Bảo hiểm Xã hội Việt Nam - Lào: Tiếp tục thúc đẩy hợp tác về an sinh xã hội

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam - Lào tiếp tục thúc đẩy hợp tác về an sinh xã hội thông qua ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022-2025.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo tăng cường truyền thông chính sách cuối năm Việt Nam - Lào: Tăng cường hợp tác an sinh xã hội

Từ năm 1998, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã thiết lập mối quan hệ với Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào và cụ thể là Cơ quan Bảo hiểm Xã hội Lào (tiền thân là Quỹ Bảo hiểm Xã hội Quốc gia).

Đến tháng 12/2015, tại kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào lần thứ 38, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Chính phủ hai nước, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội Lào đã ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác và Chương trình hành động cụ thể giai đoạn 2016-2020 làm cơ sở, định hướng cho các hoạt động hợp tác tiếp theo giữa hai bên.

Từ đó đến nay, hai cơ quan đã liên tục có những hoạt động hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ, cụ thể như: trao đổi đoàn cấp cao, đoàn công tác kỹ thuật học tập và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện an sinh xã hội, tham dự tích cực các hội nghị, hội thảo quốc tế do hai bên tổ chức.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam - Lào: Tiếp tục thúc đẩy hợp tác về an sinh xã hội

Lãnh đạo hai cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam - Lào ký kết biên bản Ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022-2025

Biên bản Ghi nhớ hợp tác và Chương trình hành động cụ thể giai đoạn 2016-2020 với 8 điều khoản được ký kết tạo cơ sở pháp lý cho việc thúc đẩy, phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đảm bảo an sinh xã hội giữa hai nước trong thời gian sau đó; xây dựng cơ chế phối hợp, hợp tác giữa Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào trong việc xây dựng năng lực cán bộ thực hiện chính sách an sinh xã hội giai đoạn 2016-2020.

Ngoài ra, Biên bản xác lập cơ chế phối hợp giữa hai bên trong việc nâng cao năng lực cán bộ xây dựng văn bản hướng dẫn quy trình nghiệp vụ thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; nâng cao năng lực cán bộ trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và cung cấp dịch vụ công; nâng cao năng lực cán bộ trong đề xuất, tham mưu xây dựng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chia sẻ các kinh nghiệm tốt trong xây dựng và thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Sau 5 năm thực hiện Biên bản Ghi nhớ hợp tác và Chương trình hành động hợp tác giữa Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội Lào, khắc phục các khó khăn do tác động toàn cầu của đại dịch Covid-19, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Cơ quan Bảo hiểm Xã hội Lào tiếp tục tích cực tham gia các hoạt động trực tuyến trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm song phương và đa phương (khu vực ASEAN) do hai bên chủ trì tổ chức trong các năm 2020-2022.

Ngày 22/11, tại Lào đã diễn ra lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bảo hiểm Xã hội Việt Nam- Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào, giai đoạn 2022-2025. Theo Biên bản Ghi nhớ và triển khai hợp tác song phương giai đoạn 2022-2025 giữa Bảo hiểm Xã hội Việt Nam với Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào, hai bên sẽ xác định những lĩnh vực hợp tác về chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chính sách chế độ an sinh xã hội.

Trong đó, gồm các lĩnh vực cụ thể như: Chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực an sinh xã hội; chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực an sinh xã hội; chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện pháp luật về thanh tra - kiểm tra lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; chia sẻ kinh nghiệm tốt trong xây dựng và thực hiện chế độ, chính sách an sinh xã hội; tiếp tục mở rộng các lĩnh vực hợp tác phù hợp với khả năng và nhu cầu của mỗi bên.

Một số hoạt động cụ thể sẽ được triển khai trong giai đoạn trên như: Hội đồng quản trị LSSO và các bên liên quan đến thăm và làm việc tại Bảo hiểm Xã hội Việt Nam; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc LSSO tham quan học tập kinh nghiệm triển khai chính sách Bảo hiểm Xã hội tại Việt Nam; cán bộ cấp phòng Trung ương và địa phương của Lào sang học tập kinh nghiệm quản lý hành chính, công nghệ thông tin, thanh tra, kiểm tra thu - đóng và tuyên truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại Việt Nam. Đối với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ trao đổi kinh nghiệm thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội đối với cán bộ LSSO; đồng thời, tập huấn về bao phủ bảo hiểm xã hội, thanh tra, thu - đóng và tuyên truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho cán bộ LSSO…

Thứ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào - ông Padeumphone Sonthany đánh giá, mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Lào là mối quan hệ đặc biệt, anh em thân thiết suốt thời gian qua. Trong lịch sử lâu đời, hai nước đã có mối quan hệ thân tình, tốt đẹp với nhau. Nhân dân hai nước cùng đồng cam cộng khổ, gắn kết, đùm bọc lẫn nhau trong chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của 2 dân tộc.

