Bảo hiểm cháy nổ “chê” chợ?

Mặc dù bảo hiểm cháy nổ là loại hình bảo hiểm bắt buộc, nhưng phần lớn các chợ và trung tâm thương mại hiện nay đều không tham gia. Hậu quả là khi xảy ra sự cố cháy nổ, hầu hết tiểu thương đều trắng tay.
Tiểu thương đến UBND tỉnh Hải Dương bày tỏ bức xúc vì cho rằng công tác chữa cháy chậm trễ

Tiểu thương đến UBND tỉnh Hải Dương bày tỏ bức xúc vì cho rằng công tác chữa cháy chậm trễ

CôngThương - Nhiều công ty bảo hiểm cho biết có những nguyên nhân khiến loại hình bảo hiểm cháy nổ (BHCN) chưa được quan tâm nhiều, trong đó có sự thờ ơ từ phía doanh nghiệp bảo hiểm, ban quản lý chợ, tiểu thương...

Khó bán do thủ tục bồi thường phức tạp

Nhiều doanh nghiệp bảo hiểm cho biết dù vẫn thường xuyên khảo sát, giới thiệu các sản phẩm BHCN tại các chợ và trung tâm thương mại, nhưng ngay cả sản phẩm bảo hiểm bắt buộc cũng không bán được, chưa nói đến bảo hiểm tự nguyện. Theo ông Phan Thanh Hà - trưởng phòng bảo hiểm cháy và kỹ thuật Công ty bảo hiểm Bảo Việt, đến nay công ty chưa có một khách hàng nào là tiểu thương mua sản phẩm BHCN. “Khi được nhân viên tiếp cận thì tiểu thương từ chối ngay vì cho rằng nhân viên bảo hiểm mang xui rủi đến” - ông Hà nói.

“Để bảo vệ an toàn, phòng tránh trường hợp có tổn thất xảy ra thì mua bảo hiểm chỉ là một giải pháp, nếu họ không thực hiện các biện pháp trên thì thiệt hại xảy ra sẽ là rất lớn. Điều quan trọng là phải nâng cao ý thức của tiểu thương, đồng thời cơ sở hạ tầng cần được nâng cấp, ban quản lý cần yêu cầu các tiểu thương nâng cao trách nhiệm trong việc phòng tránh rủi ro cháy nổ”.

Ông PHAN THANH HÀ

Tuy nhiên, theo các công ty bảo hiểm, một trong những yêu cầu đầu tiên để được mua sản phẩm BHCN là bản thân các chợ phải đảm bảo các điều kiện về an toàn cháy nổ, có giấy chứng nhận của cơ quan phòng cháy chữa cháy. “Nếu chợ không đảm bảo điều kiện an toàn cháy nổ thì cho dù có nhu cầu chúng tôi cũng không bán được” - giám đốc một công ty bảo hiểm khẳng định. Ngoài ra, theo vị giám đốc này, tại nhiều chợ tiểu thương thường chất nhiều hàng hóa không khoa học, bố trí, sắp xếp kinh doanh tại các chợ chưa hoàn toàn hợp lý, nguy cơ xảy ra cháy nổ cao. Những yếu tố đó cộng với thói quen thắp nhang, cúng ngay bên trong quầy hàng làm các công ty bảo hiểm không thể bán bảo hiểm.

Không chỉ gặp khó về điều kiện an toàn cháy nổ, theo các công ty bảo hiểm, thói quen kinh doanh không ghi chép đầy đủ, không hóa đơn chứng từ... của tiểu thương tại các chợ cũng là yếu tố khiến cho sản phẩm BHCN chưa được các chợ chào đón. Bà Nguyễn Thị Vân Anh, ban phát triển kinh doanh Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện (PTI), cho biết theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm, các doanh nghiệp bảo hiểm chỉ được bồi thường dựa trên các hóa đơn chứng từ hợp lệ. Do đó khi xảy ra sự cố, nếu các tiểu thương không có đủ hóa đơn chứng từ hợp lệ để chứng minh thiệt hại thì khó được giải quyết bồi thường.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, phó giám đốc ban bảo hiểm tài sản kỹ thuật Tổng công ty cổ phần Bảo Minh, cho biết nhân viên công ty đã đi chào mời khá nhiều chợ, trung tâm thương mại đến các ban quản lý, tiểu thương... nhưng vấn đề mắc mứu lớn nhất chính là số liệu tài chính, mua bán hàng hóa không thể minh bạch và chứng minh được lượng hàng hóa còn tồn trong gian hàng của khách hàng. Do đó khi được tư vấn, nhiều tiểu thương và bản thân ban quản lý các chợ cũng e ngại, không quan tâm đến sản phẩm BHCN, bởi họ không đảm bảo việc lưu giữ đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng từ như yêu cầu.

