Bình ổn giá thịt lợn vì quyền lợi người tiêu dùng

Sự bất ổn giá lợn hơi trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù giảm sâu hay tăng mạnh thì người tiêu dùng luôn chịu thiệt.

Sáng ngày 15/5, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam tổ chức Hội thảo “Thịt lợn – Bình ổn giá vì quyền lợi người tiêu dùng”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam - nêu quan điểm, thịt lợn là thực phẩm thiết yếu, được sử dụng hàng ngày trong đời sống. Trong bối cảnh dịch Covid- 19, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh phải tạm ngừng hoạt động, người lao động phải nghỉ việc, bị giảm hoặc không có thu nhập thì nhiều tháng nay, giá thịt lợn luôn ở mức cao. Nhiều gia đình đã phải cắt giảm mức tiêu dùng thịt lợn.

Điều đáng nói, khi người chăn nuôi gặp khó khăn thì người tiêu dùng vào cuộc chia sẻ, nhưng nay người tiêu dùng gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh thì chưa được người chăn nuôi chia sẻ. “Cách đây hơn 3 năm, phần lớn đầu ra sản phẩm chăn nuôi lợn xuất khẩu sang Trung Quốc, khi thương lái ép giá, lợn hơi xuống dưới 30.000 đồng/kg, thậm chí giữa năm 2017, rớt giá xuống còn trên dưới 20.000 đồng/kg, người chăn nuôi bị lỗ nặng. Trước tình hình đó, hưởng ứng kêu gọi, người tiêu dùng đã tăng cường tiêu thụ thịt lợn, góp phần giải cứu cho người chăn nuôi”, ông Hùng nói.

binh on gia thit lon vi quyen loi nguoi tieu dung
Bình ổn giá thịt lợn vì quyền lợi người tiêu dùng

Theo khảo sát nhanh của Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, hiện giá thịt lợn tại siêu thị Vinmart trên đường Xuân Diệu (Hà Nội): thịt ba rọi giá 209.000 đồng/kg, thịt thăn 206.000 đồng/kg; thịt lợn sạch, ba rọi 286.900 đồng/kg, sườn thăn 295.000 đồng/kg. Tại các chợ dân sinh Hà Nội như: Nguyễn An Ninh, chợ phiên Nghĩa Đô, chợ tạm Hoàng Cầu, giá thịt nạc vai 165.000 đồng/kg, ba rọi 160.000 đồng/kg, sườn non 170.000 đồng/kg.

Nguyên nhân nào dẫn đến giá thịt lợn vẫn cao như hiện nay? Có một nghịch lý là dù thịt nhập khẩu tăng tới 312%, tốc độ tái đàn cũng tăng mạnh, song giá thịt lợn vẫn neo ở mức cao trong thời gian dài cho đến nay. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân mà còn liên quan đến chỉ số giá tiêu dùng CPI, vì đây là mặt hàng nằm trong giỏ hàng hóa để tính CPI. Theo Tổng cục Thống kê, bình quân quý I/2020, giá thịt lợn tăng 58,8% so với cùng kỳ năm 2019; góp 2,47% trong mức lạm phát 5,6% của quý I/2020.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, nếu chi phí chăn nuôi tại các trang trại chỉ từ 35.000 đồng/kg, về mặt lý thuyết, nếu giá lợn hơi xuất chuồng ở mức 60.000 đồng/kg thì người chăn nuôi lãi 25.000 đồng/kg; tăng thêm 10.000 đồng thì khu vực chăn nuôi lãi thêm 90 tỷ đồng/ngày; tăng thêm 20.000 đồng thì khu vực chăn nuôi lãi thêm 180 tỷ đồng/ngày. Như vậy, vẫn còn dư địa để giảm giá bán lợn hơi, trên cơ sở đó giảm giá bán lẻ để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Một vấn đề nữa được đặt ra đó là nhiều tiểu thương cho biết, tuy doanh nghiệp công bố từ 1/4/2020 hạ giá bán lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg, nhưng họ rất khó tiếp cận nguồn hàng. Vậy có hay không việc doanh nghiệp hạn chế nguồn cung để tạo ra khan hiếm giả tạo.

