Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Ông Donald Trump có thể nhận bản án 20 năm tù giam?

Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông “đồng ý” khi có thể phải ngồi tù hoặc bị quản thúc tại gia sau bản án về 34 trọng tội làm giả hồ sơ kinh doanh.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Hé lộ kết quả thăm dò bầu cử, Tổng thống Joe Biden sẽ chiến thắng? Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Tổng thống Joe Biden lộ điểm yếu trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng

Bản án nào dành cho ông Donald Trump

Sau khi bị kết án về tội làm giả hồ sơ kinh doanh, cựu Tổng thống Donald Trump đã phát biểu trong một tuyên bố, cho biết ông "đồng ý" với khả năng phải đối mặt với hình phạt pháp lý hoặc bị quản thúc tại gia sau khi bị kết án.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News, ông Donald Trump chia sẻ rằng ông đã nghe một trong các luật sư của mình đưa ra lời khuyên, nhưng ông không đồng ý với ý kiến này. Thay vào đó, ông tự tin và cho biết không cần phải "cầu xin bất cứ điều gì".

Ông Donald Trump đặt ra một lo ngại về sự phản ứng của công chúng đối với việc ông phải đối mặt với hình phạt. Ông nhấn mạnh: “Tôi không nghĩ rằng công chúng sẽ chấp nhận và ủng hộ quyết định này”.

Bình luận của ông được đưa ra chỉ vài ngày sau khi bồi thẩm đoàn Manhattan tuyên bố ông Donald Trump phạm mọi cáo buộc trong phiên tòa xét xử vụ bịt miệng tiền, khiến ông trở thành cựu Tổng thống đầu tiên bị kết tội trọng tội và là ứng cử viên Tổng thống của đảng lớn đầu tiên bị kết tội trong phiên tòa xét xử, giữa bối cảnh đang diễn ra chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phạm tội với 34 tội danh mà ông phải đối mặt trong vụ truy tố làm giả hồ sơ kinh doanh để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016 và liên quan đến cáo buộc chi 130.000 USD để bịt miệng nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Ông Donald Trump có thể nhận bản án 20 năm tù giam?
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi bồi thẩm đoàn kết luận ông phạm 34 tội danh trong phiên tòa hình sự tại New York, Mỹ (Ảnh: Reuters)

Ông Donald Trump cũng đối mặt với ba vụ truy tố hình sự khác liên quan đến việc cố gắng lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 và xử lý sai các tài liệu nhạy cảm sau khi rời nhiệm kỳ Tổng thống vào năm 2021. Tuy nhiên, tranh chấp pháp lý có thể làm cho những vụ việc này không được đưa ra xét xử trước cuộc bầu cử tháng 11.

Theo CNN, thẩm phán Juan Merchan sẽ công bố mức án cho ông Donald Trump vào 10 giờ sáng ngày 11 tháng 7. Trong quá trình đó, ông Merchan sẽ đưa ra quyết định mức hình phạt cho ông Donald Trump. Tuy nhiên, mỗi cáo buộc mà ông Donald Trump vấp phải được xếp hạng "Tội phạm nghiêm trọng mức E" và có hình phạt tối đa là 4 năm tù. Theo lý thuyết, điều đó đồng nghĩa với việc ông Donald Trump có thể đối diện án tù lên đến 136 năm.

Tuy nhiên, luật bang New York quy định hình phạt tù tối đa cho các tội mức E chỉ là 20 năm tù.

Ngoài ra, báo Politico cũng từng nhận định thẩm phán Juan Merchan nhiều khả năng sẽ cho ông Donald Trump thi hành toàn bộ 34 án phạt cùng lúc, thay vì lần lượt. Điều này đồng nghĩa việc cựu Tổng thống sẽ hoàn tất việc thi hành 34 án tù trong 4 năm.

Như vậy, trong trường hợp tồi tệ nhất, ông Donald Trump sẽ nhận án tù 20 năm. Tuy nhiên, nhiều luật sư và chuyên gia pháp lý đã khẳng định với USA Today rằng khả năng cao ông Donald Trump sẽ chỉ bị phạt quản chế.

Luật sư hàng chục năm kinh nghiệm ở New York Mitchell Epner nhận xét: "Với một bị cáo không có tiền án (như ông Donald Trump), tôi chắc chắn chỉ kỳ vọng một án phạt quản chế".

Đây là một phần quan trọng của quy trình pháp lý, khi mức án được xác định dựa trên bằng chứng và luật pháp. Điều này, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sự nghiệp của ông Donald Trump.

Ông Donald Trump tiếp tục tranh cử và “kháng cáo”

Hiện tại, cựu Tổng thống Donald Trump vẫn tự do trong quá trình đợi quyết định án phạt. Trong cuộc phỏng vấn trên Fox News, ông Donald Trump cáo buộc phiên tòa “có gian lận và mang động cơ chính trị”, đồng thời tuyên bố sẽ kháng cáo.

Vào ngày 2/6, Alina Habba, một luật sư của ông Donald Trump đã nhắc lại quan điểm trên, quả quyết cựu Tổng thống là “nạn nhân của việc truy tố có chọn lọc, mang tính chính trị”.

