Biến thể Omicron và thương mại toàn cầu: Kịch bản nào sẽ đến?

Khi cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu đang dần có xu hướng khởi sắc thì sự xuất hiện của biến thể Omicron lại làm dấy lên lo ngại về một kịch bản tồi tệ hơn.

Thêm nguy cơ đứt gãy

Cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu bắt đầu vào năm 2021. Ban đầu chúng vốn được dự báo chỉ là vấn đề ngắn hạn, nhiều khả năng sẽ kéo dài đến năm 2022. Tuy nhiên, biến thể Delta đã ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất tại các nhà máy châu Á, làm gián đoạn vận chuyển, gây ra cú sốc cho nền kinh tế thế giới, khiến chuỗi cung ứng toàn cầu rơi vào tình trạng khủng hoảng kéo dài.

Biến thể Omicron và thương mại toàn cầu: Kịch bản nào sẽ đến?
Ngành logistics toàn cầu đang chịu nhiều thách thức

Ngay khi các quốc gia mở cửa trở lại và cuộc khủng hoảng này dường như bắt đầu dịu dần thì lại xuất hiện một mối lo ngại mới - “siêu biến thể” Omicron vừa được phát hiện vào tháng trước tại Nam Phi. Không ít quan chức lãnh đạo của một số quốc gia lo ngại biến thể Omicron sẽ gây thêm áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đã căng thẳng.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết, vẫn còn quá sớm để dự đoán nhưng bà cho rằng, biến thể Omicron có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nhân công ở các doanh nghiệp tại Hoa Kỳ. Người dân ngại phải làm việc trực tiếp và tiếp xúc gần nhau. Đã có một số đợt dịch bùng phát tại những nơi tập trung nhiều nhân công lao động.

Trong khi đó, bà Sian Fenner - chuyên gia kinh tế hàng đầu châu Á từ Công ty tư vấn tài chính Oxford Economies lại cho rằng, các chuỗi cung ứng vốn rất dễ bị tổn thương do liên tiếp gián đoạn vì đại dịch. Sự xuất hiện của biến thể Omicron sẽ giáng thêm đòn mới vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhiều quốc gia có thể sẽ thắt chặt biên giới trở lại

Kể từ khi biến chủng Omicron được phát hiện, liên tục có nhiều ca mắc chủng mới được tìm thấy tại Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Úc, Hong Kong... Do đó, một số chuyên gia cũng dự đoán các quốc gia sẽ kiểm soát biên giới gắt gao hơn.

Hiện chưa có ca mắc nào ở Trung Quốc tuy nhiên sau ca mắc mới ở Hong Kong, nhiều chuyên gia cũng dự đoán rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện chính sách “zero - Covid 19” với các biện pháp nghiêm ngặt hơn như phong tỏa thành phố, cách ly bắt buộc, kiểm tra các cảng, tàu hàng... để ngăn nguy cơ có ca mắc mới.

Ông Per Hong - đối tác cấp cao của Công ty tư vấn Kearney cho rằng, nếu đóng cửa trở lại, không chỉ việc vận chuyển bị hạn chế, mà điều này còn gây ra sự thiếu hụt với các nguồn cung nguyên liệu thô, các thành phần sản xuất hàng hóa quan trọng. Kéo theo lượng đơn đặt hàng các sản phẩm như hàng điện tử, ôtô và đồ tiêu dùng cốt lõi cũng bị ảnh hưởng.

Phép thử đánh giá khả năng phục hồi

Theo ông Per Hong, dù chưa thể chắc chắn về mức độ ảnh hưởng của biến thể Omicron lên chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhưng đây cũng là một thử nghiệm để đánh giá khả năng phục hồi các chuỗi cung ứng.

Hiện vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về mức độ ảnh hưởng của Omicron lên chuỗi cung ứng. Ngày 1/12 vừa qua tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn có những cái nhìn tích cực xoay quanh vấn đề này. Ông cho biết, nước Mỹ vẫn đang bước vào mùa lễ với tình hình rất tốt. Chính quyền của ông cũng sẽ có những biện pháp nỗ lực nhằm giảm bớt các vấn đề về chuỗi cung ứng trong kỳ nghỉ lễ.

Trao đổi với Fox News về mối nguy từ biến thể Omicron, ông Gene Seroka - Giám đốc Điều hành cảng Los Angeles lạc quan khi cho rằng, không có ngày nào chuỗi cung ứng không bị tác động bởi các nhân tố bên ngoài. Vì vậy phía cảng Los Angeles vẫn đang theo dõi chặt chẽ mỗi ngày.

Trong khi đó, bà Sian Fenner - chuyên gia kinh tế của Công ty tư vấn tài chính Oxford Economies lại lo ngại rằng, kể cả khi đã nối lại được quá trình sản xuất thì vẫn còn nhiều thách thức về mặt hậu cần, đặc biệt là vận tải biển và hàng không.