Không mặn mà vì phí bảo hiểm thấp, rủi ro cao

Ông Phạm Trường Khánh - giám đốc marketing Công ty bảo hiểm Liberty - khẳng định mức phí BHCN theo quy định không cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều công ty bảo hiểm không mặn mà với BHCN tại các chợ hay trung tâm thương mại. “Khi giới thiệu sản phẩm BHCN tại các chợ, nhân viên bảo hiểm chỉ chào mời với ban quản lý gói sản phẩm chung chứ ít khi chào mời từng tiểu thương vì chi phí sản phẩm này khá thấp, tỉ lệ hoa hồng không hấp dẫn” - ông Khánh khẳng định.

Theo tính toán của ông Khánh, với một gói sản phẩm BHCN trị giá 30 tỷ đồng, mức phí bảo hiểm chỉ vào khoảng 90 triệu đồng và nhân viên bảo hiểm được hưởng 5% mức phí, tức chỉ có khoảng 4,5 triệu đồng. Nhưng để ký được hợp đồng BHCN tại các chợ, nhân viên bảo hiểm phải thuyết phục được ban quản lý chợ tham gia. Chưa hết, bản thân ban quản lý cũng phải đi thuyết phục từng tiểu thương vì chính tiểu thương là người nộp phí. Đây là việc không dễ dàng, đòi hỏi tốn rất nhiều thời gian và công sức của cả nhân viên bảo hiểm cũng như ban quản lý chợ.

Nhưng không thể tự nhiên ban quản lý bỏ công sức đi thuyết phục từng tiểu thương tham gia, nên khoản phí mà nhân viên bảo hiểm nhận được có khi còn thấp hơn. Trong khi đó, để bán bảo hiểm cho một ôtô khoảng 12 triệu đồng, người bán chỉ cần mất 10-30 phút, nhưng tỉ lệ hoa hồng lên đến 10% (1,2 triệu đồng). “Chỉ cần kiếm được bốn chủ ôtô mua bảo hiểm, nhân viên bảo hiểm có thể kiếm được gần 5 triệu đồng, thời gian ngắn hơn và công việc cũng nhàn rỗi hơn. Do đó thay vì lặn lội đến chợ chào bán bảo hiểm vừa tốn công sức, hoa hồng lại thấp, nhân viên bảo hiểm chọn công việc bán bảo hiểm ôtô” - ông Khánh nói.

Ông Phan Thanh Hà cho biết với mức phí khá thấp trong khi nguy cơ cháy nổ tại các chợ lại rất cao, nên không chỉ nhân viên bảo hiểm mà nhiều công ty bảo hiểm cũng không mặn mà. Một lãnh đạo Công ty bảo hiểm Bảo Minh thừa nhận hiện chỉ có thể nhận bảo hiểm cho phần kết cấu xây dựng (khung lồng) chợ do nhiều nguyên nhân, trong đó có chuyện phí bảo hiểm thấp nhưng rủi ro cháy nổ tại các chợ cao.

Tuy nhiên, một số công ty bảo hiểm thừa nhận vấn đề quan trọng là ý thức của từng tiểu thương cũng như ban quản lý các chợ về vấn đề bảo vệ tài sản. “Phần lớn ban quản lý chợ và tiểu thương đều chưa ý thức nhiều đối với việc bảo hiểm tài sản. Nếu họ ý thức đầy đủ và nhiệt tình tham gia, chắc chắn các công ty bảo hiểm sẽ bán sản phẩm” - giám đốc một công ty bảo hiểm nói. Tuy nhiên, theo vị giám đốc này, dù muốn hay không thì công ty bảo hiểm cũng phải khảo sát điều kiện an toàn cháy nổ của chợ và trung tâm thương mại trước khi ký hợp đồng, bản thân các tiểu thương cũng phải ý thức việc ghi chép, lưu trữ đầy đủ hồ sơ, chứng từ mua bán.

