Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 26/02/2020 20:20

Bộ Tài chính có nhiều kiến nghị nhất từ phía doanh nghiệp

14:06 | 31/07/2019
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, quý II/2019, trong số các nội dung kiến nghị tháo gỡ vướng mắc, khó khăn về cơ chế, chính sách, pháp luật… doanh nghiệp gửi các bộ, ngành, địa phương giải quyết, Bộ Tài chính có nhiều kiến nghị nhất (76 kiến nghị).    

Những nội dung doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị gửi tới Bộ Tài chính tập trung chủ yếu liên quan đến các vấn đề: Chế độ tự chủ đối với đơn vị sự nghiệp công lập do Nhà nước bảo đảm 100% kinh phí hoạt động; mở tờ khai hải quan luồng đỏ liên tục; thời gian kết quả phân tích phân loại hàng hóa xuất khẩu; cập nhật thông tin người đại diện pháp luật trên website của Tổng cục Thuế; quy định hóa đơn chứng từ kế toán; tính doanh thu tính thuế của hoạt động chuyển nhượng bất động sản; miễn tiền thuê đất cho các công ty lâm nghiệp; nộp tiền thuê đất và tiền bổ sung đối với dự án xây dựng trung tâm thương mại chậm tiến độ; áp dụng thuế giá trị gia tăng 5% cho hàng y tế nhập khẩu…

bo tai chinh co nhieu kien nghi nhat tu phia doanh nghiep
Trụ sở Bộ Tài chính. Ảnh minh họa
Trong quý II/2019, có 298 kiến nghị mới của doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp (tăng 190 kiến nghị so với quý 1/2019) thông qua VCCI gửi tới các bộ, ngành, địa phương đề nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tập trung vào hướng dẫn pháp luật, xây dựng pháp luật và một số vụ việc cụ thể. Trong đó, có 118 kiến nghị đã được 22 bộ, ngành, địa phương trả lời, tăng 29,7% so với quý 1/2019. Việc giải quyết các nội dung kiến nghị của doanh nghiệp ngày càng kịp thời và đầy đủ hơn so với các năm trước đây. Tuy nhiên, quý II/2019 vẫn còn 145 kiến nghị chưa được trả lời. Nhiều kiến nghị đã được Văn phòng Chính phủ và VCCI chuyển từ đầu năm 2019 đến các bộ, ngành chức năng vẫn chưa được giải quyết.

Đặc biệt, có một số kiến nghị doanh nghiệp gửi Bộ Tài chính đáng chú ý như: Một số doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ phản ánh, tại Hội nghị Đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2018, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế trả lời rằng các dự án đầu tư sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thực hiện trước thời điểm 01/01/2015 không được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp theo diện lĩnh vực sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển theo Luật số 71. Một số doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc… và doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cho biết, Tổng cục Thuế và một số cục thuế địa phương đã ban hành một số văn bản trả lời họ về vấn đề này cũng như vậy. Doanh nghiệp cho rằng, quan điểm này hoàn toàn không phù hợp với các quy định về bảo đảm ưu đãi đầu tư và thuế tại các văn bản pháp luật về đầu tư và thuế, Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ cần có kết luận rõ ràng về quan điểm của Bộ Tài chính. Nhận thấy đây là một vấn đề lớn có liên quan đến chính sách ưu đãi đầu tư và liên quan đến nhiều doanh nghiệp, VCCI đã tập hợp ý kiến và có công văn trao đổi với Bộ Tài chính đề nghị Bộ Tài chính tổ chức đối thoại riêng với nhóm doanh nghiệp này.

Một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ có ý kiến đề nghị Bộ Tài chính xem xét lại dự kiến tăng thuế xuất khẩu mặt hàng dăm gỗ từ 2% lên 5% tại dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định số 125/2017/NĐ-CP. Lý do, nếu tăng thuế xuất khẩu dăm gỗ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư trồng rừng, ảnh hưởng đến việc hoàn thành chỉ tiêu về độ che phủ rừng từ 41,6% lên 45% theo Quyết định 419/QĐ-TTg ngày 5/4/2017 về phê duyệt chương trình quốc gia quản lý bền vững tài nguyên rừng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ.

Công ty TNHH MTV Huỳnh Trần phản ánh, bị Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 4 (ICD1) kiểm tra sau thông quan từ 15/3/2019 đến 29/4/2019, đến ngày 13/5/2019 lại nhận tiếp thông báo kiểm tra sau thông quan thời gian từ tháng 4/2014 đến năm 2019. Việc bị kiểm tra sau thông quan liên tục khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, trái với chỉ đạo của Thủ tướng về việc mỗi năm chỉ thanh, kiểm tra doanh nghiệp 1 lần.

Công ty cổ phần Vinafarm Việt Nam phản ánh, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghệ Tĩnh mở thầu gói 16.000 tấn gạo nhập Kho Dự trữ quốc gia, doanh nghiệp nhiều lần liên hệ trực tiếp nhưng không được cung cấp thông tin liên quan đến hồ sơ mời thầu. Doanh nghiệp cho rằng, có dấu hiệu của hiện tượng "lợi ích nhóm" trong việc bán hồ sơ mời thầu, thể hiện qua cách thức không minh bạch và cố tính gây khó dễ cho các doanh nghiệp khi tiếp cận.

Ngọc Quỳnh