Bảo hiểm xã hội Nghệ An, đẩy mạnh thu giảm nợ BHYT, BHTN đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Năm 2022, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đẩy mạnh các biện pháp nhằm đảm bảo chỉ tiêu, kế hoạch và đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người lao động.
Hiệu quả phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, BHYT qua các tổ chức dịch vụ

Nỗ lực trong công tác thu Bảo hiểm xã hội

Năm 2022, ngoài việc trung phát triển số người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã thực hiện nhiều giải pháp để tăng cường công tác thu, giảm tỷ lệ nợ đọng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm tai nạn lao động - Bệnh nghề nghiệp.

Những tháng đầu năm 2022, các đơn vị sử dụng lao động vẫn còn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid kéo dài, nên công tác tuyên truyền trực tiếp pháp luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế tại doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Nhận thức của nhiều chủ sử dụng lao động còn hạn chế, chưa chấp hành nghiêm, thậm chí cố tình chậm đóng, trốn đóng Bảo hiểm xã hội, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người lao động và gây khó khăn cho công tác thu Bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An, đẩy mạnh thu giảm nợ BHYT, BHTN đảm bảo quyền lợi cho người lao động
Cán bộ BHXH tỉnh Nghệ An hướng dẫn tuyên truyền người dân tham gia BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện

Dù vậy, từ sự nỗ lực cố gắng của ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An, tính đến hết quý 3/2022, tổng số thu Bảo hiểm xã hội toàn Nghệ An đã đạt gần 5.500 tỷ đồng, đạt 70,17% so với kế hoạch thu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao; tăng 298,6 tỷ đồng (tăng 5,44%) so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Hoàng Quang Phúc - Trưởng phòng Quản lý thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An thông tin, ngay từ đầu năm, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã xây dựng kế hoạch thu, giao chỉ tiêu về công tác thu cho Bảo hiểm xã hội các huyện, thị xã; đồng thời, chủ động báo cáo UBND tỉnh và phối hợp với các ngành, các cấp có liên quan để tổ chức thực hiện.

Ngoài ra, đơn vị đã thực hiện giao chỉ tiêu thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp và tỷ lệ nợ cho từng cán bộ chuyên quản, gắn việc xếp loại viên chức hàng quý với kết quả thực hiện tại đơn vị được phân công. Cụ thể, hàng tháng tổ chức làm việc với các đơn vị đang nợ đóng Bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên, nhằm lắng nghe chia sẻ của các đơn vị về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động để có sự hỗ trợ kịp thời, tháo gỡ khó khăn cùng đơn vị; đồng thời, đôn đốc các đơn vị trong việc nộp Bảo hiểm xã hội đầy đủ, kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người lao động...

Đối với những đơn vị nợ từ 3 tháng trở lên, đã có cam kết đóng Bảo hiểm xã hội nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng cam kết, những đơn vị không hợp tác trong quá trình đôn đốc nợ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh ban hành Quyết định thanh tra chuyên ngành đột xuất, tính đến ngày 30/9/2022, thanh tra chuyên ngành đột xuất tại 143 đơn vị, số tiền thu được sau thanh tra là 10,5 tỷ đồng, chiếm 29,22% số nợ tại thời điểm ban hành quyết định thanh tra.

Mặc dù đã cố gắng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác thu, giảm nợ Bảo hiểm xã hội, nhưng tỷ lệ nợ Bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao, chiếm tỷ lệ 5,63% so với số phải thu Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao. Trong đó, số nợ của khối doanh nghiệp có tỷ lệ lớn nhất, với số tiền nợ 376.145 triệu đồng, chiếm 85,33% tổng số nợ. Tại các buổi làm việc, nhiều doanh nghiệp cho rằng, nguyên nhân nợ đọng kéo dài là do sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, các đơn vị bước đầu khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên, tốc độ phục hồi còn chậm nên chưa có khả năng thanh toán các khoản nợ.

Ngoài ra, theo đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An, lý do dẫn đến việc nợ đọng Bảo hiểm xã hội tại nhiều doanh nghiệp là do đơn vị chưa thực sự quan tâm thực hiện các chính sách về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; Việc xử lý tiền nợ đọng Bảo hiểm xã hội tại các đơn vị, doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc chủ sử dụng lao động bỏ trốn, mất tích hết sức khó khăn. Giải pháp tổ chức công đoàn kiện đơn vị sử dụng lao động ra tòa lại khó triển khai do những vướng mắc về thủ tục; còn biện pháp cứng rắn nhất là xử lý hình sự đối với tổ chức, cá nhân vi phạm vẫn chưa được áp dụng, chưa có chủ sử dụng lao động nào bị khởi tố, xử lý do quan điểm về hành vi “trốn đóng bảo hiểm xã hội” chưa có sự thống nhất cao giữa các cơ quan tố tụng.

