Báo chí: Lửa chiến đấu, lửa yêu thương!

Báo chí chỉ hoàn thành được sứ mệnh, nếu đồng thời nêu cao được tính chiến đấu và tính nhân văn.
'Tôi đã hoàn thành sứ mệnh doanh nhân'

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khi trao đổi với Phóng viên Báo Công Thương đã nhấn mạnh, văn hóa báo chí gắn liền với tính nhân văn của báo chí.

Báo chí chỉ hoàn thành sứ mệnh khi giàu tính chiến đấu và nhân văn
Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam

Thưa ông, sự xuất hiện của mạng xã hội và các phương tiện truyền thông mới khiến thị phần của nhiều cơ quan báo chí suy giảm, một số tờ báo bị cuốn vào vòng xoáy cạnh tranh để tìm kiếm nguồn thu, độc giả. Một số tờ báo, nhà báo có biểu hiện lệch chuẩn, vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Trong bối cảnh đó, việc triển khai phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí” do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam phát động có ý nghĩa như thế nào?

Có thể nói, văn hóa là môi sinh của báo chí. Báo chí có nhiệm vụ rất quan trọng là truyền tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp cho xã hội. Văn hóa báo chí gắn liền với tính nhân văn của báo chí. Chúng ta đang xây dựng một nền báo chí vừa có tính chiến đấu vừa có tính nhân văn. Báo chí chỉ có thể hoàn thành được trách nhiệm xã hội đối với đất nước, đối với nhân dân khi nêu cao đồng thời tính chiến đấu và tính nhân văn.

Tôi rất đồng tình và hoan nghênh việc hiện nay các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo đang sôi nổi thảo luận trong đợt sinh hoạt rất quan trọng, đó là xây dựng văn hóa báo chí ở trong các cấp hội, các cơ quan báo chí. Tôi nghĩ đợt sinh hoạt này cần phải được tiến hành một cách sâu rộng trong từng cấp hội, trong từng cơ quan báo chí để cho từng người làm báo thấm nhuần được một cách sâu sắc văn hóa trong báo chí và người làm báo có vai trò quan trọng như thế nào khi truyền tỏa văn hóa thông qua báo chí.

Bên cạnh các cơ quan báo chí thì lực lượng người làm báo cũng được đánh giá là có vai trò đặc biệt quan trọng trong phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí. Vậy theo ông, vai trò của người làm báo cần phải phát huy ra sao trong phong trào này?

Hiện nay, do sự phát triển của mạng xã hội, do đại dịch Covid-19 gây tổn thất nặng nề cho nền kinh tế khiến nhiều cơ quan báo chí khó khăn thêm. Tôi biết không ít cơ quan báo chí hiện nay mất cân đối thu chi, thậm chí có những nơi phải vật lộn gay go với chuyện cơm áo gạo tiền. Nhiều cơ quan báo chí nợ lương, nợ nhuận bút, nợ tiền công in ấn, nợ bảo hiểm xã hội… dẫn đến đời sống của nhiều người làm báo gặp khó khăn.

Báo chí chỉ hoàn thành sứ mệnh khi giàu tính chiến đấu và nhân văn
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và lãnh đạo Bộ Công Thương rất quan tâm tới công tác chuyển đổi số của Báo Công Thương

Trong khi đó, nói đến đạo đức báo chí thì cũng không thể tách rời với điều kiện sống, điều kiện làm việc của các cơ quan báo chí, của người làm báo. Nhưng nghề báo một nghề rất đặc biệt. Chúng ta làm nghề ngoài việc để mưu sinh, kiếm sống thì nghề này có một đặc thù, tạo nên sứ mệnh thiêng liêng, cao quý, đó là chúng ta làm nghề theo phương châm khách quan, công tâm, tôn trọng sự thật, bảo vệ công lý và lẽ phải.

Đạo đức là nền tảng, là cốt lõi của hoạt động báo chí. Nếu không có đạo đức thì nhà báo không bao giờ có thể hoàn thành được trách nhiệm của mình đối với xã hội. Cho nên, tôi nghĩ, không thể vin vào chuyện đời sống còn khó khăn, thu nhập còn thấp để giải thích, bào chữa, biện hộ cho những vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong hoạt động báo chí, gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của báo chí, lòng tự trọng và thanh danh của những người làm báo chân chính.

Vấn đề doanh thu của cơ quan báo chí và thu nhập của nhà báo liên quan mật thiết đến kinh tế báo chí. Vậy ông có chia sẻ gì về các giải pháp kinh tế báo chí để tháo gỡ một phần khó khăn cho các cơ quan báo chí hiện nay?

