Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 01:41

Bộ Tài chính đề xuất giảm nhiều loại thuế cho doanh nghiệp

15:42 | 04/08/2021
Trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong tháng 7/2021, dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp đã và đang tiếp tục ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động của doanh nghiệp (DN), người dân, đặc biệt là DN có quy mô nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và hoạt động của một số nhóm lĩnh vực dịch vụ như du lịch, vận tải, lưu trú, ăn uống, chiếu phim, thể thao, vui chơi và giải trí... Bộ Tài chính hiện đang nghiên cứu các giải pháp hỗ trợ thuế cho DN và người dân giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.

Đề xuất giảm nhiều loại thuế

Theo ông Nguyễn Quốc Hưng - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), hiện Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ DN, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Cụ thể một số giải pháp chính được đưa ra trong dự thảo là giảm 30% số thuế thu nhập DN phải nộp của năm 2021 như đã áp dụng cho năm 2020; giảm 50% số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV/2021 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn, hình thức khai thuế, nộp thuế...

Bộ Tài chính đề xuất giảm nhiều loại thuế cho doanh nghiệp
Các gói giải pháp về tài khóa, hỗ trợ thuế, phí và lệ phí... hỗ trợ DN vượt qua khó khăn ảnh hưởng dịch bệnh

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất giảm 30% mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với DN, tổ chức hoạt động trong một số nhóm lĩnh vực dịch vụ; miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 (2 năm chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19) đối với DN tổ chức phát sinh lỗ liên tục trong các năm 2018, 2019, 2020.

Ngoài các giải pháp về giảm thuế nêu trên, Bộ Tài chính cũng đang nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải pháp giảm tiền thuê đất cho năm 2021 cho DN. Số tiền thuế, tiền thuê đất, tiền chậm nộp được hỗ trợ có thể gây áp lực lên cân đối ngân sách Nhà nước nhưng sẽ có tác động lớn thể hiện sự đồng hành, quan tâm của Nhà nước và góp phần hỗ trợ DN, người dân vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19, giúp họ tiếp tục hoạt động, đóng góp vào tiến trình khôi phục nền kinh tế sau dịch bệnh và góp phần thực hiện an sinh xã hội.

Theo ước tính của Bộ Tài chính, việc thực hiện các giải pháp đề xuất tại dự thảo nghị quyết có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20 nghìn tỷ đồng. Tính chung các giải pháp đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính thực hiện từ đầu năm 2021 và các giải pháp đề xuất bổ sung nêu trên thì số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất sẽ hỗ trợ cho DN, người dân năm 2021 là khoảng 138 nghìn tỷ đồng. Trong đó gói gia hạn, miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất đã ban hành khoảng 118 nghìn tỷ đồng.

Nguồn trợ lực cho DN cần dễ tiếp cận

Trong thời qua, Chính phủ trong thực hiện đồng bộ các giải pháp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, trong đó có gói giải pháp về tài khóa, hỗ trợ thuế, phí và lệ phí cho DN. Cụ thể với các giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất được đánh giá là kịp thời, có tác động tích cực và được cộng đồng DN, nhân dân đánh giá cao, góp phần tháo gỡ khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và duy trì tăng trưởng của nền kinh tế kể cả trong 2 năm, từ năm 2020 đến nay.

"Thực tế cho thấy, việc giảm thuế là hỗ trợ trực tiếp cho DN nhưng đích đến cuối cùng là để duy trì sinh kế, việc làm cho người lao động. Việc giảm thu nhập DN và một số sắc thuế khác sẽ góp phần giúp các DN có thêm nguồn lực tài chính, để phụ hồi sản xuất kinh doanh trong bối cảnh rất khó khăn này", Chuyên gia tài chính - tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu đánh giá.

Ngoài ra, việc giảm thuế sẽ giúp các DN giảm giá dịch vụ, góp phần khuyến khích, kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy các ngành dịch vụ quay trở lại hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, chính sách này cần phải xem xét thời gian áp dụng phù hợp bởi khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, thì các dịch vụ mới hoạt động trở lại bình thường được.

Theo bà Nguyễn Thị Khánh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh, do ảnh hưởng của dịch bệnh, phần lớn DN nhỏ và vừa nhất là DN du lịch không thể có doanh thu cũng như phát sinh lãi nên giảm thuế thu nhập DN hầu như không có tác dụng đối với DN. Vì thế, nên xem xét hỗ trợ giảm 50% tiền thuê đất của các cơ sở lưu trú trong hai năm 2021- 2022. Hỗ trợ áp dụng mức giá điện theo đơn giá điện sản xuất cho các cơ sở kinh doanh nhà hàng, dịch vụ lưu trú du lịch trong năm 2021...

Ngoài ra, trong bối cảnh cấp bách này quan trọng nhất là tốc độ thực thi các chính sách hỗ trợ để DN dễ dàng tiếp cận, cần thông thoáng hơn về thủ tục, nới lỏng hơn về điều kiện.

Thanh Thanh