Bảo hiểm đồng hành cùng phát triển thương mại quốc tế

Cùng với việc thực hiện các hiệp định thương mại quốc tế, hàng hóa Việt Nam đã vươn tới các thị trường quốc tế.... Tuy nhiên, để bảo đảm quyền lợi đầy đủ cho chính mình, các thương nhân, doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam cần tận dụng triệt để lợi ích của các sản phẩm bảo hiểm (BH): Tín dụng xuất khẩu (XK); trách nhiệm sản phẩm XK; hàng hóa, vận chuyển; phương tiện và trách nhiệm của người chuyên chở hàng hóa xuất nhập khẩu…  
Bảo hiểm đồng hành cùng phát triển thương mại quốc tế
​Để bảo đảm quyền lợi, doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần tận dụng triệt để lợi ích của các sản phẩm bảo hiểm

Bảo hiểm hàng hóa, vận chuyển

Đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, khi ký kết hợp đồng mua bán, điều kiện về BH bao giờ cũng được ghi rõ trong hợp đồng: Ai là người có trách nhiệm mua BH, ai là người được hưởng quyền lợi BH, mua theo điều kiện BH nào. Ngoài ra để bảo đảm quyền lợi đầy đủ cho mình trước những rủi ro có thể xảy ra, nhà nhập khẩu (NK) còn quy định mua thêm BH với rủi ro chiến tranh, đình công hoặc cướp biển nếu hành trình vận chuyển hàng hóa đi qua vùng hay xảy ra rủi ro nói trên. Người hưởng quyền lợi BH còn có thể cân nhắc lựa chọn mua một hay nhiều rủi ro phụ như trộm cắp hoặc không giao hàng, hành vi ác ý hay phá hoại hàng hóa, hư hại do nước mưa, nước ngọt đọng hơi nước hay hấp hơi, va đập với hàng hóa khác, gỉ và ô-xi hóa, cong, vỡ, bẹp, rò rỉ thiếu hụt, hư hại do móc cẩu, dây bẩn dầu mỡ...

Bảo hiểm phương tiện và trách nhiệm của người chuyên chở hàng hóa xuất nhập khẩu

Nhà xuất nhập khẩu cần quan tâm đến việc lựa chọn phương tiện vận chuyển và hãng vận chuyển có chất lượng quản lý điều hành tốt nhất đồng thời phương tiện, chủ phương tiện đã tham gia BH, nhằm bảo đảm cho những thiệt hại về hàng hóa đã nhận vận chuyển được bồi thường nếu do lỗi của chủ phương tiện hoặc chính phương tiện gây ra. Một con tàu bị chìm, mắc cạn, đâm va, cháy nổ có thể do lỗi của chủ tàu về tàu không đủ khả năng đi biển, chất xếp thương mại, phá hoại của sỹ quan, thủy thủ, thuyền viên. Nếu tàu này được BH trách nhiệm dân sự chủ tàu (P&I) thì thiệt hại về hàng hóa chắc chắn được bồi thường. Ngoài ra BH P&I còn cung cấp bảo lãnh giải thoát tàu, trong đó có hàng hóa chuyên chở trong các trường hợp tàu bị bắt giữ, câu thúc, câu lưu khi vi phạm về an ninh an toàn hàng hải, buôn lậu, dính vào các vụ tranh chấp trước đây của chủ hàng, chủ tàu.

Bảo hiểm tín dụng xuất khẩu

Chính phủ đã ban hành Quyết định 2011/QĐ-TTg về thí điểm BH tín dụng XK. Đây là một chính sách khuyến khích XK, các doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện thuận lợi với công cụ cạnh tranh là thanh toán trả chậm có thể tìm được các thương nhân, mặt hàng, thị trường mới đang muốn tiếp cận hàng hóa của Việt Nam nhưng chưa tin cậy người bán. Mặc dù được trợ cấp 10% phí BH, song qua 4 năm triển khai thí điểm BH tín dụng XK, kết quả không được như mong muốn. Một trong những nguyên nhân đó là doanh nghiệp và thương nhân Việt Nam thường XK những lô hàng có giá trị thấp ngại mua BH hoặc đa số những những mặt hàng chủ lực như dệt may, da giày lại chủ yếu là gia công nên nhu cầu BH tín dụng không nhiều. Hơn nữa khi Việt Nam đã ký kết các hiệp định thương mại quốc tế, việc trợ cấp cho doanh nghiệp hoặc thương nhân sẽ không được phép nên chương trình thí điểm BH tín dụng phải tạm dừng. Song thực tế các doanh nghiệp BH vẫn có sản phẩm BH tín dụng cung cấp cho doanh nghiệp và thương nhân XK.

Bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm xuất khẩu

Luật pháp các nước bắt buộc nhà sản xuất hoặc cung cấp sản phẩm phải có trách nhiệm với chất lượng sản phẩm của mình. Những sản phẩm bị kém chất lượng ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng phải bị thu hồi sửa chữa hoặc tiêu hủy. Nhiều hãng xe ôtô, điện thoại, tân dược, quần áo đã phải thu hồi khắc phục sai sót của sản phẩm hoặc tiêu hủy. Cá biệt vì bất cẩn người sản xuất hoặc cung cấp sản phẩm không có hướng dẫn sử dụng khiến người tiêu dùng sử dụng sai gây thiệt hại thì họ sẽ kiện nhà sản xuất, cung cấp sản phẩm ra tòa và đòi bồi thường thiệt hại xảy ra. Nếu doanh nghiệp, thương nhân Việt Nam mắc phải những sự việc trên thì họ phải tuân theo tố tụng xét xử của nước NK tiêu thụ hàng hóa. Vì vậy, BH trách nhiệm sản phẩm sẽ bồi thường các chi phí cho doanh nghiệp, thương nhân XK Việt Nam khi hàng hóa XK bị buộc phải thu hồi sản phẩm, sửa chữa khắc phục sai sót của sản phẩm, tiêu hủy sản phẩm và chi phí kiện tụng. Hiện nay, hàng rau quả Việt Nam đã XK sang 80 nước trên thế giới với kim ngạch XK vượt mặt hàng gạo. Nhu cầu BH trách nhiệm sản phẩm cho mặt hàng này ngày càng tăng nhanh. Với cơ cấu hàng XK chủ yếu là nông sản, việc BH trách nhiệm sản phẩm là cần thiết. Trong tương lai, Việt Nam XK các mặt hàng công nghiệp tiêu dùng, máy móc, thiết bị thì BH trách nhiệm sản phẩm cần được nhà XK các mặt hàng này quan tâm.

Nhiều năm qua, BH hàng hóa chỉ chiếm 3% kim ngạch và sản lượng xuất nhập khẩu vì chúng ta có thói quen xuất FOB, nhập CIF vì các thương nhân ngại thuê tàu chuyên chở hàng XK khi phải giao hàng đúng hạn trong khi đội tàu Việt Nam còn nhiều hạn chế và năng lực bốc xếp tại các cảng biển chưa cao dễ bị phạt lưu tàu. Đa số các mặt hàng NK có rủi ro tổn thất cao khi dỡ hàng tại cảng Việt Nam, các hãng BH nước ngoài không kiểm soát được rủi ro, không dám chấp nhận BH thì thương nhân xuất nhập khẩu mới mua BH tại Việt Nam như lương thực, thực phẩm, thức ăn gia súc giao hàng rời. Mua BH hàng hóa xuất nhập khẩu tại Việt Nam vừa tiết kiệm được ngoại tệ vừa thuận tiện cho giải quyết bồi thường nếu có tranh chấp được tòa án, trọng tài Việt Nam xét xử bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp, thương nhân Việt Nam thay vì mua BH tại nước ngoài sẽ xử theo luật pháp của nước có hãng BH.

Theo các chuyên gia, cần tuyên truyền hướng dẫn các thương nhân, doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam tận dụng triệt để lợi ích của BH tín dụng XK, BH trách nhiệm sản phẩm XK để bảo đảm quyền lợi đầy đủ cho chính mình.

