Bộ Công Thương: Nâng cao năng lực chuẩn ngoại ngữ cho các trường đại học, cao đẳng

Ngày 27/12 tại HaUI, Bộ Công Thương đã tổ chức tập huấn và chuyển giao chương trình, học liệu đào tạo tiếng Anh chuẩn đầu ra cho 32 trường CĐ, ĐH thuộc Bộ
Bộ Công Thương: Tập huấn nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp ngành hóa chất

Theo đó, Hội thảo "Tập huấn và chuyển giao chương trình, học liệu đào tạo tiếng Anh theo chuẩn đầu ra và ngành nghề đào tạo” cho các trường đại học, cao đẳng do Bộ Công Thương chỉ đạo và phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) phối hợp tổ chức.

Tại Hội thảo Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã chuyển giao tài liệu của 5 ngành nghề đào tạo gồm: Cơ khí -ô tô; Dệt may-Thời trang; Thương mại; Công nghệ Hóa; Công nghệ thông tin với 34 bộ tài liệu giảng dạy, học liệu trực tiếp và trực tuyến cho các học phần cho 32 trường cao đẳng, đại học thuộc Bộ Công Thương.

Hiện Việt Nam đã và đang trong quá trình hội nhập phát triển của đất nước, cùng với đó là công cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang diễn ra mạnh mẽ, với mục tiêu xây dựng được lực lượng lao động có chất lượng cao, có kỹ năng tốt thì việc trang bị ngoại ngữ, mà cụ thể ở đây là tiếng Anh– ngôn ngữ toàn cầu là tất yếu, là chìa khóa để mở ra mọi thị trường lao động.

Tuy nhiên việc đào tạo ngoại ngữ trong các trường cao đẳng, đại học của Việt Nam nói chung, các trường của Bộ Công Thương nói riêng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh những nguyên nhân chủ quan và khách quan như: trình độ ngoại ngữ đầu vào của sinh viên các trường không đồng đều, thời lượng đào tạo ngoại ngữ trong chương trình ngắn, giáo viên chưa đạt chuẩn năng lực ngoại ngữ, phương pháp giảng dạy, cơ sở vật chất lạc hậu,… thì việc trang bị ngoại ngữ cho sinh viên ra trường đi làm tại các doanh nghiệp còn chưa đạt yêu cầu công việc bởi mục tiêu, chương trình và nội dung đào tạo chưa thực sự gắn với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp; hệ thống kiểm tra đánh giá ngoại ngữ chưa thực sự phù hợp chưa là thước đo tin cậy cho nhà tuyển dụng, cơ sở đào tạo, giáo viên và học viên tham khảo; việc nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ chưa được quan tâm đúng mức ở các cơ sở đào tạo;...

Phát biểu tại Hội thảo bà Phạm Ngô Thùy Ninh, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Công Thương cho biết: “Trong những năm qua, Bộ Công Thương đã cùng các Trường nghiên cứu, xác định: giải pháp mấu chốt đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện và nâng cao chất lượng dạy- học ngoại ngữ là phải có một phương thức, cách thức giảng dạy và học tập ngoại ngữ tiên tiến, phù hợp với thực tế năng lực giảng viên, sinh viên trong các trường của Bộ nói riêng và cả nước nói chung, và đặc biệt là phải gắn với nhu cầu thực tế của công việc”.

Bộ Công Thương: Nâng cao năng lực chuẩn ngoại ngữ cho các trường đại học, cao đẳng
Bà Phạm Ngô Thùy Ninh, đại diện Bộ Công Thương phát biểu tại Hội thảo

Cụ thể hóa chủ trương trên của Bộ, trong khuôn khổ các nhiệm vụ của Đề án Ngoại ngữ quốc gia Bộ đã giao, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã chủ động tăng cường tư vấn chuyên gia quốc tế, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học về dạy và học ngoại ngữ và tìm ra được phương thức dạy- học tiếng Anh theo chuẩn đầu ra và ngành nghề đào tạo và xây dựng các chương trình, đề cương chi tiết, học liệu online và offline theo cách thức này.

Thực hiện nhiệm vụ của Bộ Công Thương giao, năm 2018 Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã hoàn thành và chuyển giao cho các cơ sở đào tạo của Bộ Công Thương 06 chương trình và 48 đề cương chi tiết môn học; năm 2019 HaUI cũng đã chuyển giao trọn bộ học liệu Tiếng Anh Điện-Điện tử - gồm chương trình đào tạo, đề cương chi tiết và 6 bộ học liệu online-học liệu trên lớp; năm 2020 tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin, phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá cho giảng viên, giáo viên các trường trong Bộ.

