Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 03:09

Báo Công Thương: Phát huy vai trò là “tiếng nói” của ngành Công Thương

14:53 | 09/01/2020
Năm 2020, Báo Công Thương sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, truyền thông về các sự kiện lớn của đất nước, các chương trình hành động của Chính phủ, đặc biệt của Bộ Công Thương, ngành Công Thương, đồng thời, đổi mới phương thức truyền thông, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Ngày 9/1/2020, Báo Công Thương đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và Triển khai nhiệm vụ năm 2020. Báo cáo tổng kết tại hội nghị, ông Nguyễn Tiến Cường, Phó Tổng biên tập Báo Công Thương cho biết, hiện nay, Báo Công Thương có 6 ấn phẩm, trong đó ấn phẩm chính là Báo Giấy Công Thương, Báo Điện tử Công Thương và các ấn phẩm khác gồm: Kinh tế Việt Nam, Vietnam Economic News, chuyên đề Dân tộc thiểu số và Miền núi, chuyên đề Mua và Bán. Năm 2019, các ấn phẩm của Báo Công Thương đều xuất bản đầy đủ số kỳ phát hành theo đúng quy định. Ngoài trang congthuong.vn, Báo còn có 2 trang tin điện tử gồm kinhtevn.com.vn, ven.vn, đáp ứng lượng bạn đọc ổn định.

bao cong thuong phat huy vai tro la tieng noi cua nganh cong thuong
Ông Nguyễn Tiến Cường - Phó Tổng biên tập Báo Công Thương báo cáo tại Hội nghị

Trong thời gian qua, các ấn phẩm của Báo Công Thương đã tuyên truyền kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các hoạt động của ngành Công Thương. Năm 2019, Báo đã tổ chức được 27 toạ đàm ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Nhiều phóng sự, tin, bài bằng hình ảnh dưới dạng video clip đã được các phóng viên, biên tập viên Báo Công Thương thực hiện, thu hút lượng truy cập lớn. Đặc biệt, để kịp thời cung cấp tới độc giả thông tin tổng hợp về các hoạt động của ngành Công Thương, chuyên mục “Chuyển động Công Thương” của Báo Điện tử đã được thể hiện hết sức sinh động, đa dạng… được dư luận đánh giá tốt.

Bên cạnh đó, trong năm 2019, Báo Công Thương cũng đã tiếp tục phối hợp với các đơn vị của Bộ Công Thương tổ chức thành công nhiều chương trình hội nghị, hội thảo chuyên đề như: Hội thảo Nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại - phát triển thị trường trong hội nhập quốc tế; Diễn đàn Năng lượng Việt Nam: Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam phát triển bền vững; chuỗi Hội thảo Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả - Trách nhiệm và lợi ích của doanh nghiệp tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước…

bao cong thuong phat huy vai tro la tieng noi cua nganh cong thuong

Năm 2019, Báo cũng đã làm tốt công tác phát hành các ấn phẩm báo giấy, chuyên đề Kinh tế, Vietnam Economic News với mức tăng trưởng trên 7%/năm. Đây là một kết quả rất có ý nghĩa trong tình hình phát hành báo giấy gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Ngoài ra, cũng trong năm 2019, nhiều tác phẩm báo chí của Báo Công Thương đã đạt các giải thưởng: Giải Khuyến khích - Giải Báo chí Quốc gia 2018; Giải Báo chí viết về tấm gương dân vận khéo; giải C - Giải Báo chí viết về Doanh nghiệp phát triển bền vững; giải B và giải khuyến khích - Giải Báo chí viết về Doanh nghiệp Doanh nhân… Tại Hội báo toàn quốc diễn ra trung tâm tháng 3/2019, Báo Công Thương vinh dự được nhận 3 giải: Giải A bìa báo Tết đẹp; giải A gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc và giải giao diện báo điện tử đẹp Tết Kỷ Hợi…

Về công tác chuyên môn, Báo đã bám sát các đường lối của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công Thương cũng như bám sát tình hình thực tiễn chung và của ngành Công Thương nói riêng; không để xảy ra vi phạm về mặt chuyên môn để các cơ quan có thẩm quyền phải xử lý. “Báo Công Thương đã hoàn thành nhiệm vụ sứ mạng là một cơ quan ngôn luận, tiếng nói của Bộ Công Thương và ngành Công Thương” - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.Ghi nhận những kết quả đã đạt được của Báo Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, hiện nay, khi nói tới Báo Công Thương, chắc chắn đó là một thương hiệu, một sự tự hào, không những của các đồng chí Báo Công Thương mà còn là niềm tự hào của cán bộ, công nhân viên chức, người lao động của ngành Công Thương và Bộ Công Thương, trong đó, có sự đóng góp quan trọng của nhiều thế hệ.

bao cong thuong phat huy vai tro la tieng noi cua nganh cong thuong
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, năm 2019 là một năm hết sức khó khăn, tuy nhiên, bên cạnh công tác chuyên môn, về mặt tài chính, doanh thu so với kế hoạch đề ra, Báo cũng đã đạt được. Đây là một sự nỗ lực cố gắng của toàn thể cán bộ công nhân viên chức, người lao động của Báo Công Thương.

Đặc biệt, trong năm 2019, Báo đã tổ chức được nhiều hội thảo chuyên đề, nhận được những đánh giá tốt về mặt chuyên môn, cũng như quy mô, tầm cỡ của sự kiện. Các talk show không chỉ thực hiện ở miền Bắc, mà còn mở rộng ở miền Nam… “Trên cơ sở đó, trong năm 2020, Báo cần tiếp tục cố gắng thực hiện các công việc liên quan đến tổ chức các hội thảo, diễn đàn, bám sát vào các chủ trương, đường lối của Bộ Công Thương. Bên cạnh đó, cần bám sát, nhạy bén với những vấn đề nóng của xã hội và đặc biệt của ngành Công Thương, Bộ Công Thương nhằm định hướng dư luận…” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải lưu ý.

bao cong thuong phat huy vai tro la tieng noi cua nganh cong thuong
Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Công Thương - Trương Thu Hiền tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tại hội nghị, lãnh đạo Báo Công Thương hứa sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác thông tin truyền thông, đặc biệt, bám sát, kịp thời tuyên truyền những vấn đề “nóng” của ngành Công Thương; chủ động nắm bắt dư luận xã hội về các vấn đề của ngành để tham mưu cho lãnh đạo Bộ về công tác truyền thông… năm 2020 và các năm tiếp theo.

bao cong thuong phat huy vai tro la tieng noi cua nganh cong thuong
Đại diện các ban chuyên môn đóng góp ý kiến tại hội nghị

Cũng tại hội nghị, đại diện các ban chuyên môn cũng đã đóng góp nhiều ý kiến nhằm nâng cao công tác quản lý điều hành, cũng như nâng cao hiệu quả về công tác nội dung của tờ báo.

Quỳnh Nga - Cấn Dũng