Bộ Công Thương nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo cung ứng điện đến năm 2025

Đó là nội dung cuộc họp với các đơn vị liên quan trong Bộ về việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Thông báo số 280/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình cung ứng điện của hệ thống điện quốc gia và các giải pháp đảm bảo cung ứng điện đến năm 2025, do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì, diễn ra chiều 26/8.

Khẩn trương thực hiện nhiệm vụ được giao

Cụ thể, theo kết luận của thông báo, Thường trực Chính phủ đánh giá tiến độ triển khai nhiều dự án nguồn điện rất chậm so với kế hoạch, đặc biệt là các dự án nguồn nhiệt điện có quy mô công suất lớn dự kiến đưa vào vận hành đến năm 2023. Việc này làm ảnh hưởng rất lớn đến cân đối cung - cầu điện trong giai đoạn đến 2025, xuất hiện nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng vào các năm 2022, 2023 và khó khăn về cung ứng điện vào các năm 2020, 2021.

bo cong thuong nghiem tuc thuc hien cac nhiem vu dam bao cung ung dien den nam 2025
Ông Phương Hoàng Kim - Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo báo cáo tại cuộc họp

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phương Hoàng Kim - Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - cho biết, đối với nhiệm vụ yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ về Nhiệm vụ Quy hoạch điện VIII theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Văn bản số 229/TB-VPCP ngày 5/7/2019 của Văn phòng Chính phủ: Bộ Công Thương đã tổ chức họp Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập Quy hoạch điện VIII và đã có Tờ trình số 5566/TTr-BCT ngày 2/8/2019 đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch điện VIII.

Tiếp nội dung trên, ngày 9/8/2019, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì họp về vấn đề nêu trên. Sau cuộc họp, Cục Điện lực đã phối hợp và gửi lại Vụ Công nghiệp - Văn phòng Chính phủ dự thảo hoàn thiện Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch điện VIII.

Về nhiệm vụ yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu đề nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về cơ chế đặc thù trong phạm vi thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ áp dụng đối với các dự án điện trọng điểm, cấp bách dự kiến đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành trong giai đoạn tới. Trước đó, ngày 31/7/2019, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã chủ trì cuộc họp về rà soát cơ chế đặc thù cho các dự án điện với sự tham gia của các đơn vị trong Bộ và các tập đoàn (EVN, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam). Trên cơ sở cuộc họp, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đã phối hợp với EVN rà soát, hiệu chỉnh cơ chế, tổ chức họp để làm rõ một số nội dung.

Ngày 14/8/2019, EVN đã có Tờ trình số 4262/TTr-EVN gửi Bộ Công Thương đề nghị trình Thủ tướng Chính phủ quyết định về việc quy định thủ tục điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển điện lực, triển khai các dự án điện và quản lý, thực hiện các dự án điện cấp bách thuộc quy hoạch phát triển điện lực. Trên cơ sở Tờ trình của EVN và rà soát lần cuối, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đã hoàn thiện, báo cáo trình lãnh đạo Bộ ký duyệt Tờ trình số 6148/TTr-BCT ngày 21/8/2019 gửi Thủ tướng Chính phủ.

Đáng chú ý, đối với nhiệm vụ đổi mới phương pháp giám sát thực hiện các dự án điện nhất là đối với các dự án trọng điểm, cấp bách; thường xuyên giao ban kiểm điểm tiến độ các dự án, xử lý ngay các nội dung thuộc thẩm quyền và kịp thời báo cáo cơ quan, cấp có thẩm quyền xử lý các vấn đề ngoài thẩm quyền: ngày 26 tháng 7 năm 2019, Bộ Công Thương đã có Thông báo số 170/TB-BCT thông báo Kết luận của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tại cuộc họp về các dự án năng lượng trọng điểm, trong đó đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các lãnh đạo bộ phụ trách năng lượng, Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực, các đơn vị thuộc bộ, các tập đoàn.

