Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 03:17

Báo chí phải tự đổi mới theo xu hướng đa phương tiện

17:18 | 17/04/2018
Từ ngày 14 đến 17/4, tại tỉnh Nghệ An, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Võ Văn Thưởng- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương tham dự hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban kiêm nhiệm Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân cho biết, năm 2017, báo chí cơ bản đã bám sát mục tiêu giữ vững ổn định chính trị, củng cố, tăng cường sự thống nhất ý chí trong Đảng, sự đồng thuận của xã hội và lòng tin của nhân dân đối với Đảng, góp phần tạo động lực tinh thần để thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại.

Các cơ quan báo chí đã thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế​ - xã hội trong nước và quốc tế, là diễn đàn tin cậy của nhân dân. Các cơ quan báo chí đã tuyên truyền đậm nét các nghị quyết của Hội nghị Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ, chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Báo chí phải tự đổi mới theo xu hướng đa phương tiện
Đồng chí Võ Văn Thưởng- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đặc biệt, các cơ quan báo chí đã tuyên truyền hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Năm 2017, ngoài các hoạt động thường niên, hội đã ghi dấu bằng nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả. Tổ chức thành công một số sự kiện lớn, quan trọng, được dư luận xã hội và giới báo chí đánh giá cao như: Hội báo toàn quốc 2017-2018; triển khai Luật Báo chí 2016 và ban hành 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam…

Các cấp hội tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ đúng tiến độ, hoàn thành việc cấp đổi thẻ hội viên nhiệm kỳ 2016-2021. Đến cuối tháng 11/2017, Hội Nhà báo Việt Nam đã cấp đổi thẻ cho 19.233 hội viên, sàng lọc hơn 5.000 trường hợp không đủ tiêu chuẩn cấp đổi thẻ. Đây cũng là năm đánh dấu số hội viên gia nhập hội cao nhất từ trước đến nay với 3.189 hội viên. Trong năm, hội thành lập mới 12 chi hội, tiến hành xóa tên 366 hội viên, 3 trường hợp khai trừ.

Báo chí phải tự đổi mới theo xu hướng đa phương tiện
Các đại biểu tham dự Hội nghị báo chí toàn quốc triển khai công tác năm 2018

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng đánh giá cao, biểu dương những kết quả và đóng góp quan trọng của nền báo chí nước nhà, của đội ngũ những người làm báo cả nước vào những thành quả quan trọng của đất nước.

Đánh giá cao thành tích của báo chí, của Hội Nhà báo Việt Nam, định hướng thông tin của Đảng, thông tin kịp thời toàn diện, đời sống kinh tế chính trị xã hội; là diễn đàn thực sự của nhân dân, niềm tin của nhân dân với Đảng và nhà nước; tham gia giám sát phản biện xã hội, quyền làm chủ của người dân, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình, Hội Nhà báo Việt Nam đã góp phần định hướng dư luận, đào tạo đội ngũ người làm báo có tư tưởng chính trị vững vàng, giỏi chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu trong thời kỳ mới.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, hoạt động báo chí đã có những tiến bộ, chất lượng giải báo chí quốc gia được nâng cao, hình thành những giải thưởng mới, được sự đón nhận cao của dư luận xã hội.

Bên cạnh kết quả đạt được, đồng chí Võ Văn Thưởng cũng chỉ ra hoạt động báo chí vẫn còn những hạn chế thiếu sót. Một số khuyết điểm có biểu hiện nghiêm trọng hơn như có cơ quan báo chí xa rời tôn chỉ mục đích, tình trạng sửa bài trên báo điện tử, ngăn chặn tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” của các cơ quan báo chí trong thời gian qua. Một số thông tin không đúng tôn chỉ, mục đích, không đúng đối tượng phục vụ đã được quy định, không phù hợp với lợi ích của Nhà nước và nhân dân, thông tin sai sự thật xúc phạm đến lợi ích của quốc gia. Vẫn còn tình trạng hội viên vi phạm pháp luật, đạo đức nghề nghiệp, chưa tạo được sự hấp dẫn đối với nhân dân. Một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, có biểu hiện “tự diễn biến” “tự chuyển hóa”...

Do điều kiện phát triển thông tin của mạng xã hội của Internet nên nhiều nhà báo hời hợt trong cách viết, xào nấu tin bài, đi họp không nghe thông tin đến cuối cùng, dẫn đến lao động không nghiêm túc. Một bộ phận báo chí bị tha hóa, không viết bằng nội tâm mà viết vì tiền, vì lợi vì danh…

Đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị, các cơ quan báo chí, đội ngũ người làm báo, các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí cần nhanh chóng khắc phục những hạn chế, khuyết điểm. Nhiệm vụ của hội nhà báo là làm cho các hội viên đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau về trình độ nghiệp vụ và chính trị, Hội Nhà báo mới làm tròn nhiệm vụ của mình, phục vụ nhân dân và cách mạng một cách tốt nhất.

Thời gian tới, đất nước nói chung và báo chí nói riêng đang ở trong giai đoạn công nghệ thông tin và truyền thông phát triển nhanh tác động đến mọi mặt của xã hội. Mô hình truyền thông đa phương tiện phát triển thành một xu thế mới vì vậy báo chí phải tự đổi mới theo xu hướng này.

Báo chí phải tự đổi mới theo xu hướng đa phương tiện
Đồng chí Nguyễn Hữu Quý - Tổng Biên tập Báo Công Thương tham dự hội nghị

Các cơ quan báo chí cần tập trung thông tin tuyên truyền nhiệm vụ chính trị năm 2018 gắn với nhiệm vụ cả nhiệm kỳ, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội thứ 12 của Đảng, Nghị quyết Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội; biểu dương những gương, điển hình tiên tiến, đấu tranh không khoan nhượng với tham nhũng, chống suy thoái đạo đức. Việc xét xử các vụ án tiêu cực, làm thất thoát tài sản nhà nước… thu hút sự quan tâm của xã hội.

Nhiệm vụ của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời gian tới tiếp tục hướng dẫn khích lệ cho các tổ chức chi hội, liên chi hội, trong đó tập trung định hướng dư luận, nêu cao tinh thần cách mạng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc với Đảng với nhân dân. Báo chí tập trung tuyên truyền các đường lối chính sách của Đảng, tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng…

Chú trọng công tác chăm lo bồi dưỡng xây dựng đội ngũ người làm báo có tính chiến đấu, không ngừng học tập, đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ, cập nhật các phương tiện làm báo hiện đại. Để có những tác phẩm báo chí thấm đẫm tinh thần trách nhiệm, tính chuyên nghiệp, tính nhân văn… xứng đáng là đội ngũ xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng để tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam thực sự là ngôi nhà chung ấm áp của những người làm báo cả nước.

Báo chí phải tự đổi mới theo xu hướng đa phương tiện

Đồng chí Thuận Hữu trao bằng khen cho các tập thể đạt thành tích trong năm 2017

Nhân dịp này, 6 cá nhân được nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, Nhì, Ba của Chủ tịch nước. Đồng thời, Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã trao tặng Tập thể hội xuất sắc và Cờ Thi đua năm 2017 cho 09 đơn vị; tặng Bằng khen cho 33 tập thể hội và 152 cá nhân có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng hội năm 2017. Trong đó, Liên chi hội nhà báo Báo Công Thương và 03 cá nhân đã được Hội Nhà báo Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng Hội năm 2017.

Hoàng Trinh