Bà Habba đã ngồi bên cạnh ông Donald Trump tại Tòa án tối cao Manhattan, New York trong suốt 7 tuần diễn ra xét xử các cáo buộc ông làm giả hồ sơ kinh doanh để chi tiền che giấu mối quan hệ với ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Nữ luật sư này nhấn mạnh, ngay cả khi bị phạt tù, ông Donald Trump cũng sẽ không từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trong khi đó, đài CNN ngày 1/6 đưa tin, 8 nghị sĩ Cộng hòa cánh hữu ở Thượng viện Mỹ cảnh báo sẽ từ chối hợp tác hoặc làm chậm lại việc phê chuẩn các đạo luật cũng như quyết định bổ nhiệm do Đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden đưa ra tại cơ quan lập pháp này sau vụ kết tội ông Donald Trump.

Tại cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, một đồng minh của ông Donald Trump, cũng kêu gọi Tòa án tối cao can thiệp vào phiên tòa ông mô tả là “hoàn toàn chưa từng có tiền lệ và nguy hiểm đối với đất nước”.

Trước đó, nghị sĩ Cộng hòa Jim Jordan, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Mỹ hôm 31/5 đã gửi thư yêu cầu Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg cùng đồng nghiệp Matthew Colangelo ra điều trần trước ủy ban này vào ngày 13/6 vì vai trò của họ trong vụ khởi tố cựu Tổng thống ở New York.

Giới quan sát nhận định, các động thái trên cho thấy các nhà lập pháp Cộng hòa đang tìm cách bảo vệ ông Donald Trump và đáp trả đảng của Tổng thống Joe Biden.

Linh Chi
Theo CNN
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: bầu cử Tổng thống Mỹ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga - Ukraine tối 14/5: Nga kiểm soát cụm đảo Dnieper

Chiến sự Nga - Ukraine tối 14/5: Nga kiểm soát cụm đảo Dnieper

Moskva kiểm soát cụm đảo Dnieper; lính Ukraine đầu hàng hàng loạt ở Donetsk... là những tin "nóng" có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine tối 14/5.
E-methanol mở ra kỷ nguyên nhiên liệu sạch cho vận tải biển

E-methanol mở ra kỷ nguyên nhiên liệu sạch cho vận tải biển

Nhà máy e-methanol thương mại đầu tiên trên thế giới đi vào hoạt động tại Đan Mạch, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực thay thế nhiên liệu hóa thạch.
Ukraine giới thiệu pháo phản lực

Ukraine giới thiệu pháo phản lực 'Tornado-G' nội địa

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 14/5: Ukraine giới thiệu pháo phản lực “Tornado-G” nội địa khi sửa đổi pháo phản lực Grad trên khung gầm vận tải hoàn toàn mới.
Hiệp định IFD: Thu hẹp khoảng cách phát triển trong APEC

Hiệp định IFD: Thu hẹp khoảng cách phát triển trong APEC

Hiệp định tạo thuận lợi đầu tư cho phát triển-IFD sẽ thúc đẩy đáng kể dòng vốn đầu tư, tăng trưởng kinh tế toàn diện, thu hẹp khoảng cách phát triển trong APEC.
APEC bàn về trí tuệ nhân tạo và hội nhập tại Jeju

APEC bàn về trí tuệ nhân tạo và hội nhập tại Jeju

Trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC, các quan chức cấp cao đã nhóm họp tại Hàn Quốc để thúc đẩy trí tuệ nhân tạo, kết nối và thịnh vượng.

Tin cùng chuyên mục

Nền tảng quan trọng cho Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC

Nền tảng quan trọng cho Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC

Từ 15-16/5, Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC (MRT) sẽ được diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc với chủ đề “Xây dựng tương lai bền vững: Kết nối, đổi mới, thịnh vượng”.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 13/5: Phòng tuyến Chasov Yar bị phá vỡ

Chiến sự Nga-Ukraine tối 13/5: Phòng tuyến Chasov Yar bị phá vỡ

Moskva bẻ gãy mũi phản công của Kiev; Nga 'đục thủng' phòng tuyến Chasov Yar;... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 13/5.
Israel trang bị

Israel trang bị 'giáp lồng' trên xe tăng chủ lực Merkava

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 13/5: Israel trang bị “giáp lồng” trên xe tăng Merkava, khi phải mở kho đưa xe tăng Merkava Mk-3 với hệ thống giáp bổ sung.
Thị trường tài chính khởi sắc sau thỏa thuận Hoa Kỳ - Trung Quốc

Thị trường tài chính khởi sắc sau thỏa thuận Hoa Kỳ - Trung Quốc

Thị trường tài chính toàn cầu đồng loạt khởi sắc sau khi Hoa Kỳ - Trung Quốc đạt được thỏa thuận tạm thời về việc hạ thuế và nối lại hợp tác thương mại.
Chuyên gia Trung Quốc: Đàm phán Trung - Mỹ mang lại sự ổn định cho kinh tế thế giới

Chuyên gia Trung Quốc: Đàm phán Trung - Mỹ mang lại sự ổn định cho kinh tế thế giới