Theo Tuổi trẻ

baocongthuong.com.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Khối ngoại bán ròng kỷ lục kéo chỉ số VN-Index giảm hơn 4 điểm

Khối ngoại bán ròng kỷ lục kéo chỉ số VN-Index giảm hơn 4 điểm

Thị trường chứng khoán trong nước hôm nay đã ngay lập tức bị điều chỉnh khi khối ngoại tăng cường bán ròng với giá tăng kỷ lục.
VietinBank gặp gỡ song phương với các đối tác lớn tại COP28

VietinBank gặp gỡ song phương với các đối tác lớn tại COP28

VietinBank đã gặp song phương các đối tác lớn là MUFG, Standard Chartered và Goldwind với mục tiêu: Chung tay thúc đẩy tài chính khí hậu tại Việt Nam.
Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công: Cần sự quyết liệt đồng bộ

Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công: Cần sự quyết liệt đồng bộ

Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công, các bộ, ngành, địa phương phải quyết tâm, quyết liệt xông lên theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành tháng 11 tăng gấp 15 lần

Lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành tháng 11 tăng gấp 15 lần

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang phục hồi. Lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành tháng 11 tăng gấp 15 lần so với cùng kỳ năm trước.
Chứng khoán tháng 11: VN-Index tăng 6,41%, tín hiệu thị trường khởi sắc

Chứng khoán tháng 11: VN-Index tăng 6,41%, tín hiệu thị trường khởi sắc

Báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, kết thúc phiên giao dịch tháng 11/2023, các chỉ số trên thị trường đều tăng, báo hiệu một sự khởi sắc.

Tin cùng chuyên mục

Hoàn thiện thể chế, chính sách để khơi thông dòng vốn đầu tư công

Hoàn thiện thể chế, chính sách để khơi thông dòng vốn đầu tư công

Theo ông Phan Đức Hiếu, để khơi thông dòng vốn đầu tư công, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội, giải pháp căn cơ, lâu dài là sửa đổi, hoàn thiện thể chế.
Bac A Bank tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

Bac A Bank tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

Bac A Bank giảm lãi vay giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay hấp dẫn, cải thiện hiệu quả hoạt động để hướng tới chiến lược phát triển dài hạn.
Chính phủ đề xuất kéo dài giảm thuế môi trường với xăng, dầu đến hết năm 2024

Chính phủ đề xuất kéo dài giảm thuế môi trường với xăng, dầu đến hết năm 2024

Chính phủ đề xuất kéo dài thời gian giảm thuế môi trường với xăng dầu đến hết năm 2024,dự tính ngân sách giảm thu hơn 38.900 tỷ đồng khi áp dụng chính sách này.
Ông Lê Tấn Cận được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính

Ông Lê Tấn Cận được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về việc bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính và Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.
Cổ phiếu chứng khoán thăng hoa kéo VN-Index tăng vọt hơn 18 điểm

Cổ phiếu chứng khoán thăng hoa kéo VN-Index tăng vọt hơn 18 điểm

Không chỉ giúp cải thiện thanh khoản cho thị trường, dòng tiền còn là động lực để VN-Index tăng 18,33 điểm (tương đương 1,66%) lên 1.120,49 điểm.
Dẫn nguồn vốn lớn cho tín dụng xanh: Giải pháp nào để khơi thông?

Dẫn nguồn vốn lớn cho tín dụng xanh: Giải pháp nào để khơi thông?

