Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiến nghị giải pháp đảm bảo nguồn điện bền vững

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề xuất phát triển năng lượng tái tạo, hoàn thiện hạ tầng truyền tải, đảm bảo điện ổn định cho trung tâm dữ liệu.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên là thành viên Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Quản lý thị trường cần thích ứng nhanh với phương án làm việc mới Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì họp về dự án thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Sáng 18/3, tại trụ sở Chính phủ, đã diễn ra Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, Đề án 06.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, Đề án 06 (Ban Chỉ đạo) - chủ trì phiên họp.

Về phía Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - thành viên Ban Chỉ đạo - tham dự phiên họp. Cùng dự họp có Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân.

Khai thác năng lượng tái tạo để phát triển hệ sinh thái dữ liệu

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, thời gian qua, Bộ Công Thương đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai và điều chỉnh nhiều nội dung liên quan đến phát triển điện lực cho phù hợp với kịch bản tăng trưởng hai con số, giai đoạn 2026 - 2030.

So sánh với Quy hoạch điện VIII ban đầu, Quy hoạch điện VIII điều chỉnh có tỷ lệ nguồn năng lượng tái tạo tăng đáng kể. Điều này cho thấy, chương trình phát triển điện lực được xây dựng phù hợp với xu thế phát triển của thế giới, đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước và sẵn sàng cho xuất khẩu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên báo cáo về nội dung phát triển điện - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên báo cáo về nội dung phát triển điện lực. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Việc điều chỉnh quy hoạch được thực hiện dựa trên quan điểm khai thác và sử dụng tối đa, triệt để các nguồn tài nguyên trong nước. Các nguồn này bao gồm than, khí tự nhiên và các nguồn năng lượng tái tạo, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Đồng thời, Quy hoạch điện VIII điều chỉnh đã khắc phục được tình trạng mất cân đối trong kết nối giữa các vùng, miền, cũng như tối ưu hóa đường dây truyền tải đối với các nguồn điện, đáp ứng nhu cầu điện trong nước, phục vụ chương trình mua bán điện trực tiếp và sẵn sàng cho xuất khẩu theo hợp đồng trong tương lai.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá, việc khai thác và phát triển tối đa các nguồn năng lượng, trong đó có năng lượng tái tạo, sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và tạo cơ sở vững chắc để phát triển các trung tâm dữ liệu, bao gồm dữ liệu ngành, dữ liệu vùng và dữ liệu tập trung hiệu quả.

Tuy nhiên, Bộ trưởng nhấn mạnh một điểm lưu ý lúc này là cần khẩn trương triển khai thực hiện đúng Quy hoạch. Qua theo dõi tiến độ, các dự án tại địa phương vẫn diễn ra rất chậm so với yêu cầu, điều này rất có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt điện trong những năm cuối nhiệm kỳ tới.

Tháo gỡ khó khăn cho dự án năng lượng

Để góp phần thực hiện kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ về chuyển đổi số cũng như đẩy mạnh nguồn điện xanh - sạch, bảo đảm dự phòng cao cho các trung tâm dữ liệu trong năm 2025 và các năm tiếp theo, Bộ Công Thương kiến nghị một số nội dung:

Thứ nhất, đề nghị các tỉnh, thành phố khẩn trương hỗ trợ nhà đầu tư và tạo điều kiện thiết thực để các dự án trên địa bàn được triển khai, kết nối theo đúng kế hoạch.

Trước mắt, cần tập trung hỗ trợ các chủ đầu tư thực hiện Nghị quyết 233 của Chính phủ, nhằm huy động ngay 168 dự án năng lượng tái tạo đang có vướng mắc để đáp ứng nhu cầu điện năng theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Thứ hai, đề nghị một số cơ quan liên quan, theo chức năng và nhiệm vụ được giao, tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án điện đang triển khai.

Thứ ba, đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án truyền tải, đặc biệt là hệ thống truyền tải liên vùng. EVN cần phối hợp với các chủ đầu tư dự án điện khẩn trương hoàn thành đàm phán mua bán điện, huy động các nguồn điện ngoài hệ thống.

