Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 07/03/2021 16:35

Bảo hiểm xe máy bắt buộc: “Loạn” giá

10:56 | 21/05/2020
Ngay sau khi lực lượng cảnh sát giao thông trên cả nước đồng loạt ra quân tổng kiểm tra các phương tiện giao thông đường bộ, những ngày qua tại địa bàn Hà Nội, dịch vụ rao bán bảo hiểm ôtô, xe máy thành mặt hàng “sốt”, tuy nhiên mỗi nơi một giá và được chào bán mập mờ khiến nhiều người hoang mang, lo lắng.

Mỗi nơi một giá

Anh Nguyễn Văn Hùng (quê Phú Thọ, tài xế Grabbike) cho biết, khi có thông tin cảnh sát giao thông tổng kiểm soát phương tiện, tôi đã mua bảo hiểm xe ở một hiệu tạp hóa gần nhà với mức 55.000 đồng/năm để đi lại cho yên tâm. Cũng như anh Hùng, trước thông tin trên, nhiều người dân “sốt sắng” đi tìm mua loại bảo hiểm này.

Tại nhiều tuyến đường như Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến hay các cửa hàng tạp hóa, các cây xăng nhan nhản treo biển bán bảo hiểm ôtô, xe máy. Việc mua bảo hiểm khá dễ dàng, chỉ cần đưa giấy đăng ký xe điền thông tin, mất khoảng 2 – 3 phút là xong.

Nhu cầu tăng, loại hình dịch vụ này có cơ hội “ăn nên làm ra”, tuy nhiên, việc bán tràn lan với nhiều mức giá khác nhau khiến người tiêu dùng băn khoăn. Chị Hoàng Thị Lan (Cầu giấy, Hà Nội) cho biết, mấy ngày nay thấy rất nhiều nơi rao bán các loại bảo hiểm xe máy, tuy nhiên, có nơi rao giá 10.000 đồng, 20.000 đồng, có nơi lại 70.000 - 90.000 đồng. Khi hỏi người bán thì họ nói, mua loại nào cũng được. “Thực sự mình không biết nên mua loại nào cho đúng quy định khi tham gia giao thông và nên mua của công ty nào để đảm bảo quyền lợi nếu xảy ra tai nạn” - chị Lan băn khoăn.

bao hiem xe may bat buoc loan gia
Tại nhiều tuyến đường biển bán bảo hiểm ôtô, xe máy được treo nhan nhản

Lựa chọn địa chỉ uy tín

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, anh Lê Văn Thành - đại lý bán bảo hiểm của Tổng công ty CP Bảo hiểm PETROLIMEX (PJICO) - cho biết, trước đây, người dân rất ít quan tâm đến việc mua bảo hiểm cho các loại phương tiện giao thông. Tuy nhiên vài ngày qua, lượng người mua bảo hiểm tại các cây xăng của công ty tăng đột biến. Hằng ngày mỗi điểm bán được khoảng vài trăm quyển hóa đơn (mỗi quyển 50 tờ).

Cũng theo anh Thành, thông thường người mua có thể lựa chọn 3 mức bảo hiểm (Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: 66.000 đồng; Bảo hiểm trách nhiệm dân sự + Bảo hiểm tai nạn cho 2 người ngồi trên xe (mức 10 triệu/người): 86.000 đồng; Bảo hiểm trách nhiệm dân sự + Bảo hiểm tai nạn cho 2 người ngồi trên xe (mức 20 triệu/người): 106.000 đồng).

Như vậy, việc mỗi nơi bán một giá là do tùy mức chiết khấu của các đại lý. Trong đó, những bảng giá siêu rẻ 10.000 - 20.000 đồng chỉ là bảo hiểm tự nguyện kèm bảo hiểm bắt buộc (66.000 đồng) và là chiêu “giật tít” để câu khách. Đặc biệt, giá của các đại lý bán bảo hiểm rong này thường rẻ hơn nhiều so với giá bán của các đại lý chính thức nên hút khá đông khách do giao dịch giữa hai bên đơn giản, không tốn thời gian. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến hệ lụy người dân mua mà không nắm rõ các quyền lợi được bảo hiểm nếu trường hợp xảy tai nạn.

Theo luật sư Trần Xuân Tiền -Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội - việc bắt buộc mua bảo hiểm xe máy là quy định rất ý nghĩa, có giá trị nhân văn. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cần lưu ý khi áp dụng hay ra chỉ thị, nghị quyết ảnh hưởng đến người dân cần tăng cường tuyên truyền, dự báo tác động của quy phạm pháp luật để pháp luật đi vào cuộc sống không bị xáo trộn. Bên cạnh đó, người dân cần lưu ý nên lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín để mua và đặc biệt phải tìm hiểu kỹ quyền lợi bảo hiểm trước khi mua để tránh khi xảy ra sự việc không được chi trả quyền lợi.

Theo quy định chung thì mức phí bảo hiểm bắt buộc của chủ xe cơ giới theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016 như sau: Xe dưới 50cc: 55.000 đồng; xe trên 50cc: 66.000 đồng; xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự: 290.000 VNĐ (phí bảo hiểm trên đây chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng).

Đỗ Nga - Thanh Huyền