Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 09/05/2021 09:04

Bộ Công Thương ủng hộ Bình Định phát triển năng lượng tái tạo

17:43 | 09/10/2020
Trong hai ngày 8- 9/10, Đoàn công tác của Bộ Công Thương và Liên minh châu Âu (EU) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Định về tình hình kinh tế xã hội và phát triển lưới điện nông thôn cũng như năng lượng tái tạo.

Tại buổi làm việc, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - thông tin về tình hình kinh tế xã hội của Bình Định 9 tháng đầu năm. Theo đó, tác động của đại dịch Covid-19 lên một số chỉ tiêu kinh tế xã hội trên địa bàn có giảm nhưng thu ngân sách ngoài quốc doanh đạt kế hoạch; giải ngân đầu tư công 71% so với kế hoạch; giải ngân vốn ODA đạt 97%.

1948-img-8568

Thời gian qua, tỉnh đã tập trung đầu tư, hoàn thành các công trình trọng điểm như tuyến quốc lộ 19, tuyến đường kết nối từ sân bay Phù Cát về khu kinh tế Nhơn Hội, khởi công xây dựng khu công nghiệp Becamex Bình Định với tổng mức đầu tư 3.300 tỷ đồng. Đây là nền tảng quan trọng để Bình Định bước vào nhiệm kỳ 2021 -2025.

1632-img-1566
Ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - báo cáo với đoàn công tác

Về phát triển lưới điện nông thôn, báo cáo của UBND tỉnh Bình Định cho thấy, tính đến tháng 12/2018, trên địa bàn tỉnh có 06 làng và 01 xã đảo chưa có điện lưới quốc gia, trong đó huyện Vân Canh có 5 làng; huyện Vĩnh Thạnh có 01 làng và xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn.

Được sự quan tâm của Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Dự án Cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho đảo Nhơn Châu, tỉnh Bình Định - nguồn vốn EU tài trợ do Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) làm chủ đầu tư đến nay đã hoàn thành đóng điện đưa vào sử dụng ngày 21/8/2020. Đồng thời, trước nhu cầu cấp thiết của bà con nhân dân, trong năm 2020 UBND tỉnh đã triển khai đầu tư xây dựng trước lưới điện cho 03 làng với kinh phí gần 15 tỷ đồng. Dự kiến trong tháng 11/2020 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng.

Như vậy cho đến nay, Bình Định vẫn còn 03 làng chưa có điện lưới quốc gia. Tổng nhu cầu vốn để đầu tư cấp điện cho 03 làng này khoảng 37 tỷ đồng.

Về đầu tư phát triển các dự án năng lượng tái tạo, trên địa bàn có nhiều khu vực có tiềm năng gió lớn hơn 6m/s, nhất là khu vực ven biển; Số giờ nắng trên địa bàn tỉnh cũng tương đối lớn, hơn 2.461 giờ/năm được phân bố tương đối đều, tổng bức xạ trung bình khoảng 1.911kWh/m2/ năm.

Bên cạnh đó, khả năng đấu nối và truyền tải công suất các dự án năng lượng tái tạo đối với tỉnh Bình Định là rất thuận lợi. Tỉnh Bình Định hiện có đường dây 220kV liên kết với 03 tỉnh Quảng Ngãi, Phú Yên và Gia Lai; 03 trạm biến áp 220kV, 15 trạm biến áp 110kV và sắp đến có thêm trạm biến áp 220kV Nhơn Hội và nhiều trạm biến áp 110kV đưa vào vận hành. Đây là những điều kiện thuận lợi để phát triển nguồn điện gió và điện mặt trời.

Cho đến nay, Bình Định đã trình Bộ Công Thương xem xét thẩm định, phê duyệt hoặc trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 24 dự án điện mặt trời của các nhà đầu tư đăng ký đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, mới có 05 dự án được phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch điện VII với tổng công suất là 529,5 MWp. Số lượng các dự án được phê duyệt bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực trên địa bàn tỉnh là còn ít so với tiềm năng phát triển điện năng lượng tái tạo của tỉnh.

Về điện gió, tỉnh đã quy hoạch khu vực phong điện nằm trong Khu Kinh tế Nhơn Hội và đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 04 dự án điện gió, với tổng công suất 111 MW. Đến nay, đã có 01 dự án điện gió đi vào vận hành phát điện với công suất 21 MW và 03 dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện các thủ tục để thi công. Hiện, UBND tỉnh đã trình Bộ Công Thương xem xét thẩm định, phê duyệt hoặc trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 03 dự án điện gió với tổng công suất 225 MW.

Ngoài ra, còn có nhiều nhà đầu tư đăng ký khảo sát, nghiên cứu đầu tư dự án điện gió ngoài khơi với tổng công suất khoảng 1.799,5MW.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định mong muốn Bộ Công Thương, Liên minh châu Âu và các bộ, ngành liên quan tiếp tục quan tâm hỗ trợ đầu tư cấp điện lưới quốc gia cho các hộ dân còn lại, phục vụ sinh hoạt và sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, ổn định an ninh chính trị khu vực tuyến núi của huyện Vân Canh, Vĩnh Thạnh nói riêng và của tỉnh Bình Định nói chung.

