Biến những chiếc lá bồ đề thành "bất tử"

Bỏ công việc ổn định với thu nhập hàng chục triệu đồng để về quê hái hoa nhặt lá, rất nhiều người trong đó có cả những người thân cho rằng Kiều Cao Dũng - làng Đại Đồng (Thạch Thất, Hà Nội) là người không bình thường. Nhưng được tận mắt chứng kiến những sản phẩm mà Dũng làm ra từ những chiếc lá bồ đề, mới thấy đây thực sự là một "nghề" công phu và tinh tế.

Đã hẹn gặp từ trước, nhưng đến nhà vẫn không thấy Dũng đâu. Gọi điện thoại không thấy Dũng nghe, chắc nhiều việc quên lịch hẹn chứ cậu này trọng chữ tín lắm. Chờ một lúc thì Dũng đi xe máy về, phía sau đèo 2 bao tải to tướng. Thấy tôi, Dũng cười xin lỗi: "Anh thông cảm, em vừa đi thu nhặt lá bồ đề về. Đang mùa lá bồ đề rụng, tranh thủ thu gom, không nhìn thấy bỏ đi tiếc lắm". Xếp gọn hai bao bồ đề vào hiên nhà, Dũng lại nhanh chóng bày biện dụng cụ và nguyên vật liệu lá bồ đề đã được “chế biến” sẵn rồi cần mẫn, tỉ mẩn hoàn thiện những chiếc đèn hoa đăng sáng mai giao cho khách. Rồi vừa làm, Dũng vừa kể cho tôi nghe về chặng đường vất vả nhưng đầy đam mê để tìm ra bí quyết, tạo ra những sản phẩm từ lá bồ đề. Câu chuyện Dũng kể với nhiều tình tiết hấp dẫn đưa tôi vào với thế giới lá bồ đề.

Một buổi trưa hè, đang ngồi nghỉ dưới tán lá cây bồ đề quê nhà, gió mát cảnh vật yên bình đưa Dũng vào giấc ngủ. Đang mơ màng, Dũng thấy có gì đó vừa đáp nhẹ xuống đầu mình, bừng tỉnh giấc một chiếc lá bồ đề nằm ngay trước mắt. Nắng trưa hè soi rọi giúp Dũng nhìn thấu khung xương bồ đề chi chít đan xen nhau rất bắt mắt. Sẵn tình yêu với dòng hoa lá tâm linh, Dũng bật luôn ý tưởng, biến những lá bồ đề thành “bất tử”, đem bình an đến cho mọi người.

Biến những chiếc lá bồ đề thành
Kiều Cao Dũng đã biến những lá bồ đề thành “bất tử”
Biến những chiếc lá bồ đề thành
Dũng tỉ mẩn hoàn thiện những chiếc đèn hoa đăng

Cách đây vài năm, khi đang làm việc ở một khách sạn kết hợp với kinh doanh du lịch, Dũng đã có gần 20 năm kinh nghiệm với mức thu nhập cao, nhưng chàng trai 8X đã bỏ rẽ sang hướng đi mới, đó là nghệ thuật làm hoa lá “bất tử” được nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Bá Mưu - người được coi là ông Tổ của nghề hoa khô Việt Nam. Ban đầu Dũng theo dòng hoa sen, loài hoa được coi là quốc hoa của Việt Nam và anh đã có những tác phẩm để đời bằng hoa lá sen khô như: Bức tranh Đông Hồ trên lá sen. lá sen kết hợp trên nón lá, nón quai thao, hay ghép tranh bằng cánh hoa sen… Là người ưa nghiên cứu chế tác, không dừng lại ở đó khi nhận thấy lá bồ đề, một loài cây mang ý nghĩa thiêng liêng gắn liền với Phật giáo, ngoài đời cũng rất quen thuộc ở nông thôn Việt Nam với công dụng tạo bóng mát, Dũng đã nảy ra một ý tưởng làm nón từ lá cây bồ đề.