Theo ông Padeumphone Sonthany, năm 2022 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, kỷ niệm 45 năm ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác và 60 năm ngày 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhìn lại suốt thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa 2 nước đã được triển khai chặt chẽ, trong đó có lĩnh vực an sinh xã hội, đặt biệt là chính sách bảo hiểm xã hội do Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thực hiện, đã có mối liên hệ thường xuyên, liên tục, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Thứ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào khẳng định, tiếp nối sự hợp tác bền chặt giữa hai cơ quan, bản ghi nhớ hợp tác giữa Bảo hiểm Xã hội Việt Nam - Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào, giai đoạn 2022-2025 sẽ là cơ sở, định hướng cho các hoạt động hợp tác tiếp theo giữa hai bên có thể triển khai hiệu quả hơn nữa, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho người dân hai nước.

Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam - ông Đào Việt Ánh cũng nhấn mạnh, các hoạt động hợp tác giai đoạn 2016-2020 đã góp phần tăng cường và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Lào nói chung, giữa Bảo hiểm Xã hội Việt Nam với Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào và LSSO nói riêng. “Thông qua các hoạt động hợp tác, năng lực cán bộ thực hiện chính sách an sinh xã hội của hai cơ quan, hai nước đã được nâng cao, chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp và hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách an sinh xã hội ngày càng được tăng cường hoàn thiện. Các hoạt động hợp tác cũng là cơ hội để hai bên hiểu biết thêm về văn hóa, thiên nhiên, đất nước, con người của mỗi nước…”- ông Ánh cho hay.

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An sinh xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tận dụng ưu đãi từ Hiệp định EVFTA: Hiểu rõ tâm lý tiêu dùng để tăng xuất khẩu sang EU

Tận dụng ưu đãi từ Hiệp định EVFTA: Hiểu rõ tâm lý tiêu dùng để tăng xuất khẩu sang EU

Dù xuất khẩu nông sản sang EU có tăng sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực nhưng doanh nghiệp được khuyến cáo cần tận dụng triệt để hơn nữa hiệp định này.
Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam

Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa rất lớn ở tầm song phương và đa phương, trên cả bình diện quốc gia và quốc tế.
Tầm quan trọng của RCEP trong thương mại toàn cầu đang tăng lên

Tầm quan trọng của RCEP trong thương mại toàn cầu đang tăng lên

RCEP bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2022, là một hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa 10 quốc gia thành viên của ASEAN và năm đối tác thương mại.
Ông Đỗ Hùng Việt và bà Lê Thị Thu Hằng giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Ông Đỗ Hùng Việt và bà Lê Thị Thu Hằng giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Thủ tướng Chính phủ vừa ký các quyết định bổ nhiệm ông Đỗ Hùng Việt và bà Lê Thị Thu Hằng giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.
Nâng cao năng lực thực thi hiệu quả Quy tắc xuất xứ trong EVFTA

Nâng cao năng lực thực thi hiệu quả Quy tắc xuất xứ trong EVFTA

Ngày 2/12 đã diễn ra hội thảo “Nâng cao năng lực thực thi hiệu quả Quy tắc xuất xứ (ROO) trong Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu (EU) – Việt Nam".

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy các sáng kiến mới về kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore

Thúc đẩy các sáng kiến mới về kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore

Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đưa ra các đề xuất hợp tác mới và tăng cường đầu tư vào Việt Nam.
Nâng cao vai trò của các địa phương trong hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA

Nâng cao vai trò của các địa phương trong hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA

Việc các địa phương vào cuộc trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA sẽ giúp nâng cao hiệu quả của các hiệp định.
Làm thế nào để Việt Nam tận dụng khai thác tối đa cơ hội tại nhiều thị trường ngách?

Làm thế nào để Việt Nam tận dụng khai thác tối đa cơ hội tại nhiều thị trường ngách?

Làm thế nào để khai thác tối đa cơ hội tại thị trường ngách, đó là nội dung được thảo luận tại Diễn đàn thương mại với các đối tác khu vực Á - Âu tại Hà Nội.
Hiệp định EVFTA đang tác động tích cực đến việc làm, thu nhập của người lao động

Hiệp định EVFTA đang tác động tích cực đến việc làm, thu nhập của người lao động

Thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA) đã tác động tích cực đến vấn việc làm và thu nhập của người lao động.
Tăng tỷ lệ tận dụng ưu đãi của doanh nghiệp Việt Nam trong Hiệp định CPTPP

