Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/01/2021 20:50

Bệnh nhân HIV/AIDS được nhận thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế

19:01 | 08/03/2019
Ngày 8/3, tại Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), Bộ Y tế phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ đã chính thức khởi động sự kiện “Những bệnh nhân HIV/AIDS đầu tiên điều trị thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế (BHYT)”.

Trên cả nước hiện có hơn 115.000 người nhiễm HIV đang được điều trị bằng thuốc ức chế sự phát triển của virus HIV trong cơ thể người bệnh (ARV). 10 năm qua, việc triển khai điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS bằng thuốc ARV hầu hết từ nguồn tài trợ quốc tế. Điều này đã góp phần nâng cao sức khỏe cho người bệnh và loại bỏ nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Tuy nhiên, từ cuối năm 2018, các nguồn tài trợ cho bệnh nhân HIV/AIDS đã bị cắt giảm gần hết, vì vậy việc tham gia BHYT và nhận thuốc ARV từ bảo hiểm sẽ giúp người nhiễm đảm bảo chất lượng điều trị.

benh nhan hivaids duoc nhan thuoc arv tu nguon bao hiem y te
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến dự và phát động sự kiện

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ cho hay, trên thế giới hiện nay, có rất ít nước đang phát triển dùng BHYT để chi trả cho các dịch vụ điều trị HIV. Việt Nam là nước duy nhất huy động nguồn lực trong nước thông qua BHYT để chi trả cho các dịch vụ điều trị HIV. Điều này có được nhờ cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam về tính lâu dài cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Việc Việt Nam chính thức chi trả thuốc ARV từ nguồn BHYT cho bệnh nhân HIV/AIDS được bạn bè quốc tế, các tổ chức, xã hội đánh giá cao. Đây là sự kiện đánh dấu mốc quan trọng trong việc bảo đảm nguồn lực hoạt động tài chính trong nước cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam và đảm bảo người sống chung với HIV được tiếp cận các dịch vụ điều trị.

Ngay trong ngày đầu phát động sự kiện, có không ít bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS khu vực quận Nam Từ Liêm đã đến nhận thuốc và họ có chung chia sẻ: Việc thanh toán điều trị thuốc ARV từ nguồn BHYT đã giúp họ có tâm lý ổn định hơn, vì người bệnh giảm tải được nhiều khó khăn khi điều trị lâu dài.

Bộ Y tế cũng đang phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu bệnh nhân điều trị ARV phục vụ cho việc theo dõi thanh toán thuốc ARV nguồn BHYT và thiết lập hệ thống thông tin quản lý đến từng bệnh nhân tham gia điều trị ARV để tránh tình trạng nhận thuốc nhiều nguồn.

Thanh Tâm