Bộ Ngoại giao thông tin về ứng phó bão số 9, thương mại với Hoa Kỳ

Chiều 25/9, tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thông tin nhiều vấn đề đang được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm.

Phối hợp với Trung Quốc, Philippines hỗ trợ tàu thuyền khi cần thiết

Tại họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí về giải pháp ứng phố bão số 9 (bão Ragasa), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đang triển khai nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ công dân và ngư dân Việt Nam trước diễn biến phức tạp của bão số 9 (bão Ragasa).

Bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, giống như lần đối phó những cơn bão trước đây, Bộ Ngoại giao đã ngay lập tức liên hệ với các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc, Philippines chủ động liên hệ cơ quan chức năng sở tại, tạo điều kiện cho tàu thuyền của Việt Nam tránh trú, hỗ trợ cứu người, sửa chữa tàu thuyền trong điều kiện cần thiết. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng thông tin nhiều nội dung đang được dư luận quan tâm tại họp báo thường kỳ chiều 25/9. Ảnh: Thành Long.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng thông tin nhiều nội dung đang được dư luận quan tâm tại họp báo thường kỳ chiều 25/9. Ảnh: Thành Long.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao đã gửi công hàm tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam đề nghị phối hợp với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc và Philippines hỗ trợ các tàu thuyền Việt Nam trong điều kiện cần thiết.

Bộ Ngoại giao cũng cử cán bộ trực 24/24 giờ, kịp thời trực hỗ trợ, liên hệ với các cơ quan trong và ngoài nước để ứng phó với cơn bão số 9 này.

“Chúng tôi cũng đã gửi công hàm đề nghị phía bạn tạo điều kiện hỗ trợ, đồng thời duy trì chế độ trực 24/7 để kịp thời xử lý mọi tình huống phát sinh”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Sẵn sàng trao đổi với Hoa Kỳ tháo gỡ xuất khẩu thủy sản

Cũng trong buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Cục quản lý đại dương và khí quyển Hoa Kỳ từ chối công nhận tương đương đối với 12 nghề cá của Việt Nam, bà Phạm Thu Hằng cho biết, ngày 15/9 Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên có thư gửi Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ đề nghị Bộ Thương mại Hoa Kỳ và Cục quản lý đại dương khí quyển Hoa Kỳ cân nhắc lại đạo luật từ chối công nhận tương đương đối với 12 nghề cá của Việt Nam nhằm tránh gián đoạn nghiêm trọng quan hệ thương mại song phương và để bảo vệ sinh kế hàng trăm nghìn ngư dân và người lao động Việt Nam.

Với sự chỉ đạo của Chính phủ và sự đồng hành của các địa phương, ngành thủy hải sản Việt Nam đã nỗ lực hiện đại hóa nghề cá, nâng cao trách nhiệm, tăng cường quản lý nghề cá.

“Trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, Việt Nam sẵn sàng trao đổi làm việc với Hoa Kỳ để tháo gỡ các vướng mắc tồn tại, tiếp tục thúc đẩy thương mại công bằng bền vững, bảo đảm lợi ích chính đáng người dân và doanh nghiệp hai nước" - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Hoàng Giang
Bình luận

Có thể bạn quan tâm