TIN LIÊN QUAN
Hiệu ứng lớn từ chính sách xuất nhập khẩu

Phùng Đắc Lộc (Chuyên gia Bảo hiểm)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam

Công ty Bảo hiểm MB Ageas và Công ty Doctor Anywhere Việt Nam công bố hợp tác cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho khách hàng MB Ageas Life.
Hà Nội lập đoàn giám sát thực hiện bảo hiểm xã hội

Hà Nội lập đoàn giám sát thực hiện bảo hiểm xã hội

TP. Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập đoàn giám sát thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội cuối tháng 5, đầu tháng 6/2022.
PTI ký kết hợp tác với Happy Money phân phối bảo hiểm

PTI ký kết hợp tác với Happy Money phân phối bảo hiểm

Theo thỏa thuận hợp tác, Happy Money sẽ trở thành đơn vị phân phối sản phẩm bảo hiểm của PTI.
Xuất ngoại đơn giản với bảo hiểm Covid-19 toàn cầu của bảo hiểm PVI

Xuất ngoại đơn giản với bảo hiểm Covid-19 toàn cầu của bảo hiểm PVI

Bảo hiểm PVI dành nhiều nỗ lực xây dựng và ra mắt chương trình bảo hiểm bệnh Covid-19 toàn cầu hỗ trợ khách hàng khi có nhu cầu du lịch hoặc công tác nước ngoài
Bảo hiểm xã hội, chỗ dựa vững chắc cho người lao động

Bảo hiểm xã hội, chỗ dựa vững chắc cho người lao động

Tham gia bảo hiểm xã hội chính là lựa chọn tối ưu nhất để có lương hưu và thẻ bảo hiểm y tế làm chỗ dựa vững chắc nhất cho người lao động khi về già.

Tin cùng chuyên mục

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đề xuất thanh toán bảo hiểm y tế dịch vụ kỹ thuật

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đề xuất thanh toán bảo hiểm y tế dịch vụ kỹ thuật

Chiều 15/5, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết đã có đề xuất Bộ Y tế cho ý kiến về việc thanh toán chi phí bảo hiểm y tế của các dịch vụ kỹ thuật.
Thanh tra, kiểm tra điện tử: Ngăn chặn trục lợi bảo hiểm xã hội

Thanh tra, kiểm tra điện tử: Ngăn chặn trục lợi bảo hiểm xã hội

Thanh tra, kiểm tra theo phương thức điện tử đã giúp giảm nợ đọng, nhất là giảm thiểu tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Hưởng ứng tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân

Hưởng ứng tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân, ngày 8/5/2022.
Năm 2025 phấn đấu bao phủ bảo hiểm y tế cả nước đạt 95,15%

Năm 2025 phấn đấu bao phủ bảo hiểm y tế cả nước đạt 95,15%

Theo chỉ tiêu Chính phủ giao tại Quyết định 546/QĐ-TTg đến năm 2025 phấn đấu thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế cả nước đạt 95,15%.
Bảo hiểm xã hội tự nguyện: An sinh cho tương lai

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: An sinh cho tương lai

Với ý nghĩa nhân văn và nhiều lợi ích thiết thực, chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đang dần trở thành sự lựa chọn tối ưu với người lao động tự do.
Hơn 1,5 triệu người được hưởng chế độ ốm đau do mắc Covid-19

Hơn 1,5 triệu người được hưởng chế độ ốm đau do mắc Covid-19

4 tháng đầu năm 2022, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho 1.453.718 lượt người mắc Covid-19 với số tiền trên 1.900 tỷ đồng.
Một năm thông tuyến bảo hiểm y tế nội trú tuyến tỉnh: Người dân đã dễ tiếp cận dịch vụ y tế hơn

Một năm thông tuyến bảo hiểm y tế nội trú tuyến tỉnh: Người dân đã dễ tiếp cận dịch vụ y tế hơn

Sau hơn 1 năm thực hiện chính sách thông tuyến bảo hiểm y tế nội trú tuyến tỉnh, người dân đã được khám chữa bệnh ở tuyến trên theo nhu cầu.
Bảo hiểm VietinBank-VBI đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 50%

Bảo hiểm VietinBank-VBI đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 50%

Năm 2022, VBI đặt mục tiêu tăng doanh thu 3100 tỷ, lợi nhuận 300 tỷ - tăng gần 50% so với 2021
Hội thảo về phát huy vai trò nhân dân trong thực hiện chính sách an sinh xã hội

Hội thảo về phát huy vai trò nhân dân trong thực hiện chính sách an sinh xã hội

Trong suốt những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng và tổ chức thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội (ASXH) mà trụ cột là chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững đất nước, mang lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại

