Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 03:01

Bệnh viện Chợ Rẫy: Một trong hai bệnh nhân nhiễm nCoV đã xuất viện

16:34 | 04/02/2020
Ngày 4/2, đại diện Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân Li Zichao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), 1 trong 2 bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam phát hiện nhiễm bệnh nCoV đã được xuất viện sau 14 ngày điều trị tại bệnh viện. 

Bác sĩ Lê Quốc Hùng - Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy - cho biết: Sau 14 ngày điều trị, bệnh nhân Li Zichao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) đã hội tụ đầy đủ các yếu tố để được xuất viện khi 4 lần xét nghiệm âm tính với nCoV và các biểu hiện lâm sàng ổn định.

Dù được xuất viện nhưng bệnh nhân Li Zichao xin phép được tiếp tục ở lại BV để chăm sóc người cha của mình. Riêng với trường hợp bệnh nhân Li Ding (66 tuổi) đang có tiến triển tốt, tuy nhiên vẫn phải tiếp tục theo dõi do bệnh nhân này mắc nhiều bệnh nền kèm theo như: đái tháo đường, huyết áp, bệnh lý mạch vành, u phổi…

“Trước đây, bệnh nhân Li Ding không thể tự sinh hoạt được, phải dựa hoàn toàn vào nhân viên y tế nhưng 5 ngày nay đã tự ăn, uống, vệ sinh cá nhân được. Dù vẫn còn dương tính với virus nCoV nhưng đây là tín hiệu phục hồi tốt”, bác sĩ Lê Quốc Hùng cho biết thêm.

benh vien cho ray nguoi con da xuat vien nguoi cha con duong tinh voi ncov
Ông Lương Ngọc Khuê (trái) - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thăm hỏi sức khỏe của bệnh nhân Li Zichao (áo vàng)

Trước đó, ông Li Ding đi từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhập cảnh vào Hà Nội ngày 13/1, rồi ông di chuyển đến Nha Trang. Con trai ông - Li Zichao (28 tuổi), ở Long An, đi ra Nha Trang gặp cha, cả hai tiếp tục đi TP. Hồ Chí Minh và Long An.

Đến ngày 17/1, Li Ding bắt đầu sốt. Ngày 20/1, người con có các triệu chứng tương tự, đến khám tại Bệnh viện Bình Chánh, sau đó được hướng dẫn nhập Bệnh viện Chợ Rẫy tối 22/1.

Sau khi khai thác bệnh sử, xác định bệnh nhân đến từ vùng dịch và có các triệu chứng của nCoV, BV Chợ Rẫy lập tức tiến hành cách ly tuyệt đối hai lớp, lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm.

Đến ngày 28/1, người con Li Zichao qua 3 lần xét nghiệm kiểm tra cho kết quả âm tính với nCoV. Với những nỗ lực xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho 2 tập thể BV Chợ Rẫy và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh. Nhân dịp này, Bộ Y tế cũng tặng bằng khen cho 7 tập thể và 10 cá nhân của BV Chợ Rẫy và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh.

Hoàng Tỷ