Biến những chiếc lá bồ đề thành
Làm nón lá bồ đề là ý tưởng “không tưởng” của Dũng

Mặc dù đã có kinh nghiệm làm nón bằng lá sen, song với lá bồ đề lại không hề đơn giản. Dũng áp dụng công nghệ ướp để giúp lá bồ đề không bị héo úa, từ màu xanh chuyển sang màu vàng tươi mà vẫn giữ nguyên màu lá. Tuy nhiên nếu giữ nguyên phần thịt lá thì không thể kết thành nón. Sau một thời gian nghiên cứu anh đã ứng dụng phương pháp dùng nước vôi trong để tách thịt lá. Thế nhưng thời gian để tách thịt lá quá lâu, phải mất 60 ngày mới tách được thịt lá ra khỏi xương. Dũng tính, một năm bồ đề rụng lá 3 lần, mỗi lần mất hai tháng tách thịt ra sẽ mất nhiều công sức và giá thành sẽ rất cao. Chưa kể, cách làm này tạo xương lá mềm, lại có mùi khó chịu nên Dũng quyết định bỏ qua, tiếp tục nghiên cứu để giảm thời gian, tăng độ dẻo dai cho xương lá bồ đề.

Biến những chiếc lá bồ đề thành
Phải rất nhiều tháng Dũng mới có được xương lá bồ đề ưng ý

Là học trò cưng, theo học nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Bá Mưu về cách làm hoa lá khô, Dũng đã vận dụng hết những kiến thức cũng như kinh nghiệm thầy đã truyền, kèm theo kiến thức cơ bản về hóa hóa sinh để đưa vào xử lý lá bồ đề với công thức: Photpho và canxi là thành phần cơ bản của xương lá, tạo cho nó một phản ứng thích hợp để tăng sự cứng cáp. Thử đi thử lại suốt hai tháng trời, kết quả 60 ngày đã rút gọn thời gian tách thịt xuống 30 ngày, sau đó giảm xuống còn 6 ngày, cuối cùng Dũng chỉ mất đúng một ngày. Sau nhiều ngày vất vả, nhiều đêm thức trắng Dũng đã thành công với thành quả xương lá rất dẻo, đặc biệt cuống và râu lá không bị đứt. Dũng có thể tự tin mà nói rằng, mình gắn bó với lá bồ đề ngày qua ngày, giờ qua giờ, nhiều đến nỗi cầm vào bất kỳ chiếc lá nào thì biết ngay nó bao nhiêu tuổi, dùng bao nhiêu lực là vừa để tách thịt mà không làm rách xương.

Biến những chiếc lá bồ đề thành
Chằm lá bồ đề làm nón là công việc rất khó
Biến những chiếc lá bồ đề thành
Nón lá bồ đề được làm từ 500 xương lá với 9 tầng

Thế nhưng, dùng lá bồ đề để chằm nón là công việc cực kỳ khó khăn mà chưa ai nghĩ tới do xương lá rất mỏng manh, đưa vào kết nón cho thẩm mỹ và hiệu quả lại càng khó thực hiện. Hết mấy tháng giãn cách dày công nghiên cứu, Dũng lang thang khắp làng Chuông, cái nôi của nón Việt, rồi đến thôn Phú Mỹ (xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, Hà Nội) có nghề làm nón truyền thống gặp được bà Doãn Thị Thái đã có bốn đời làm nón để thực hiện ý tưởng của mình. Những thử nghiệm đầu tiên đều không thành công. Thất bại, rồi lại thất bại, cái thứ nhất, cái thứ hai, thứ ba… chục cái nón đã phải phải “đội nón” ra đi cùng hàng nghìn chiếc xương lá với biết bao công sức mà Dũng đã phải bỏ ra. Dũng không nản, nhiều ngày Dũng ở “lì” ở nhà bà Thái để thực hiện bằng được ý tưởng của mình. Là người chằm nón lâu năm, nhưng bà Thái chưa bao giờ dùng loại xương lá khô như thế này, nhiều lúc bà cũng muốn bỏ. Bà Thái chia sẻ, trước đây chúng tôi quen làm nón bằng lá cọ. Giờ thử chằm lá bồ đề làm nón rất khó nên hỏng suốt, thử kiểu này sang kiểu khác vẫn xấu, không thể vừa ý nên cũng có lúc nản lắm. Nhưng thương, nể tâm huyết của Dũng, tôi vẫn tiếp tục với hy vọng cải tiến được sản phẩm hoàn hảo hơn.

