Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 11:17

Bình Dương khẩn trương khoanh vùng dập dịch, bảo đảm thực hiện mục tiêu kép

15:24 | 28/06/2021
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo như vậy tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch Covid-19, giải pháp phát triển kinh tế -xã hội 6 tháng cuối năm 2021 chiều ngày 27/6, sau khi thăm, kiểm tra thực tế công tác điều trị bệnh Covid-19 và hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác phòng chống dịch của doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”

Báo cáo với Thủ tướng Chính Phủ cùng đoàn công tác, ông Nguyễn Hoàng Thao Chủ tịch UBND Bình Dương - cho biết, đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 từ 27/5 đến nay, Bình Dương ghi nhận 221 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, trong đó có 9 ca trong các khu công nghiệp (KCN). Bình Dương hiện có khoảng 50 nghìn DN với hơn 1,2 triệu lao động đến từ các tỉnh, thành. Do các khu nhà trọ đan xen các nhà máy, xí nghiệp nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan vào DN cao. Song Bình Dương cơ bản đang kiểm soát được tình hình dịch và đang tập trung các giải pháp nhằm ngăn chặn dịch lây lan vào các KCN…

Bình Dương khẩn trương khoanh vùng dập dịch, bảo đảm thực hiện mục tiêu kép

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, phát biểu chỉ đạo về công tác phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương trong thời gian tới

Về tình hình phát triển kinh tế- xã hội 6 tháng năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, song trong 6 tháng năm 2021, các ngành, lĩnh vực kinh tế của Bình Dương tiếp tục chuyển biến tích cực và tăng trưởng cao so với cùng kỳ.

Cụ thể, tổng sản phẩm (GRDP) của Bình Dương 6 tháng đầu năm 2021 tăng 7,23% so với cùng kỳ năm 2020; kim ngạch xuất khẩu đạt 17,1 tỷ USD tăng 47,2% so với cùng kỳ, trong đó thặng dư thương mại đạt 3,8 tỷ USD; Thu mới ngân sách đạt 36.600 tỷ đồng, tăng 23%. Đạc biệt, Bình Dương đã thu hút được 1,4 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 65% so với cùng kỳ năm 2020.

Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2012, Chủ tịch UBND Bình Dương cho biết, Bình Dương sẽ phấn đấu hoàn thành kế hoạch phát triển năm 2021 với các giải pháp trọng tâm là kiên định thực hiện “mục tiêu kép”. Trong đó, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh cho DN, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển các ngành, lĩnh vực. Đồng thời, chủ động xây dựng phương án, kịch bản ứng phó với các tình huống phát sinh, cũng như đẩy nhanh thu hút và giải ngân vốn đầu tư toàn xã hội, vốn đầu tư công.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Bình Dương kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, tạo điều kiện cho Bình Dương đầu tư phát triển hệ thống giao thông đồng bộ, với các dự án giao thông quan trọng như: Dự án cải tạo, mở rộng quốc lộ 13; Dự án tuyến đường vành đai 3, vành đai 4, TP. Hồ Chí Minh đoạn qua Bình Dương; Dự án tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành (Bình Phước)...

Khẩn trương dập dịch, bảo đảm thực hiện “mục tiêu kép”

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao kết quả Bình Dương đạt được trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 và kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh trong 6 tháng đầu năm 2021, đồng thời đánh giá cao định hướng tăng trưởng kinh tế xanh của Bình Dương.

Bình Dương khẩn trương khoanh vùng dập dịch, bảo đảm thực hiện mục tiêu kép
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Bình Dương khẩn trương dập dịch, bảo đảm thực hiện “mục tiêu kép”

Thủ tướng Chính phủ cho rằng nhân cơ hội dịch bệnh, Bình Dương đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi sang nền kinh tế số. Đồng thời cũng là cơ hội để Bình Dương tái cơ cấu đội ngũ lao động, nâng cao tay nghề, nâng cao năng lực trình độ quản lý. Bên cạnh đó, Bình Dương cần phối hợp với TP. Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận để phòng chống dịch tốt, kết nối giao thông đẩy mạnh phát triển hơn nữa tính liên kết vùng, để phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, trên địa bàn Bình Dương còn nhiều ca nhiễm, một số chùm ca nhiễm chưa phát hiện nguồn lây khó kiểm soát khi xâm nhập vào các KCN. Nếu không kiểm soát được dịch sẽ ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2021.

Do đó, Bình Dương cần bám sát đưa ra các kịch bản khả thi hiệu quả, không để các chuỗi cung ứng bị đứt gãy, cũng như tập trung xây dựng phương án phòng, chống dịch hiệu quả, ngăn chặn, đẩy lùi không để dịch bùng phát trong KCN. Đồng thời đảm bảo an sinh xã hội, phấn đấu hoàn thành mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ Bình Dương đã đề ra, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

“Khi chưa có miễn dịch trong cộng đồng dứt khoát không được chủ quan, không được lơ là, không được mất cảnh giác, phải kết hợp hài hòa giữa phòng ngừa, tấn công với nguyên tắc 5K và vắc xin. Bình Dương cũng phải chuẩn bị kịch bản cao hơn, khi có tình huống xấu không bị lúng túng, khẩn trương khoanh vùng dập dịch, đồng thời quản lý chặt chẽ trong khu cách ly không để lây nhiễm chéo” - Thủ tướng Chính phủ lưu ý.

Đặc biệt, về nhiệm vụ giải pháp ưu tiên thực hiện “mục tiêu kép” 6 tháng cuối năm, Thủ tướng yêu cầu Bình Dương căn cứ vào tình hình cụ thể để lúc nào ưu tiên phòng chống dịch lúc nào ưu tiên phát triển kinh tế, để linh hoạt, chủ động hài hòa trong việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Minh Khuê