Tăng tỷ lệ tận dụng ưu đãi của doanh nghiệp Việt Nam trong Hiệp định CPTPP

3 năm thực thi, tỷ lệ tận dụng những ưu đãi xuất xứ thực hiện trong Hiệp định CPTPP còn chưa đồng đều ở một số nhóm ngành hàng trọng điểm.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ 4-6/12

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ 4-6/12

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 4 - 6/12/2022.
Sắp diễn ra Diễn đàn thương mại với các đối tác khu vực Á - Âu 2022

Sắp diễn ra Diễn đàn thương mại với các đối tác khu vực Á - Âu 2022

Diễn đàn thương mại với các đối tác khu vực Á - Âu 2022 sẽ diễn ra vào 08h30 ngày 2/12, tại khách sạn Quân đội số 1A Nguyễn Tri Phương, Hà Nội.
ASEAN - Điểm sáng về tăng trưởng kinh tế

ASEAN - Điểm sáng về tăng trưởng kinh tế

Dựa trên những thành tựu đã đạt được, ASEAN phải coi thách thức là cơ hội để củng cố lẫn nhau và trở thành cộng đồng toàn diện của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Tận dụng hiệp định thương mại tự do thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa trong bối cảnh mới

Tận dụng hiệp định thương mại tự do thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa trong bối cảnh mới

Các Sở ngành, doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực, ngành hàng vùng đồng bằng sông Cửu Long kiến nghị các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa trong bối cảnh mới.
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Bàn giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang thị trường khu vực EVFTA và CPTPP trong bối cảnh mới

Bàn giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang thị trường khu vực EVFTA và CPTPP trong bối cảnh mới

Tận dụng tốt các lợi thế từ EVFTA, CPTPP và các cơ hội từ bối cảnh mới, góp phần thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá Việt Nam bền vững vào thị trường này thời gian tới.
Hà Nội: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chủ động ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại

Hà Nội: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chủ động ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại

Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chủ động ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại.
Thúc đẩy cơ hội kinh doanh thông qua công nghệ thông tin tại vùng sâu, vùng xa

Thúc đẩy cơ hội kinh doanh thông qua công nghệ thông tin tại vùng sâu, vùng xa

Công nghệ thông tin được đánh giá là “cây cầu” kết nối doanh nghiệp với thị trường, đặc biệt là các thị trường vùng sâu, vùng xa.
Bộ Ngoại giao đẩy mạnh triển khai công tác ngoại giao kinh tế

Bộ Ngoại giao đẩy mạnh triển khai công tác ngoại giao kinh tế

Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị giao ban về đẩy mạnh triển khai công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Hội chợ Ambiente Frankfurt: Cơ hội để hàng Việt Nam tận dụng EVFTA, vươn ra thế giới

Hội chợ Ambiente Frankfurt: Cơ hội để hàng Việt Nam tận dụng EVFTA, vươn ra thế giới

Ambiente Frankfurt - Hội chợ hàng đầu thế giới về lĩnh vực hàng tiêu dùng, gia dụng… quay trở lại vào đầu năm 2023, sau 2 năm tạm dừng do Covid-19.
4/10 doanh nghiệp thu được lợi ích từ Hiệp định EVFTA

4/10 doanh nghiệp thu được lợi ích từ Hiệp định EVFTA

Trong 10 doanh nghiệp thì có 4 doanh nghiệp cho biết đã thu được lợi ích nhất định từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA).
Khai mạc Hội nghị thường niên Ủy ban Nghề cá Trung – Tây Thái Bình Dương

Khai mạc Hội nghị thường niên Ủy ban Nghề cá Trung – Tây Thái Bình Dương

Hội nghị thường niên Ủy ban Nghề cá Trung – Tây Thái Bình Dương đánh giá các chính sách, biện pháp quản lý nghề cá ngừ trong khu vực những năm tới.
Đại hội 22 Hội đồng Hòa bình Thế giới thành công tốt đẹp

Đại hội 22 Hội đồng Hòa bình Thế giới thành công tốt đẹp

Lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình Thế giới và Hội nghị Hòa bình Hà Nội đã thành công tốt đẹp.
Hiệp định EVFTA: Cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam khai thác các thị trường ngách từ EU

Hiệp định EVFTA: Cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam khai thác các thị trường ngách từ EU

Bên cạnh thị trường truyền thống, Hiệp định EVFTA đã mở ra cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam khai thác các thị trường ngách từ EU.
Phát triển bền vững ngành du lịch các nước Việt Nam-Lào-Campuchia-Myanmar

Phát triển bền vững ngành du lịch các nước Việt Nam-Lào-Campuchia-Myanmar

Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào vừa phối hợp Trung tâm ASEAN-Nhật Bản tổ chức Hội thảo du lịch cộng đồng các nước Việt Nam-Lào-Campuchia-Myanmar (CLMV).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động