Tôi rất đồng ý là chúng ta không tách rời việc xây dựng văn hóa báo chí, đạo đức làm nghề với kinh tế báo chí, tức là điều kiện cơ bản để các nhà báo làm nghề. Cần tạo một môi trường làm việc thuận lợi cho các cơ quan báo chí và cho các nhà báo tác nghiệp để ở đó nhà báo không bị quá vật lộn với vấn đề cơm áo gạo tiền, để nhà báo có thể làm nghề một cách tử tế, đàng hoàng. Nhìn một cách tổng thể, khi nói đến vấn đề cân đối thu chi, tự chủ tài chính thì nó gắn với vấn đề kinh tế báo chí.

Đã có nhiều ý kiến rằng, nếu đẩy người làm báo “ra đường” và dùng cái nghề của mình - một nghề rất cao quý - để đi “kiếm ăn” thì vô cùng nguy hiểm. Cho nên, tôi xin nhấn mạnh lại, cần phải có một đề án tổng thể để giải quyết vấn đề kinh tế báo chí một cách căn cơ, từ cấp hoạch định và điều hành chính sách của Nhà nước đến các cơ quan chủ quản, các cơ quan báo chí.

Để làm sao những cơ quan báo chí chịu trách nhiệm trực tiếp làm nhiệm vụ chính trị thì phải được cấp ngân sách ở mức độ phù hợp để thực hiện. Còn nếu thu chi của báo chí được nhìn nhận một cách lạnh lùng hoàn toàn theo cơ chế thị trường, thì báo chí khó tránh khỏi bị thương mại hóa, không thể nào hoàn thành được nhiệm vụ chính trị của mình. Lợi nhuận lớn nhất, quan trọng nhất của báo chí là đưa thông tin chính xác, tin cậy, bổ ích ra xã hội, tạo sự đồng thuận xã hội, xây đắp niềm tin xã hội. Sản phẩm báo chí là một loại sản phẩm đặc biệt, tác động trực tiếp đến nhận thức, tư tưởng, tâm lý xã hội. Không thể đo hiệu quả của báo chí đơn giản chỉ bằng lỗ lãi tiền nong.

Bên cạnh đó, gần đây chúng ta nói đến vấn đề khá thời sự, đó là đặt hàng báo chí. Kinh tế báo chí gắn liền với đặt hàng báo chí và nếu làm tốt vấn đề đặt hàng báo chí thì sẽ giải quyết được một phần khó khăn rất lớn cho các cơ quan báo chí.

Ông có nhấn mạnh đến vấn đề đặt hàng báo chí, đây là việc rất quan trọng để tạo nguồn thu cho cơ quan báo chí. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, khi thực hiện nhiệm vụ này vai trò của báo chí trong việc phát hiện tiêu cực, sai trái và phản ánh trên báo chí sẽ giảm đi. Vậy, đâu là “điểm cân bằng” để cơ quan báo chí vừa làm tốt vấn đề đặt hàng, nhưng vẫn thực hiện đúng chức năng của mình, thưa ông?

Đây là một câu hỏi hay! Báo chí được tin cậy và được đặt hàng, nhưng báo chí không được quên trách nhiệm của mình, làm sao phải hài hòa được các lợi ích: Lợi ích của Nhà nước, lợi ích của cộng đồng xã hội, lợi ích của doanh nghiệp và lợi ích của chính cơ quan báo chí. Vấn đề này vô cùng quan trọng, báo chí phải thực hiện đúng phương châm là khách quan công tâm, tôn trọng sự thật, bảo vệ công lý và lẽ phải. Không thể nhận tiền để quảng bá theo kiểu “làm hàng”, tô vẽ, bốc thơm, việc không tốt thì nói là tốt, dẫn đến sản phẩm báo chí đưa ra xã hội lại lừa dối xã hội, rất có hại. Bởi sau mỗi bài báo, mỗi sản phẩm báo chí có thể là số phận một con người, sinh mệnh của một doanh nghiệp, uy tín của một tập thể, lợi ích của một cộng đồng…

Tôi nghĩ, người làm báo, dù trên một tờ báo chính thức hay trên mạng xã hội thì tư cách nhà báo cũng chỉ có một thôi. Đó là người cung cấp thông tin cho xã hội. Thông tin đó phải chính xác, trung thực, tin cậy. Đây cũng chính là yếu tố cốt lõi của tính nhân văn. Ca ngợi cái tốt, cái đẹp, hay chống lại cái ác, cái xấu, tôi nghĩ, sứ mệnh của báo chí là làm cho niềm tin vào lẽ phải, vào công lý luôn là ánh sáng trong cuộc đời này.

Lửa chiến đấu, lửa yêu thương! Đó là tính nhân văn cao cả của báo chí. Đó cũng chính là ý nghĩa sâu sắc của cuộc vận động xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo hiện nay.

Trân trọng cảm ơn ông!

