Bỏ gần 4 tỷ ký hợp đồng marketing với Megaon, khách hàng "mua bực” vào mình?

Sau khi ký hợp đồng trị giá gần 4 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Megaon, Tâm Hà Beauty không những không đạt hiệu quả như mong muốn mà còn "mua bực” vào mình.
Marketing và kinh doanh thế nào cho hiệu quả trong bối cảnh mới? Tiếp sức doanh nghiệp vừa và nhỏ với marketing thế hệ mới

Bỏ số tiền “khủng” để làm marketing

Báo Công Thương nhận được đơn của bà Hà Thị Thu Tâm, Giám đốc Công ty TNHH TMDV Tâm Hà (Tâm Hà Beauty; số 124 đường số 67-CL, khu phố 3, phường Cát Lái, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh). Bà Tâm cho biết, Tâm Hà Beauty đã ký hợp đồng marketing trị giá gần 4 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Megaon (Megaon; 178/35 đường Nguyễn Văn Thương, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) không những không đạt hiệu quả như mong muốn mà còn nhận lại nhiều bực tức.

Phản ánh cho biết, ngày 13/7/2023, Tâm Hà Beauty và Công ty Cổ phần Megaon (Megaon) đã ký Hợp đồng dịch vụ marketing số 20230712-MKT-TOANLQ-MEGAON-TAMHABEAUTY (Hợp đồng số 20230712).

Theo đó, Megaon có nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ marketing cho Tâm Hà Beauty như: Quản lý khối marketing, xây dựng hệ thống online, tăng độ phủ rộng thương hiệu toàn Việt Nam, hỗ trợ các nhà phân phối xây dựng hệ thống, xây dựng chiến lược marketing online, phát triển hình ảnh sản phẩm và quản lý tổng thể marketing…

Hợp đồng giữa hai bên ký kết quy định thời gian cung cấp dịch vụ là 6 tháng, với mức chi phí là hơn 3,9 tỷ đồng. Thanh toán sau khi ký hợp đồng là hơn 1,9 tỷ đồng (50% giá trị); Thanh toán đợt 2, sau khi triển khai 3 tháng kể từ khi ký hợp đồng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng; Thanh toán đợt 3 khi nghiệm thu là 782 triệu đồng.

Ký hợp đồng marketing gần 4 tỷ đồng với Megaon, khách hàng nhận lại sự “ức chế”
Megaon và Tâm Hà Beauty ký hợp đồng marketing trị giá hơn 3,9 tỷ đồng

Căn cứ theo quy định hợp đồng, phía Tâm Hà Beauty đã tạm ứng thanh toán đợt 1 và đợt 2 cho Megaon với số tiền hơn 3,1 tỷ đồng.

Đến thời điểm kết thúc hợp đồng, ngày 2/1/2024, Tâm Hà Beauty và Megaon đã họp bàn về các vấn đề liên quan hợp đồng trên. Tuy nhiên, giữa 2 bên không thống nhất được về quan điểm và hướng xử lý công nợ.

Đại diện Tâm Hà Beauty cho rằng: Tại buổi họp, phía Megaon chỉ nói chung chung về công việc đã thực hiện, không chứng minh được cụ thể khối lượng công việc đã hoàn thành. Phía Tâm Hà Beauty đề nghị Megaon mời kỹ thuật đến để chứng minh các phần việc 2 bên đã triển khai. Nếu kỹ thuật không đến được thì phía Megaon cần quay video tất cả các tài khoản chạy quảng cáo để chứng minh khối lượng công việc hoàn thành. Tuy nhiên, phía Megaon đã không thực hiện các yêu cầu trên.

Sau đó, Tâm Hà Beauty đã 2 lần gửi thư cho Megaon (lần 1 ngày 8/1/2024 và lần 2 ngày 10/1/2024), mời họp thông qua Biên bản nghiệm thu kết quả thực hiện hợp đồng dịch vụ 2 bên đã ký. Thế nhưng Megaon chỉ gửi văn bản phúc đáp và xác nhận không tham dự buổi họp.

