Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 07/05/2021 09:09

Bình Dương: Đảm bảo nguồn hàng hóa phong phú phục vụ dịp cuối năm và Tết Tân Sửu

06:00 | 12/12/2020
Tính đến thời điểm này, hàng hóa phục vụ cho thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 được Ngành Công Thương Bình Dương chuẩn bị tương đối đầy đủ về cả chủng loại lẫn số lượng để tham gia bình ổn, phục vụ thị trường Tết.
Bình Dương: Đảm bảo nguồn hàng hóa phong phú phục vụ dịp cuối năm và Tết Tân Sửu

Các đơn vị, doanh nghiệp, siêu thị trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã chuẩn bị nguồn hàng tương đối đầy đủ phục vụ thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán Tân Sửu

Ông Nguyễn Thanh Trúc - Phó Chủ tịch UBND Bình Dương - cho biết, căn cứ Chỉ thị số 15/CT-BCT của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. UBND tỉnh ban hành Kế hoạch bình ổn thị trường hàng hóa thiết yếu năm 2021 trên địa bàn tỉnh, đồng thời giao Sở Công Thương là cơ quan thương trực của chương trình, phối hợp với các sở, ngành theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường.

Theo nghi nhận, đến thời điểm này các đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã lên kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng phục vụ thị trường cuối năm 2020 và Tết Tân Sửu 2021 tương đối đầy đủ cả chủng loại lẫn số lượng. Do đó, khả năng thiếu hàng, sốt giá dịp tết sẽ khó xảy ra.

Ông Hồ Văn Bình - Phó Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương cho biết, tổng giá trị hàng hóa dự trữ hàng hóa thiết yếu của tỉnh năm 2020 hơn 4.787 tỷ đồng (không tính xăng dầu, thuốc trị bệnh và khẩu trang, thiết bị y tế phòng chống dịch), trong đó giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 khoảng hơn 1.711 tỷ đồng.

Để chủ động và đảm bảo nguồn hàng, Sở Công Thương đề nghị các DN sản xuất, kinh doanh, các siêu thị báo cáo lượng sản xuất hàng hóa, kinh doanh trong dịp Tết Tân Sửu và cam kết dự trữ để chủ động phương án bổ sung khi xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa hoặc tăng giá cục bộ.

Bình Dương: Đảm bảo nguồn hàng hóa phong phú phục vụ dịp cuối năm và Tết Tân Sửu

Khả năng thiếu hàng, sốt giá dịp tết sẽ khó xảy ra trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Tân Sửu

Đáng chú ý, các đơn vị, DN tham gia chương trình bình ổn thị trường, đều xây dựng và đăng ký giá bán cho từng mặt hàng cụ thể thuộc nhóm hàng hóa thực hiện bình ổn thị trường gửi đến các ngành với giá thấp hơn của sản phẩm cùng quy cách, chủng loại, chất lượng trên thị trường tại thời điểm đăng ký. Đồng thời, đảm bảo giá cả luôn giảm từ 5 - 10% so với giá thị trường theo tùng thời điểm.

Theo các DN cung ứng hàng hóa trên địa bàn, đến nay nguồn cung, nhất là các mặt hàng thiết yếu không có nhiều biến động hay tăng giá cao. Các DN chủ động, có phương án cụ thể, không để xảy ra tình trạng thiếu, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Tân Sửu. Các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ tết tăng 2 - 3 lần so với các tháng trong năm 2020.

Nhằm thực hiện tốt chương trình bình ổn và đảm bảo cung ứng hàng hóa cho thị trường Tết, đại diện các siêu thị trên địa bàn tỉnh Bình Dương như: Siêu thị Co.opmart Bình Dương, Aeon Mall Bình Dương Canary, Big C Bình Dương, Lotte Mart... cho biết đã làm việc với các nhà cung cấp lên kế hoạch hỗ trợ sản phẩm bình ổn thị trường dịp tết, nhằm hưởng ứng chương trình bình ổn thị trường và cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Theo ông Đường Bảo Khương - Phó Giám đốc Siêu thị Co.opmart I (Co.opmart Bình Dương), năm 2021 tổng giá trị nguồn hàng của siêu thị hơn 363 tỷ đồng, trong đó thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán 122,8 tỷ đồng. Tại siêu thị Co.opmart II, cả năm 2021, giá trị hàng hóa là 137,7 tỷ đồng, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán là 45,8 tỷ đồng.

Trong khi đó, đại diện siêu thị MM Mega Market (Chi nhánh Công ty TNHH Mega Market Việt Nam tại Bình Dương) cho biết, cả năm 2021, tổng giá trị hàng hóa của siêu thị hơn 380 tỷ đồng, trước, trong và sau Tết Nguyên đán hơn 124 tỷ đồng.

Đặc biệt, các siêu thị và Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam chi nhánh Bình Dương và Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản (Vissan) … tham gia thực hiện bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo trên địa bàn tỉnh, cam kết đảm bảo số lượng và thực hiện bán theo đúng giá bình ổn đã đăng ký (thấp hơn giá thị trường 5 - 10%).

Hiện nay, dự trữ hàng hóa thiết yếu tại các chợ truyền thống cũng có sự tăng cao để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Ngành Công Thương Bình Dương cũng đề nghị UBND các huyện, thị, thành phố sớm xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu bình ổn thị trường của các hộ tiểu thương buôn bán trong chợ, triển khai kế hoạch sắp xếp trật tự kinh doanh cho các hộ cố định trong chợ và bố trí sắp xếp thêm các điểm kinh doanh bên ngoài chợ để bảo đảm phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân.

Theo Sở Công Thương Bình Dương, bên cạnh kế hoạch chuẩn bị nguồn cung, công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng sẽ được tăng cường. Cụ thể, Sở Công Thương phối hợp với Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh, các đơn vị, địa phương sẽ đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Minh Khuê