Thông tin từ cơ quan quản lý nhà nước, sau dịch tả lợn châu Phi, hầu hết con giống, lợn nái do các doanh nghiệp chăn nuôi lớn nắm giữ. Giá bán lợn giống được đẩy lên 2,5-3 triệu đồng/con, cao gấp 3 lần so mức thông thường. Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng kiến nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố số lượng đàn nái, con giống tại từng doanh nghiệp và tìm hiểu tại sao con giống được bán với mức cao như vậy. Việc này vì lợi ích người sản xuất, người tiêu dùng cũng như nhà nước, bởi lẽ việc phát triển nguồn cung trong nước vẫn cần đặt lên hàng đầu. Không để việc cung ứng con giống rơi vào thế độc quyền.

Tại hội thảo, ông Hoàng Văn Cường - đại biểu Quốc hội đoàn TP. Hà Nội - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân - cho hay, việc giá lợn tăng cao chỉ một bộ phận người chăn nuôi được hưởng lợi. Rất nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hiện nay đang tái đàn ồ ạt, điều này rất rủi ro trong dài hạn. Bởi chi phí chăn nuôi đang cao, nhưng liệu 5 - 6 tháng nữa liệu giá lợn có cao để bù đắp chi phí?

Cũng theo ông Hoàng Văn Cường, ngay cả các tiểu thương bán lẻ ngoài chợ cũng gặp khó khăn. Họ nhập cao thì giá bán ra cũng sẽ cao, nhưng giá cao thì bán sẽ ế, như vậy họ bị ảnh hưởng nhiều.

Chỉ ra những nguy cơ nếu giá thịt lợn vẫn neo cao như hiện nay, ông Hoàng Văn Cường cho rằng, Chính phủ sẽ cho phép đẩy mạnh nhập khẩu bù đắp nguồn cung, nếu việc nhập khẩu này đến một lúc nào đó tạo thành thói quen tiêu dùng, khi người tiêu dùng chỉ sử dụng thịt nhập khẩu thì ngành chăn nuôi sẽ mất sân nhà.

“Sự bất ổn giá lợn hơi trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù giảm sâu hay tăng mạnh thì người tiêu dùng luôn chịu thiệt. Người tiêu dùng hầu như không được hưởng, người sản xuất trực tiếp cũng không được hưởng”, ông Hoàng Văn Cường nói.

Tuy nhiên, theo ông Cao Xuân Quảng - Trưởng Phòng bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam - Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), có rất ít khiếu nại của người dân về việc vì sao chúng tôi phải mua thịt lợn với giá đắt.

Để bảo vệ người tiêu dùng, ông Cao Xuân Quảng cho rằng, việc xây dựng cơ chế để công bố minh bạch các thông tin về thị trường thịt lợn là cần thiết. Theo đó, các Bộ, ngành như: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an… cùng phối hợp, xây dựng trang thông tin điện tử, đường dây nóng, buộc kê khai hoặc quản lý giá đối với mặt hàng thịt lợn. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo minh bạch về giá tại các khâu trong chuỗi sản xuất, cung ứng thịt lợn. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng, các hành vi găm hàng, đầu cơ, thao túng giá…

Về phía các doanh nghiệp, cần tích cực hợp tác với cơ quan quản lý để xây dựng một thị trường thịt lợn phát triển, chủ động thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng, tạo lợi thế cạnh tranh. Về phía người tiêu dùng, cần chủ động tìm hiểu các thông tin liên quan và đưa ra các quyết định tiêu dùng thông minh. Cân đối tỷ lệ sử dụng thịt lợn trong bữa ăn để vừa bảo đảm dinh dưỡng và tránh áp lực chi phí cao. Không tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, chủ động tố cáo tới các cơ quan quản lý về các hành vi vi phạm.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vụ "Tịnh thất Bồng Lai": Hoãn phiên tòa xét xử do thiếu nhân chứng

Vụ "Tịnh thất Bồng Lai": Hoãn phiên tòa xét xử do thiếu nhân chứng

Do vắng mặt nhiều người liên quan và nhân chứng, tòa quyết định hoãn phiên xử ông Lê Tùng Vân và một số người tại tịnh thất Bồng Lai.
Tỉnh Quảng Trị: Không có việc CSGT Trạm Hải Lăng hành hung tài xế

