Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 24/09/2021 10:14

Bình Dương cần quyết liệt giữ vững "vùng xanh", tập trung dập dịch "vùng đỏ"

22:31 | 05/08/2021
Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, tại buổi kiểm tra và làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, chiều 5/8.

Tiếp tục tổ chức xét nghiệm diện rộng bóc tách F0

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND Bình Dương - cho biết, tính riêng trong đợt dịch lần 4, từ ngày 27/4/2021 đến nay, tỉnh ghi nhận 22.053 ca mắc Covid-19 trong công đồng ở 9 địa phương trên đại bàn tỉnh, trong đó có 136 bệnh nhân tử vong. Hiện có 20.589 người cách ly y tế tập trung và 2.643 đang cách ly y tế tại nhà. Ngành y tế đã xét nghiệm gần 1, 4 triệu người, phần lớn các ổ dịch xuất hiện trong cộng động cơ bản được kiểm soát.

Bình Dương cần quyết liệt giữ vững

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bình Dương đã chỉ đạo siết chặt, quản lý đối với các địa phương đang có các ổ dịch bùng phát, các khu vực phong tỏa có nguy cơ cao và và tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày trên phạm vi toàn tỉnh. Kể từ 0 giờ ngày 2/8, yêu cầu tất cả người dân trong tỉnh không được ra đường 24/24 giờ, trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định.

Để bóc tách nhanh F0 ra khỏi cộng đồng, hạn chế số ca F0 tăng nhanh, kiểm soát và ổn định tình hình, Bình Dương đã tổ chức xét nghiệm diện rộng (bằng Test nhanh và Test PCR) tại tất các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, Bình Dương cũng đã phân loại các địa phương vùng xanh, vàng, đỏ trên bản đồ Covid-19. Trong đó, các địa phương vùng đỏ gồm TP. Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An và thị xã Tân Uyên phải tập trung khoanh vùng, xét nghiệm nhanh, cách ly sớm và thu hẹp phạm vi có dịch, dập dịch nhanh nhất có thể.

Các địa phương phía Bắc thuộc vùng vàng (TX Bến Cát, huyện Bàu Bàng) phải chủ động, quyết liệt, khẩn trương làm sạch ca F0, giảm thiểu thấp nhất F1, F2. Những nơi đang là "vùng xanh" (các huyện Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bắc Tân Uyên) phải quyết tâm giữ vững và bảo vệ bằng được, không để lây nhiễm.

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 16 khu điều trị bệnh nhân Covid-19, nâng khu cách ly tập trung lên khoảng 50.000 giường và tiếp tục mở rộng lên 100 nghìn giường tại các khu cách ly khi cần thiết.

Liên quan đến tình hình cung cấp hàng hóa thiết yếu, Chủ tịch UBND Bình Dương - cho biết, kể từ khi thực hiện Chỉ thị 16 Thủ tướng Chính phủ tại 19 tỉnh, thành phía Nam đợt 2, kể từ 0 giờ ngày 2/8 đến nay, tỉnh chỉ đạo ngành công thương đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu, ổn định giá cả các mặt hàng. Trong đó, các siêu thị, cửa hàng tiện ích đã cam kết và tích cực cung ứng hàng hóa thiết yếu cơ bản đảm đầy đủ.

Bên cạnh đó, còn có các điểm bán hành bình ổn do các xã, phường, thị trấn phối hợp với các cá nhân đơn vị tổ chức nhằm góp phần ổn định nguôn cung và bình ồn giá cả thị trường. Ngoài ra, tỉnh chỉ cho phép các công ty, doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh khi đáp ứng yêu cầu quy định về phòng chống dịch, đặc biệt phải đảm bảo phương án sản xuất “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến”.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan Trung ương tiếp tục chỉ đạo và hỗ trợ lực lượng điều trị, trang thiết bị , máy móc phục vụ công tác phòng, chống dịch và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Đồng thời, kiến nghị Bộ Quốc phòng xem xét, xây dựng, bổ sung trang thiết bị để nâng cấp Bệnh viện dã chiến 5B thành Bệnh viện thu dung và điều trị F0 tầng 2; ưu tiên nâng cao số lượng tiếp nhận bệnh nhân của Bình Dương vào điều trị tại Bệnh viện dã chiến 5B, chi viện thêm lực lượng để hỗ trợ cho Bình Dương.

Giữ vững "vùng xanh", tập trung dập dịch "vùng đỏ"

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đánh giá cao công tác phòng, chống dịch tại Bình Dương, từ việc tách F0 đến chuẩn bị cơ sở vật chất, các bệnh viện dã chiến, phân tầng các khu điều trị F0 điều trị cho các trường hợp F0 ở các tầng 1 và tầng 2 rất tốt góp phần hạn chế các ca nặng phải chuyển lên tầng 3, hạn chế thấp nhất số ca tử vong. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, công tác điều trị tại tầng 3 còn hạn chế do vẫn thiếu một số máy móc, trang thiết bị chuyên dùng để phục vụ công tác điều trị cho các ca nặng.

Về kiến nghị của Bình Dương hỗ trợ lực lượng điều trị, trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác phòng, chống dịch và điều trị bệnh nhân Covid-19, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ ghi nhận và sẽ nhanh chóng làm việc với Bộ Y tế triển khai nhanh việc mua sắm trang thiết bị, để hỗ trợ tỉnh Bình Dương trong thời gian sớm nhất có thể, nhằm phục vụ tốt cho công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân, giảm số ca tử vong tại tầng 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, Bình Dương cần tiếp tục phát huy những biện pháp mà tỉnh đã triển khai quyết liệt trong việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, tỉnh cần tiếp tục phát huy, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể nhân dân thực hiện tốt “ai ở đâu thì ở tại đấy” để góp phần phòng, chống dịch bệnh đạt kết quả cao nhất. Đồng thời, tiếp tục phát huy công tác an sinh xã hội, tiếp tục vận động các nguồn lực xã hội để chăm lo tốt đời sống cho người dân, công nhân lao động, người ở trọ bị ảnh hưởng do dịch bệnh...

"Bình Dương cần quyết tâm chia làm 2 mốc để phấn đấu thực hiện. Đó là, phấn đấu đến ngày 15/8 cơ bản chỉ còn 4 địa phương giáp với TP. Hồ Chí Minh và chậm nhất đến ngày 30/8 cơ bản kiểm soát được, đưa Bình Dương sau ngày 30/8 chỉ còn một số điểm nóng bên trong nhưng vẫn kiểm soát được, còn bên ngoài cơ bản có thể quay lại tình trạng bình thường mới"- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Minh Khuê