Ký hợp đồng marketing gần 4 tỷ đồng với Megaon, khách hàng nhận lại sự “ức chế”
Tâm Hà Beauty gửi thư lần 2 mời Megaon đến họp giải trình liên quan đến Hợp đồng số 20230712

Trong văn bản phúc đáp số 08012024 ngày 8/1//2024, Megaon đã thuyết minh thêm về từng hạng mục đã báo cáo trong Báo cáo tổng thể dự án marketing Tâm Hà Beauty ngày 4/1/2024. Theo đó, Megaon đã 3 lần báo cáo theo đề nghị của Tâm Hà Beauty nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi cụ thể nào bằng văn bản.

Do đó, Megaon đề nghị Tâm Hà Beauty đối chiếu và kiểm tra kỹ báo cáo Megaon đã gửi dựa trên nội dung hợp đồng và phụ lục kèm theo, số lượng và khối lượng công việc từng hạng mục. Nội dung nào chưa rõ và chưa thống nhất, Tâm Hà Beauty phải phản hồi bằng văn bản cụ thể. Đồng thời, Megaon từ chối làm việc trực tiếp tại Văn phòng Tâm Hà Beauty.

Đại diện Tâm Hà Beauty cho rằng, các bản báo cáo do Megaon gửi trong hai văn bản phúc đáp chỉ là số liệu từ một phía Megaon, trong khi không đưa ra bằng chứng cụ thể một số hạng mục đã làm để chứng minh tính xác thực, lấy cơ sở để thanh toán hợp đồng.

Để đảm bảo tính khách quan, trung thực khi đánh giá số liệu do Megaon đã cung cấp, ngày 11/02/2024, Tâm Hà Beauty đã có Công văn số 03/TM-CTTH thông báo cho Megaon biết sẽ thuê đơn vị thẩm định là Công ty TNHH Đào tạo & Truyền thông BAV (BAV), có chức năng cung cấp dịch vụ marketing chuyên nghiệp, để xem xét tổng thể về những phần việc đã làm được và chưa làm được trong Hợp đồng số 20230712. "Megaon không có ý kiến gì về việc thuê đơn vị này để rà soát", Tâm Hà Beauty cho biết.

Từ ngày 14-20/1/2024, BAV đã nghiên cứu hồ sơ, kiểm tra, đánh giá các tài liệu, số liệu và tài khoản online liên quan Hợp đồng số 20230712. Theo đó, BAV đã ban hành bản đánh giá về kết quả thực hiện hợp đồng trên.

Theo kết quả rà soát từ phía BAV, tổng giá trị khối lượng công việc Megaon đã thực hiện chỉ đạt hơn 1 tỷ đồng. Số tiền Megaon đã nhận tạm ứng của Tâm Hà Beauty là hơn 3,1 tỷ đồng. Do đó, số tiền Megaon cần hoàn trả lại cho Tâm Hà là hơn 2 tỷ đồng.

Bỏ tiền tỷ, nhận lại "bực tức"?

Khi chi số tiền lớn để thuê Megaon làm marketing, phía Tâm Hà Beauty kỳ vọng sẽ nhận được nhiều hiệu quả. Tuy nhiên, kết quả lại khiến doanh nghiệp này thất vọng.

Đại diện phía Tâm Hà Beauty bức xúc cho rằng, sau khi kết thúc hợp đồng thì 2 bên cần ngồi lại với nhau để kiểm đếm, xác nhận tiến độ từng công việc và tất toán công nợ. Tuy nhiên, Tâm Hà Beauty đã nhiều lần gửi tin nhắn, gọi điện thoại và viết giấy mời nhưng phía Megaon vẫn không đến họp mà chỉ gửi báo cáo.

Đại diện Tâm Hà Beauty còn cho rằng, công ty đã bị thiệt hại nặng nề khi không bán được hàng, dẫn đến tồn đọng hàng hoá. Bên cạnh đó, KOL (người dẫn dắt dư luận chủ chốt) do bị động hợp đồng không làm được gây ảnh hưởng, phải đền bù tiền cho KOL và đại diện thương hiệu. Ngoài ra, Tâm Hà Beauty không có đại lý nào, dẫn đến doanh nghiệp bị thua lỗ, gánh nặng về chi phí tiền nhân viên và hàng hoá. Đặc biệt, giám đốc công ty còn phải chịu nhiều áp lực về tinh thần.

