Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 10/05/2021 03:02

Báo Công Thương tổ chức thành công các Đại hội Chi bộ trực thuộc

12:36 | 27/03/2020
Với tinh thần làm việc dân chủ, nghiêm túc, thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Đảng bộ cấp trên, trong các ngày: 19, 24 và 26/3, các chi bộ trực thuộc Báo Công Thương đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Đảng bộ Báo Công Thương có 3 Chi bộ trực thuộc với 34 Đảng viên chính thức, 6 Đảng viên dự bị. Đội ngũ đảng viên của các chi bộ đều có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu, có tư tưởng chính trị vững vàng, kiên định và có ý thức chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị.

bao cong thuong to chuc thanh cong cac dai hoi chi bo truc thuoc

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2020, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy Báo Công Thương, các đảng viên trong Chi bộ 1, 2, 3 đều hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần tạo nên những thay đổi chất lượng trên các ấn phẩm của báo, nâng cao uy tín của một tờ báo là cơ quan ngôn luận của một bộ đa ngành. Tuy mỗi chi bộ có đặc thù, nhiệm vụ chính trị khác nhau nhưng chi uỷ các chi bộ đều tích cực chỉ đạo các đảng viên nâng cao tinh thần chủ động, đẩy mạnh hình thức truyền thông đa phương tiện và đã thu được những hiệu quả toàn diện trong công tác tuyên truyền cũng như khai thác kinh tế.

bao cong thuong to chuc thanh cong cac dai hoi chi bo truc thuoc

“Chính vì vậy, trong nhiệm kỳ 2017 - 2020, mặc dù cơ cấu tổ chức có những thay đổi nhằm hoàn thiện bộ máy tổ chức của cơ quan nhưng đảng viên, cán bộ các cơ bản hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn theo yêu cầu của Đảng ủy Báo Công Thương và Ban Lãnh đạo đề ra, trong đó một số bộ phận hoàn thành xuất sắc, được đánh giá cao”- đồng chí Đặng Thái Anh, Phó Bí thư Đảng uỷ nhấn mạnh.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương về việc hưởng ứng Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải “Búa Liềm vàng”, từ năm 2017 đến nay, Đảng ủy - Ban Lãnh đạo Báo Công Thương đã ban hành kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo tham gia Giải thưởng. Theo đó, giao nhiệm vụ đăng tải bài viết trên các ấn phẩm báo giấy, báo điện tử, Chuyên đề Dân tộc thiểu số & miền núi, sát sao chỉ đạo các đảng viên làm đầu tàu gương mẫu trong thực hiện, chủ động chỉ đạo phóng viên đăng ký đề tài đúng thời hạn và triển khai có chất lượng các đề tài đã đăng ký, đặc biệt là những nhóm đề tài trọng tâm.

bao cong thuong to chuc thanh cong cac dai hoi chi bo truc thuoc

Về công tác giáo dục, chính trị, tư tưởng, các chi bộ trực thuộc Báo Công Thương đã quán triệt cán bộ, đảng viên tiên phong gương mẫu, đi đầu trong thực hiện nghị quyết của Đảng các cấp, nhiệm vụ chính trị tại cương vị công tác, nói và làm theo nghị quyết. Đặc biệt là tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng, cấp bách như thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, tự chuyển hóa trong nội bộ. Đạo đức cách mạng, đạo đức nghề báo là “cái gốc” của nhà báo.

Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt, các Chi bộ đều tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề lồng ghép với các chuyến đi thực tế, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với một số Đảng bộ cơ sở.

bao cong thuong to chuc thanh cong cac dai hoi chi bo truc thuoc
Các Đảng viên tiến hành bỏ phiếu cấp ủy nhiệm kỳ 2020 -2022
bao cong thuong to chuc thanh cong cac dai hoi chi bo truc thuoc

Trong công tác xây dựng và phát triển Đảng, các chi bộ đều xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và luôn quan tâm đến việc phát triển đảng viên mới. Chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Đảng ủy báo về thực hiện thu và đóng Đảng phí...

Mặc dù đạt được kết quả nhất định, song các chi bộ cũng thẳng thắn nhìn nhận còn nhiều hạn chế, bởi các đồng chí trong chi ủy phải làm công tác kiêm nhiệm chuyên môn. Ngoài ra, cũng chưa thực sự tìm ra được phương pháp để các buổi sinh hoạt chi bộ tạo được không khí cởi mở, sôi nổi.

Xác định trong xu hướng phát triển của Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 có nhiều tác động trực tiếp đến cách thức, hoạt động báo chí; đặc biệt, trước những khó khăn chung của đại dịch Covid-19 thực sự là thách thức đối với các đơn vị báo chí nói chung và Báo Công Thương nói riêng; tại các đại hội chi bộ, nhiều ý kiến đóng góp vào báo cáo chính trị đã xoay quanh vấn đề đoàn kết đồng tâm, đồng lòng xây dựng Báo Công Thương phát triển bền vững. Theo đó, các chi bộ đều xác định nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới là tiếp tục duy trì thường xuyên các buổi sinh hoạt của chi bộ theo nội dung nâng cao chất lượng chuyên môn và nhận thức hơn nữa về trách nhiệm của đảng viên. Kết hợp, lồng ghép giữa công tác đảng và chuyên môn, nghiên cứu tổ chức sinh hoạt theo từng chuyên đề... để tạo sự phong phú trong các buổi sinh hoạt. Tiếp tục phát huy, phối hợp tổ chức các buổi sinh hoạt tại các đảng bộ tập đoàn, doanh nghiệp nhằm không ngừng giao lưu, học hỏi và nâng cao công tác chuyên môn, trau dồi đạo đức người làm báo.

bao cong thuong to chuc thanh cong cac dai hoi chi bo truc thuoc
Ra mắt Cấp ủy của các Chi bộ nhiệm kỳ 2020 -2022
bao cong thuong to chuc thanh cong cac dai hoi chi bo truc thuoc
bao cong thuong to chuc thanh cong cac dai hoi chi bo truc thuoc

Bên cạnh đó, không ngừng đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Quán triệt Kế hoạch tham gia Giải Búa liềm vàng và Giải báo chí toàn quốc bằng các chỉ tiêu cụ thể.

Tiến hành cụ thể hóa Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ Báo Công Thương và cấp ủy Chi bộ bằng việc phân công các công việc cụ thể đối với từng đảng viên trên cơ sở thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 01-NQ/ĐUK ngày 19/8/2016 của Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương về việc “Nâng cao chất lượng chi bộ trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương”.

Ngoài ra, thực hiện Quy chế phối hợp giữa cấp ủy với chuyên môn, giữa các chi bộ thuộc Đảng bộ Báo Công Thương và với các tổ chức đoàn thể, nhằm tăng cường khả năng liên kết, thống nhất sự chỉ đạo xuyên suốt của cấp ủy Đảng với chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong cơ quan.

Trên tinh thần dân chủ, các Chi bộ cũng đã bầu ra các cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2022. Sự thành công của Đại hội các chi bộ sẽ là tiền đề tiến tới tổ chức Đại hội Đảng bộ Báo Công Thương dự kiến tổ chức trong quý II/2020.

Thu Phương- Cấn Dũng