Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/01/2020 08:15

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) chính thức thực hiện cơ chế tự chủ

21:01 | 18/01/2017
Ngày 17/1, Sở Y tế TP. Hải Phòng chính thức công bố quyết định cơ chế tự chủ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Theo đó, bệnh viên sẽ xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện nhiệm vụ tự chủ về tài chính và tổ chức nhân sự, đảm bảo đúng chức năng, quyền hạn của ngành y cũng như mục tiêu an sinh xã hội của Chính phủ.

Phát biểu tại buổi công bố quyết định, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thu Xanh cho biết, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp là bệnh viện đầu tiên của thành phố thực hiện cơ chế tự chủ, được hoàn toàn chủ động trong việc đầu tư các tài sản, các trang thiết bị y tế, bằng tiền có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước, từ nguồn vốn vay, vốn huy động… và sử dụng nguồn thu từ các hoạt động dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện để trả nợ vốn vay. Về bộ máy nhân sự, bệnh viện được quyết định thành lập, tổ chức lại, giải thể các khoa phòng, trung tâm không có tư cách pháp nhân, không thuộc cơ cấu tổ chức của các đơn vị cấu thành bệnh viện, được chủ động xây dựng vị trí việc làm và cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, việc tự chủ về tài chính là hoàn toàn khả thi, không ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện và quyền lợi của bệnh nhân. Ngân sách TP. Hải Phòng dành hỗ trợ chi thường xuyên cho Bệnh viện Việt Tiệp trong những năm trước sẽ được chuyển cho các bệnh viện vùng sâu, vùng xa, các đơn vị chưa đủ nguồn nhân lực và phương tiện phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Cũng tại buổi công bố, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Nguyễn Quang Tập cho biết, Bệnh viện Việt Tiệp là bệnh viện hạng 1, là cơ sở y tế điều trị đa khoa cao nhất của TP. Hải Phòng và các tỉnh lân cận như Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh… với  quy mô 1.000 giường bệnh. Bệnh viện hiện có 1.416 cán bộ, công nhân viên y tế, trong đó có 4 phó giáo sư, 15 tiến sĩ, 40 bác sĩ chuyên khoa cùng nhiều trang thiết bị y tế hiện đại… dự kiến trong 2 năm 2018 - 2019, nguồn kinh phí của bệnh viện có thể tăng gấp đôi do chất lượng dịch vụ tốt của bệnh viện sẽ thu hút bệnh nhân không chỉ của Hải Phòng mà còn có bệnh nhân của các tỉnh, thành phố khác đến điều trị.

Thời điểm trước năm 2017, mỗi năm Bệnh viện Việt Tiệp được cấp 58 tỷ đồng ngân sách chi thường xuyên, ngân sách này chỉ đáp ứng được khoảng 62% chi thường xuyên của bệnh viện, 38% còn lại bệnh viện huy động từ nguồn xã hội hóa. Theo kế hoạch tự chủ, trong 3 năm từ 2017- 2019, mỗi năm Bệnh viện Việt Tiệp sẽ đạt kinh phí tự chủ chi thường xuyên là 826.600 triệu đồng. Trường hợp nguồn thu, nhiệm vụ của đơn vị có biến động làm thay đổi mức độ tự chủ tài chính, bệnh viện báo cáo Sở Y tế thành phố để xem xét điều chỉnh cho đơn vị trước thời hạn.

Sau Bệnh viện Việt Tiệp, Sở Y tế Hải Phòng sẽ xây dựng quy chế tự chủ tiếp theo đối với các bệnh viện: Bệnh viện Đa khoa Kiến An, Bệnh viện Mắt Hải Phòng và Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.    

Quốc Cường