Các dự án phải được thực hiện nghiêm theo đúng quy định luật pháp

Liên quan đến việc Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát các dự án cần thiết, cấp bách cần triển khai để đảm bảo cung ứng điện và vận hành kinh tế hệ thống điện quốc gia theo đề nghị của EVN, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định: Bộ Công Thương đã có Tờ trình số 6148/TTr-BCT ngày 21/8/2019 gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị quyết định về việc quy định thủ tục điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển điện lực, triển khai các dự án điện và quản lý, thực hiện các dự án điện cấp bách thuộc quy hoạch phát triển điện lực.

Tại dự thảo Quyết định, Bộ Công Thương đã đề xuất danh mục các nguồn điện cấp bách bao gồm các dự án thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, Ô Môn, Nhơn Trạch, Dung Quất, miền Trung; các dự án thủy điện Hoà Bình mở rộng, Ialy mở rộng, Trị An mở rộng; một số dự án lưới điện truyền tải đồng bộ với các dự án nguồn điện cấp bách và giải tỏa công suất năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng chỉ đạo EVN chú ý sử dụng có hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo đã và đang xây dựng để đạt hiệu quả nhất và đảm bảo công khai, minh bạch. Về việc này, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo là đầu mối đã tổ chức đoàn của Bộ Công Thương đi thực tế, làm việc với các địa phương và các chủ đầu tư các nhà máy điện năng lượng tái tạo (Ninh Thuận, Bình Thuận). Theo đó, Bộ Công Thương đã có thông báo giao nhiệm vụ cho các đơn vị, tập đoàn cũng như đề nghị UBND các tỉnh, các chủ đầu tư dự án một số nội dung liên quan nhằm sử dụng hiệu quả nhất nguồn năng lượng tái tạo (Thông báo số 168/TB-BCT ngày 19/7/2019).

bo cong thuong nghiem tuc thuc hien cac nhiem vu dam bao cung ung dien den nam 2025
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giao nhiệm vụ tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đã triển khai công việc được giao một cách trách nhiệm. “Chỉ trong thời gian ngắn, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đã rà soát, báo cáo tương đối đầy đủ kịp thời các diễn biến cũng như phân tích đầy đủ vấn đề đang tồn đọng, vướng mắc trong các dự án”, Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh lưu ý, trong thời gian ngắn tới, các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai 7 nhiệm vụ lớn mà Chính phủ đã nêu trong Thông báo số 280. “Cục Điện lực và Năng lương tái tạo cùng Vụ Dầu khí và Than tiếp tục thực hiện chủ trương của Ban cán sự Đảng là bám sát và báo cáo kịp thời, nhất là trong phối hợp Văn phòng Chính phủ để sớm có kết luận của thường trực Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đối với Dự án Thái Bình 2” - Bộ trưởng yêu cầu.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giao nhiệm vụ, các dự án phải được thực hiện nghiêm theo đúng quy định luật pháp, không điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư hay làm bất cứ gì thay đổi với nguồn đầu tư của dự án. Các đơn vị tiếp tục xây dựng các kế hoạch để thực hiện dự án bằng những nguồn lực và điều kiện nội tại của đơn vị.

Lan Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giảm giá xăng dầu - nhìn từ bức tranh toàn cảnh xăng dầu Việt Nam:  Bài 1: Giá xăng dầu đạt đỉnh do đâu?

Giảm giá xăng dầu - nhìn từ bức tranh toàn cảnh xăng dầu Việt Nam: Bài 1: Giá xăng dầu đạt đỉnh do đâu?