Ký hợp đồng marketing gần 4 tỷ đồng với Megaon, khách hàng nhận lại sự “ức chế”
Tâm Hà Beauty nhiều lần gửi thông báo họp để giải trình về số liệu liên quan đến hợp đồng nhưng Megaon đã không đến

Đại diện Tâm Hà Beauty bức xúc, trong khi Megaon ký hợp đồng gần 4 tỷ đồng mà bên Tâm Hà vẫn phải trả riêng tiền thuê người đại diện Nam Thư 300 triệu đồng, 11 KOL gần 500 triệu đồng và chi phí sự kiện gần 400 triệu đồng. Tất cả các đồng phục công ty, thiệp, catolog (ấn phẩm quảng cáo), giỏ xách sản phẩm đều là do Tâm Hà Beauty chi trả.

Cũng theo bà Tâm, phía Tâm Hà còn phải thiết kế gần 100 đồng phục vest cho các đại lý của Tâm Hà Beauty, rồi tự bỏ tiền mua xe ô tô tải 2,5 tấn để chở hàng với tổng số tiền gần 850 triệu đồng.

Bức xúc với những động thái trên, Tâm Hà Beauty cho biết, công ty đang làm thủ tục gửi đơn kiện Megaon ra tòa án để đòi lại quyền lợi chính đáng.

Để xác minh làm rõ vấn đề phản ánh của Tâm Hà Beauty, phóng viên đã liên hệ với ông Lê Quốc Toàn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Megaon. Qua điện thoại, ông Toàn rằng, Megaon triển khai công việc có báo cáo rõ ràng. Megaon đã gửi báo cáo nhưng phía khách hàng không đồng ý. Hiện nay, Megaon đã ủy quyền cho luật sư làm việc.

Liên quan về phản ánh Megaon chưa đạt số lượng công việc, ông Toàn cho rằng, vấn đề này dựa trên hợp đồng. Trong hợp đồng có đầu mục, số lượng, khối lượng công việc, chứng từ, văn bản và báo cáo rõ ràng.

Ông Toàn cho rằng, khách hàng đề nghị dừng hợp đồng chứ không phải Megaon yêu cầu. Hợp đồng 6 tháng đã triển khai xong nhưng đến khi Megaon báo cáo nghiệm thu thì khách hàng không đồng ý.

“Họ không đồng ý thì mình nhờ công ty luật vào làm việc để thu hồi công nợ. Khi báo cáo nghiệm thu, những gì mình đã làm được thì khách hàng phải thanh toán”, đại diện Megaon nói.

Trước những thông tin trên, dư luận đặt ra nghi vấn, tại sao sau khi kết thúc thời gian hợp đồng thì phía Megaon lại "né tránh" không gặp khách hàng để làm rõ những công việc đã, đang làm dang dở hoặc chưa hoàn thiện xong, để hai bên có sự thống nhất khối lượng công việc đã hoàn thành và tất toán kinh phí đã nhận?

Báo Công Thương sẽ tiếp tục tìm hiểu, thông tin để làm rõ các phản ánh, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các cá nhân nếu như phản ánh chưa chính xác.

Thế Hoàng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Pháp luật - Điều tra

Tin mới nhất

Khách hàng mất 5 tỷ, Techcombank nói ‘hợp lệ’ và chi tiết bị…‘lờ đi’

Khách hàng mất 5 tỷ, Techcombank nói ‘hợp lệ’ và chi tiết bị…‘lờ đi’

Liên quan tới vụ khách hàng bất lực nhìn tội phạm chiếm đoạt 5 tỷ đồng trong tài khoản, Techcombank cho rằng giao dịch được ghi nhận thành công, hợp lệ.
Bắc Giang: Huyện Lục Nam thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đúng quy định