Biến những chiếc lá bồ đề thành
Niềm vui khi chiếc nón xương lá bồ đề thành công

Trời đã không phụ lòng người, sau nhiều lần thay đổi phương án làm nón, nhiều tháng trời trôi qua, cuối cùng chiếc nón xương lá bồ đề đã thành công trong sự vỡ òa của Dũng và bà Thái. Chiếc nón xương lá bồ đề của Dũng được kết khoảng 500 lá với 9 tầng, mỗi tầng tương ứng với một kích cỡ khác nhau, nối trùng trùng điệp điệp tạo hình như một bông hoa sen đang nở rộ. Số 9 cũng là con số tâm linh trong Cửu phẩm liên hoa của kiến trúc chùa tháp Việt Nam, đem lại sự bác ái, bình yên và may mắn. Hiện “Nón lá bồ để Cao Dũng” đã được đăng ký thương hiệu, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần này là thời gian sản phẩm của anh chính thức ra mắt trên các sàn giao dịch điện tử, một cách thức bán hàng rất quan trọng thời Covid-19. Việc đẩy mạnh bán hàng online cũng là cách để sản phẩm mang giá trị Việt Nam vươn ra thế giới, đồng thời đưa bạn bè thế giới đến với văn hóa nước ta.

Biến những chiếc lá bồ đề thành
"Đi chùa đội nón lá đề/ Để tâm thanh thản mang về bình an"

Với đôi bàn tay tài hoa, sự sáng tạo không ngừng nghỉ, bên cạnh chiếc nón lá bồ đề, Dũng còn tiếp tục tạo ra những sản phẩm khác từ xương lá bồ đề như quạt với phần thân được tết tỉ mẩn từ hàng nghìn chiếc xương lá; Đèn hoa đăng được kết bởi đáy là mo cau, thân là xương lá bồ đề... Hiện, một đơn vị bán hàng trực tuyến chuyên về đồ thủ công handmade ở Nhật Bản đã liên hệ trực tiếp với Dũng để có thể đưa các sản phẩm của anh sang thị trường nước bạn. Ngoài việc chuẩn bị sẵn một đội ngũ đưa sản phẩm lên các sàn giao dịch trực tuyến, Dũng cũng đã nhận được nhiều lời mời hợp tác bán nón, quạt, đèn hoa đăng từ xương lá bồ đề tại chùa Hương và chùa Bái Ðính...

Biến những chiếc lá bồ đề thành
Sản phẩm lá bồ đề của Dũng với thông điệp bình an

“Xuân sinh, hạ trưởng, thu thu, đông tàn”, với triết lý phật giáo nhân sinh vòng luân hồi này, Dũng đã thổi hồn và hồi sinh cho những chiếc lá bồ đề mang đến cho chúng ta những tác phẩm độc đáo nhưng cũng hết sức mộc mạc và gần gũi. Có thể thấy, khi lá bồ đề còn sống trên cây tỏa bóng mát cho đời, che chở cho người. Còn khi lá bồ đề rụng xuống, dùng lá bồ đề để kết nón cũng là chuyển nó sang một hình thái khác, sang một trang mới nhưng vẫn tiếp tục sứ mệnh đáng trân trọng. Mỗi sản phẩm của Kiều Cao Dũng đều chất chứa tinh thần di sản, một thông điệp lan tỏa tình yêu thiên nhiên và sự bình an đến cho mọi người.

