Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/10/2020 21:39

Bình Định: Xây dựng phương án đảm bảo cấp điện cho khách hàng sử dụng điện quan trọng

11:01 | 29/02/2020
UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt danh sách 27 khách hàng sử dụng điện quan trọng thuộc diện không phải hạn chế công suất sử dụng khi hệ thống điện Quốc gia thiếu nguồn.    

Theo Quyết định số 476/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh sách khách hàng sử dụng điện quan trọng trên địa bàn tỉnh Bình Định năm 2020. Trong đó, tăng hơn 27 khách hàng so với danh sách khách hàng quan trọng năm 2019 nâng con số lên 283 khách hàng sử dụng điện quan trọng trên địa bàn. Đây là các khách hàng thuộc diện không phải hạn chế công suất sử dụng khi hệ thống điện Quốc gia thiếu nguồn điện cung ứng. Danh sách bao gồm các cơ quan Đảng, Chính quyền, Hội đồng nhân dân, Công an, Quân đội, Bệnh viện, Viễn thông, Bưu điện, Đài phát thanh - truyền hình, các chốt đèn tín hiệu giao thông đường bộ, đường sắt, cấp nước sinh hoạt và một số đơn vị chức năng quan trọng trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, trong mọi trường hợp thì các khách hàng sử dụng điện quan trọng sẽ được đảm bảo cấp điện, nếu xảy ra sự cố trên hệ thống lưới điện, có nguy cơ gây mất an toàn cho người, thiết bị mà cần phải ngừng, giảm mức cung cấp điện, PC Bình Định sẽ thông báo trước cho khách hàng theo đúng trình tự quy định. Ngoài ra, PC Bình Định có thể thực hiện việc ngừng, giảm mức cung cấp điện khẩn cấp trong các trường hợp sau: Do có sự cố xảy ra trên lưới điện cấp điện cho bên mua điện; sự cố trong hệ thống điện gây mất điện mà bên bán điện không kiểm soát được; khi có nguy cơ gây sự cố, mất an toàn nghiêm trọng cho người, thiết bị và hệ thống điện; do hệ thống điện thiếu công suất dẫn đến đe dọa sự an toàn của hệ thống điện hoặc do các sự kiện bất khả kháng.

Trên cơ sở khách hàng sử dụng điện quan trọng trên địa bàn vừa được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt, PC Bình Định sẽ xây dựng kế hoạch cung cấp điện theo sản lượng điện và công suất được phân bổ trong trường hợp hệ thống điện Quốc gia thiếu nguồn năm 2020, nhằm đảm bảo thực hiện cung cấp điện cho các khách hàng quan trọng đã được phê duyệt. Trường hợp tiến hành ngừng, giảm mức cung cấp điện khi hệ thống điện thiếu nguồn, sự cố hoặc quá tải, thì PC Bình Đình sẽ thực hiện đúng nội dung, trình tự quy định tại Thông tư số 30/2013/TT-BCT ngày 14/11/2013 của Bộ Công Thương.

binh dinh xay dung phuong an dam bao cap dien cho khach hang su dung dien quan trong

Công nhân PC Bình Định kiểm tra bảo dưỡng TBA đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục

Theo nhận định chung thì trong năm 2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc cung cấp điện do nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng cao. Mục tiêu tăng trưởng GPD của nền kinh tế Việt Nam là 6,8%, EVN dự báo điện sản xuất và mua toàn hệ thống là 265,4 tỷ kWh, tăng 9,1% so với năm 2019. Trong khi đó nguồn cung mới bổ sung cho năm 2020 không đáng kể, chủ yếu nguồn năng lượng tái tạo. Các hồ thuỷ điện không tích được nước trong hồ đến mực nước dâng bình thường từ cuối 2019, dự báo nước về hồ chứa 6 tháng đầu năm 2020 kém hơn trung bình nhiều năm; do đó việc cung cấp điện cho phụ tải trong mùa khô 2020 là rất khó khăn. Các địa phương, ban, ngành cần phối hợp với ngành điện để có sự tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, khách hàng sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả; đồng thời tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phối hợp với các khách hàng sử dụng điện lớn, trọng điểm để thực hiện việc điều chỉnh nhu cầu phụ tải khi hệ thống điện có dự phòng thấp nhằm đảm bảo cho hệ thống vận hành an toàn, ổn định, tin cậy.

Thành Long