Các chuyên gia Trung Quốc đánh giá rất cao kết quả đàm phán thương mại giữa Trung Quốc - Hoa Kỳ. Kết quả này sẽ mang lại sự ổn định cho nền kinh tế thế giới.
Bộ Thương mại Trung Quốc đánh giá cao kết quả đàm phán Trung - Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc đánh giá cao kết quả đàm phán Trung - Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, các cuộc đàm phán kinh tế, thương mại cấp cao giữa Trung Quốc-Hoa Kỳ đạt được tiến triển đáng kể, giảm mạnh thuế song phương.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 12/5: Nga tấn công Maryino, siết vây Konstantinovka

Chiến sự Nga-Ukraine tối 12/5: Nga tấn công Maryino, siết vây Konstantinovka

Romanovka thất thủ, Nga siết vây Konstantinovka; Nga đột phá Maryino, Ukraine chao đảo... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 12/5.
Hoa Kỳ - Trung Quốc: Đạt thỏa thuận quan trọng về thuế quan

Hoa Kỳ - Trung Quốc: Đạt thỏa thuận quan trọng về thuế quan

Hoa Kỳ đã đạt được một thỏa thuận quan trọng với Trung Quốc nhằm giảm thuế quan, loại bỏ các biện pháp trả đũa, duy trì mức thuế cơ bản giữa hai nước.
Việt Nam đạt Top 5 thị trường xuất khẩu của Campuchia

Việt Nam đạt Top 5 thị trường xuất khẩu của Campuchia

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Campuchia đạt 9,13 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ nhờ các hiệp định thương mại tự do thúc đẩy tăng trưởng.
Ukraine nghi vấn Nga có tên lửa hành trình tầm xa mới

Ukraine nghi vấn Nga có tên lửa hành trình tầm xa mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 12/5: Ukraine nghi vấn Nga có tên lửa hành trình mới, khi các chứng cứ cho thấy phía Nga sử dụng vũ khí có tầm bắn tới 500km.
Xe điện giúp doanh số tại Trung Quốc tăng mạnh

Xe điện giúp doanh số tại Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường ô tô Trung Quốc tăng trưởng 3 tháng liên tiếp nhờ chính sách hỗ trợ đổi xe cũ lấy xe sử dụng năng lượng mới (xe điện và PHEV) của Chính phủ.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 12/5: Nga siết vòng vây Pokrovsk

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 12/5: Nga siết vòng vây Pokrovsk

Moskva đáp trả vụ tấn công UAV vào Belgorod; Nga siết vây Pokrovsk, lính Ukraine rút chạy... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 12/5.
Chiến sự Nga - Ukraine tối 11/5: Nga dội bão UAV xuống Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine tối 11/5: Nga dội bão UAV xuống Ukraine

Phòng không Ukraine chật vật trước mưa tên lửa Nga; 891 UAV Nga dội xuống Ukraine... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine tối 11/5.
Hoa Kỳ công bố thông tin về tên lửa liên lục địa mới

Hoa Kỳ công bố thông tin về tên lửa liên lục địa mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 11/5: Hoa Kỳ công bố thông tin về tên lửa liên lục địa mới LGM-35A Sentinel. Đây là tên lửa đẩy ba tầng, sử dụng vật liệu mới.
Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh ra trận

Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh ra trận

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 10/5: Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh Ngày Chiến thắng ra mặt trận. Các xe tăng sẽ được bổ sung trang bị cần thiết.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 9/5: Belgorod rung chuyển vì UAV

Chiến sự Nga-Ukraine tối 9/5: Belgorod rung chuyển vì UAV

Belgorod rung chuyển vì UAV Ukraine; MiG-35 chặn đứng đòn tấn công của UAV Ukraine... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 9/5.
Dàn vũ khí

Dàn vũ khí 'khủng' tham gia lễ duyệt binh 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Vào 10h giờ Moscow ngày 9/5 (14h giờ Hà Nội), lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã diễn ra ở Quảng trường Đỏ.
Chiến sự Nga - Ukraine chiều 9/5: Chỉ huy Ukraine phản lệnh ở Kursk

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 9/5: Chỉ huy Ukraine phản lệnh ở Kursk

Hàng trăm lính Ukraine thiệt mạng; chỉ huy Ukraine phản lệnh, rút lui khỏi Kursk... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine chiều 9/5.
Những con số đáng nhớ về Ngày Chiến thắng

Những con số đáng nhớ về Ngày Chiến thắng

Nhân dịp Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng, đánh dấu thời khắc phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng vô điều kiện, tờ Tass điểm lại những con số và sự kiện đáng chú ý.
Liên Hợp Quốc cùng nhiều quốc gia chúc mừng tân Giáo hoàng

Liên Hợp Quốc cùng nhiều quốc gia chúc mừng tân Giáo hoàng

Ngay sau khi Giáo hoàng Leo XIV được bầu làm người đứng đầu Giáo hội Công giáo, lãnh đạo nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã đồng loạt gửi lời chúc mừng.
Mobile VerionPhiên bản di động