Phạm Tiệp

Tin mới nhất

Khôi phục hoạt động du lịch quốc tế: Sớm tháo gỡ các rào cản

Khôi phục hoạt động du lịch quốc tế: Sớm tháo gỡ các rào cản

Sau hai năm chống chọi với đại dịch Covid-19, ngành du lịch đang có từng bước đi đầu tiên để dần phục hồi. Tuy nhiên, để thúc đẩy lĩnh vực này phát triển, trong đó tiến tới mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế trước mắt cần sớm tháo gỡ các khó khăn, trở ngại.
Doanh nghiệp sốt sắng mở tour du lịch nước ngoài năm 2022

Doanh nghiệp sốt sắng mở tour du lịch nước ngoài năm 2022

Tour du lịch nước ngoài năm 2022 đã được nhiều đơn vị mở bán, bắt đầu từ dịp Tết Nhâm Dần. Đa số dịch vụ tại nước ngoài không tăng so với trước đại dịch Covid-19, nên giá tour và lịch khởi hành chủ yếu phụ thuộc vào các hãng hàng không.
"Việt Nam: Đi Để Yêu - Xuân đoàn viên"

"Việt Nam: Đi Để Yêu - Xuân đoàn viên"

Ngày 22/1/2022, video clip “Việt Nam: Đi Để Yêu! - Xuân đoàn viên” đã chính thức được ra mắt, đưa du khách hòa mình trong sắc xuân rực rỡ và hạnh phúc hội ngộ, đoàn viên bên gia đình.
Lưu giữ nét đẹp văn hóa Tết xưa trong “Phiên chợ ngày Tết”

Lưu giữ nét đẹp văn hóa Tết xưa trong “Phiên chợ ngày Tết”

Đến “phiên chợ ngày Tết”, người dân Đà Nẵng và du khách sẽ đắm mình trong không khí Tết xưa với những trò chơi, hoạt động văn hóa truyền thống như gói bánh trưng, làm lồng đèn, thưởng thức nghệ thuật thư pháp, tiêm trầu… Qua đó, vừa cảm nhận không khí Tết đang đến gần, vừa góp phần lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của Tết xưa.
Khám phá hình tượng hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam

Khám phá hình tượng hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam

Với trên 30 hiện vật và các tài liệu, hình ảnh chọn lọc, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đang trưng bày chuyên đề "Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam" nhằm giới thiệu tới công chúng những tác phẩm nghệ thuật tạo hình hổ đặc sắc trải dài trên 2.000 năm của lịch sử mỹ thuật Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Tin cùng chuyên mục

Du xuân với Trung Nguyên Coffee Tour

Du xuân với Trung Nguyên Coffee Tour

Thời gian gần đây, du lịch Việt Nam dần có những tín hiệu tích cực. Nhiều đơn vị du lịch trong nước, trong đó có Trung Nguyên Healing đã nhanh chóng triển khai những tour du lịch mới mẻ, đặc sắc như chương trình "Du xuân với Trung Nguyên Coffee Tour" tại Tp. Hồ Chí Minh và thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột.
Triển lãm “Sắc xuân”: Hoài niệm thú chơi tranh xưa

Triển lãm “Sắc xuân”: Hoài niệm thú chơi tranh xưa

20 bộ tranh tứ bình sắc màu rực rỡ, mang ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống, như lời chúc bình an, hạnh phúc gửi đến mọi người, mọi nhà nhân dịp xuân mới; đồng thời giúp người xem tiếp cận khái niệm và tìm hiểu rõ hơn thú chơi tranh xưa được giới thiệu tại triển lãm “Sắc xuân” do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam thực hiện từ nay đến hết tháng 2/2022.
Xây dựng lộ trình mở cửa an toàn, khoa học, hiệu quả đón khách du lịch quốc tế

Xây dựng lộ trình mở cửa an toàn, khoa học, hiệu quả đón khách du lịch quốc tế

Các bộ, ngành liên quan và các địa phương khẩn trương xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch, lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế an toàn, khoa học, hiệu quả.
Dâng Zèng- nét đẹp văn hóa của đồng bào Tà Ôi

