Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 24/09/2020 09:24

Bộ Công Thương tích cực phối hợp hiệu quả hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế

19:39 | 08/11/2019
Chiều ngày 8/11, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã tiếp và làm việc với Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài trước khi Đoàn chính thức nhận nhiệm vụ.

Thay mặt Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã gửi lời chúc mừng tới các Trưởng Cơ quan đại diện vì được Đảng, Nhà nước tín nhiệm, giao nhiệm vụ tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, góp phần to lớn vào công tác đối ngoại cũng như sự phát triển của kinh tế đất nước.

bo cong thuong tich cuc phoi hop hieu qua hoat dong doi ngoai va hop tac quoc te

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao sự phối hợp, hợp tác rất hiệu quả giữa Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao trong thời gian qua. Đồng thời, khẳng định, đó là mối quan hệ hữu cơ, vì lợi ích chung của đất nước, dân tộc trong việc phát triển kinh tế, xã hội.

Thực tế, từ đầu năm đến nay, các hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế do Bộ Công Thương chủ trì phụ trách đều diễn ra theo đúng kế hoạch, đạt kết quả tốt. Bộ Công Thương đã chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các đoàn công tác của lãnh đạo Bộ đến làm việc tại các thị trường cũng như tiếp đón đoàn công tác của các nước đối tác.

bo cong thuong tich cuc phoi hop hieu qua hoat dong doi ngoai va hop tac quoc te
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi làm việc

Kết quả, việc tổ chức các hoạt động đối ngoại thời gian qua đã góp phần giải quyết khó khăn, tồn tại và tìm ra được biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại song phương với từng đối tác cụ thể thuộc khu vực phụ trách. Công tác quản lý đoàn ra, đoàn vào đạt hiệu quả tốt và liên tục được cập nhật, theo đúng định hướng chỉ đạo về các hoạt động đối ngoại. Về cơ bản, các hoạt động đối ngoại đã và đang nhận được sự quan tâm lớn của các cấp Lãnh đạo. Các hoạt động đối ngoại trong kế hoạch xây dựng từ năm trước đều được các đơn vị liên quan tạo thuận lợi về kinh phí và hỗ trợ tổ chức thực hiện.

bo cong thuong tich cuc phoi hop hieu qua hoat dong doi ngoai va hop tac quoc te
Ông Nguyễn Văn Thảo - trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thảo – trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao - cũng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ hiệu quả giữa hai Bộ. Chính vì vậy, trước khi các Trưởng Đại diện lên đường làm nhiệm vụ tại các nước sở tại, rất mong Bộ Công Thương trao đổi thông tin, quan điểm chiến lược phát triển ngành Công Thương trong thời gian tới.

Bà Lê Thị Tuyết Mai - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneve, Thụy Sĩ – cho biết, năm 2020, Việt Nam sẽ thực hiện Phiên rà soát Chính sách thương mại lần thứ 2 tại WTO. Do đó, đề nghị Vụ Chính sách thương mại và đa biên (Bộ Công Thương) tích cực phối hợp để chuẩn bị nội dung và tổ chức thành công phiên TPR này, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam có ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật mà các thành viên WTO quan tâm.

Hay trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), biểu thuế rất nhiều, Đại sứ Việt Nam tại Canada – ông Phạm Cao Phong mong muốn Bộ Công Thương hỗ trợ thông tin về những mặt hàng công nghiệp chế biến nào được ưu tiên và so với trước đây về biểu thuế, kiểm định khác nhau những gì. Để từ đó, “chào hàng” với các đối tác nước ngoài dễ dàng hơn.

Ngoài ra, làm thế nào có đường dây nóng, địa chỉ thuận lợi để các Đại sứ nắm được những chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Bộ Công Thương” – Đại sứ Phạm Việt Anh tại Hà Lan đề xuất.

Về vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, thông tin ngành Công Thương rất nhiều; trong khi đó, mỗi thị trường lại có sự tập trung ưu tiên mặt hàng khác nhau. Trách nhiệm của thương vụ sẽ báo cáo lại, thậm chí trước khi đề xuất những gì mới xin ý kiến của Trưởng Cơ quan đại diện phê duyệt.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị thuộc Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi...) đã chia sẻ về tình hình hợp tác, những khó khăn, thuận lợi tại các thị trường cũng như những chính sách trong công tác điều hành liên quan đến Bộ Công Thương tại các thị trường.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng, để thực hiện tốt và hiệu quả hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế, cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội đất nước, đại diện đơn vị thuộc Bộ Công Thương cũng kiến nghị, các Đại sứ, Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài có ý kiến ủng hộ Bộ Công Thương trong công tác cán bộ đi nhiệm kỳ tại các Thương vụ/Chi nhánh Thương vụ. Bên cạnh đó, ủng hộ các đề xuất của Bộ Công Thương về việc thành lập Thương vụ/Chi nhánh Thương vụ tại địa bàn phụ trách.

Bộ Công Thương cũng mong muốn các Trưởng đại diện thương mại hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong công tác chuẩn bị, triển khai thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ các Đoàn cấp cao, Đoàn công tác của Bộ Công Thương đi thăm và làm việc tại địa bàn phụ trách để thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và công nghiệp. Đặc biệt, phối hợp với Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan trong nước trong đàm phán và ký kết các cam kết, thoả thuận hợp tác, thành lập các Ủy ban hỗn hợp, Uỷ ban liên Chính phủ, tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Thu Phương - Vũ Cương