Bắc Giang: Huyện Lục Nam thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đúng quy định

Huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang thực hiện cưỡng chế thu hồi đất tại dự án khu phía Bắc - khu dân cư số 1 xã Chu Điện đối với 4 hộ gia đình đúng theo quy định.
Khách hàng Techcombank bất lực nhìn tội phạm chiếm đoạt tiền trong tài khoản

Khách hàng Techcombank bất lực nhìn tội phạm chiếm đoạt tiền trong tài khoản

Phát hiện tài khoản chứng khoán TCBS bị bán trộm, rồi chuyển tiền sang tài khoản Techcombank và chiếm đoạt, song khách không thể làm cách nào để ngăn chặn.
Lào Cai: Cưỡng chế thuế Công ty XNK nông sản Hà Khẩu và Công ty xây dựng Cương Lĩnh

Lào Cai: Cưỡng chế thuế Công ty XNK nông sản Hà Khẩu và Công ty xây dựng Cương Lĩnh

Ngày 19/4, Cục Thuế tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản 2 công ty XNK nông sản Hà Khẩu và xây dựng Cương Lĩnh do nợ thuế.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ Sở Y tế liên quan đấu thầu

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ Sở Y tế liên quan đấu thầu

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố, bắt tạm giam ông Trần Mạnh Hải, cán bộ Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tin cùng chuyên mục

Hà Giang: Cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản loạt doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Hà Giang: Cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản loạt doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Ngày 19/4, Cục Thuế tỉnh Hà Giang thông tin, Chi cục Thuế khu vực Quản Bạ - Yên Minh vừa ra quyết định cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản doanh nghiệp nợ thuế.
Hưng Yên: Xử phạt 2 doanh nghiệp xả thải trái phép gây ô nhiễm môi trường tại KCN dệt may Phố Nối

Hưng Yên: Xử phạt 2 doanh nghiệp xả thải trái phép gây ô nhiễm môi trường tại KCN dệt may Phố Nối

UBND tỉnh Hưng Yên vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 doanh nghiệp do đã có hành vi xả thải trái phép ra môi trường.
Phạt tiền chủ khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm, Hoa Sen mất 461 tỷ vốn hóa

Phạt tiền chủ khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm, Hoa Sen mất 461 tỷ vốn hóa

Đầu tư Hoa Sen - chủ dự án khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm của ông Lê Phước Vũ bị phạt tiền vì vi phạm lĩnh vực khoáng sản. Cùng lúc, HSG mất 461 tỷ vốn hóa.
Vụ Tiktok

Vụ Tiktok ''Vua quạt'': Tạm giữ một người chống đối, niêm phong nhiều sản phẩm

Liên quan tới vụ Tiktoker ''Vua quạt'', cơ quan công an đã tạm giữ một người chống đối, đồng thời niêm phong, tạm giữ nhiều sản phẩm.
Thanh Hóa: Phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Thanh Hóa: Phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Công an TP. Thanh Hoá vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 8 đối tượng về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”.
Bắc Giang: Cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản loạt doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Bắc Giang: Cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản loạt doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Ngày 17/4, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang vừa công bố quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản loạt doanh nghiệp nợ thuế.
Quảng Ninh: Tạm hoãn xuất cảnh loạt giám đốc doanh nghiệp nợ thuế

Quảng Ninh: Tạm hoãn xuất cảnh loạt giám đốc doanh nghiệp nợ thuế

Ngày 17/4, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh thông tin về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với loạt giám đốc các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn.
Long An: Công ty Xây dựng Hoàng Gia Hân bị cưỡng chế thuế hơn 9,4 tỷ đồng

Long An: Công ty Xây dựng Hoàng Gia Hân bị cưỡng chế thuế hơn 9,4 tỷ đồng

Nợ thuế quá hạn hơn 9,4 tỷ đồng, Công ty Xây dựng Hoàng Gia Hân vừa bị Cục Thuế tỉnh Long An ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.
Phát hiện hàng chục căn liền kề sai phép tại Dự án Louis City Hoàng Mai