Dâng Zèng- nét đẹp văn hóa của đồng bào Tà Ôi

Tấm thổ cẩm - người Tà Ôi gọi là “Zèng” đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần, phong tục tập quán, là nét đẹp văn hóa của đồng bào Tà Ôi. Nghi thức dâng Zèng không thể thiếu trong các hoạt động tín ngưỡng, thờ cúng, là vật đính ước của các cô gái với ý trung nhân hoặc để thể hiện lòng hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, với những người có công với bản làng.
Thúc đẩy truyền thông quảng bá du lịch Quảng Nam

Thúc đẩy truyền thông quảng bá du lịch Quảng Nam

Ngày 18/1/2022, Tập đoàn Thiên Minh (TMG) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam đã tổ chức lễ ký kết hợp tác trực tuyến về công tác truyền thông, quảng bá Năm Du lịch quốc gia 2022 và du lịch Quảng Nam.
Tranh Đông Hồ- Thú vui tao nhã ngày Tết của người Việt

Tranh Đông Hồ- Thú vui tao nhã ngày Tết của người Việt

Tranh Đông Hồ có cội nguồn từ xa xưa và ra đời chủ yếu phục vụ cho nhu cầu người chơi tranh vào dịp Tết đến, Xuân về. Mỗi bức tranh hàm chứa giá trị riêng, tượng trưng cho mơ ước của người dân và luôn gửi gắm vào đó những lời chúc phúc tốt đẹp nhất cho năm mới.
600 vận động viên tham gia giải chạy Marathon Trung Nam với chủ đề “Vượt trùng khơi”

600 vận động viên tham gia giải chạy Marathon Trung Nam với chủ đề “Vượt trùng khơi”

600 vận động viên chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp trong cả nước đã cùng tham gia giải chạy Marathon Trung Nam tại tỉnh Trà Vinh với chủ đề “Vượt trùng khơi” chinh phục đường chạy độc đáo – một cây cầu dẫn dài 25 km, đi qua những trụ điện gió ngoài biển.
Cận cảnh 2022 tác phẩm hổ độc bản chào xuân Nhâm Dần

Cận cảnh 2022 tác phẩm hổ độc bản chào xuân Nhâm Dần

Nối tiếp thành công của bộ sưu tập 1010 con trâu chào đón xuân Tân Sửu 2021, năm nay, họa sĩ, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát tiếp tục cho ra mắt bộ sưu tập 2022 bức tượng và phù điêu hổ, với hai chủ đề chính là: Hình tượng hổ hiện thực với các bức tượng hình dáng như thật và chủ đề cách điệu, đưa hình tượng hổ về các hình khối đơn giản khúc triết, phù hợp với nội thất hiện đại.
“Bão ngầm”: Bộ phim hình sự gay cấn sắp lên sóng

“Bão ngầm”: Bộ phim hình sự gay cấn sắp lên sóng

75 tập phim “Bão ngầm” sẽ được phát sóng trên đài Truyền hình Việt Nam vào trung tuần tháng 2/2022. Bộ phim hứa hẹn mang lại những dấu ấn trong lòng khán giả về sự hy sinh thầm lặng của lực lượng cảnh sát nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh bài trừ ma túy và tội phạm hình sự, bảo vệ bình yên cuộc sống.
Trải nghiệm không khí Tết xưa với phong tục “Ăn Tết”, “Lễ Tết” và “Chơi Tết”

Trải nghiệm không khí Tết xưa với phong tục “Ăn Tết”, “Lễ Tết” và “Chơi Tết”

Tết Nguyên Đán là ngày lễ có ý nghĩa và phong tục đặc biệt đối với mỗi người dân Việt Nam. Đón Tết, vui Tết đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của dân tộc với những thông điệp nhân văn sâu sắc.
Bên trong xưởng tạo hình linh vật cho đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán 2022

Bên trong xưởng tạo hình linh vật cho đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán 2022

Đến thời điểm này, tạo hình các linh vật cho đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng công việc, các nghệ nhân đang tập trung gấp rút hoàn thiện các khâu cuối cùng để trưng bày tại đường hoa Nguyễn Huệ trong 8 ngày tới.
Dòng chảy bất tận: Văn hóa Việt Nam chinh phục thế giới

