Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/10/2021 09:42

Bệnh viện Bãi Cháy hỗ trợ người bệnh giành giật sự sống nơi tâm dịch Bình Dương

14:53 | 13/10/2021
Đã gần 1 tháng trôi qua kể từ ngày Đoàn bác sĩ tình nguyện của Bệnh viện Bãi Cháy ‘tiếp sức, chia lửa’ cùng Bình Dương chống dịch Covid-19. Hằng ngày đối diện với ranh giới sinh tử, họ vẫn đang nỗ lực cống hiến sức trẻ, năng lực chuyên môn, giữ tinh thần lạc quan, vững vàng đồng hành cùng người bệnh trong cuộc chiến giành lại sự sống.

Ngày 9/9/2021, Đoàn thầy thuốc tình nguyện của Quảng Ninh lên đường hỗ trợ tỉnh Bình Dương đã có mặt tại Trung tâm Y tế Thuận An, nơi được chọn là bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 để phối hợp cùng các nhân viên y tế tại đây và Đoàn bác sĩ tình nguyện của Phú Thọ thực hiện điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Đoàn bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy làm việc chủ yếu tại Khoa cấp cứu và Khoa ICU – nơi điều trị những trường hợp F0 nặng, cần cấp cứu, điều trị hồi sức chuyên sâu thuộc tầng 3 của tháp điều trị Covid.

Bệnh viện Bãi Cháy: Cuộc chiến giành giật sự sống nơi tâm dịch Bình Dương
Đoàn y bác sĩ Quảng Ninh tại Bình Dương

Từng có thời gian 1 tháng tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 tại Bắc Giang, bác sĩ Đào Hồng Ngự không khỏi “choáng ngợp” trước tình trạng “quá tải” số lượng bệnh nhân nặng nhập viện tại khoa Cấp cứu và ICU – Trung tâm Y tế Thuận An. Nhưng với kinh nghiệm và kỹ năng tích lũy hơn 15 năm hoạt động chuyên môn, trong vai trò là Trưởng đoàn công tác tại Bình Dương, anh đã nỗ lực cùng đồng nghiệp khắc phục khó khăn, thích nghi nhanh chóng với hoàn cảnh, tích cực hỗ trợ chuyên môn để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân với 100% sức lực, tinh thần quyết tâm.

“Tại Khoa cấp cứu, mỗi ngày chúng tôi đón khoảng 10 bệnh nhân có ngày lên đến 15 bệnh nhân. Đa số đều là những bệnh nhân nặng phải thở oxy mask, oxy dòng cao HFNC. Điều đáng nói là tình trạng bệnh nhân suy hô hấp diễn tiến và tử vong rất nhanh, có những ngày có đến 10 bệnh nhân tử vong. Chúng tôi đã phải chạy đua với thời gian, nỗ lực cứu sống người bệnh nguy kịch.”. – bác sĩ Đào Hồng Ngự - Bệnh viện Bãi Cháy - cho biết.

Bệnh viện Bãi Cháy: Cuộc chiến giành giật sự sống nơi tâm dịch Bình Dương
Đoàn y tế Quảng Ninh chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm y tế Thuận An

Vỗ rung phổi, theo sát chỉ số sinh tồn của người bệnh, thay bình oxy… là công việc hằng ngày của điều dưỡng Bệnh viện Bãi Cháy tại khoa ICU – Trung tâm y tế Thuận An. Công việc đòi hỏi các điều dưỡng viên phải nhanh nhạy, tập trung quan sát và thao tác nhanh chóng, đúng kĩ thuật để giữ hơi thở sự sống cho người bệnh.

Điều dưỡng Trần Dũng – Khoa TK-VLTL-PHCN chia sẻ: “Đa số bệnh nhân Covid-19 tại đây đều trong tình trạng khó thở, thở kém, phổi bị tổn thương nặng… nên chúng tôi phải thường xuyên vỗ rung phổi, chỉnh tư thế nằm nghiêng cho bệnh nhân dễ thở hơn. Việc thay bình oxy khi chưa có oxy hệ thống trong phạm vi di chuyển 30m đòi hỏi chúng tôi phải thật tập trung, ghi nhớ từng người bệnh, thường xuyên kiểm tra để kịp thời thay mới bình oxy”.

Một cuộc chiến đấu với Covid-19 không hẹn ngày về cho đến khi tình hình dịch bệnh được khống chế! Chứng kiến sự sinh li - tử biệt của con người nơi tâm dịch, những nỗ lực thầm lặng của các chiến sĩ áo trắng trên mọi miền đất nước, chúng ta mới trân quý những phút giây yên bình của quê hương trước làn sóng đại dịch. Để bảo vệ thành quả chống dịch của tỉnh Quảng Ninh, trở thành điểm tựa hậu phương vững chắc cho các chiến sĩ trên mặt trận chống Covid-19, mỗi chúng ta hãy nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K và cầu chúc sức khỏe – bình an cho những người con đất mỏ nơi tâm dịch.

PV