Đẩy mạnh nhiều giải pháp thu, giảm nợ

Tình trạng nợ đóng, chậm đóng Bảo hiểm xã hội tại các đơn vị sử dụng lao động không chỉ gây khó khăn cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, ảnh hưởng xấu tới uy tín và sự phát triển của đơn vị.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An, đẩy mạnh thu giảm nợ BHYT, BHTN đảm bảo quyền lợi cho người lao động
Năm 2022, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đẩy mạnh các biện pháp nhằm đảm bảo chỉ tiêu, kế hoạch và đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người lao động

Ông Lê Viết Thức - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An thông tin: Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, hỗ trợ đơn vị, đặc biệt là các doanh nghiệp thực hiện đúng nghĩa vụ đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An tiếp tục thực hiện các giải pháp phù hợp và có văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hoạt động của các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn: Rà soát rút giấy phép kinh doanh đối với các đơn vị không hoạt động; Thực hiện phá sản, giải thể các doanh nghiệp hoạt động thua lỗ kéo dài, ngừng hoạt động; Chỉ đạo các ngành Công an, Tòa án, Thi hành án… xử lý nghiêm các đơn vị cố tình trốn đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cho người lao động, chiếm dụng tiền đóng của người lao động. Đề nghị các ngành (đặc biệt là Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát) phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội tập trung công tác tuyên truyền pháp luật về Bảo hiểm xã hội, các chế tài, hình thức xử lý đối với các hành vi vi phạm hành chính, hành vi tội phạm trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội để nâng cao nhận thức cho chủ sử dụng lao động và người lao động.

Đồng thời, tiếp tục đề nghị Ngân hàng Nhà nước phối hợp chặt chẽ trong việc cung cấp thông tin về số dư khả dụng các các đơn vị bị xử phạt vi phạm hành chính cho cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh để việc cưỡng chế thi hành xử phạt vi phạm hành chính đạt hiệu quả.

Việc tăng cường các giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động là rất cần thiết. Cùng đó, cần tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tôn trọng pháp luật của người sử dụng lao động. Bản thân mỗi người lao động cũng cần phát huy vai trò giám sát nghĩa vụ đóng Bảo hiểm xã hội của người sử dụng lao động, góp phần hạn chế tình trạng trốn đóng, chậm đóng Bảo hiểm xã hội của đơn vị, doanh nghiệp.

Trần Hoàng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nghệ An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Bình: Phát động phong trào “Bình dân học vụ số”

Quảng Bình: Phát động phong trào “Bình dân học vụ số”

Sáng 9/5, tỉnh Quảng Bình đã phát động phong trào “Bình dân học vụ số”, thúc đẩy chính quyền điện tử, đô thị thông minh và hạ tầng số.
Trí tuệ nhân tạo: Động lực mới phát triển Đà Nẵng

Trí tuệ nhân tạo: Động lực mới phát triển Đà Nẵng

Sáng 9/5, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo 'Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng'.
Doanh nghiệp Đắk Nông nỗ lực đa dạng hoá thị trường xuất khẩu

Doanh nghiệp Đắk Nông nỗ lực đa dạng hoá thị trường xuất khẩu

Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu toàn cầu đối mặt với nhiều biến động, các doanh nghiệp tại Đắk Nông đang nỗ lực tìm kiếm hướng đi mới.
Thái Bình: Bắt giữ 671 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Thái Bình: Bắt giữ 671 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

4 tháng đầu năm 2025, lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình đã phát hiện, bắt giữ 671 vụ với 756 đối tượng vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Thanh Hóa:

Thanh Hóa: 'Tái sinh' Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng

Sau nhiều năm bị bỏ hoang, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra phương án để “tái sinh” Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng tại phường Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Công nghiệp, xuất khẩu tăng mạnh trong tháng 4

TP. Hồ Chí Minh: Công nghiệp, xuất khẩu tăng mạnh trong tháng 4

Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2025 tiếp tục phục hồi vững chắc, đặc biệt lĩnh vực công nghiệp, thương mại dịch vụ, xuất khẩu và đầu tư.
Mai một nghề muối Sa Huỳnh giữa vùng di sản văn hóa

Mai một nghề muối Sa Huỳnh giữa vùng di sản văn hóa

Nghề làm muối Sa Huỳnh được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nhưng trong lòng không gian di sản ấy, diêm dân vẫn vật lộn mưu sinh giữ nghề.
Thanh Hóa phát động phong trào

Thanh Hóa phát động phong trào 'Bình dân học vụ số'

Tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Lễ phát động phong trào “Bình dân học vụ số” với gần 52 nghìn cán bộ, đảng viên, người dân tham dự tại 1.018 điểm cầu trực tuyến.
Hải Phòng: "Thành phố Anh hùng" vươn mình bứt phá

Hải Phòng: "Thành phố Anh hùng" vươn mình bứt phá

Hải Phòng - "Thành phố Anh hùng", những ngày này Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP. Hải Phòng tự hào hướng về mốc son lịch sử kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng.
Hà Nội truy quét thuốc giả, sữa giả và thực phẩm bẩn

Hà Nội truy quét thuốc giả, sữa giả và thực phẩm bẩn

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản yêu các ngành chức năng tăng cường phối hợp, xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, buôn bán thuốc, sữa giả...
Đà Nẵng: Vùng dưa nức tiếng Trường Định được mùa