Nhu cầu vốn cho tín dụng xanh rất lớn, nhưng để khơi thông được nguồn vốn này đỏi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của Chính phủ và các tổ chức liên quan.
Tại COP28, VietinBank cam kết dành nguồn lực tối đa cho phát triển bền vững

Tại COP28, VietinBank cam kết dành nguồn lực tối đa cho phát triển bền vững

Tại COP28, VietinBank đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với MUFG để hợp tác thúc đẩy ESG và phát triển bền vững tại Việt Nam.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 4/12/2023: Techcombank giảm lãi suất về dưới 5%/năm

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 4/12/2023: Techcombank giảm lãi suất về dưới 5%/năm

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 4/12/2023, lãi suất tiết kiệm 4/12, giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, Techcombank.
Từ 15/1/2024, ngân hàng được làm đại lý phân phối trái phiếu Chính phủ

Từ 15/1/2024, ngân hàng được làm đại lý phân phối trái phiếu Chính phủ

Theo quy định mới của Chính phủ, các ngân hàng muốn trở thành đại lý bán trái phiếu Chính phủ phải đáp ứng các điều kiện về mạng lưới, phân phối và thanh toán.
Vietcombank ra mắt thẻ tín dụng Vietcombank Visa Infinite: Dấu ấn tinh hoa đích thực

Vietcombank ra mắt thẻ tín dụng Vietcombank Visa Infinite: Dấu ấn tinh hoa đích thực

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ra mắt Thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite với bộ đôi thiết kế thẻ độc đáo, tuyệt mỹ.
Chứng khoán tuần từ 4-8/12: Thị trường đang có nhiều tín hiệu khả quan?

Chứng khoán tuần từ 4-8/12: Thị trường đang có nhiều tín hiệu khả quan?

Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư cần thận trọng, có thể cân nhắc nhịp hồi phục để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục và giữ tỷ trọng ở mức an toàn.
Chính phủ yêu cầu thanh tra việc điều hành tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước

Chính phủ yêu cầu thanh tra việc điều hành tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc điều hành tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước.
Sửa đổi, bổ sung quy định về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

Sửa đổi, bổ sung quy định về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán.
VietinBank ưu đãi phí cho doanh nghiệp SME tái sử dụng dịch vụ

VietinBank ưu đãi phí cho doanh nghiệp SME tái sử dụng dịch vụ

Với gói ưu đãi SME Re-connect, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) được nhận ưu đãi lên tới 80% phí phát hành bảo lãnh và phí phát hành thư tín dụng.
Sắc xanh chủ đạo trên bảng điện tử, VN-Index tăng hơn 8 điểm

Sắc xanh chủ đạo trên bảng điện tử, VN-Index tăng hơn 8 điểm

Thị trường chứng khoán trong nước đã lấy lại được những gì đã mất bất chấp thanh khoản ở mức thấp, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.102,16, tăng 8,03 điểm (+ 0,73%).
Nhà đầu tư tháo chạy, cổ phiếu LDG nằm sàn sau khi Chủ tịch Nguyễn Khánh Hưng bị bắt

Nhà đầu tư tháo chạy, cổ phiếu LDG nằm sàn sau khi Chủ tịch Nguyễn Khánh Hưng bị bắt

Ngay trong đầu phiên giao dịch sáng nay (1/12), cổ phiếu LDG (Công ty Cổ phần Đầu tư LDG) đã nằm sàn, các nhà đầu tư có xu hướng bán tháo.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 1/12/2023: Lãi suất thấp chưa từng có

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 1/12/2023: Lãi suất thấp chưa từng có

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 1/12/2023, lãi suất tiết kiệm 1/12, giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB.
Kích cầu tiêu dùng dịp cuối năm, khơi thông "mạch máu" tín dụng

Kích cầu tiêu dùng dịp cuối năm, khơi thông "mạch máu" tín dụng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số Bộ, ngành TW về điều hành tăng trưởng tín dụng trong thời gian cuối năm 2023, chiều 30/11.
Gia cố “tấm khiên” bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tài chính

Gia cố “tấm khiên” bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tài chính

“Người tiêu dùng trong lĩnh vực tài chính luôn là đối tượng yếu thế, bởi họ không nắm rõ thông tin, quy định, pháp luật liên quan đến lĩnh vực này”.
Thẻ Vietcombank Chip Contactless: Đổi mới thanh toán, chạm để cảm nhận

Thẻ Vietcombank Chip Contactless: Đổi mới thanh toán, chạm để cảm nhận

Chiếc thẻ Vietcombank Chip Contactless ngày càng hiện diện trong cuộc sống của nhiều người như một phần không thể thiếu bởi những tiện ích mà thẻ đem lại.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động