Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 09/08/2020 03:27

Bình Dương bảo đảm nguồn hàng hóa phong phú phục vụ Tết Canh Tý

16:35 | 30/11/2019
Đến thời điểm này, hàng hóa phục vụ cho thị trường cuối năm và Tết Canh Tý 2020 được Ngành Công Thương Bình Dương chuẩn bị tương đối đầy đủ, với lượng hàng hóa phong phú, đa dạng để tham gia bình ổn, phục vụ thị trường Tết.

Thực hiện tốt chương trình bình ổn thị trường

Ông Hồ Văn Bình - Phó Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương cho biết, đến thời điểm này các đơn vị, doanh nghiệp (DN) lên kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng phục vụ thị trường cuối năm 2019 và Tết Canh Tý 2020 tương đối đầy đủ. Do đó, khả năng thiếu hàng, sốt giá dịp tết sẽ khó xảy ra, mặc dù vậy ngành chức năng vẫn kiểm soát chặt chẽ.

binh duong bao dam nguon hang hoa phong phu phuc vu tet canh ty
Các đơn vị, doanh nghiệp, siêu thị trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã chuẩn bị nguồn hàng đầy đủ phục vụ thị trường cuối năm 2019 và Tết Canh Tý 2020

Để chủ động nguồn hàng và giá cả hàng hóa dịp Tết nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, UBND Bình Dương đã giao Sở Công Thương phối hợp với các sở, ngành theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường. Đồng thời đề nghị các DN sản xuất, kinh doanh, các siêu thị báo cáo lượng sản xuất hàng hóa, kinh doanh trong dịp Tết Canh Tý và cam kết dự trữ để chủ động phương án bổ sung khi xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa hoặc tăng giá cục bộ.

Theo Sở Công Thương Bình Dương, thời gian qua các đơn vị, DN tham gia chương trình bình ổn thị trường, đều xây dựng và đăng ký giá bán cho từng mặt hàng cụ thể thuộc nhóm hàng hóa thực hiện bình ổn thị trường gửi đến các ngành với giá thấp hơn của sản phẩm cùng quy cách, chủng loại, chất lượng trên thị trường tại thời điểm đăng ký.

Do nhu cầu hàng hóa luôn tăng cao vào dịp cuối năm, để chủ động nguồn hàng và giá cả hàng hóa, từ tháng 9 đến nay, các DN bán lẻ đã lên kế hoạch dự trữ hàng hóa. Dự kiến lượng hàng hóa thiết yếu của các đơn vị, DN tham gia bình ổn thị trường Tết 2020 tăng khoảng 20 - 25% so với cùng kỳ năm 2019.

binh duong bao dam nguon hang hoa phong phu phuc vu tet canh ty

Khách hàng tham quan mua sắm tại siêu thị Aeon Mall Bình Dương Canary

Nhằm thực hiện tốt chương trình bình ổn và đảm bảo cung ứng hàng hóa cho thị trường Tết, đại diện các siêu thị trên địa bàn tỉnh Bình Dương như: Siêu thị Co.opmart Bình Dương, Aeon Mall Bình Dương Canary, Big C Bình Dương, Lotte Mart... cho biết đã làm việc với các nhà cung cấp lên kế hoạch hỗ trợ sản phẩm bình ổn thị trường dịp tết. Trong đó, các siêu thị này cũng phối hợp với DN, đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt trưng bày, khuyến mại giảm giá, tăng cường đội ngũ bán hàng tại điểm bán… nhằm hưởng ứng chương trình bình ổn thị trường và cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Nguồn hàng hóa phong phú, đa dạng

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Hồ Văn Bình cho biết, hầu hết các mặt hàng thiết yếu phục vụ tết như bánh mứt kẹo, hoa tươi, thịt gia cầm, trứng gia cầm, gạo các loại, đường, dầu ăn, bia và nước giải khát rất dồi dào, phong phú về nguồn cung, giá cả tiếp tục ổn định. Lượng hàng hóa phục vụ thị trường cuối năm và Tết Canh Tý khoảng 1.500 tỷ đồng.

Đến thời điểm này 12 DN, các siêu thị và các chợ ở thành thị và nông thôn trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ lượng hàng hóa phong phú, đa dạng phục vụ cho thị trường Tết Canh Tý. Do vậy, khả năng thiếu hàng, sốt giá dịp tết sẽ khó xảy ra, mặc dù vậy ngành chức năng vẫn kiểm soát chặt chẽ.

binh duong bao dam nguon hang hoa phong phu phuc vu tet canh ty

Theo đại diện Siêu thị Big C Bình Dương, ngay từ giữa năm 2019, đơn vị đã chuẩn bị nguyên vật liệu để phục vụ hàng hóa tết 2020. Dự kiến, siêu thị tăng lượng hàng hóa bán ra khoảng 20 - 30% so với cùng kỳ năm trước trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Tổng giá trị hàng hóa siêu thị dự trữ cho đợt Tết sắp tới gần 340 tỷ đồng. Big C Bình Dương cam kết bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020, với nguồn hàng chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và giá cả ổn định.

Trong khi đó, siêu thị Co.opmart Bình Dương cũng cho biết đã chuẩn bị đầy đủ hàng hóa phục vụ mùa tết 2020, cao hơn gần 30% so với dịp tết năm 2019. Tổng giá trị hàng hóa đơn vị dành cho chương trình dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ thị trường tết gần 160 tỷ đồng.

Theo Sở Công Thương Bình Dương, bên cạnh kế hoạch chuẩn bị nguồn cung, công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng sẽ được tăng cường. Cụ thể, Sở Công Thương phối hợp với Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh, các đơn vị, địa phương sẽ đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán 2020.

Theo ghi nhận, ngoài việc đảm bảo nguồn cung, để chuẩn bị nguồn hàng phục vụ cho thị trường cuối năm 2019, các DN đã đầu tư nhiều vào khâu nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa mặt hàng, truy xuất nguồn gốc hàng hóa, sản xuất theo quy trình kép kín. Các DN, siêu thị, chợ truyền thống của Bình Dương, hiện đã sẵn sàng để phục vụ cho nhu cầu mua sắm cuối năm và Tết Canh Tý 2020 của người tiêu dùng.

Minh Khuê