Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 00:19

Bắt giữ nhiều mặt hàng bánh trung thu, đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc

12:50 | 18/09/2021
Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An kiểm tra, tạm giữ nhiều mặt hàng bánh, trung thu, đồ chơi trẻ em trước dịp Tết Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có nhãn phụ.

Tết Trung thu là thời điểm việc kinh doanh các mặt hàng như bánh kẹo, đồ chơi trẻ em diễn ra sôi động nhất trong năm. Đây cũng là thời điểm nở rộ tình trạng buôn lậu, buôn bán và vận chuyển các mặt hàng bánh trung thu, đồ chơi không rõ nguồn gốc. Bên cạnh các mặt hàng đồ chơi truyền thống được sản xuất trong nước, các mặt hàng đồ chơi trẻ em do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, vẫn được các đối tượng lợi dụng đưa đến tay người tiêu dùng.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Cục QLTT, Cục QLTT tỉnh Nghệ An về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết trung thu năm 2021, các đội QLTT trực thuộc đã tăng cường kiểm tra kiểm soát, giám sát địa bàn, thu thập thông tin nhằm phát hiện, xử lý các đối tượng vi phạm.

Bắt giữ nhiều mặt hàng bánh trung thu, đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc
Đội QLTT số 5 thuộc Cục QLTT Nghệ An - tịch thu đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực tại thị trấn Đô Lương

Theo ông Nguyễn Văn Hường - Cục trưởng Cục QLTT Nghệ An, Cục yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em; đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng; đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực nhập lậu; kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và các quy định khác của pháp luật trong quản lý mặt hàng đồ chơi trẻ em.

Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra, các đơn vị cần kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa. Đồng thời, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định để cảnh báo, nâng cao nhận thức pháp luật cho người tiêu dùng.

Năm nay, dịp Tết Trung thu rơi vào thời điểm nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng Covid-19. Theo đó, thị trường bánh trung thu và đồ chơi trẻ em năm 2021 không còn được sôi động như mọi năm nhưng các đối tượng vẫn lợi dụng để tuồn hàng lậu kiếm lời. Không chỉ ở thị trường truyền thống, mà trên các sàn thương mại điện tử, trang mạng xã hội, các loại bánh trung thu, đồ chơi trẻ em vẫn được rao bán khá rầm rộ.

Bắt giữ nhiều mặt hàng bánh trung thu, đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc

Đội QLTT số 1 xử lý bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ tại huyện Diễn Châu

Ngay sau khi tỉnh Nghệ An cơ bản kiểm soát được dịch bệnh Covid - 19, nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, các Đội QLTT đồng loạt ra quân “mạnh tay” kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh đồ chơi có dấu hiệu kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đồng thời, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo, nâng cao nhận thức pháp luật cho người tiêu dùng.

Cục QLTT Nghệ An cho biết, chỉ trong vòng 4 ngày từ 14/9 đến 17/9, Cục đã xử lý 15 vụ, thu phạt trên 90 triệu đồng, gồm 480 loại đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực như súng nhựa, kiếm nhựa; 51 loại đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc xuất xứ; 1.450 bánh trung thu không có nguồn gốc xuất xứ; 85 bánh ngọt quá hạn sử dụng và 15 gói bột nguyên liệu làm bánh quá hạn.

Cũng theo lực lượng QLTT, những mặt hàng như bánh trung thu, đồ chơi trẻ em phục vụ dịp Tết Trung thu bị thu giữ đợt này tập trung chủ yếu ở địa bàn các huyện. Cụ thể, Đội QLTT số 1 xử lý bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ tại huyện Diễn Châu; Tại các huyện như Quỳnh Lưu, Anh Sơn hay Đô Lương…lực lượng QLTT đều tịch thu đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực.

Bắt giữ nhiều mặt hàng bánh trung thu, đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc
Số đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực bị lực lượng QLTT tịch thu trên địa bàn huyện Hưng Nguyên

Cụ thể mới đây nhất, vào ngày 17/9, Đội QLTT số 10 tiến hành kiểm tra, cơ sở kinh doanh hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm dịp Tết Trung thu trên địa bàn huyện Hưng Nguyên. Qua kiểm tra hộ kinh doanh Nguyễn Thị Cảnh có địa chỉ tại khối 15 thị trấn Hưng Nguyên, tại quầy hàng đang bày bán 25 cái súng nhựa, 40 cái kiếm nhựa đồ chơi trẻ em.

Cùng ngày, tại quầy hàng của ông Trần Ngọc Oánh, có địa chỉ tại khối 15 thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên cũng đang bày bán 80 cái súng nhựa đồ chơi trẻ em. Toàn bộ số hàng hóa trên do nước ngoài sản xuất, tại thời điểm kiểm tra, chủ các hộ kinh doanh không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Đội QLTT số 10 đã tiến hành lập biên bản xử lý hành chính đối với hành vi kinh doanh hàng nhập lậu. Tịch thu toàn bộ hàng hóa vi phạm gồm 105 cái súng nhựa, 40 cái kiếm nhựa với tổng giá trị 5.675.000 đồng.

Trước những diễn biến phức tạp của thị trường từ nay cho tới cuối năm, ông Nguyễn Văn Hường cho biết thêm, thời gian tới, Cục QLTT tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý địa bàn góp phần bảo đảm thị trường ổn định, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tạo sân chơi an toàn, lành mạnh cho các cháu thiếu nhi trong dịp Tết Trung thu năm 2021.

Sau dịp Tết Trung thu, lực lượng kiểm soát việc thu hồi, xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng được bán giảm giá, khuyến mại hoặc tái sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm khác gây mất an toàn trong quá trình sử dụng; Nếu phát hiện vi phạm thì kịp thời phối hợp với các cơ quan có liên quan để truy xuất nguồn gốc, đình chỉ lưu thông sản phẩm góp phần bảo đảm quyền lợi và an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Hoàng Trinh