Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/11/2018 01:43

Báo Công Thương: Quyết tâm chuyển động theo xu thế mới

17:07 | 10/07/2018
Đó là khẳng định của Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Công Thương Nguyễn Hữu Quý tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 tổ chức sáng ngày 10/7 tại Hà Nội.  
bao cong thuong quyet tam chuyen dong theo xu the moi

Tổng Biên tập Nguyễn Hữu Quý phát biểu tại Hội nghị

Nhiều điểm sáng

Báo cáo về những kết quả Báo Công Thương đạt được trong 6 tháng đầu năm 2018, Tổng Biên tập Nguyễn Hữu Quý- cho biết- 6 tháng đầu năm, Đảng ủy Báo Công Thương đã chỉ đạo dành nguồn lực tiếp tục đầu tư nâng cấp Báo Công Thương điện tử và đúng dịp sơ kết ngày 10/7/2018, Báo Công Thương điện tử đã ra mắt giao diện mới. Giao diện mới phù hợp với nhiều loại thiết bị như PC, laptop, máy tính bảng, điện thoại, đồng thời đẩy nhanh được tốc độ truy cập, giúp độc giả có thể tìm kiếm nhanh nhất những thông tin hữu ích về ngành Công Thương cũng như những thông tin cập nhật về tình hình kinh tế xã hội trong và ngoài nước. Đặc biệt, Báo Công Thương điện tử dành thời lượng lớn cho các tương tác đa phương tiện, gồm: Bản tin Chuyển động Công Thương, các video clip Thời sự Công Thương… được xây dựng công phu, đáp ứng nhu cầu thông tin của độc giả…Bên cạnh đó, Chuyên mục Chuyển động Công Thương đã tăng từ 01 kỳ/tuần lên 02 kỳ/tuần.

Tại Hội báo toàn quốc trung tuần tháng 3/2018, Báo Công Thương được trao giải giao diện báo điện tử.

Đáng chú ý, Báo Công Thương điện tử đã thực hiện nhiều cuộc tọa đàm, talk show với nội dung thiết thực, bám sát các vấn đề của xã hội được nhiều độc giả trong và ngoài ngành đánh giá tốt như: Công nghiệp 4.0 - Xu thế, tác động và định hướng; Khởi nghiệp vùng dân tộc thiểu số - Từ chính sách đến thực tiễn cuộc sống; Báo chí dưới tác động của cuộc CMCN 4.0; Đào tạo nhân lực chất lượng cao, bắt kịp xu thế cách mạng công nghiệp 4.0

bao cong thuong quyet tam chuyen dong theo xu the moi
Toàn thể cán bộ, phóng viên Báo Công Thương tham dự hội nghị

Kiên định với mục tiêu trở thành đơn vị truyền thông đa phương tiện bắt kịp xu thế phát triển mới, 6 tháng đầu năm 2018, Báo Công Thương đã dành nguồn lực đầu tư trang thiết bị phòng quay, đào tạo, nâng cao kỹ năng quay, dựng phim cho phóng viên... và đã có nhiều phóng sự và tin, bài bằng hình ảnh dưới dạng video clip đã được các phóng viên, biên tập viên Báo Công Thương thực hiện, thu hút hàng chục nghìn lượt xem. Nhìn chung, các ấn phẩm của Báo Công Thương đã phản ánh kịp thời, sinh động các mặt điều hành, chỉ đạo của Bộ Công Thương như cải cách hành chính, hội nhập quốc tế, đặc biệt là tiến trình đàm phán gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái bình dương (CPTPP), Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". “Trong 6 tháng đầu năm 2018, các ấn phẩm của Báo Công Thương luôn bám sát tôn chỉ mục đích, không để xảy ra sai sót về chính trị, tư tưởng”- Tổng Biên tập Nguyễn Hữu Quý khẳng định.

Tổng Biên tập Nguyễn Hữu Quý nhấn mạnh: “Xác định tổ chức sự kiện là hoạt động quan trọng, góp phần xây dựng thương hiệu cho báo, hoạt động này được Báo Công Thương đặc biệt coi trọng và ngày càng chuyên nghiệp hóa”. Theo đó, được Bộ Công Thương giao nhiệm vụ, Báo Công Thương cũng tổ chức thành công Lễ công bố và trao Giải thưởng “Sản phẩm, dịch vụ Thương hiệu Việt tiêu biểu hưởng ứng Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” lần thứ 2.

Cũng trong tháng 3/2018, Báo Công Thương cũng đã phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu- Bộ Công Thương tổ chức Lễ công bố Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2017, đánh giá tổng quan có hệ thống về những vấn đề cơ bản của hoạt động xuất nhập khẩu Việt Nam trong năm 2017. Đây là ấn phẩm thường niên do Bộ Công Thương phát hành, nhằm cung cấp tới các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp bức tranh tổng thể về tình hình xuất nhập khẩu trong một năm.

Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm 2018, Báo Công Thương cũng đã tổ chức thành công nhiều sự kiện như: Hội thảo Chính sách pháp luật mới về an toàn thực phẩm và hành động của doanh nghiệp vì sức khỏe cộng đồng; Hội nghị Quản lý, vận hành đập thủy điện và phòng chống thiên tai ngành Công Thương; Hội thảo: Bất động sản miền Trung - Thực trạng và hướng phát triển bền vững; Hội thảo: Hỗ trợ Doanh nghiệp Việt Nam xuất nhập khẩu trực tiếp qua sàn thương mại điện tử Export - Hoa Kỳ.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, các bộ phận làm kinh tế của Báo đã rất nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 6 tháng với mức tăng rất cao so với kế hoạch đặt ra, đóng góp quan trọng vào việc nâng cao đời sống cán bộ phóng viên Báo.

bao cong thuong quyet tam chuyen dong theo xu the moi

Tổng Biên tập Nguyễn Hữu Quý thưởng đột xuất cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong 6 tháng đầu năm 2018.

Mục tiêu lớn cho 6 tháng cuối năm

Tổng Biên tập Nguyễn Hữu Quý cho hay, phát huy kết quả 6 tháng đầu năm, trong 6 tháng cuối năm 2018, Báo Công Thương đặt mục tiêu tiếp tục thực hiện tốt các nội dung tuyên truyền theo kế hoạch. Đồng thời, nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung, hình thức các ấn phẩm. Tổ chức công tác xúc tiến thương mại và phát triển các hoạt động mang lại giá trị gia tăng như làm sách, chuyên trang, chuyên đề, hội thảo…; nâng cao chất lượng nội dung tuyên truyền.

bao cong thuong quyet tam chuyen dong theo xu the moi

TBT Nguyễn Hữu Quý trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam cho các cá nhân

Dù đã đạt được những kết quả khả quan nhưng Tổng Biên tập Nguyễn Hữu Quý cũng thẳng thắn thừa nhận, phóng viên còn thụ động về đề tài, thiếu tính sáng tạo, chủ động, chưa có các tác phẩm mang tính dụng công, chưa đạt được giải báo chí quốc gia. “Cần thiết phải sơ kết giải Búa Liềm vàng để tìm ra tại sao phóng viên chưa tiếp cận tới những vấn đề như thế? Tiến tới giải bao chí quốc gia sẽ như thế nào?”, Tổng Biên tập Nguyễn Hữu Quý lưu ý.

Đóng góp ý kiến tại Hội nghị, Phó Trưởng ban Thời sự - kinh tế Đỗ Đình Dũng cho rằng, hiện tại số lượng phóng viên của ban có 11 người, cơ bản đáp ứng 80-90% số lượng tin bài. Tuy nhiên, việc tham gia đa phương tiện còn hạn chế, chưa có bài chuyên sâu. Trong 6 tháng cuối năm, Ban Thời sự Kinh tế đã lên kế hoạch đăng ký 20 đề tài chuyên sâu, khoảng 50 kỳ, chú trọng làm đa phương tiện, đồng thời phối hợp với Ban Thông tin Đối ngoại để kết hợp làm kinh tế.

Chia sẻ tại Hội nghị, Trưởng Văn phòng Đại diện Báo Công Thương tại phía Nam Lê Quang Phúc cho rằng, vai trò định hướng của Lãnh đạo tòa soạn đã tạo khí thế làm việc đạt hiệu quả rất cao. Chính sự lãnh đạo quyết liệt đó đã biến thách thức thành cơ hội. Thực tế hiện nay, ngành báo chí chuyển biến rất nhanh, nếu không không bắt nhịp kịp thời sẽ tụt hậu, cho nên vai trò lãnh đạo ở đây rất quan trọng.

Ông Lê Quang Phúc kiến nghị, đề nghị Ban Biên tập có giải pháp cho công tác nhân sự tại văn phòng đại diện phía Nam để thúc đẩy công việc tốt và hiệu quả hơn.

Tổng Biên tập Nguyễn Hữu Quý nhấn mạnh, Báo Công Thương phải chuyển đổi bắt kịp xu thế hướng tới Tòa soạn hội tụ. Nếu không nỗ lực quyết tâm sẽ không bao giờ thực hiện được. Đề nghị từng phòng ban phải tự hoàn thiện. “Bên cạnh đó phải rà soát lại cơ chế, theo đó các phòng ban phải chuyển động để đáp ứng được tình hình mới”- Tổng Biên tập Nguyễn Hữu Quý chỉ rõ.

Lan Anh - Cấn Dũng - Việt Nga