Đe dọa tới xuất khẩu

Dù Omicron có ảnh hưởng ít hay nhiều tới chuỗi cung ứng toàn cầu thì nhiều nhận định cho rằng, biến thể mới này vẫn sẽ đe dọa tới xuất khẩu khu vực, đặc biệt là một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam.

Theo Công ty nghiên cứu TS Lombard, Việt Nam là một nước xuất khẩu chủ chốt ở châu Á và sẽ sớm giành lại thị phần xuất khẩu lớn sau làn sóng Covid thứ ba. Đặc biệt là trong bối cảnh các công ty, doanh nghiệp lớn tại Mỹ và châu Âu đang dần chuyển dịch chuỗi cung tập trung từ Trung Quốc sang các nước khác trong khu vực như Việt Nam, Indonesia hoặc Thái Lan.

Tuy nhiên, nếu Omicron lây lan mạnh mẽ hơn thì chúng có thể “dội một gáo nước lạnh” lên sự phục hồi xuất khẩu của cả khu vực Đông Nam Á và Việt Nam cũng sẽ không phải ngoại lệ.

Năm 2021, chưa tới một nửa số tàu biển tới cảng đúng thời gian dự tính. Tàu tới chậm liên tục khiến thời gian giao hàng chậm thêm cả tuần, trong khi năm 2018, 2019 chỉ chậm 4 ngày.
Quỳnh Anh

Tin mới nhất

Kinh tế ASEAN-5 được dự báo tăng trưởng 5,6% trong năm 2022

Kinh tế ASEAN-5 được dự báo tăng trưởng 5,6% trong năm 2022

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của ASEAN-5 bao gồm Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines từ 5,8% trong báo cáo tháng 10/2021 xuống 5,6% khi nền kinh tế toàn cầu bước vào năm 2022 ở vị thế yếu hơn trong bối cảnh lạm phát cao hơn và sự lan rộng của biến thể Omicron.
Trung Quốc có thể áp thuế trị giá 645 triệu USD đối với Mỹ

Trung Quốc có thể áp thuế trị giá 645 triệu USD đối với Mỹ

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 26/1 đã ra phán quyết cho phép Trung Quốc áp thuế nhập khẩu bù đắp 645 triệu USD với hàng Mỹ trong vụ kiện kéo dài 10 năm.
Năm 2022: Kinh tế toàn cầu có giảm tốc?

Năm 2022: Kinh tế toàn cầu có giảm tốc?

Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB) được công bố mới đây, các biến thể Covid-19 lan rộng, lạm phát, nợ và bất bình đẳng thu nhập là những nguyên nhân chủ yếu khiến tăng trưởng kinh tế thế giới có thể chậm lại vào năm 2022.
Mỹ: Fed thông báo chưa tăng lãi suất

Mỹ: Fed thông báo chưa tăng lãi suất

Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố vẫn giữ mức lãi suất gần bằng 0% tuy nhiên, cơ quan này cũng đưa ra khả năng tăng lãi suất vào tháng 3 tới. Thông tin này khiến thị trường chứng khoán thế giới chìm trong sắc đỏ.
Cuộc cách mạng cà phê: Châu Á trở thành trung tâm của thế giới

Cuộc cách mạng cà phê: Châu Á trở thành trung tâm của thế giới

Theo Tổ chức Cà phê quốc tế, xu hướng tiêu dùng cà phê đang lý giải tại sao tiêu thụ cà phê của châu Á đã tăng 1,5% trong 5 năm qua, so với mức tăng 0,5% ở châu Âu và 1,2% ở Mỹ, biến khu vực này sớm trở thành trung tâm của thế giới cà phê.

Tin cùng chuyên mục

IMF hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu

IMF hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới công bố ngày 25/1, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2022 xuống còn 4,4%, thấp hơn 0,5% so với dự báo công bố vào quý trước.
EU điều chỉnh hiệu lực của chứng chỉ Covid

EU điều chỉnh hiệu lực của chứng chỉ Covid

Ủy ban châu Âu đã quyết định rằng kể từ ngày 01/2, chứng chỉ Covid kỹ thuật số của Liên minh châu Âu sẽ chỉ có hiệu lực trong 9 tháng sau liều cuối cùng của chu kỳ tiêm chủng chính. Quy tắc mới áp dụng cho những người sử dụng chứng chỉ để đi lại trong EU và không bao gồm liều tăng cường.
Thị trường tài chính thế giới "nín thở" theo dõi cuộc họp của FED