Tỉnh Quảng Trị: Không có việc CSGT Trạm Hải Lăng hành hung tài xế

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị có kết luận về việc một tài xế ô tô tải vi phạm luật giao thông và tố bị cảnh sát giao thông hành hung.
Vụ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: Viện kiểm sát cho rằng mức khắc phục của các bị cáo là quá nhỏ

Vụ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: Viện kiểm sát cho rằng mức khắc phục của các bị cáo là quá nhỏ

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, Hội đồng xét xử cho biết sẽ tiến hành nghị án và tuyên án phúc thẩm vụ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vào sáng 1/7/2022.
Phiên xử vụ tịnh thất Bồng Lai: Tòa triệu tập 15 nhân chứng

Phiên xử vụ tịnh thất Bồng Lai: Tòa triệu tập 15 nhân chứng

Để làm rõ sai phạm của ông Lê Tùng Vân, cùng những người tại tịnh thất Bồng Lai, tòa triệu tập 15 nhân chứng trong đó có nhiều cán bộ công an.
Nhiều vi phạm trong mua sắm thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phòng chống Covid-19 tại CDC Đà Nẵng

Nhiều vi phạm trong mua sắm thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phòng chống Covid-19 tại CDC Đà Nẵng

CDC Đà Nẵng xảy ra vi phạm trong mua sắm thiết bị phục vụ phòng chống Covid-19 như lập, thẩm định, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu; tổ chức đấu thầu....

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Bắt nam thanh niên giả gái buôn ma túy

Đà Nẵng: Bắt nam thanh niên giả gái buôn ma túy

Công an quận Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng) vừa bắt thành công nam thanh niên có sở thích giả gái buôn ma túy hòng qua mắt lực lượng chức năng.
Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam nói gì về vụ “chứng khoán Ngô Nam”?

Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam nói gì về vụ “chứng khoán Ngô Nam”?

Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBS) có văn bản gửi Báo Công Thương cho biết: trong hơn 6 tháng đã mở 1315 tài khoản cho nhóm “chứng khoán Ngô Nam".
Mua vé hơn 1 năm không được bay, hãng Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn tiền

Mua vé hơn 1 năm không được bay, hãng Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn tiền

Mua vé từ Tết 2020 nhưng đến nay nhiều người vẫn chưa được hãng Vietnam Airlines hoàn trả tiền vé, khiến nhiều khách hàng bức xúc.
Dàn cảnh đánh ghen thầy giáo, nữ “người tình” bị phạt 8 năm tù

Dàn cảnh đánh ghen thầy giáo, nữ “người tình” bị phạt 8 năm tù

Trong quá trình giảng dạy ông Trần Quốc P. có quan hệ tình cảm với bị cáo, sau đó, nữ "người tình" đã vạch ra kế hoạch đánh ghen thầy giáo để chiếm đoạt tài sản
“Hám” 300 triệu tiền công, thiếu niên 16 tuổi vận chuyển 174.000 viên ma túy

“Hám” 300 triệu tiền công, thiếu niên 16 tuổi vận chuyển 174.000 viên ma túy

Hơn 174.000 viên ma túy tổng hợp do 4 đối tượng vận chuyển vừa bị Công an tỉnh Lào Cai bắt giữ.
Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Viện kiểm sát đề nghị y án 19 bị cáo

Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Viện kiểm sát đề nghị y án 19 bị cáo

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của 19 bị cáo và các bị đơn dân sự có đơn xin giảm nhẹ hình phạt... trong vụ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.
Quảng Nam: Khởi tố Tổng Giám đốc Công ty CP Công trình công cộng Hội An vì nhận hối lộ

Quảng Nam: Khởi tố Tổng Giám đốc Công ty CP Công trình công cộng Hội An vì nhận hối lộ

Ông Nguyễn Quốc Tiến - Tổng Giám đốc Công ty CP Công trình công cộng Hội An (tỉnh Quảng Nam) bị khởi tố để điều tra về hành vi nhận hối lộ.
Vụ “chứng khoán Ngô Nam” có những mã cổ phiếu nào, biến động ra sao?

Vụ “chứng khoán Ngô Nam” có những mã cổ phiếu nào, biến động ra sao?

