Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 27/11/2020 00:51

Bộ Tài chính đề xuất bổ sung kế hoạch vốn trung hạn

07:00 | 05/04/2020
Bộ Tài chính vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ các giải pháp thúc đẩy đầu tư công (ĐTC) năm 2020, trong đó có việc giao bổ sung kế hoạch vốn trung hạn.

3 tháng đầu năm 2020, tiến độ giải ngân vốn ĐTC còn rất thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu. Ngoài một số bộ, ngành, địa phương có tiến độ giải ngân đạt trên 15% kế hoạch vốn được giao, thì vẫn có tới 29 bộ, ngành và 1 địa phương giải ngân vốn trong quý I chỉ đạt dưới 5%, trong đó có tới 21 bộ, ngành tỷ lệ giải ngân chỉ đạt dưới 1%.

bo sung ke hoach von trung han

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch ĐTC năm 2020, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương tổng hợp, báo cáo Thủ tướng giao bổ sung kế hoạch ĐTC cho các dự án sử dụng nguồn dự phòng trung hạn và 10.000 tỷ đồng từ nguồn điều chỉnh giảm của các dự án quan trọng quốc gia, để các bộ, ngành, địa phương có cơ sở giao kế hoạch vốn năm 2020.

Bộ Tài chính cũng kiến nghị các bộ, ngành trung ương, địa phương, chủ đầu tư, ban quản lý dự án: Khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, giao hết kế hoạch vốn ngân sách năm 2020, có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình, dự án. Sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng các công trình kết cấu hạ tầng lớn, quan trọng, phát huy tối đa công suất thiết kế, hiệu quả kinh tế-xã hội. Đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ, thẩm định thiết kế kỹ thuật thi công, dự toán, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai đấu thầu. Kịp thời điều chỉnh kế hoạch vốn các dự án không triển khai được, hoặc chậm triển khai sang các dự án có khả năng giải ngân cao.

Riêng đối với dự án ODA và vay ưu đãi, Bộ Tài chính đề nghị cơ quan chủ quản cùng các cơ quan có liên quan chủ động giải quyết các vướng mắc về đấu thầu mua sắm, thuế, giải phóng mặt bằng; đôn đốc các chủ dự án hoàn thiện hồ sơ để ký kết hợp đồng cho vay lại; khi có khối lượng hoàn thành cần làm ngay thủ tục kiểm soát chi, gửi đơn rút vốn để Bộ Tài gửi nhà tài trợ; theo dõi sát tiến độ từng dự án, kịp thời có đề xuất điều chuyển, điều chỉnh kế hoạch vốn cho phù hợp.

Lan Ngọc