Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/01/2020 05:43

Be Group ký kết thỏa thuận trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

16:13 | 10/10/2019
Sáng ngày 10/10, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Be Group (đơn vị sở hữu và phát triển ứng dụng gọi xe be) tiên phong phối hợp cùng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) ký kết thỏa thuận trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và đánh giá, công nhận kỹ năng nghề tài xế công nghệ (TXCN).    

Sự hợp tác này nhằm chuẩn hóa và nâng cao kỹ năng tay nghề cho TXCN trên cả nước.

be group ky ket thoa thuan trong linh vuc giao duc nghe nghiep
Đại diện của Be Group và Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp ký kết hợp tác

Những năm trở lại đây, nghề TXCN đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Ước tính có đến hơn 300.000 TXCN phục vụ trong lĩnh vực ứng dụng gọi xe, 380 cơ sở sát hạch, đào tạo lái xe. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn chưa có nơi nào cung cấp kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ chuyên nghiệp cho TXCN. Trong một cuộc thăm dò ý kiến trên truyền thông mới đây cho thấy, 72% người tiêu dùng mong muốn TXCN được huấn luyện chuyên nghiệp hơn, để có thể đem lại dịch vụ chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Và ngay cả bản thân TXCN, có khoảng 23,1% người cũng muốn được huấn luyện nhiều hơn các kỹ năng để có thể làm tốt công việc.

Bên cạnh sự thiếu hụt trong việc xây dựng quy trình chuyên nghiệp hóa nghề TXCN, đối tượng lao động này còn không được hưởng chế độ phúc lợi lao động như bảo hiểm y tế - sức khỏe, chế độ lương hưu dù mỗi ngày họ làm việc trung bình 6-12 giờ với nhiều khó khăn, nguy hiểm tiềm ẩn như tai nạn giao thông, trộm cướp, các bệnh tật về xương khớp, da liễu, tinh thần… Chính vì thế, theo khảo sát, gần 60% TXCN mong muốn được hưởng chế độ bảo hiểm tốt hơn.

Với thực trạng nghề nghiệp nêu trên, lần đầu tiên, Be Group tiên phong phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm chuẩn hóa nghề TXCN. Theo đó, nội dung hợp tác thỏa thuận gồm: Các hoạt động về xây dựng bộ tiêu chuẩn đánh giá kỹ năng của tài xế xe công nghệ nói chung; giới thiệu chuyên gia tham gia huấn luyện và đào tạo những kỹ năng cơ bản về nghề TXCN; phối hợp tổ chức các hội thảo liên quan tới nghề TXCN trong thời đại 4.0 và những vấn đề quy chuẩn liên quan, từ đó nâng cao nhận thức về nghề TXCN & những quy chuẩn liên quan; cho ý kiến cách thức tổ chức để tạo tiền đề cho lộ trình đưa nghề lái xe công nghệ vào quy chuẩn, có quản lý nhằm bảo đảm chất lượng và an toàn giao thông, từ đó tạo quy chuẩn để trở thành một nghề trong kỳ thi nghề quốc gia.

Cụ thể hóa bước đầu trong thỏa thuận hợp tác này là cuộc thi “Tay Lái Vàng”, diễn ra từ 25/9 - 8/11/2019, dành cho tất cả các tài xế đã phát sinh chuyến với ứng dụng gọi xe be, bao gồm beBike và beCar. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, cho biết: “Tài xế nói chung hay TXCN nói riêng là một công việc đòi hỏi kiến thức, kỹ năng tốt vì công việc dịch vụ vận tải này liên quan trực tiếp đến an toàn tính mạng của con người. Do vậy, lực lượng lao động này cần được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Chúng tôi đánh giá cao vai trò tiên phong và tầm nhìn dài hạn của Công ty Cổ phần Be Group trong việc phối hợp với Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp để chuẩn hóa nghề TXCN”.

Bà Trịnh Thu Hà, Phó Chánh văn phòng Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia chia sẻ: “An toàn giao thông là một mục tiêu toàn diện, đòi hỏi sự nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương, của mọi cá nhân, tổ chức đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Chúng tôi hoan nghênh nỗ lực của các doanh nghiệp trong đó có Be Group đã luôn đồng hành và hành động có trách nhiệm xã hội đóng góp vào công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đánh giá cao và tin tưởng chương trình phối hợp này sẽ giúp các lái xe công nghệ được đào tạo bài bản về kỹ năng lái xe an toàn, chuyên nghiệp trong phục vụ khách hàng, từ đó tạo tiền đề để xây dựng lộ trình đưa lái xe công nghệ vào quy chuẩn, có quản lý nhằm bảo đảm chất lượng và an toàn giao thông, từ đó tạo quy chuẩn để trở thành một nghề trong kỳ thi nghề quốc gia”.

Thanh Tâm