Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 12:10

Báu vật trên đỉnh Ngọc Linh

09:00 | 14/02/2021
Phiên chợ sâm Ngọc Linh tiền tỷ diễn ra một tháng một lần, trung bình 4 đến 5 tỷ đồng tiền lợi nhuận được thu về mỗi phiên cho bà con tại huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Ước mơ làm giàu từ sâm Ngọc Linh không quá xa vời với người dân vùng cao nơi đây khi chính quyền luôn đặt công tác phát triển song hành với việc bảo tồn giống sâm quý…

Những phiên chợ sâm tiền tỷ

Sau khi sâm Ngọc Linh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là sản phẩm quốc gia, là “Quốc bảo” của Việt Nam. Tỉnh Quảng Nam đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách khuyến khích bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh gắn với phát triển kinh tế - xã hội (KTXH), bảo vệ môi trường sinh thái rừng bền vững, từ đó đã đem lại nhiều kết quả ngoài sự mong đợi.

Ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - chia sẻ, sâm Ngọc Linh là cây đặc hữu, với hàm lượng dược liệu cao, nhưng hiện nguồn cung sản phẩm sâm quý này chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

“Phát triển cây sâm Ngọc Linh thành sản phẩm chủ lực tại các huyện miền núi cao, đặc biệt, bảo vệ thương hiệu sản phẩm quốc gia sâm Ngọc Linh gắn với chế biến sâu và xuất khẩu ra nước ngoài các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh, tạo kim ngạch xuất khẩu cho địa phương; đưa văn hóa sâm đi vào cuộc sống của người dân, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương là mục tiêu của chính quyền tỉnh Quảng Nam đặt ra” - ông Bửu nhấn mạnh.

Báu vật trên đỉnh Ngọc Linh
Sản phẩm sâm Ngọc Linh được bày bán tại phiên chợ

Xác định được vai trò của sâm Ngọc Linh trong việc phát triển KTXH tại địa phương, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng nông sản của huyện Nam Trà My hàng tháng với đa dạng chủng loại sản phẩm được chiết xuất và chế biến từ sâm Ngọc Linh, thu hút rất đông khách hàng trên cả nước quan tâm và lựa chọn sử dụng.

UBND huyện Nam Trà My đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam dành 200 ha diện tích tại Khu Kinh tế mở Chu Lai, với cơ chế ưu đãi để kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào chế biến, sản xuất dược liệu tập trung, nhằm phát triển hơn nữa các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh.

Chợ phiên là một nét đặc trưng văn hóa của người Việt Nam, đặc biệt là các địa phương vùng cao, miền núi xa xôi. Tuy nhiên, mỗi phiên diễn ra từ một đến hai ngày, thu về tiền tỷ chắc chỉ diễn ra duy nhất tại huyện miền núi Nam Trà My. Tại các gian hàng của bà con các xã Trà Linh, Trà Giang, Trà Nam (huyện Nam Trà My), sản phẩm sâm do các hộ dân trong vùng chăm sóc và nuôi trồng mang lại giá trị kinh tế cao, nhiều người đổi đời nhờ trồng sâm bán.

Theo chia sẻ của lãnh đạo UBND huyện Nam Trà My, có những phiên chợ, người dân thu về từ 4 đến 5 tỷ đồng từ các sản phẩm sâm Ngọc Linh. Những ngày diễn ra phiên chợ, có trên 1.000 lượt khách hàng trong và ngoài tỉnh không ngại đường sá xa xôi đến tham quan, mua sắm, cho thấy được sức hút lớn của loài sâm quý này. Do ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19, năm 2020, các phiên chợ sâm chuyển sang hình thức giao dịch online, nhưng vẫn thu hút rất đông người mua hàng quan tâm.

Với mong muốn để các phiên chợ sâm được tổ chức thành công, góp phần vào việc tăng cường quản lý chất lượng sâm Ngọc Linh, bảo vệ thương hiệu sản phẩm quốc gia, tỉnh Quảng Nam đang lên phương án xây dựng giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể về cây sâm Ngọc Linh; đồng thời đề nghị xây dựng vườn bảo tồn và phát triển dược liệu quốc gia tại huyện Nam Trà My, với diện tích 240 ha. Dự kiến, năm 2022 sẽ tổ chức Lễ hội Sâm cấp tỉnh và năm 2025 tổ chức Lễ hội Sâm cấp quốc gia.

Hành trình phát triển và bảo tồn sâm quý

Nguyên là Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, cũng là người tâm huyết với công tác bảo tồn, phát triển sâm Ngọc Linh, ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - chia sẻ, sau khi Đề án Bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh được Chính phủ thông qua, tỉnh Quảng Nam đã đưa ra nhiều chủ trương và ban hành nhiều cơ chế, chính sách để bảo tồn, phát triển cây sâm Ngọc Linh. Nhờ vậy, những năm qua công tác bảo tồn, lưu giữ nguồn giống gốc được quan tâm, tạo ra nguồn sản xuất giống đáng kể cung ứng cho nhân dân và doanh nghiệp trong vùng trồng sâm. Đặc biệt, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo tồn, sản xuất sâm Ngọc Linh gắn với việc quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và môi trường sinh thái được bền vững hơn.

Báu vật trên đỉnh Ngọc Linh
Các gian hàng của bà con huyện miền núi Nam Trà My

Nói về phát triển sâm Ngọc Linh với việc cải thiện sinh kế người dân và công tác quản lý bảo vệ rừng, ông Trịnh Minh Hải - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Nam Trà My - chia sẻ, tập quán canh tác của người dân địa phương theo hướng tích cực, họ đã biết giữ rừng để trồng sâm, nhất là bảo vệ rừng nguyên sinh, vì vậy các vụ việc phá rừng nguyên sinh giảm đáng kể.

“Nhờ việc trồng và phát triển cây sâm Ngọc Linh và các loại cây dược liệu khác mà một số hộ dân của huyện Nam Trà My, đặc biệt tại xã Trà Linh, Trà Nam, Trà Cang đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu; nhiều hộ đã xây được nhà tầng, trang bị đầy đủ phương tiện, đồ dùng gia đình, mua sắm được ôtô” - ông Hải hào hứng nói.

Duy trì ổn định diện tích rừng tự nhiên, thu hút các loài động, thực vật, bảo tồn đa dạng sinh học trong khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh, bảo vệ rừng đầu nguồn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển KTXH của địa phương là những mục tiêu mà bà con Nam Trà My đặt ra để cùng sâm Ngọc Linh làm giàu trên mảnh đất của mình.

Thành Long