Đồng thời, Bộ Công Thương đề nghị Thành phố Hà Nội sớm giao đất cho Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia để xây dựng trung tâm điều hành mới, đáp ứng yêu cầu tăng trưởng nhanh về nhu cầu điện của đất nước trong giai đoạn tới.

"Tin tưởng rằng, với những định hướng và giải pháp nêu trên, ngành năng lượng của Việt Nam sẽ được chuyển đổi mạnh mẽ theo hướng xanh - sạch và bền vững, bảo đảm dự phòng cao cho các trung tâm dữ liệu, góp phần thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Bộ Công Thương đứng đầu về Chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp trong cung cấp dịch vụ công

Đối với hoạt động chuyển đổi số, năm 2024, Bộ Công Thương đã tích cực triển khai các nhiệm vụ, giải pháp về chuyển đổi số được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số giao và đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.

Cụ thể, đã ban hành và hoàn thành toàn bộ các nhiệm vụ đề ra tại Kế hoạch chuyển đổi số và Kế hoạch thực hiện Đề án 06 của Bộ Công Thương năm 2024.

Hoàn thành việc xây dựng mới Trung tâm dữ liệu của Bộ, bảo đảm hạ tầng truyền dẫn đáp ứng nhu cầu triển khai Chính phủ điện tử/Chính phủ số tại Bộ Công Thương.

Ngành điện hướng đến tối đa hóa và tự động hóa các mạng lưới cho việc cung ứng điện hiệu quả
Ngành điện hướng đến tối đa hóa và tự động hóa các mạng lưới cho việc cung ứng điện hiệu quả. Ảnh minh họa

Về kết nối, chia sẻ dữ liệu số, Bộ đã hoàn thành việc kết nối kho quản lý dữ liệu điện tử của tổ chức, cá nhân trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của Bộ với kho quản lý dữ liệu điện tử của tổ chức, cá nhân trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Hoàn thành chia sẻ dữ liệu theo thời gian thực với Bộ Tài chính về các website/ứng dụng thương mại điện tử bán hàng và website/ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (trước 1 năm so với thời hạn yêu cầu tại Chỉ thị số 18 ngày 30/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ). Qua đó, năm 2024, Bộ đã chia sẻ dữ liệu về 51.267 website và 864 ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử với Bộ Tài chính.

Bộ cũng đã hoàn thành việc kết nối Cổng dịch vụ công của Bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm yêu cầu đề ra.

Về triển khai dịch vụ công trực tuyến, phục vụ người dân, doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã cung cấp trực tuyến 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện. Nhờ đó, trong năm qua, Cổng dịch vụ công Bộ Công Thương đã phục vụ hơn 54.000 doanh nghiệp, với hơn 2 triệu bộ hồ sơ được khai báo trực tuyến.

Với quan điểm và thực tiễn lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, đến nay, Bộ Công Thương đã đưa tổng cộng 129 dịch vụ công trực tuyến của Bộ lên Cổng Dịch vụ công quốc gia với số lượng hồ sơ được số hóa và đồng bộ đạt gần 1,9 triệu bộ hồ sơ điện tử.

Từ kết quả đó, trong năm 2024, Bộ Công Thương đã xếp thứ nhất trong số các bộ, ngành về Chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã hoàn thành kết nối 16 nhóm dịch vụ công trực tuyến với Cơ chế một cửa quốc gia. Đặc biệt, Bộ đã gửi 100% hồ sơ điện tử tới tất cả các nước trong khối ASEAN, Hàn Quốc thông qua thủ tục Cấp giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D, AK, VK…, góp phần đơn giản hóa tối đa thủ tục hành chính, giúp doanh nghiệp tận dụng các ưu đãi thuế mà các FTA đã được ký kết mang lại, đóng góp tích cực vào kết quả tăng trưởng xuất khẩu năm 2024.

