Hoàn thiện khung pháp lý
Thực hiện đề nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc tổng kết 5 năm triển khai các nhiệm vụ theo Quyết định số 941/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt giai đoạn 2021 - 2025, Bộ Công Thương đã có văn bản số 345/BCT-TTTN gửi Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước), phản ánh toàn diện kết quả thực hiện các nhiệm vụ thuộc phạm vi, trách nhiệm của bộ trong giai đoạn vừa qua.
Theo đó, trong công tác xây dựng pháp luật, Bộ Công Thương đã nghiêm túc nghiên cứu, tham mưu và phối hợp với các bộ, ngành để ban hành, hoàn thiện nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng. Đáng chú ý, bộ đã chủ trì xây dựng và trình Quốc hội thông qua Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023, Luật Hóa chất năm 2025 và Luật Thương mại điện tử năm 2025. Đồng thời, tiếp tục rà soát, chỉnh sửa và hoàn thiện nội dung chi tiết của Dự thảo Luật Công nghiệp trọng điểm sau khi các chính sách đề xuất của luật được Chính phủ thông qua.
Cùng với đó, hàng loạt nghị định quan trọng đã được xây dựng và ban hành, cụ thể hóa các quy định pháp luật trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại, từ thực thi Công ước cấm vũ khí hóa học, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, quản lý vật liệu nổ công nghiệp đến phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực công nghiệp - thương mại và hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa trong Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam. Bộ Công Thương cũng đang xây dựng các nghị định mới thay thế những quy định đã bộc lộ hạn chế trong xử phạt vi phạm hành chính về thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Đối với lĩnh vực phòng, chống tài trợ khủng bố, Bộ Công Thương chú trọng kiểm soát các mặt hàng tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là kim cương thô. Theo đó, bộ dự kiến đưa mặt hàng này vào Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu theo giấy phép tại dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 69/2018/NĐ-CP, đồng thời xây dựng thông tư mới, thực thi Quy chế Chứng nhận Quy trình Kimberley, thiết lập cơ chế kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc kim cương thô và ngăn chặn hoạt động buôn bán liên quan đến xung đột.

Siết chặt việc kiểm tra, kiểm soát thị trường
Trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý vi phạm hành chính, lực lượng Quản lý thị trường đã tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh vàng bạc, đá quý. Qua kiểm tra trên 1.500 vụ việc, hơn 1.260 vụ đã bị xử lý với tổng số tiền xử phạt trên 33,5 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm trên 38,9 tỷ đồng. Hoạt động kiểm tra cũng được lồng ghép với tuyên truyền pháp luật và ký cam kết nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật về phòng, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.
Riêng trong năm 2025, thực hiện các kiến nghị của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp triển khai 5 kết luận thanh tra về chấp hành pháp luật trong kinh doanh vàng.
Kết quả cho thấy, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã xử phạt 4 doanh nghiệp, tổ chức tín dụng với tổng số tiền 800 triệu đồng; Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước ban hành 3 quyết định xử phạt đối với các doanh nghiệp kinh doanh vàng, với tổng số tiền gần 170 triệu đồng và buộc hoàn trả cho khách hàng hơn 1,3 tỷ đồng do bán cao hơn giá niêm yết. Trong lĩnh vực thương mại điện tử, giai đoạn 2021 - 2025, khoảng 1.200 website và ứng dụng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, kinh doanh tài sản ảo đã được chuyển xử lý.
Song song với đó, Bộ Công Thương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và nâng cao nhận thức cho các địa phương và doanh nghiệp. Các Sở Công Thương được yêu cầu rà soát, cập nhật danh sách đơn vị kinh doanh kim khí quý, đá quý; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh khu vực tuyên truyền pháp luật về phòng, chống rửa tiền. Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã đăng tải nhiều bài viết cảnh báo về các mô hình kinh doanh đa cấp trái phép, tiềm ẩn rủi ro rửa tiền trên nền tảng thương mại điện tử.
Trong lĩnh vực phòng, chống tài trợ khủng bố và ngăn chặn phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, Bộ tập trung đánh giá nguy cơ, bố trí lực lượng, xây dựng phương án bảo vệ mục tiêu trọng điểm và tuyên truyền giáo dục pháp luật. Năm 2023, bộ đã tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng, chống khủng bố giai đoạn 2023 - 2026, nhấn mạnh việc kiểm soát các lỗ hổng trong quản lý tiền chất hóa học và hóa chất bảng có thể bị lợi dụng để sản xuất vũ khí hóa học.
Thời gian tới, Bộ Công Thương xác định tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an trong thực hiện các cam kết của Chính phủ về phòng, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, đồng thời chuyển dữ liệu danh sách đơn vị kinh doanh kim khí quý cho Ngân hàng Nhà nước phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra và đánh giá rủi ro. Bộ cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chủ trì thiết lập cơ chế chia sẻ dữ liệu số liên ngành, chuẩn hóa định dạng dữ liệu và tăng cường đào tạo chuyên sâu về phòng, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, bao gồm cả môi trường mạng.





