Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 05/04/2020 03:47

Bảo vệ an toàn lưới điện truyền tải

06:00 | 03/07/2019
  Trong những ngày cuối tháng 6 vừa qua, trên địa bàn các tỉnh miền Trung liên tiếp xảy ra những vụ cháy rừng làm ảnh hưởng đến tình hình cấp điện ở miền Bắc và miền Trung. Điều này cho thấy mức độ quan trọng của lưới điện 500kV, cần sự chung tay vào cuộc của cả cộng đồng nhằm bảo vệ an toàn lưới điện truyền tải.
bao ve an toan luoi dien truyen tai

PTC2 tham gia chữa cháy

Nguy cơ mất an toàn hệ thống

Thông tin từ Công ty Truyền tải điện miền Trung (PTC2) thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết, chiều ngày 28/6, đường dây 500kV đoạn Đà Nẵng - Hà Tĩnh bị sự cố do đám cháy rừng ở khu vực huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Để bảo đảm an toàn hệ thống điện, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đã phải sa thải phụ tải, dẫn đến một số khu vực ở miền Trung và miền Bắc bị mất điện. Ngay sau khi có sự cố, ngành điện, đặc biệt là khối truyền tải, đã kịp thời kiểm tra, khắc phục. Đến 21 giờ cùng ngày, hệ thống đã được vận hành trở lại, đóng điện cho các phụ tải ở miền Bắc và miền Trung.

Với những căng thẳng của việc cấp điện, các sự cố cháy rừng nếu vẫn tiếp diễn thì nguy cơ tách đôi hệ thống điện Bắc và Trung - Nam hoàn toàn có thể xảy ra. Sự cố không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống lưới truyền tải, khiến nhiều khu vực bị mất điện do giảm tải để hạn chế nguy cơ dã lưới mà còn gây thiệt hại cho các doanh nghiệp sản xuất, người tiêu dùng điện, thậm chí cả nền kinh tế quốc gia.

Báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy, việc cung cấp điện đang gặp khó khăn, công suất đỉnh của hệ thống có ngày đạt mức kỷ lục, hầu như không còn dự phòng. Trong những ngày qua, nhiều tổ máy nhiệt điện ở miền Bắc không hoạt động vì thời tiết nắng nóng ảnh hưởng đến hệ thống làm mát; hồ thủy điện lớn như Sơn La, Hòa Bình đều ở mực nước chết, do đó, phải huy động một phần nguồn điện chạy dầu để đáp ứng nhu cầu điện.

Cần sự chung tay của cộng đồng

Theo ông Nguyễn Tuấn Tùng - Tổng giám đốc EVNNPT, toàn đơn vị đang quản lý vận hành 7.996km đường dây 500kV; 30 trạm biến áp (TBA) 500kV với tổng dung lượng là 33.300MVA và 123 TBA 220kV tổng dung lượng 54.188MVA. Hệ thống đường dây chủ yếu đi qua các khu vực rừng, núi - nơi có nhiều nương rẫy và rừng trồng do nông dân, đồng bào dân tộc thiểu số quản lý, canh tác. Do đó, bất cứ thời điểm nào, chỉ cần sơ ý để xảy ra cháy sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lưới điện truyền tải.

Trước những diễn biến phức tạp do cháy rừng gây ra, EVNNPT đã chỉ đạo PTC2 huy động lực lượng ra hiện trường; phối hợp với các lực lượng chức năng để xử lý, ứng trực tại các điểm có nguy cơ cháy cao trong khu vực đường dây tải điện. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, tổ chức lực lượng ứng trực, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống bất thường xảy ra, đặc biệt là với tuyến đường dây 500kV Bắc - Nam và các đường dây đấu nối với các nhà máy phát điện.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ lưới điện, trong nhiều năm qua, EVNNPT đã xây dựng kế hoạch thực hiện bảo vệ hành lang an toàn lưới điện như thường xuyên kiểm tra, cắt tỉa cây, dọn thực bì… trong hành lang tuyến; tổ chức nhiều chương trình tuyên truyền trực tiếp cũng như qua các phương tiện truyền thông về quy định của pháp luật, nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, các đơn vị truyền tải còn hỗ trợ người dân ở khu vực sản xuất thu hoạch, giảm thiểu nguy cơ cháy.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt, phụ tải liên tục tăng cao, nguồn phát gặp nhiều khó khăn đang là một áp lực rất lớn cho ngành điện nói chung và lĩnh vực truyền tải điện nói riêng. Do đó, các cấp, ngành và người dân cần hỗ trợ ngành điện bảo đảm cung cấp điện an toàn.

Bên cạnh sự chủ động của lực lượng truyền tải điện, EVNNPT mong muốn nhận được sự quan tâm, phối hợp của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia phòng chống cháy nổ, phòng tránh các nguy cơ cháy rừng làm gián đoạn an toàn cung cấp điện.

Nguyên Vũ