Bộ Công Thương coi chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng yếu nhằm tái cơ cấu ngành Công Thương đến năm 2030. Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trong thời gian, Bộ Công Thương chú trọng chuyển đổi các phương thức tác nghiệp quản lý điều hành đơn vị trong Bộ. Bên cạnh đó, đổi mới phương thức để phục vụ người dân và doanh nghiệp, trong đó, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ.

Nguyên Thảo
Bài viết cùng chủ đề: Quy hoạch điện VIII

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Việt Nam - Sri Lanka: Tạo nền tảng thúc đẩy hợp tác công nghiệp

Việt Nam - Sri Lanka: Tạo nền tảng thúc đẩy hợp tác công nghiệp

Bản ghi nhớ về chế tạo máy giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp và Phát triển doanh nghiệp Sri Lanka là nền móng thúc đẩy hợp tác công nghiệp.
Anh sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nguồn vốn triển khai JEPT

Anh sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nguồn vốn triển khai JEPT

Nguồn tài chính của Vương quốc Anh phân bổ cho chương trình JETP đã sẵn sàng và mong muốn sớm đưa vào triển khai các dự án năng lượng trong khuôn khổ JETP.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là cấp thiết

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là cấp thiết

Bộ trưởng Bộ Công Thương thừa ủy quyền Chính phủ trình bày tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Ưu tiên hàng đầu

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Ưu tiên hàng đầu

Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đã trở thành xu thế tất yếu và là ưu tiên hàng đầu của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Đổi mới tổ chức công đoàn, lấy đoàn viên làm trung tâm

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Đổi mới tổ chức công đoàn, lấy đoàn viên làm trung tâm

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, năm 2025, các tổ chức công đoàn đổi mới cả về tổ chức và nội dung, phương thức hoạt động, lấy người lao động làm trung tâm.

Tin cùng chuyên mục

Ngọn lửa ấm của người Công Thương trên đất Tổ Vua Hùng

Ngọn lửa ấm của người Công Thương trên đất Tổ Vua Hùng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cùng ăn sáng, khám sức khỏe, kiểm tra bếp ăn, tìm hiểu gian hàng trợ giá tại Phú Thọ...
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Tại Lễ công bố Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có nhiều chỉ đạo quan trọng nhằm triển khai Quyết định của Thủ tướng hiệu quả.
Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đồng hành cùng Tháng Công nhân 2025

Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đồng hành cùng Tháng Công nhân 2025

Trong khuôn khổ Lễ phát động Tháng Công nhân 2025, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng lãnh đạo Tổng LĐLĐVN tham quan, chúc mừng thành tích của Supe Lâm Thao.
Việt Nam - Campuchia ký thỏa thuận thương mại ưu đãi đặc biệt

Việt Nam - Campuchia ký thỏa thuận thương mại ưu đãi đặc biệt

Thỏa thuận thương mại Việt Nam - Campuchia giai đoạn 2025 - 2026 có ý nghĩa lớn với doanh nghiệp hai nước khi đưa ra mức ưu đãi thuế quan đặc biệt.
Chùm ảnh: Việt Nam - Campuchia ký thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại

Chùm ảnh: Việt Nam - Campuchia ký thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại

Chiều 28/4, sau hội đàm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Thương mại Campuchia đã ký kết biên bản thỏa thuận song phương.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ủng hộ Sơn La xây cao tốc,

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ủng hộ Sơn La xây cao tốc, 'đường to, cơ hội lớn'

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gợi mở 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để kinh tế tỉnh Sơn La phát triển, bứt phá. Trong đó ủng hộ dự án cao tốc Sơn La - Yên Bái.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên điện đàm với Trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ, khởi động đàm phán

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên điện đàm với Trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ, khởi động đàm phán

Tối 23/4, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã điện đàm với Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, khởi động đàm phán vấn đề kinh tế, thương mại.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Bảo đảm đủ điện trong mọi tình huống

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Bảo đảm đủ điện trong mọi tình huống