Phát hiện hàng chục căn liền kề sai phép tại Dự án Louis City Hoàng Mai

Lực lượng chức năng quận Hoàng Mai và TP. Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện hàng chục căn liền kề tại Dự án Louis City Hoàng Mai xây dựng sai giấy phép.
Quảng Nam: Rà soát các công trình, dự án liên quan đến Tập đoàn Thuận An

Quảng Nam: Rà soát các công trình, dự án liên quan đến Tập đoàn Thuận An

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu rà soát các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn có liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An.
Bạc Liêu: Cưỡng chế thuế các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Bạc Liêu: Cưỡng chế thuế các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Cục Thuế tỉnh Bạc Liêu vừa công bố các quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, ngừng sử dụng hóa đơn đối với các doanh nghiệp nợ thuế.
Sự việc Tiktok "Vua quạt": Diễn biến mới và góc nhìn dư luận

Sự việc Tiktok "Vua quạt": Diễn biến mới và góc nhìn dư luận

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đang làm rõ hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm của Tiktok "Vua quạt". Tuy nhiên, dư luận có những góc nhìn khác nhau...
Thanh Hóa: Vì sao Khu dịch vụ thương mại - siêu thị kết hợp chợ giữa thành phố bỏ hoang nhiều năm?

Thanh Hóa: Vì sao Khu dịch vụ thương mại - siêu thị kết hợp chợ giữa thành phố bỏ hoang nhiều năm?

Khu dịch vụ thương mại- siêu thị kết hợp chợ (Thanh Hóa) hoàn thành năm 2020, nhưng đến nay chưa thể đi vào hoạt động vì chủ đầu tư xây dựng sai thiết kế.
Bắt một số cán bộ liên quan đến vụ việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An

Bắt một số cán bộ liên quan đến vụ việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã bắt một số cán bộ về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.
TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt, tiêu hủy lô mỹ phẩm của Công ty Chi Chi

TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt, tiêu hủy lô mỹ phẩm của Công ty Chi Chi

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có quyết định xử phạt, thu hồi và buộc tiêu hủy lô hàng kem dưỡng trắng da Young One của Công ty TNHH Hoá mỹ phẩm Chi Chi.
Vĩnh Long: Công khai danh sách 130 người nộp thuế nợ tiền thuế

Vĩnh Long: Công khai danh sách 130 người nộp thuế nợ tiền thuế

Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long thông tin, Chi cục Thuế Khu vực I vừa có thông báo công khai danh sách 130 người nộp thuế nợ tiền thuế trên địa bàn đến thời điểm 31/3.
Cựu Giám đốc CDC Khánh Hoà lĩnh án 3 năm 6 tháng tù

Cựu Giám đốc CDC Khánh Hoà lĩnh án 3 năm 6 tháng tù

Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Khánh Hòa Huỳnh Văn Dõng bị phạt 3 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Đồng Tháp: Thông báo tạm hoãn xuất cảnh giám đốc doanh nghiệp nợ thuế

Đồng Tháp: Thông báo tạm hoãn xuất cảnh giám đốc doanh nghiệp nợ thuế

Cục Thuế tỉnh Đồng Tháp thông tin, Chi cục Thuế Khu vực 5 vừa thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với loạt 6 giám đốc doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn.
Hà Nội: Công ty TNHH Gỗ An Lạc bị xử phạt thêm 40 triệu đồng

Hà Nội: Công ty TNHH Gỗ An Lạc bị xử phạt thêm 40 triệu đồng

UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) xử phạt Công ty TNHH Gỗ An Lạc thêm số tiền 40 triệu đồng do thi công chưa có thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy.
Công trình 25 tầng được miễn phép: Hà Nội vẫn loay hoay xác định giá đất

Công trình 25 tầng được miễn phép: Hà Nội vẫn loay hoay xác định giá đất

Dự án tại ô đất 3.10-NO Lê Văn Lương đã khởi công xây dựng được hơn 20 tầng, nhưng tới nay các ngành chức năng Hà Nội vẫn đang loay hoay xác định giá đất.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động