Đà Nẵng: Vùng dưa nức tiếng Trường Định được mùa

Vùng dưa Trường Định (thành phố Đà Nẵng) đang vào cao điểm thu hoạch với năng suất tốt, tuy nhiên, giá bán thấp hơn và sức tiêu thụ chậm hơn so với cùng kỳ.
Lịch cúp điện Tiền Giang từ ngày 8-10/5/2025 mới nhất

Lịch cúp điện Tiền Giang từ ngày 8-10/5/2025 mới nhất

Cập nhật lịch cúp điện (cắt điện) trên địa bàn tỉnh Tiền Giang từ ngày 8/5 đến 10/5/2025, thông tin từ Công ty Điện lực Tiền Giang
Ông Hoàng Nam làm Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Ông Hoàng Nam làm Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 868/QĐ-TTg về việc giao Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Hoàng Nam.
Hà Nội định hướng phát triển sản phẩm du lịch mới

Hà Nội định hướng phát triển sản phẩm du lịch mới

Hà Nội triển khai quy hoạch du lịch đến năm 2045, tập trung phát triển hạ tầng, sản phẩm đặc sắc, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô.
Trên 99% cử tri Cà Mau và Bạc Liêu đồng thuận sáp nhập tỉnh

Trên 99% cử tri Cà Mau và Bạc Liêu đồng thuận sáp nhập tỉnh

Theo UBND tỉnh Cà Mau, có tới 455.779 cử tri trên địa bàn hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu đã bỏ phiếu đồng thuận với đề án sắp xếp tỉnh, đạt tỉ lệ 99,15%.
Sản vật cao nguyên Lâm Đồng sắp hội tụ tại Hà Nội

Sản vật cao nguyên Lâm Đồng sắp hội tụ tại Hà Nội

Từ ngày 16-18/5, tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức chuỗi hoạt động quảng bá văn hoá, du lịch, thương mại, đầu tư, đặc biệt là các sản vật cao nguyên tại Hà Nội.
Sáp nhập Đà Nẵng – Quảng Nam: Hình thành vùng kinh tế trọng điểm

Sáp nhập Đà Nẵng – Quảng Nam: Hình thành vùng kinh tế trọng điểm

Việc sáp nhập Đà Nẵng và Quảng Nam mở ra cơ hội tái cấu trúc không gian phát triển, định hình trung tâm kinh tế mới cho khu vực Trung Trung Bộ.
Thành phố Huế: Lập đội liên ngành xử lý vấn nạn môi trường du lịch

Thành phố Huế: Lập đội liên ngành xử lý vấn nạn môi trường du lịch

Chủ tịch UBND thành phố Huế yêu cầu các sở, ban, ngành xây dựng đề án thành lập đội liên ngành cấp thành phố để xử lý các vấn nạn về môi trường du lịch.
Đồn Biên phòng Cát Bà cứu nạn thành công 6 thuyền viên bị nạn trên biển

Đồn Biên phòng Cát Bà cứu nạn thành công 6 thuyền viên bị nạn trên biển

Đồn Biên phòng Cát Bà, TP. Hải Phòng vừa cứu nạn thành công 6 thuyền viên bị nạn trên vùng biển Cát Bà, do sóng to, sương mùa dày đặc.
Công an Đà Nẵng tổ chức kỳ sát hạch lái xe đầu tiên

Công an Đà Nẵng tổ chức kỳ sát hạch lái xe đầu tiên

Hơn 200 thí sinh tham dự kỳ sát hạch lái xe đầu tiên do Công an thành phố Đà Nẵng đảm nhiệm.
Hải Phòng: Xử lý nghiêm quảng cáo sai sự thật hàng hóa

Hải Phòng: Xử lý nghiêm quảng cáo sai sự thật hàng hóa

Sở Công Thương Hải Phòng vừa ban hành văn bản về tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn thành phố.
Nhiều giải pháp chuyển đổi, quản lý năng lượng xanh cho doanh nghiệp

Nhiều giải pháp chuyển đổi, quản lý năng lượng xanh cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh chi phí năng lượng gia tăng, việc chuyển đổi sang các giải pháp năng lượng xanh và tối ưu hóa quản lý phát thải đang là ưu tiên của doanh nghiệp.
Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Trị qua đời ở tuổi 106

Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Trị qua đời ở tuổi 106

Con gái cả của Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ (Mẹ Thứ) đã qua đời ở tuổi 106 do tuổi cao, sức yếu.
Cần Thơ: Sản xuất công nghiệp khởi sắc trong tháng 4/2025

Cần Thơ: Sản xuất công nghiệp khởi sắc trong tháng 4/2025

Sản xuất công nghiệp tại Cần Thơ tiếp tục tăng trưởng trong tháng 4/2025, tuy nhiên, số lượng lao động trong ngành lại giảm.
Hà Nội: Giải quyết dứt điểm đơn thư đất đai ngay từ khi phát sinh

Hà Nội: Giải quyết dứt điểm đơn thư đất đai ngay từ khi phát sinh

Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 123/KH-UBND về tăng cường công tác dân vận trong quy hoạch, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
Mobile VerionPhiên bản di động