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các tập đoàn và đơn vị liên quan bảo đảm đủ điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân trong mọi tình huống.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì họp cung ứng điện dịp 30/4-1/5 và mùa khô 2025

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì họp cung ứng điện dịp 30/4-1/5 và mùa khô 2025

Chiều 22/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì buổi làm việc về tình hình cung ứng điện dịp 30/4-1/5 và các tháng mùa khô năm 2025.
Khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội tại Hà Nam

Khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội tại Hà Nam

Sáng 19/4, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) tổ chức Lễ khởi công xây dựng tòa nhà B1, B2 - dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội tại Hà Nam.
Hội nghị của Bộ Công Thương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Hội nghị của Bộ Công Thương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Ngày 17/4, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh Hoa Kỳ áp dụng thuế đối ứng lên hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam.
Việt Nam - Ethiopia ký kết hợp tác về thương mại

Việt Nam - Ethiopia ký kết hợp tác về thương mại

Bản ghi nhớ Hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Ethiopia nhằm xác định mục tiêu, phạm vi, lĩnh vực, các hoạt động hợp tác, phương thức phối hợp triển khai.
Việt Nam - Hàn Quốc mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD

Việt Nam - Hàn Quốc mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD

Việt Nam - Hàn Quốc tái khẳng định tầm quan trọng của VKFTA trong việc mở rộng thương mại, đầu tư, nâng kim ngạch thương mại lên 150 tỷ USD vào năm 2030.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp đầu tiên của Đoàn đàm phán thương mại với Hoa Kỳ

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp đầu tiên của Đoàn đàm phán thương mại với Hoa Kỳ

Chiều 14/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ về vấn đề thương mại với Hoa Kỳ đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất.
Ảnh: Kỳ họp 14 Uỷ ban hỗn hợp Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Việt Nam - Hàn Quốc

Ảnh: Kỳ họp 14 Uỷ ban hỗn hợp Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Việt Nam - Hàn Quốc

Ngày 14/4, diễn ra Kỳ họp lần thứ 13 UBHH về hợp tác Thương mại, Công nghiệp, Năng lượng và Kỳ họp lần thứ 7 UBHH Thực thi FTA Việt Nam-Hàn Quốc.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Nga gỡ vướng FTA VN-EAEU

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Nga gỡ vướng FTA VN-EAEU

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị, Liên bang Nga phát huy vai trò dẫn dắt trong EAEU vừa hỗ trợ Việt Nam, vừa thúc đẩy thương mại song phương.
Chùm ảnh: Bộ Công Thương tổ chức hội nghị tham vấn xây dựng Luật Thương mại điện tử

Chùm ảnh: Bộ Công Thương tổ chức hội nghị tham vấn xây dựng Luật Thương mại điện tử

Ngày 9/4, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị tham vấn chính sách xây dựng Luật Thương mại điện tử.
Chùm ảnh: Toàn cảnh lễ công bố Bộ chỉ số FTA Index

Chùm ảnh: Toàn cảnh lễ công bố Bộ chỉ số FTA Index

Chiều 8/4, Bộ Công Thương đã phối hợp tổ chức Lễ công bố Bộ chỉ số đánh giá kết quả thực hiện các Hiệp định thương mại tự do của các địa phương - FTA Index.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: FTA Index không chỉ để

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: FTA Index không chỉ để 'so sánh' mà là động lực thúc đẩy thực thi FTA tốt hơn

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, Bộ chỉ số FTA Index không chỉ để “so sánh”, mà là động lực để địa phương, doanh nghiệp hành động, thực thi FTA tốt hơn.
Bỉ ‘tiếp sức’ để Việt Nam trở thành trung tâm năng lượng

Bỉ ‘tiếp sức’ để Việt Nam trở thành trung tâm năng lượng

Doanh nghiệp Bỉ sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, góp phần đưa Việt Nam phát triển thành trung tâm năng lượng hàng đầu khu vực.
Mobile VerionPhiên bản di động