Dòng chảy bất tận: Văn hóa Việt Nam chinh phục thế giới

Trong khuôn khổ các hoạt động của Triển lãm thế giới - EXPO 2020 Dubai vừa qua, Chương trình nghệ thuật “Dòng chảy bất tận” đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với bạn bè quốc tế, góp phần phát triển văn hóa đối ngoại của Việt Nam ra thế giới..
Mùa lá đỏ trên Vịnh Hạ Long

Mùa lá đỏ trên Vịnh Hạ Long

Chỉ là khoảnh khắc của cây Sòi (loài cây sinh trưởng ở vách núi cao hoặc đỉnh của núi đá trên Vịnh Hạ Long) thay lá cũng khiến người ngắm cảnh Vịnh trở nên ngẩn ngơ...
Phần lớn người Việt Nam lựa chọn du lịch nội địa trong năm 2022

Phần lớn người Việt Nam lựa chọn du lịch nội địa trong năm 2022

Đại dịch đã tác động rõ nét đến hoạt động du lịch khi có tới 76% người Việt hiện đang lên kế hoạch du lịch giải trí trong nước vào năm 2022, cao hơn nhiều so với tỉ lệ 38% số người lập kế hoạch du lịch nước ngoài.
Nhu cầu du lịch đang như "lò xo bị nén"

Nhu cầu du lịch đang như "lò xo bị nén"

Gần 90% người muốn đi du lịch ngay trong vòng 10 tháng tới, trong đó có tới 53,7% muốn đi du lịch ngay trong giai đoạn từ tháng 12/2021 tới các tháng đầu năm 2022. Điều này thể hiện nhu cầu đi du lịch như “lò xo bị nén” có thể bật mạnh.
Triển lãm mỹ thuật hình tượng hổ cho năm Nhâm Dần 2022

Triển lãm mỹ thuật hình tượng hổ cho năm Nhâm Dần 2022

“Khí phách uy mãnh” với nhiều biến thể hình tượng hổ- con giáp của năm Nhâm Dần 2022 là triển lãm đặc sắc do Tạp chí Xưa và Nay phối hợp Hội quán Di sản tổ chức đang mở cửa tại 6A phố Nhà Thờ, Hà Nội. Đây một hoạt động thuộc chuỗi chương trình 'Con giáp của tôi' được tổ chức thường niên dịp Tết đến.
Du lịch phục hồi và nỗi lo thiếu nhân lực

Du lịch phục hồi và nỗi lo thiếu nhân lực

Nhân lực ngành du lịch vốn đã thiếu và yếu, nay thêm tác động của đại dịch Covid-19 khiến tới 90% doanh nghiệp kinh doanh lữ hành phải dừng hoạt động hoặc đổi mô hình kinh doanh, cắt giảm nhân sự; lượng lớn hướng dẫn viên, nhân viên ngành du lịch chuyển nghề để mưu sinh. Sự thiếu hụt này đặt ra câu hỏi, khi du lịch phục hồi nhân lực trông vào đâu?
Khám phá vũ trụ qua "Con Tàu Bất Bại"

Khám phá vũ trụ qua "Con Tàu Bất Bại"

Nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày sinh của tác giả nguyên tác Stanisław Lem, Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam đã cùng Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu đến độc giả "Con Tàu Bất Bại" - bản comic của một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của một tư tưởng vĩ đại đi trước thời đại.
Trải nghiệm “Hương xuân vùng cao”

Trải nghiệm “Hương xuân vùng cao”

“Hương xuân vùng cao” là chủ đề hoạt động tháng 1 được tổ chức từ ngày 1 - 31/01/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) nhằm giới thiệu không khí đón xuân đầu năm cùng các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc.
Đón chào năm mới 2022 đặc biệt trên độ cao 10.000m cùng Vietjet

Đón chào năm mới 2022 đặc biệt trên độ cao 10.000m cùng Vietjet

Chuyến bay VJ157 khởi hành từ thủ đô Hà Nội sáng ngày 1/1/2022 là chuyến bay đầu tiên của Vietjet đến với TP.HCM trong ngày đầu năm mới 2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động