Thị trường tài chính thế giới "nín thở" theo dõi cuộc họp của FED

Cuộc họp thường kỳ kéo dài 2 ngày của Cục dự trữ liêng bang Mỹ (FED) sẽ kết thúc vào đêm 26/1 theo giờ Việt Nam. Đây là cuộc họp có ảnh hưởng đến không chỉ thị trường tài chính nước Mỹ mà còn là của kinh tế toàn cầu khi FED đang tính toán nâng lãi suất trở lại.
Chuỗi cung ứng toàn cầu tiến gần điểm tới hạn “được ăn cả, ngã về không”

Chuỗi cung ứng toàn cầu tiến gần điểm tới hạn “được ăn cả, ngã về không”

Theo một số phong vũ biểu mới, các chuỗi cung ứng toàn cầu đang tiến gần đến một bước ngoặt được thiết lập để giúp xác định xem liệu hậu quả có sớm giảm bớt hay tiếp tục kìm hãm nền kinh tế toàn cầu và đẩy mạnh lạm phát vào năm 2022.
Trung Quốc công bố dự thảo mới về cây trồng chỉnh sửa gen

Trung Quốc công bố dự thảo mới về cây trồng chỉnh sửa gen

Ngày 24/1, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã công bố các quy định mới hướng dẫn đánh giá an toàn đối với cây trồng chỉnh sửa gen, tiếp tục tạo đà đẩy nhanh triến trình cải tiến giống cây trồng. Các quy định này được đưa ra trong bối cảnh quốc gia này đang thực hiện một loạt chính sách nhằm cải tổ ngành giống cây trồng - vốn đang được xem là một mắt xích yếu trong nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực của Trung Quốc.
Chi phí đường biển cán mốc 9.604 USD, giá hàng nhập khẩu tăng

Chi phí đường biển cán mốc 9.604 USD, giá hàng nhập khẩu tăng

Các nhà bán lẻ hàng tiêu dùng, thời trang và điện tử dự kiến ​​sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực tài chính trong năm nay do chi phí vận chuyển hàng hóa vẫn ở mức cao kỷ lục và lạm phát bắt đầu, khi mà các nhà nhập khẩu phải trả một khoản phí cao hơn trước Tết Nguyên đán.
Tăng trưởng kinh tế tại khu vực Eurozone chậm lại do Omicron

Tăng trưởng kinh tế tại khu vực Eurozone chậm lại do Omicron

Cuộc khảo sát của Công ty Nghiên cứu thị trường IHS Markit chỉ ra tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã chậm lại trước những tác động của biến thể Omicron ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng, gây trở ngại đối với sự hồi phục của kinh tế khu vực.
ASEAN khởi động cổng thông tin SME và nền tảng kinh doanh

ASEAN khởi động cổng thông tin SME và nền tảng kinh doanh

Ngày 25/1, Ủy ban Điều phối ASEAN về doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (ACCMSME) đã khởi động cổng thông tin ASEAN Access MATCH, một nền tảng kết hợp kinh doanh, nhằm thúc đẩy thương mại trong và ngoài khu vực ASEAN.
Khủng hoảng phân bón toàn cầu đẩy giá lương thực lên cao

Khủng hoảng phân bón toàn cầu đẩy giá lương thực lên cao

Phân bón rất quan trọng đối với cây cà phê đến nỗi không thể tưởng tượng rằng có thể sản xuất ra hạt cà phê nào mà không có phân bón. Đó là một vấn đề bởi vì việc bắt tay vào công việc của người nông dân giờ đây khó hơn bất kỳ thời điểm nào trong 20 năm qua khi thế giới phải đối mặt với giá phân bón kỷ lục trong mối đe dọa mới nhất đối với an ninh lương thực.
ASEAN sẵn sàng cho tăng trưởng toàn diện và thịnh vượng sau đại dịch

ASEAN sẵn sàng cho tăng trưởng toàn diện và thịnh vượng sau đại dịch

Đại dịch Covid-19 khiến các hoạt động đầu tư toàn cầu và khu vực ASEAN giảm - do những bất ổn kinh tế, tình trạng đóng cửa, gián đoạn chuỗi cung ứng và sự trì hoãn đầu tư của các doanh nghiệp đa quốc gia.
5 lý do khiến giá dầu có thể chạm mốc 100 USD/thùng

5 lý do khiến giá dầu có thể chạm mốc 100 USD/thùng

Dầu đang giao dịch ở mức cao nhất trong 7 năm do nhu cầu mạnh đối mặt với những khó khăn về nguồn cung và hàng tồn kho đang giảm dần. Người tiêu dùng quay cuồng với các hóa đơn năng lượng cao, có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi cuộc biểu tình vẫn chưa đi đúng hướng. Giá dầu chỉ cách mốc 90 USD/thùng - mức mà mặt hàng này được giao dịch lần cuối vào năm 2014 - được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ và giảm bớt lo ngại xung quanh tác động kinh tế của biến thể omicron.
Fed lùi đợt tăng lãi suất đầu tiên trong thời kỳ đại dịch vào tháng 3