“Mục tiêu của Hội thảo lần này nhằm chuyển giao và tập huấn cho các trường sử dụng các sản phẩm trên để sử dụng trong giảng dạy và học tập tiếng Anh tại các trường, cải thiện cơ bản chương trình, phương thức giảng dạy, kiểm tra, đánh giá năng lực ngoại ngữ. Việc chuyển giao hoàn toàn miễn phí”, bà Phạm Ngô Thùy Ninh chia sẻ.

Hội thảo cũng nhằm giúp các trường có thể tham khảo, học tập và nhân rộng phương pháp, cách thức, mô hình giảng dạy- học tập ngoại ngữ của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội; áp dụng hiệu quả vào hoạt động của trường mình; trên cơ sở đó tiếp tục cải tiến, sáng tạo và đề xuất những giải pháp mới cho nâng cao chất lượng ngoại ngữ cho nguồn nhân lực ngành Công Thương và nguồn nhân lực cả nước.

Đại diện Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Phó Hiệu trưởng Tiến sĩ Kiều Xuân Thực chia sẻ: Đây là đợt chuyển giao tập huấn thứ 3, hệ thống tài liệu đào tạo tiếng Anh do trường phát triển có 2 điểm mới và cả về nội dung và phương pháp giảng dạy. Cụ thể về nội dung từ 2015, HaUI đã đưa tiếng Anh theo định hướng nghề nghiệp và theo chuẩn đầu ra, về phương pháp dạy học kết hợp đây là mô hình “lớp học đảo ngược”.

Bộ Công Thương: Nâng cao năng lực chuẩn ngoại ngữ cho các trường đại học, cao đẳng
TS Kiều Xuân Thực phát biểu tại Hội thảo

“Thời gian tới, đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục đầu tư thêm cho HaUI để nhà trường có thể xây dựng, hoàn thiện thêm bộ ngân hàng câu hỏi phục vụ cho kiểm tra thường xuyên, thi hết học phần,… đồng thời để phục vụ dùng chung cho các trường thuộc Bộ”, TS Kiều Xuân Thực đề xuất.

TS Kiều Xuân Thực cũng đề xuất các trường phải đầu tư công nghệ thông tin do chương trình đào tạo là kết hợp trực tuyến và trực tiếp và phương pháp đào tạo theo mô hình “lớp học đảo ngược”, phần trực tuyến có kiểm soát lượng học sinh học bài, thực hiện kiểm tra, trắc nghiệp… học sinh phải vượt qua kỳ kiểm tra mới tiếp tục học tiếp phần tiếp theo.

Tại Hội thảo, Bộ Công Thương cũng đã đề nghị các trường sau chương trình tập huấn triệt để áp dụng kết quả học tập và sản phẩm được chuyển giao vào thực tế đào tạo, nhằm đạt được hiệu quả cao nhất; Đồng thời nhanh chóng nắm bắt thời cơ, tận dụng cơ hội hội nhập và cách mạng CN lần thứ 4 để đưa ra các pháp đào tạo ngoại ngữ cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh từng trường; Quan tâm đến việc bồi dưỡng đội ngũ, cải tiến phương pháp và tạo môi trường có sử dụng ngoại ngữ, sử dụng ngoại ngữ gắn với ngành nghề đào tao; tăng động cơ học tập cho sinh viên.

Bộ Công Thương: Nâng cao năng lực chuẩn ngoại ngữ cho các trường đại học, cao đẳng
32 trường cao đẳng, đại học đã được HaUI chuyển giao tài liệu đào tạo tiếng Anh chuẩn đầu ra

Thời gian tới, Bộ Công Thương cũng đã đề nghị các trường đại học, cao đẳng và các trường lớn của Bộ như: ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Công nghiệp Tp HCM, Đại học Điện lực, Đh Kinh tế- Kỹ thuật CN tiếp tục nghiên cứu, đề xuất giải pháp thực hiện tốt các mục tiêu mà Đề án ngoại ngữ quốc gia đã đề ra.