Còn dư địa nào để giảm giá xăng dầu trong bối cảnh đứt gãy nhiều nguồn cung? Báo Công Thương có loạt bài nhìn từ bức tranh toàn cảnh xăng dầu Việt Nam.
Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời châu Âu tìm cơ hội đầu tư điện mặt trời tại Việt Nam

Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời châu Âu tìm cơ hội đầu tư điện mặt trời tại Việt Nam

Là thị trường tiềm năng cho phát triển điện mặt trời, trong thời gian tới Solar Power Europe sẽ tập trung tìm kiếm cơ hội đầu tư điện mặt trời tại Việt Nam.
Thị trường điện: Chủ trương đúng đắn, cách làm hiệu quả

Thị trường điện: Chủ trương đúng đắn, cách làm hiệu quả

Sau 10 năm vận hành thị trường điện cạnh tranh, thị trường điện đã từng bước nâng cao tính công bằng, minh bạch, góp phần giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.
Công ty Cổ phần Thủy điện miền Trung: Năng động và thích ứng nhanh

Công ty Cổ phần Thủy điện miền Trung: Năng động và thích ứng nhanh

Sau 10 năm tham gia thị trường phát điện cạnh tranh, Công ty Cổ phần Thủy điện miền Trung (EVNCHP) đã phát lên lưới điện quốc gia gần 5,87 tỷ kWh điện.
Sửa đổi Luật Dầu khí: Tạo hành lang pháp lý thuận lợi

Sửa đổi Luật Dầu khí: Tạo hành lang pháp lý thuận lợi

Dự kiến, dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt hệ thống cơ sở dữ liệu ngăn chặn sai phạm trong kinh doanh xăng dầu từ 20/5/2022

Ra mắt hệ thống cơ sở dữ liệu ngăn chặn sai phạm trong kinh doanh xăng dầu từ 20/5/2022

Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu ngăn chặn sai phạm trong kinh doanh xăng dầu từ 20/5/2022
Đại biểu Quốc hội: Giảm giá xăng dầu cần công cụ thuế để kiểm soát

Đại biểu Quốc hội: Giảm giá xăng dầu cần công cụ thuế để kiểm soát

Trao đổi bên lề Quốc hội, theo đại biểu Quốc hội, để giảm được giá xăng dầu cần công cụ thuế để kiểm soát giá.
Giá xăng dầu chiều 23/5: Giá xăng tăng, giá dầu giảm từ 15h

Giá xăng dầu chiều 23/5: Giá xăng tăng, giá dầu giảm từ 15h

Liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương vừa tăng giá bán lẻ xăng dầu hôm nay (23/5), theo đó xăng E5 RON 92 tăng 680 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 670 đồng/lít.
G7 thống nhất đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên hợp tác năng lượng

G7 thống nhất đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên hợp tác năng lượng

Bộ trưởng COP26 đánh giá Việt Nam có nhiều thế mạnh về năng lượng tái tạo. Các thành viên G7 thống nhất đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên hợp tác năng lượng.
Nhiều cây xăng sẽ có thêm trạm sạc xe điện

Nhiều cây xăng sẽ có thêm trạm sạc xe điện

Tiếp theo kế hoạch mở cửa hàng tiện ích ngay bên cạnh các cửa hàng xăng dầu, PV Oil dự kiến sẽ chuyển một số cây xăng thành trạm sạc điện.
Bộ Công Thương chính thức bãi bỏ toàn bộ Thông tư số 28

Bộ Công Thương chính thức bãi bỏ toàn bộ Thông tư số 28

Thông tư số 28/2011/TT-BCT ngày 21/7/2011 của Bộ Công Thương về hướng dẫn quản lý kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới được bãi bỏ kể từ ngày 20/5/2022.
Gỡ khó về mặt bằng cho dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống tại Thanh Hoá

Gỡ khó về mặt bằng cho dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống tại Thanh Hoá

Ngày 20/5, VP Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã làm việc với tỉnh Thanh Hoá gỡ khó về mặt bằng cho dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống.
Bàn giải pháp, gỡ khó cho 2 dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào

Bàn giải pháp, gỡ khó cho 2 dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào

Chiều ngày 19/5, VP Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã làm việc với tỉnh Nghệ An tìm giải pháp, gỡ khó cho 2 dự án truyền tải nhập khẩu điện.
Bộ Công Thương được giao tiếp tục rà soát Dự thảo Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương được giao tiếp tục rà soát Dự thảo Quy hoạch điện VIII