Các nhóm "chứng khoán Ngô Nam" đã kêu gọi người chơi “đặt lệnh” mua một số mã cổ phiếu và những mã này đã có nhiều biến động lên xuống.
Chủ nhóm “chứng khoán Ngô Nam” trần tình về sự việc

Chủ nhóm “chứng khoán Ngô Nam” trần tình về sự việc

Ngày 28/6, người tạo nhiều nhóm “chứng khoán Ngô Nam” đến làm việc với Báo Công Thương và cho rằng bị oan, đề nghị công an, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vào cuộc
Thanh Hóa: Bắt giữ đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm cắp liên tỉnh

Thanh Hóa: Bắt giữ đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm cắp liên tỉnh

Công an Thanh Hóa vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Tiến Đạt (SN 1995), trú tại xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ gây ra hàng loạt vụ trộm cắp liên tỉnh.
Bắt nhóm 5 thanh thiếu niên mang ma túy bỏ chạy khi gặp cảnh sát

Bắt nhóm 5 thanh thiếu niên mang ma túy bỏ chạy khi gặp cảnh sát

Nhóm 5 thanh thiếu niên mang túy bất ngờ bỏ chạy khi gặp cảnh sát. Tuy nhiên, bằng biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã tóm gọn các đối tượng.
Cựu giám đốc ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi thừa nhận giữ lại hơn 100 tỷ đồng

Cựu giám đốc ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi thừa nhận giữ lại hơn 100 tỷ đồng

19 bị cáo và các bên có liên quan trong vụ án Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vừa được xét xử phúc thẩm ngày 27/6 bởi Toà án nhân dân cấp cao Hà Nội.
Tỉnh Đồng Tháp: Tử hình đối tượng vận chuyển 77 kg ma túy

Tỉnh Đồng Tháp: Tử hình đối tượng vận chuyển 77 kg ma túy

Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp vừa tuyên phạt tử hình và chung thân đối với 2 bị cáo vận chuyển 77 kg ma túy.
Công an Quảng Bình: Xử lý 400 xe vi phạm quá khổ, quá tải trong đợt cao điểm ra quân

Công an Quảng Bình: Xử lý 400 xe vi phạm quá khổ, quá tải trong đợt cao điểm ra quân

Trong đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông Công an tỉnh Quảng Bình đã xử lý 400 xe vi phạm, đặc biệt là quá khổ, quá tải.
Thừa Thiên Huế bắt giữ xe ô tô chở 6.500 gói thuốc lá nhập lậu

Thừa Thiên Huế bắt giữ xe ô tô chở 6.500 gói thuốc lá nhập lậu

Lực lượng chức năng thành phố Huế (Thừa Thiên Huế) phát hiện, bắt giữ một xe ô tô chở 6.500 gói thuốc lá Jet nhập lậu khi đang di chuyển trên đường.
Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Xét xử ông Lê Tùng Vân và các bị can vào 30/6

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Xét xử ông Lê Tùng Vân và các bị can vào 30/6

Toà án nhân dân huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm ông Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai vào ngày 30/6.
Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Hôm nay, xét đơn kháng cáo của 19 bị cáo

Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Hôm nay, xét đơn kháng cáo của 19 bị cáo

Ngày 27/6, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo, các bên có quyền lợi nghĩa vụ trong vụ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.
Tài khoản mang tên Ngô Nam lên tiếng, phóng viên Báo Công Thương bị đe dọa

Tài khoản mang tên Ngô Nam lên tiếng, phóng viên Báo Công Thương bị đe dọa

Sau khi viết bài phản ánh về “Chứng khoán Ngô Nam”, trên nhóm cư dân, tài khoản Ngô Nam lên tiếng, phóng viên Báo Công Thương đã bị một số đối tượng lạ đe dọa.
“Chứng khoán Ngô Nam” và những “ma thuật” trên “Chợ bản Royal”

“Chứng khoán Ngô Nam” và những “ma thuật” trên “Chợ bản Royal”

Hàng loạt phản ánh về chiêu trò dụ dỗ người chơi thông qua những tài khoản mạng xã hội liên quan đến “Chứng khoán Ngô Nam” đã được gửi tới Báo Công Thương.
Trưởng khoa xét nghiệm CDC tỉnh Yên Bái bị bắt tạm giam

Trưởng khoa xét nghiệm CDC tỉnh Yên Bái bị bắt tạm giam

Bà Đoàn Thị Hồng Hạnh Trưởng khoa Xét nghiệm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Yên Bái vừa bị bắt tạm giam vì liên quan đến Việt Á.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động