Lớp học đảo ngược có tên tiếng Anh là Flipped Classroom, đây là mô hình học tập ngược lại với mô hình học tập truyền thống. Trong mô hình này, học sinh sẽ học bài trước khi lên lớp thông qua các video quay sẵn, tài liệu hỗ trợ. Đôi khi là các cuộc thảo luận trực tuyến và chuẩn bị câu hỏi, chủ đề thảo luận. Sau đó, khi lên lớp, học sinh đặt các câu hỏi để giáo viên giải đáp; cùng làm bài tập và thảo luận nhóm… để hiểu sâu và mở rộng kiến thức.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chuẩn ngoại ngữ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Một người tử vong do ngã từ khán đài Festival Biển Nha Trang

Một người tử vong do ngã từ khán đài Festival Biển Nha Trang

Một người đàn ông đã tử vong do ngã từ khán đài Festival Biển Nha Trang vào chiều 29/5.
Bộ Công Thương: Công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

Bộ Công Thương: Công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

Bộ Công Thương công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường và Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2023-2028.
“Liều thuốc” nào ngăn chặn “căn bệnh” trẻ hóa tội phạm?

“Liều thuốc” nào ngăn chặn “căn bệnh” trẻ hóa tội phạm?

Trước thực trạng người chưa thành niên vi phạm pháp luật gia tăng, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn "căn bệnh" trẻ hóa tội phạm.
Đại dịch Covid-19 được một nhà văn dự đoán chính xác thời điểm suy yếu

Đại dịch Covid-19 được một nhà văn dự đoán chính xác thời điểm suy yếu

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 3575 gửi Bộ trưởng Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
Hà Nội: Kết nối doanh nghiệp và người lao động qua phiên giao dịch việc làm

Hà Nội: Kết nối doanh nghiệp và người lao động qua phiên giao dịch việc làm

Tại Hà Nội, phiên giao dịch việc làm lưu động quận Đống Đa năm 2023 vừa được tổ chức tạo môi trường kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động.

Tin cùng chuyên mục

3 sinh viên Việt Nam giành giải Ba cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023

3 sinh viên Việt Nam giành giải Ba cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023

Tại Cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023 tổ chức tại Thâm Quyến (Trung Quốc), đội Việt Nam giành giải Ba sau khi tranh tài với 146 đội đến từ 36 quốc gia.
Hiệu quả từ mô hình sinh kế dựa vào mùa lũ ở Đồng Tháp

Hiệu quả từ mô hình sinh kế dựa vào mùa lũ ở Đồng Tháp

Dự án Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững đồng bằng sông Cửu Long, trong đó, Tiểu dự án ICRSL Đồng Tháp đã giúp cải thiện sinh kế người dân nơi đây.
SCG phối hợp với Limloop chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

SCG phối hợp với Limloop chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi, SCG hợp tác cùng Limloop mang chương trình “Em và ước mơ xanh" đến với trường Nuôi dạy trẻ Khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Lai Châu: Người dân thay đổi sinh kế, vươn lên thoát nghèo nhờ chương trình đào tạo nghề

Lai Châu: Người dân thay đổi sinh kế, vươn lên thoát nghèo nhờ chương trình đào tạo nghề

Nhằm cải thiện đời sống và giảm nghèo bền vững cho người dân trên địa bàn, tỉnh Lai Châu đã ban hành kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2023.
Siêu bão Marwar sẽ suy yếu khi đổ bộ vào Philipines

Siêu bão Marwar sẽ suy yếu khi đổ bộ vào Philipines

Siêu bão Marwar sẽ suy yếu nhanh do tương tác với khối khí khô và vùng nước biển mát hơn khi đổ bộ vào bờ biển Philipines.
Xét tuyển y khoa bằng môn Văn: Bộ Y tế nói gì?

Xét tuyển y khoa bằng môn Văn: Bộ Y tế nói gì?

Việc đưa môn Văn xét tuyển đầu đào tạo đại học lĩnh vực sức khỏe thuộc quyền hạn của cơ sở đào tạo. Tuy nhiên, Bộ Y tế đề nghị các trường phải giải trình rõ.
Việt Nam ra mắt Hướng dẫn kỹ thuật về thiết kế đường dành cho xe đạp trong đô thị

Việt Nam ra mắt Hướng dẫn kỹ thuật về thiết kế đường dành cho xe đạp trong đô thị

Sáng 29/5 tại Hà Nội, Việt Nam công bố Hướng dẫn kỹ thuật về Thiết kế đường dành cho xe đạp trong đô thị với kỳ vọng góp phần xây dựng thành phố xanh, an toàn.
Công đoàn Công ty CP Giầy Thăng Long: Hài hòa quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Công ty CP Giầy Thăng Long: Hài hòa quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Cty CP Giầy Thăng Long vừa tổ chức Đại hội lần VIII, nhiệm kỳ 2023-2028. Đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng và là ngày hội của người lao động.
Khởi công và hoàn thành 19 dự án giao thông trong quý II/2023