Dù có nhiều khó khăn do dịch Covid-19, tuy nhiên công tác thông tin đối ngoại của ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đã được đẩy mạnh triển khai ở tất cả các cấp với sự đổi mới.
Sun Life trình làng sản phẩm “Sun - Sống mới”

Sun Life trình làng sản phẩm “Sun - Sống mới”

Với mong muốn giúp khách hàng an toàn tài chính trọn đời và sống khỏe mạnh hơn, Sun Life vừa trình làng sản phẩm “Sun - Sống mới” có những tính năng lần đầu tiên xuất hiện tại thị trường Việt Nam, qua đó giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn hơn.
Rút bảo hiểm xã hội một lần, người lao động có bị thiệt?

Rút bảo hiểm xã hội một lần, người lao động có bị thiệt?

Tỷ lệ người lao động lựa chọn rút bảo hiểm xã hội một lần đang tăng lên đáng kể trong những năm gần đây, nhất là từ đầu năm 2022 đến nay. Vậy rút bảo hiểm xã hội một lần, người lao động có bị thiệt thòi không?
91% dân số tham gia bảo hiểm y tế là thành tích đáng ghi nhận

91% dân số tham gia bảo hiểm y tế là thành tích đáng ghi nhận

Để tiệm cận với mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, Việt Nam cần suy nghĩ về cách thức đổi mới ngoài cách làm thông thường, để tiếp cận các khu vực phi chính thức bất kể họ làm gì, ở đâu, họ sẽ vẫn được đóng bảo hiểm y tế.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và WB: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và WB: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Các hoạt động hợp tác giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB) thời gian qua đã và đang đóng góp tích cực hiệu quả trong quá trình phát triển và hiện đại hóa ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam.
Prudential chi trả hơn 8.610 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm

Prudential chi trả hơn 8.610 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm

Vượt qua nhiều biến động bởi dịch Covid-19, năm 2021 Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) đạt tổng doanh thu tăng 15,2% so với năm 2020, thực hiện cam kết với khách hàng khi chi trả 8.610 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm.
Manulife Việt Nam khai trương văn phòng số hóa MClass

Manulife Việt Nam khai trương văn phòng số hóa MClass

Manulife Việt Nam vừa chính thức khai trương văn phòng số hóa MClass, tọa lạc tại trung tâm TP. Hà Nội, thiết lập một tiêu chuẩn mới về việc kết hợp nơi làm việc hiện đại với trải nghiệm khách hàng độc đáo.
Linh hoạt truyền thông phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội

Linh hoạt truyền thông phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội

Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ giao, những năm qua, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam luôn xác định công tác truyền thông là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
BIC đặt mục tiêu 3.310 tỷ đồng doanh thu phí bảo hiểm năm 2022

BIC đặt mục tiêu 3.310 tỷ đồng doanh thu phí bảo hiểm năm 2022

Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) ngày 14/4 đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 với mục tiêu đạt3.310 tỷ đồng doanh thu phí bảo hiểm. Đại hội có sự tham dự của các cổ đông đại diện cho 102.738.532 cổ phần, chiếm 87,6% cổ phần có quyền biểu quyết của BIC.
Bảo hiểm giá xăng dầu: Giảm thiểu rủi ro trong “bão giá”

Bảo hiểm giá xăng dầu: Giảm thiểu rủi ro trong “bão giá”

Trong bối cảnh giá xăng dầu đang biến động khó lường như hiện nay, việc sử dụng công cụ bảo hiểm giá xăng dầu sẽ là một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp xăng dầu giảm thiểu tối đa rủi ro, tạo cơ hội phát triển bền vững.
Phối hợp hỗ trợ người lao động, phục hồi nhanh hoạt động sản xuất

Phối hợp hỗ trợ người lao động, phục hồi nhanh hoạt động sản xuất

Do tình hình dịch kéo dài, hiện nay, một bộ phận doanh nghiệp và người lao động vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong công việc và đời sống. Vì vậy, việc tăng cường các biện pháp hỗ trợ kịp thời hỗ trợ người lao động, đẩy nhanh phục hồi thị trường lao động, đáp ứng đủ lao động cho doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế đang hết sức cấp thiết.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động