Văn phòng Chính phủ có Thông báo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại buổi làm việc với Bộ Công Thương về hoàn thiện Quy hoạch điện VIII.
Tiết kiệm năng lượng: Giải pháp bảo đảm cung ứng điện cho mùa nắng nóng 2022

Tiết kiệm năng lượng: Giải pháp bảo đảm cung ứng điện cho mùa nắng nóng 2022

Ngày 18/5, tọa đàm “Tiết kiệm năng lượng - Giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng 2022” đã diễn ra tại Hà Nội.
Đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương: Đề nghị tỉnh Nghệ An cho mượn đất mở đường thi công tại 6 vị trí cột

Đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương: Đề nghị tỉnh Nghệ An cho mượn đất mở đường thi công tại 6 vị trí cột

UBND tỉnh Nghệ An cần sớm tháo gỡ khó khăn về mặt bằng cho dự án đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương.
Bộ Công Thương liên tục rà soát, cân đối nguồn cung xăng dầu

Bộ Công Thương liên tục rà soát, cân đối nguồn cung xăng dầu

Bộ Công Thương liên tục rà soát lại các nguồn từ trong nước và nguồn nhập khẩu để đảm bảo mục tiêu cao nhất là đủ xăng dầu phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng.
Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực: Đôn đốc tiến độ các dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào

Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực: Đôn đốc tiến độ các dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào

Từ ngày 17-20/5, Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã đến kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam.
Hãm đà tăng giá xăng dầu: Trông vào “van” thuế?

Hãm đà tăng giá xăng dầu: Trông vào “van” thuế?

Thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đã giảm 50% từ đầu tháng 4 nhưng theo các chuyên gia, vẫn chưa “thấm vào đâu” trước đà tăng giá xăng dầu thế giới.
Đóng điện trạm biến áp 220kV Tương Dương và đấu nối

Đóng điện trạm biến áp 220kV Tương Dương và đấu nối

Ngày 16/5, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) tổ chức nghiệm thu và đóng điện dự án trạm biến áp 220kV Tương Dương và đấu nối.
Tập đoàn GE cung cấp tuabin khí 9HA cho nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam

Tập đoàn GE cung cấp tuabin khí 9HA cho nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam

Ngày 16/5/2022, Tập đoàn GE cho biết, sẽ cung cấp tuabin khí 9HA cho nhà máy điện khí LNG Nhơn Trạch 3&4 thuộc Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam.
SP Group và Nuriflex lắp đặt điện mặt trời áp mái cho TKG Taekwang Vina

SP Group và Nuriflex lắp đặt điện mặt trời áp mái cho TKG Taekwang Vina

SP Group và NuriFlex đặt mục tiêu lắp đặt điện mặt trời áp mái với công suất lên đến 20MWp cho các nhà máy của TKG Taekwang Vina tại Việt Nam.
Đẩy mạnh thực hiện Hiệu quả năng lượng trong tình hình mới

Đẩy mạnh thực hiện Hiệu quả năng lượng trong tình hình mới

Vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh, Nhóm Công tác kỹ thuật về Hiệu quả năng lượng của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam đã có phiên họp đầu tiên trong giai đoạn mới.
Tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp khi vay vốn đầu tư tiết kiệm năng lượng có thể nhận bảo lãnh từ Quỹ chia sẻ rủi ro (Risk Sharing Facility - RSF) lên tới 50% giá trị khoản vay.
Tòa nhà Trung tâm dữ liệu N3- Hoàng Hoa Thám: Tiết kiệm 26,6% năng lượng nhờ giải pháp phù hợp

Tòa nhà Trung tâm dữ liệu N3- Hoàng Hoa Thám: Tiết kiệm 26,6% năng lượng nhờ giải pháp phù hợp

Tòa nhà Trung tâm dữ liệu N3- Hoàng Hoa Thám đã được Bộ Công Thương và Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động