Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/10/2020 20:23

Bộ Công Thương nâng cao năng lực cho cán bộ cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

17:13 | 30/05/2020
Ngày 30/5, tại Quảng Ninh, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị phổ biến quy tắc xuất xứ trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA).
Bộ Công Thương đẩy mạnh tuyên truyền về Hiệp định EVFTA

Hội nghị phổ biến quy tắc xuất xứ trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) là một trong những hoạt động cụ thể nhằm triển khai Kế hoạch tại Quyết định số 42/QĐ-XNK của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), ký ngày 20/5/2020. Tại hội nghị, các cơ quan, tổ chức cấp C/O ưu đãi đã có những trao đổi trực tiếp với các cán bộ đàm phán, là những người trực tiếp tham gia đàm phán quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA và cũng là những người trong tổ soạn thảo Thông tư hướng dẫn thực thi quy tắc xuất xứ tại Việt Nam.

bo cong thuong nang cao nang luc cho can bo cap giay chung nhan xuat xu hang hoa
Đây là hội nghị tập huấn chuyên sâu về Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA cho cán bộ tại các cơ quan, tổ chức cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O)

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Văn Chinh - Cục trưởng cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) - nhấn mạnh: “Để đón đầu và tận dụng được các lợi thế mà Hiệp định EVFTA mang lại ngay những ngày đầu thực thi, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu đã chủ động triển khai nhiều hoạt động để chuẩn bị trong giai đoạn trước và sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, trong đó có thể kể đến công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn các quy định tại Hiệp định, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình C/O, tổ chức các hội thảo tuyên truyền, phổ biến Hiệp định EVFTA…."

bo cong thuong nang cao nang luc cho can bo cap giay chung nhan xuat xu hang hoa
Ông Phan Văn Chinh - Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu

Tại Hội nghị, Cục Xuất nhập khẩu đã giới thiệu cấu trúc Nghị định thư về Quy tắc xuất xứ và dự thảo Thông tư quy định về Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA. Đồng thời, tập trung trao đổi các nội dung kỹ thuật nghiệp vụ về áp dụng quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA và hướng dẫn cách đọc tiêu chí xuất xứ được áp dụng tại Danh mục cụ thể mặt hàng, trong đó có so sánh với quy tắc xuất xứ trong Hiệp định CPTPP - cũng là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và so sánh với Hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập GSP mà hiện nay EU đang dành cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hội nghị dành phần lớn thời gian trao đổi, thảo luận sâu về những điểm mới về quy định về xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA như: cơ chế chứng nhận và kiểm tra xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, quy định tạm dừng ưu đãi và không cho hương ưu đãi thuế quan của Hiệp định, quy định về lãnh thổ… Lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu rõ và hiểu đúng các quy định về xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA để từ đó các cán bộ cấp C/O có thể "cầm tay chỉ việc" cho doanh nghiệp ngay tại tổ chức cấp C/O, giúp doanh nghiệp tận dụng hiệu quả các ưu đãi từ EVFTA ngay từ những ngày đầu tiên thực thi Hiệp định.

bo cong thuong nang cao nang luc cho can bo cap giay chung nhan xuat xu hang hoa
Các cán bộ cấp C/O đã chủ động trao đổi và đề nghị Cục Xuất nhập khẩu làm rõ các khái niệm, quy định về quy tắc xuất xứ mới và phức tạp trong Hiệp định EVFTA. Các cán bộ cũng được thực hành xử lý những tình huống giả định có thể xảy ra trong quá trình cấp C/O theo Hiệp định EVFTA để từ đó hiểu và nắm rõ bản chất quy tắc xuất xứ của Hiệp định.

Quy định về quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA không phải là mới hoàn toàn đối với các doanh nghiệp Việt Nam vì quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA được xây dựng và đàm phán dựa trên quy tắc xuất xứ trong GSP, là cơ chế ưu đãi mà EU dành cho Việt Nam nhiều năm nay. Hiện nay, doanh nghiệp Việt nam xuất khẩu hàng hóa sang EU theo cơ chế GSP tương đối nhiều. Tuy nhiên, so với các FTA khác mà Việt Nam đang tham gia, quy định về quy tắc xuất xứ trong EVFTA có nhiều điểm mới hơn, cả về cách diễn đạt tiêu chí và các quy định kèm theo. Chẳng hạn như: một số mặt hàng như dệt may, mực và bạch tuộc chế biến được phép cộng gộp xuất xứ với nguyên liệu từ nước không phải thành viên Hiệp định, quy định cho hưởng ưu đãi đối với một số lãnh thổ đặc thù hay chia nhỏ hàng hóa ở nước thứ ba ngoài Hiệp định… Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA không hoàn toàn mới nhưng tương đối phức tạp. Chính vì vậy, để tận dụng tốt cơ hội mà Hiệp định mang lại, doanh nghiệp Việt Nam cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để thực thi Hiệp định trong thời gian tới.

Dự thảo Thông tư quy định về Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc hướng dẫn thực thi về Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA tại Việt Nam. Việc hiểu rõ và nắm bắt các quy định trong dự thảo Thông tư giúp hỗ trợ và nâng cao năng lực của các cán bộ trong quá trình xét duyệt hồ sơ và cấp C/O cho doanh nghiệp theo Hiệp định EVFTA.

“Cục Xuất nhập khẩu mong muốn sau Hội nghị, các cán bộ tại cơ quan, tổ chức cấp C/O không chỉ hiểu rõ, hiểu đúng các quy định về quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA mà còn giúp lan tỏa kiến thức, hiểu biết cho doanh nghiệp và cộng đồng cũng như tiếp tục tập huấn cho các cán bộ khác tại cơ quan, tổ chức cấp C/O của mình” - ông Phan Văn Chinh mong muốn.

Tiến Dũng - Bùi Hùng