Khởi công và hoàn thành 19 dự án giao thông trong quý II/2023

Dự kiến trong quý II/2023, Bộ Giao thông Vận tải sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành khởi công 10 dự án và hoàn thành 9 dự án giao thông.
5 tháng đầu năm vận tải hành khách và hàng hóa tăng cao

5 tháng đầu năm vận tải hành khách và hàng hóa tăng cao

5 tháng đầu năm 2023, vận tải hành khách và hàng hóa đều tăng, con số tương ứng là 21,2% và 18% so với cùng kỳ.
Tháng 5, số vụ tai nạn giao thông tăng 2,3%

Tháng 5, số vụ tai nạn giao thông tăng 2,3%

Trong tháng 5, số vụ tai nạn giao thông tăng 2,3% so với tháng trước, tuy nhiên so với cùng kỳ năm 2022 số vụ tai nạn giao thông giảm 10,1%.
Bình Định muốn xây cảng chuyên dùng khu Gang thép 6.800 tỷ đồng

Bình Định muốn xây cảng chuyên dùng khu Gang thép 6.800 tỷ đồng

Dự án Cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư khoảng 6.800 tỷ đồng.
Dự báo thời tiết ngày 29/5/2023: Hà Nội nắng nóng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh có mưa

Dự báo thời tiết ngày 29/5/2023: Hà Nội nắng nóng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh có mưa

Dự báo thời tiết ngày 29/5/2023, Hà Nội ngày nắng nóng, đêm có mưa vài nơi; trong khi Đà Nẵng và TP. HCM ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa, mưa rào và dông.
Đại học Công nghiệp Hà Nội đăng quang ngôi vô địch Robocon Việt Nam 2023

Đại học Công nghiệp Hà Nội đăng quang ngôi vô địch Robocon Việt Nam 2023

Tại vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam – Robocon Việt Nam 2023, Đại học Công nghiệp Hà Nội đã giành chiến thắng trước Chey -Yo chỉ trong 42 giây.
Philippines sắp đón siêu bão Mawar mạnh kỷ lục trong năm 2023

Philippines sắp đón siêu bão Mawar mạnh kỷ lục trong năm 2023

Dự báo siêu bão Mawar - hiện được gọi là Betty đã trở thành cơn bão mạnh nhất năm 2023 trên toàn cầu, đang trên đường đổ bộ vào Philippines.
Công đoàn Văn phòng Bộ Công Thương: Đoàn kết, thống nhất khắc phục mọi khó khăn

Công đoàn Văn phòng Bộ Công Thương: Đoàn kết, thống nhất khắc phục mọi khó khăn

Công đoàn Văn phòng Bộ Công Thương đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ I, nhiệm kỳ 2023-2028.
Hình ảnh đẹp về Công an Thanh Hóa đội nắng xuống đồng giúp dân thu hoạch lúa

Hình ảnh đẹp về Công an Thanh Hóa đội nắng xuống đồng giúp dân thu hoạch lúa

Hình ảnh đẹp về những chiến sĩ Công an Thanh Hóa đội nắng xuống đồng, lưng ướt đẫm mồ hôi nhưng nụ cười vẫn rạng rỡ giúp người dân thu hoạch lúa mùa.
Cơ hội học tập chương trình nguyên bản Anh quốc tại Việt Nam

Cơ hội học tập chương trình nguyên bản Anh quốc tại Việt Nam

Chương trình đào tạo UWE Bristol - Phenikaa Campus nguyên bản Anh quốc thông báo chính thức mở tuyển sinh năm học 2023.
Đắk Lắk: Sản phụ tử vong tại Bệnh viện Thiện Hạnh do thuyên tắc ối?

Đắk Lắk: Sản phụ tử vong tại Bệnh viện Thiện Hạnh do thuyên tắc ối?

Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (Đắk Lắk) đã làm báo cáo gửi Sở Y tế về vụ sản phụ tử vong sau khi sinh mổ, nguyên nhân xác định ban đầu do thuyên tắc ối.
Độc đáo nghề cuộn rơm liên tỉnh ở miền Trung

Độc đáo nghề cuộn rơm liên tỉnh ở miền Trung

Trước đây, sau mỗi vụ thu hoạch, nông dân Nghệ An thường đốt bỏ rơm ngoài đồng thì hiện tại, rơm được thương lái đến tận chân ruộng thu mua.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động