Để có cơ sở cho tỉnh Bình Định thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nhằm thay thế tối đa các nguồn năng lượng hóa thạch đang ngày dần cạn kiệt, lãnh đạo tỉnh đề nghị Bộ Công Thương sớm xem xét thẩm định, phê duyệt hoặc trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung các dự án điện mặt trời và điện gió trên địa bàn tỉnh vào Quy hoạch phát triển điện lực theo quy định. Đồng thời đưa các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030; xem xét phê duyệt điều chỉnh và bổ sung vào quy hoạch một số thuỷ điện nhỏ trên địa bàn.

Nêu ý kiến, ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng giám đốc EVN - cho biết, hiện nay hệ thống điện 110 kV đủ khả năng đáp ứng nhu cầu phát triển của Bình Định. Tổng công ty Điện lực miền Trung đang triển khai đầu tư 15 công trình lưới điện 110 kV để đảm bảo cấp điện trong giai đoạn đến năm 2025. Đồng thời tiếp tục nâng cấp, cải tạo các dự án cấp điện nông thôn như: Dự án cải tạo nâng cấp lưới điện phân phối tỉnh Bình Định (JICA) với tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành 2021; Dự án hoàn thiện lưới điện trung áp và TBA 110kV Đống Đa với tổng mức đầu tư 43,8 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành 2021; Dự án cải tạo lưới điện trung hạ áp khu vực trung tâm huyện, lỵ, xã, thành phố thuộc tỉnh Bình Định với tổng mức đầu tư 127 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2022…

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ EU tại Việt Nam - Giorgio Aleberti nhấn mạnh, việc cấp điện bằng cáp ngầm cho xã đảo Nhơn Châu giúp bà con nông dân trên đảo có chất lượng cuộc sống tốt hơn là một việc làm hiệu quả. Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa mà EU đã thực hiện.

2705-img-8575
Đại sứ EU tại Việt Nam - Giorgio Aleberti

“Tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo tại Bình Định còn rất lớn và phù hợp với chủ trương đầu tư của EU. Trong hỗ trợ của mình tại Việt Nam chúng tôi muốn nâng cao tỷ trọng năng lượng tái tạo cũng như nâng cao chất lượng điện khí hoá nông thôn tại Việt Nam” – Đại sứ Giorgio Aleberti nhấn mạnh thêm.

Đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế xã hội của Bình Định, đặc biệt là các chỉ số sản xuất công nghiệp tăng, xuất khẩu tăng, giải ngân vốn đầu tư đạt kế hoạch, năng lượng tái tạo có chuyển biến tích cực, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng ghi nhận đóng góp tích cực của ngành điện trong việc đáp ứng nhu cầu điện ở khu vực nông thôn và cơ bản hoàn thành chương trình điện khí hoá nông thôn.

Bộ Công Thương ủng hộ Bình Định phát triển năng lượng tái tạo
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu

Thứ trưởng cho rằng, trong bối cảnh nguồn lực trong nước có hạn, thì việc hỗ trợ của Liên minh châu Âu hết sức có ý nghĩa. Thứ trưởng mong muốn EU tiếp tục có hỗ trợ cho Việt Nam trong phát triển điện nông thôn và năng lượng tái tạo. Bộ Công Thương đang đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, nhất là điện gió và điện mặt trời, do đó, Bộ ủng hộ Bình Định tận dụng tiềm năng, lợi thế để phát triển năng lượng tái tạo, không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng điện trên địa bàn, mà còn góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Thứ trưởng khẳng định, với vai trò quản lý nhà nước, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan và địa phương để hoàn thiện chương trình cấp điện lưới quốc gia cho các hộ dân còn lại. Đối với những đề xuất, kiến nghị, Thứ trưởng giao cho Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, các đơn vị thuộc Bộ Công Thương phối hợp với các sở, ngành của tỉnh Bình Định nghiên cứu xem xét để hỗ trợ giải quyết trong thẩm quyền.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, chiều ngày 8/10, Đoàn công tác cũng đã tham quan Nhà máy điện mặt trời và điện gió Fujiwara Bình Định, Nhà máy phong điện Phương Mai 3 tại Khu Kinh tế Nhơn Hội. Sáng ngày 9/10, đoàn công tác đi thăm điểm đấu nối đường dây cáp ngầm từ đất liền ra đảo Nhơn Châu.

Bộ Công Thương ủng hộ Bình Định phát triển năng lượng tái tạo
Đoàn công tác thăm điểm đấu nối đường dây cáp ngầm từ đất liền ra đảo Nhơn Châu

Hồng Hà – Thành Long