Bắt 5 đối tượng trong đường dây mua bán hoá đơn ở Thanh Hóa, thu lời bất chính gần 3 tỷ đồng
Pháp luật - Điều tra 09/06/2023 18:22 Theo dõi Congthuong.vn trên
Lai Châu: Phát hiện hơn 20 doanh nghiệp tham gia mua bán hóa đơn trái phép trị giá 700 tỷ đồng Khởi tố 06 đối tượng mua bán hóa đơn trái phép thu lợi hơn 1,3 tỷ đồng |
Ngày 9/6, Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin, sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an huyện Triệu Sơn đã bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây thành lập hàng chục công ty "ma" để mua bán trái phép hoá đơn thuế giá trị gia tăng, thu lời bất chính gần 3 tỷ đồng.
Theo đó, 5 đối tượng bắt giữ gồm: Nguyễn Dụng Huyền (sinh năm 1990), ở khu công nghiệp Tây Bắc Ga, phường Đông Thọ; Lê Thị Hoa (sinh năm 1967), ở phường Lam Sơn; Đặng Nguyệt Minh (sinh năm 1982), ở phường Đông Sơn; Nguyễn Thị Nhung (sinh năm 1989) và Nguyễn Thị Liên (sinh năm 1982), đều trú tại phường Phú Sơn, TP. Thanh Hoá.
![]() |
Các đối tượng trong đường dây mua bán hóa đơn GTGT bị Công an huyện Triệu Sơn bắt giữ |
Khám xét nơi ở của các đối tượng, Công an huyện Triệu Sơn đã thu giữ: 16 USB Token chữ kí số của 16 công ty; 3 con dấu của 3 Công ty; 4 dấu tên giám đốc, 1 máy tính xách tay, 1 điện thoại di động, nhiều hợp đồng kinh tế “khống” và một số tài liệu khác có liên quan đến hành vi bán trái phép hóa đơn.
Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện Công ty TNHH xây dựng thương mại & Vận tải Hải Phong (Công ty Hải Phong) đăng ký hoạt động từ ngày 30/3/2022, có địa chỉ tại Tổ dân phố 4, thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn do Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1989), ở xã Đông Minh, huyện Đông Sơn đứng ra thành lập. Tuy nhiên, qua xác minh Công ty Hải Phong không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào và có dấu hiệu mua bán hóa đơn trái phép với một số đối tượng trên địa bàn TP. Thanh Hóa để thu lời bất chính.
Quá trình điều tra xác minh, Công an huyện Triệu Sơn xác định công ty này từ khi thành lập (tháng 3/2022), Công ty không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh. Bản thân các đối tượng: Đặng Nguyệt Minh, Nguyễn Thị Nhung và Nguyễn Thị Liên đã đứng ra điều hành Công ty và tìm cách bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp “ma” trên địa bàn trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn GTGT không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá giao động từ 2-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn.
Từ tháng 3/2022 đến khi bị phát hiện, bắt giữ, các đối tượng điều hành Công ty Hải Phong đã mua hóa đơn đầu vào khống (không có hàng hóa kèm theo) với số lượng rất lớn từ nhiều công ty khác nhau trên địa bàn tỉnh. Sau đó công ty này đã xuất khống tổng cộng 580 số hoá đơn với tổng số tiền giao dịch khoảng 30 tỷ đồng cho nhiều doanh nghiệp và đơn vị hành chính sự nghiệp trong và ngoài tỉnh.
Ngoài ra, các đối tượng Đặng Nguyệt Minh, Nguyễn Thị Nhung và Nguyễn Thị Liên còn khai báo, trong khoảng thời gian từ đầu năm 2022 đến khi bị bắt, các đối tượng đã lập khống 4 công ty và trực tiếp làm kế toán thuế cho 12 công ty có hoạt động kinh doanh thực tế với mục đích mua bán hoá đơn qua lại giữa các công ty, hợp thức hoá hoá đơn chứng từ làm giảm số thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp để thu lời bất chính với số tiền lớn.
Thượng tá Nguyễn Xuân Hiếu, Phó Trưởng Công an huyện Triệu Sơn cho biết: Quá trình điều tra, Công an huyện Triệu Sơn xác định đây là nhóm đối tượng chuyên lợi dụng việc làm kế toán cho các công ty và tự thành lập nhiều công ty “ma” để mua bán hóa đơn với số lượng lớn, xảy ra trên nhiều địa bàn huyện, thị, thành phố trong và ngoài tỉnh. Bọn chúng thường thành lập nhóm kế toán thuế cho các doanh nghiệp, sau đó thành lập thêm những công ty “ma” không có hoạt động kinh doanh để liên hệ với các công ty có hoạt động kinh doanh để tự điều chỉnh, xuất bán hoá đơn qua lại giữa nhiều công ty, cân đối rồi tự xuất hoá đơn cho những đơn vị mua có nhu cầu.
Nguyên nhân của vụ việc này một phần do quy định về đăng ký thành lập doanh nghiệp, kê khai thuế, quản lý sử dụng hóa đơn, công tác quản lý thuế, kiểm tra doanh nghiệp, giao dịch tại ngân hàng... còn một số điểm thiếu chặt chẽ và bất cập, nhóm đối tượng này đã lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Triệu Sơn đã có văn bản kiến nghị cơ quan liên quan nhằm khắc phục thiếu sót.
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất

TP. Vinh, Nghệ An: Sửa sai bằng việc cho doanh nghiệp xây dựng chưa phù hợp quy hoạch

Đà Nẵng: Ngăn chặn nhóm quái xế cầm dao, kiếm tự chế “diễu hành” trên phố

Quảng Ninh: Bắt giữ đối tượng trốn truy nã sau 39 năm

Đà Nẵng: Khởi tố thanh niên người Thái Lan mang lậu 20 điện thoại Iphone 15 Pro Max vào Việt Nam

Nhiều sai sót trong cấp phép khai thác khoáng sản cho 3 đại dự án giao thông
Tin cùng chuyên mục

Long An: Giải cứu thành công bé gái 3 tuổi bị bắt cóc để tống tiền

Điều tra vụ sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật giả số lượng lớn tại Bắc Giang

Công an thông tin vụ cô gái Lương Hải Như mất tích bí ẩn hơn 1 năm

Công an tỉnh Thái Bình trao 360 triệu đồng ủng hộ gia đình Thượng úy hi sinh

Đà Nẵng: Thẩm mỹ viện để nhân viên lao công phẫu thuật cho khách bị xử phạt 320 triệu đồng

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Tiếp tục điều tra mở rộng liên quan đến nhóm quản lý Nhà nước

Thanh Hóa: Phát hiện, xử lý 54 vụ với 57 đối tượng vi phạm về hàng giả, hàng cấm

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo 30.000 tỷ đồng của 42.000 nhà đầu tư

Đắk Lắk: Công an đề nghị cung cấp thông tin về gói thầu sửa chữa, nâng cao an toàn 5 hồ chứa

Bắt được nghi can sát hại cô gái tại Chợ đầu mối Thủ Đức

Dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của khách hàng: Ngân hàng TMCP Quân đội tìm hướng giải quyết

Handico 6 đang hợp thức hoá vi phạm toà nhà Diamond Flower

Bà Vũ Thị Thuý dùng hơn 600 tỷ đồng tiền huy động được để chi tiêu cá nhân

Hà Nội: Khởi tố nhóm đối tượng cầm súng truy đuổi nhau trên đường phố

Sức khỏe 28 học sinh tiểu học bị ngộ độc ở Thái Bình đã ổn định trở lại

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị cáo buộc lừa đảo 8.800 tỷ đồng

'Viện cớ' khơi thông vũng cạn, doanh nghiệp khai thác cát ngoài ranh giới cấp phép

Đình chỉ trung tâm Anh ngữ thuộc VUS do không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy

Thanh Hóa: Cảnh báo giả danh Công an hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử nhằm lừa đảo