Fed lùi đợt tăng lãi suất đầu tiên trong thời kỳ đại dịch vào tháng 3

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ xác nhận kế hoạch tăng lãi suất vào tháng 3 lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát, khi Ngân hàng Trung ương Mỹ lập kế hoạch tích cực hơn đối với việc thắt chặt tiền tệ khi đối mặt với lạm phát.
Du lịch toàn cầu thời Omicron: Từ gián đoạn ban đầu đến dấu hiệu lạc quan

Du lịch toàn cầu thời Omicron: Từ gián đoạn ban đầu đến dấu hiệu lạc quan

Ngành công nghiệp du lịch và lữ hành đã một lần nữa bị gián đoạn khi phát hiện ra biến thể Omicron vào tháng 12 năm ngoái.
APEC sẵn sàng cơ hội thúc đẩy thương mại khu vực châu Á- Thái Bình Dương

APEC sẵn sàng cơ hội thúc đẩy thương mại khu vực châu Á- Thái Bình Dương

Ngày 22/1, Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã thông báo rằng Thái Lan chuẩn bị đầy đủ để đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm nay.
Dòng FDI toàn cầu trở lại mạnh mẽ với 1,65 nghìn tỷ USD

Dòng FDI toàn cầu trở lại mạnh mẽ với 1,65 nghìn tỷ USD

Hội nghị liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) vừa công bố báo cáo giám sát xu hướng đầu tư toàn cầu cho biết dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đã có sự phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021, tăng 77% lên ước tính 1,65 nghìn tỷ USD, từ mức 929 tỷ USD vào năm 2020, vượt qua mức trước đại dịch.
WB dự báo tăng trưởng của Ấn Độ ở mức 8,3% trong năm tài chính 2021-22

WB dự báo tăng trưởng của Ấn Độ ở mức 8,3% trong năm tài chính 2021-22

Theo báo cáo "Triển vọng kinh tế toàn cầu" của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ dự kiến sẽ là 8,3% trong năm tài chính hiện tại và ở mức 8,7% trong năm 2022-23.
Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm kỷ lục trong hơn một năm đại dịch

Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm kỷ lục trong hơn một năm đại dịch

Ngày 21/1, thị trường chứng khoán toàn cầu bị sụt giảm mạnh nhất trong hơn một năm do cổ phiếu Netflix bị lỗ nặng dẫn đến tình trạng bán tháo cổ phiếu công nghệ tràn sang các lĩnh vực khác. Các nhà đầu tư đã chạy đua ra khỏi các góc đầu cơ của thị trường khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiến hành thắt chặt các điều kiện tài chính.
Các bộ trưởng WTO đẩy mạnh nỗ lực đàm phán và thu hoạch kết quả

Các bộ trưởng WTO đẩy mạnh nỗ lực đàm phán và thu hoạch kết quả

Ngày 21/1, tại Hội nghị Không chính thức các bộ trưởng WTO, Tổng giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala đã kêu gọi các bộ trưởng từ nhiều thành viên WTO thúc đẩy tiến độ trong tất cả các cuộc đàm phán đang diễn ra và làm việc với tinh thần thiết thực, sáng tạo và linh hoạt để đạt được các thỏa thuận.
APEC 2022 hướng tới tăng trưởng lâu dài, bền vững và toàn diện

APEC 2022 hướng tới tăng trưởng lâu dài, bền vững và toàn diện

Khi đại dịch Covid-19 xuất hiện đã làm cả thế giới bất ngờ và lao đao vì những tác động tiêu cực, toàn diện lên nền kinh tế xã hội toàn cầu. Trên cơ sở kinh nghiệm vượt qua khó khăn thách thức và thành quả bước đầu thích ứng với tình hình mới trong 2 năm 2020 và 2021, năm 2022, ​các quốc gia trên thế giới, trong đó có các thành viên APEC sẽ tiếp tục đấu tranh, cố gắng mở cửa bất chấp sự xuất hiện của các biến thể mới như Omicron hiện tại.
Năm 2021: Các công ty vận tải thu lãi khủng 150 tỷ USD “nhờ” khủng hoảng chuỗi cung ứng

Năm 2021: Các công ty vận tải thu lãi khủng 150 tỷ USD “nhờ” khủng hoảng chuỗi cung ứng

Giá cước vận chuyển đường biển dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng cao vào năm 2022, thiết lập thêm một năm bùng nổ lợi nhuận cho các hãng vận tải hàng hóa toàn cầu. Điều này khiến các công ty nhỏ hơn và khách hàng phải trả nhiều tiền hơn cho mọi hoạt động kinh doanh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động