Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 17/06/2019 12:30

Bỉ hỗ trợ các dự án phát triển cho Ninh Thuận và Bình Thuận

17:38 | 10/01/2019
Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam - ông Paul Jansen - đang có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận từ ngày 9-11/1/2019 để tìm hiểu tình hình thực hiện dự án hợp tác phát triển tại hai địa phương.

Trong hơn bốn thập kỷ qua, Hợp tác Phát triển Bỉ đã hỗ trợ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác nhau: từ các dự án tập trung vào cơ sở hạ tầng sang chương trình phát triển xã hội và giảm nghèo vào những năm 90. Với chính sách “Đổi mới” và mở cửa của Việt Nam, Bỉ đã ưu tiên tập trung hỗ trợ Việt Nam trong các ngành giáo dục, y tế cộng đồng, nước, vệ sinh để khắc phục những điểm yếu trong xã hội có thể xuất hiện trong quá trình cải cách kinh tế. Và chương trình hợp tác định hướng hiện nay với tổng ngân sách tài trợ là 58 triệu euro, Bỉ tập trung ưu tiên vào các lĩnh vực: quản trị nhà nước, quản lý nguồn nước và quy hoạch đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh.

bi ho tro cac du an phat trien cho ninh thuan va binh thuan
Đại sứ Bỉ và đoàn của ĐSQ Bỉ, Cơ quan Phát triển Bỉ tới thăm gia đình chị Thành, xã Tân Lập, người thụ hưởng của dự án tín dụng Việt-Bỉ của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tại huyện Hàm Thuận Nam

Từ năm 2005, Bình Thuận và Ninh Thuận là hai trong số các địa phương của Việt Nam nói chung và tại khu vực Nam Trung bộ nói riêng được Hợp tác Phát triển Bỉ lựa chọn để hỗ trợ trong lĩnh vực hệ thống hồ chứa và kênh thủy lợi, cải thiện điều kiện vệ sinh và bảo vệ môi trường và nay là quản lý nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Enabel (Cơ quan Phát triển Bỉ) là đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện các dự án trong chương trình hợp tác song phương cấp chính phủ.

Tại Bình Thuận, sau cuộc gặp với lãnh đạo tỉnh, Đại sứ P.Jansen và đoàn sẽ tới thăm dự án điện mặt trời tại huyện Hàm Thuận Bắc - dự án thí điểm trong khuôn khổ của “Quỹ Hỗ trợ tăng trưởng xanh”; đoàn sẽ tham dự lễ khánh thành công trình Kè chống xói lở bờ sông Lũy, huyện Bắc Bình, tham quan một số địa điểm thuộc công trình và gặp gỡ người dân hưởng lợi dự án “Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại tỉnh Bình Thuận (2014-2019)”.

Đại sứ và đoàn cũng sẽ tới thăm một số hộ gia đình hưởng lợi từ dự án tín dụng Việt - Bỉ của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tại xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam. Dự án tín dụng Việt - Bỉ được thực hiện qua 3 giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2012. Qua 15 năm triển khai, Chính phủ Bỉ đã hỗ trợ gần 45 tỷ đồng giúp đỡ hơn 52 nghìn phụ nữ nghèo được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng và các dịch vụ phát triển kinh doanh. Dự án giúp đỡ gần 10.000 phụ nữ vay vốn, từ đó thoát nghèo; nhiều tấm gương vượt khó, sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, vươn lên làm giàu trở thành chủ doanh nghiệp; đồng thời tăng cường bình đẳng giới, cải thiện vị trí của phụ nữ nghèo, phụ nữ nông thôn trong gia đình và xã hội.

Dự án tín dụng Việt - Bỉ khép lại sau 3 giai đoạn nhưng Quỹ Hỗ trợ tín dụng đã được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam duy trì và phát triển, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả.

Tại Ninh Thuận, sau cuộc gặp với lãnh đạo tỉnh, Đại sứ P.Jansen và đoàn sẽ tới thăm công trình kênh thoát lũ Cầu Ngòi chuẩn bị được thi công, gặp gỡ và trò chuyện với người dân hưởng lợi ở khu vực dự án “Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại tỉnh Ninh Thuận (2014-2019)”.

Đại sứ Paul Jansen trông đợi những thay đổi tích cực tại các vùng dự án hỗ trợ của Bỉ cũng như sự cộng tác chặt chẽ và hiệu quả của chính quyền các cấp ở Bình Thuận và Ninh Thuận trong quá trình thực hiện các dự án.

Nguyễn Hường