Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 20:11

Bình Định: Chủ động nguồn hàng, bình ổn thị trường phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu

17:16 | 21/01/2021
Dịp trước, trong Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là thời điểm mức tiêu thụ hàng hóa sẽ tăng cao hơn so với các tháng thường trong năm, Sở Công Thương Bình Định đã chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường phục vụ cho người dân đón Tết.

Nguồn hàng Tết tăng 200%

Theo Sở Công Thương Bình Định, dự báo nguồn hàng hóa tiêu dùng thiết yếu dự trữ phục vụ trong thời điểm nêu trên của các thành phần kinh tế trên địa bàn tỉnh có tổng trị giá ước khoảng 2.520 tỷ đồng, tăng 20% (khoảng 420 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm trước.

Theo đại diện Sở Công Thương Bình Định, để đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Sở Công Thương Bình Định đã yêu cầu các phòng ban, đơn vị trực thuộc và các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh thương mại tập trung triển khai thực hiện công tác theo dõi diễn biến thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu, đồng thời giám sát công tác chuẩn bị nguồn hàng, cung ứng hàng hóa của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 để chủ động đề xuất UBND tỉnh nhằm đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa phục vụ sản xuất và đời sống, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá.

Sở Công Thương Bình Định cũng yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa và chuẩn bị tốt lực lượng hàng hóa dự trữ thuộc các nhóm hàng lương thực, thực phẩm, thực phẩm chế biến, hàng công nghệ tiêu dùng,... đảm bảo số lượng, chất lượng hàng hóa; tổ chức chỉnh trang các cửa hàng sạch đẹp, đảm bảo văn minh thương mại và tuyệt đối an toàn về phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; chủ động mở rộng thêm mạng lưới bán hàng qua các hệ thống thương mại điện tử như: mua bán trực tuyến, giao hàng tận nhà... nhằm phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của người dân.

Bình Định: Chủ động nguồn hàng, bình ổn thị trường phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu
Sở Công Thương Bình Định cũng yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa và chuẩn bị tốt lượng hàng hóa dự trữ

Bà Trần Ánh Tuyết - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Định - cho hay, hiện nay, sức mua của các tầng lớp nhân dân đang có chiều hướng tăng, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ sở bán lẻ trên địa bàn tỉnh đã chủ động trong hoạt động cung ứng hàng hóa, tổ chức nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá hấp dẫn để kích cầu tiêu dùng. Nhằm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại trên địa bàn tỉnh. Sở Công Thương cũng đã chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh phối hợp, hỗ trợ với đơn vị sự kiện tổ chức Hội chợ Xuân Bình Định 2021 tại thành phố Quy Nhơn và các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện phương án bình ổn giá cả thị trường đối với một số mặt hàng thiết yếu dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu sau khi được UBND tỉnh phê duyệt để chuẩn bị tốt nguồn hàng tiêu dùng thiết yếu, cung ứng sớm và đầy đủ cho nhân dân đặc biệt là các vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa với lượng hàng đủ, giá cả hợp lý, chất lượng bảo đảm; phối hợp kiểm tra đăng ký giá, niêm yết giá đối với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thương mại; kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị lực lượng hàng hóa của các doanh nghiệp thương mại, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ trên địa bàn.

Tăng cường kiểm tra, giám sát hàng hóa tại các chợ và trung tâm thương mại

Sở Công Thương Bình Định đã có văn bản chỉ đạo các ban quản lý các chợ trên địa bàn tăng cường công tác quản lý, thực hiện niêm yết giá hàng hóa tại các quầy, sạp hàng, bán hàng theo giá niêm yết; áp dụng nhiều phương thức bán hàng, tạo thuận lợi cho nhân dân mua sắm hàng hóa Tết. Đồng thời, phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra chất lượng hàng hóa, đôn đốc các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm việc nộp thuế và các loại phí theo quy định.

Đồng thời, yêu cầu các tổ chức kiểm tra, giám sát việc cung ứng điện, xăng dầu của các doanh nghiệp và đề nghị các doanh nghiệp có phương án dự phòng để đảm bảo đủ điện, xăng dầu phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán; phối hợp với các sở, ngành liên quan và địa phương trong tỉnh tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường đối với các vấn đề về giá, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật trên địa bàn.

Phối hợp với các sở, ngành liên quan và địa phương trong tỉnh, tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường đối với các vấn đề về giá, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật trên địa bàn.

Riêng các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt gia súc, gia cầm,... các đơn vị có kế hoạch đặt hàng trước với nhà cung cấp ở địa phương và các tỉnh nhằm chủ động về nguồn hàng và kiểm soát giá cả. Tổ chức chỉnh trang cửa hàng sạch đẹp, đảm bảo văn minh thương mại và tuyệt đối an toàn về phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, đảm bảo tại các điểm bán hàng cũng là nơi để người dân và khách du lịch đến tham quan, vui chơi, mua sắm. Tổ chức bán hàng, bảo đảm an ninh, an toàn trước, trong và sau Tết để phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của nhân dân.

Thành Long