Lan Phương (thực hiện)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Vụ Báo chí - Xuất bản

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giáo hội Phật giáo đề nghị các chùa tránh "dịch vụ tâm linh" trong lễ cầu an

Giáo hội Phật giáo đề nghị các chùa tránh "dịch vụ tâm linh" trong lễ cầu an

Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có văn bản đề nghị các chùa khi tổ chức lễ cầu an đầu năm phải tránh các yếu tố mang hình thức dịch vụ tâm linh.
Đi xe đạp vi phạm nồng độ cồn sẽ bị phạt tới 600.000 đồng

Đi xe đạp vi phạm nồng độ cồn sẽ bị phạt tới 600.000 đồng

Phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng khi người đi xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện có nồng độ cồn vượt quá mức 80mg/100ml máu hay vượt quá 0,4mg/l khí thở.
Công an tỉnh Yên Bái và Bạc Liêu có tân Giám đốc mới

Công an tỉnh Yên Bái và Bạc Liêu có tân Giám đốc mới

Bộ Công an vừa có quyết định điều động Đại tá Lê Việt Thắng giữ chức Giám đốc Công an Yên Bái và Đại tá Hồ Việt Triều giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu.
Tháng 2/2023 có sự kiện, ngày lễ gì đặc biệt?

Tháng 2/2023 có sự kiện, ngày lễ gì đặc biệt?

Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, khởi nghĩa Yên Bái, ngày thầy thuốc Việt Nam, ngày Valetine ...là một số sự kiện đặc biệt trong tháng 2 năm 2023.
Người mắc bệnh tiểu đường có ăn được thịt bò hay không?

Người mắc bệnh tiểu đường có ăn được thịt bò hay không?

Một nghiên cứu từ Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã chứng minh, 50% nguy cơ chết từ bệnh tim mạch, đột quỵ và bệnh tiểu đường tuýp 2 liên quan tới chế độ dinh dưỡng.

Tin cùng chuyên mục

Thăng quân hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng phải có ít nhất đủ 3 năm công tác

Thăng quân hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng phải có ít nhất đủ 3 năm công tác

Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân đề xuất một số quy định liên quan đến thăng quân hàm cấp Tướng Công an nhân dân.
Miền Bắc sắp chuyển nồm ẩm, kèm mưa phùn rải rác

Miền Bắc sắp chuyển nồm ẩm, kèm mưa phùn rải rác

Thời tiết miền Bắc duy trì nhiều nắng, rét khô trong các ngày 30-31/1. Sau đó, khu vực bước vào giai đoạn tăng nhiệt, trời chuyển nồm ẩm, kèm mưa phùn rải rác.
Một số chính sách mới nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 2

Một số chính sách mới nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 2

Từ tháng 2/2023, một số chính sách mới, trong đó có các chính sách về việc làm, tài chính có hiệu lực.
Hàng nghìn người chờ nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Hàng nghìn người chờ nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Chiều nay, 29/1 đã diễn ra tình trạng hàng nghìn người chờ xếp hàng tại khu vực nhập cảnh của sân bay Tân Sơn Nhất.
Dịp lễ 30/4-1/5 năm nay, người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục

Dịp lễ 30/4-1/5 năm nay, người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục

Dịp lễ 30/4 - 1/5 năm 2023 trùng với giỗ Tổ Hùng Vương nên người lao động sẽ được nghỉ dài 5 ngày liên tục, phù hợp cho việc lên kế hoạch các chuyến đi du lịch.
TP. Hồ Chí Minh: Cháy tại chung cư Asiana

TP. Hồ Chí Minh: Cháy tại chung cư Asiana

Ngày 29-1, lực lượng chức năng quận 6, TP. Hồ Chí Minh đang làm rõ nguyên nhân vụ cháy chung cư Asiana.
Độc đáo Hội kéo lửa thổi cơm thi làng Thị Cấm

Độc đáo Hội kéo lửa thổi cơm thi làng Thị Cấm

Cứ đến mùng 8 tháng Giêng hằng năm, người dân và du khách gần xa có mặt tại đình làng Thị Cấm để tham gia và trải nghiệm Hội kéo lửa, thổi cơm thi truyền thống.
Hàng nghìn người đổ về Phủ Tây Hồ “xin lộc” ngày đầu năm

Hàng nghìn người đổ về Phủ Tây Hồ “xin lộc” ngày đầu năm

Sáng 29/1 (mùng 8 tết) hàng nghìn người đổ về Phủ Tây Hồ, Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội để “xin lộc”, cầu bình an, may mắn trong những ngày đầu năm.
Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu trong lực lượng Công an nhân dân

Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu trong lực lượng Công an nhân dân

Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp Bộ Công an đang đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với lực lượng Công an nhân dân.
Chen chân “mua may bán đắt” tại chợ họp 1 lần duy nhất trong năm

Chen chân “mua may bán đắt” tại chợ họp 1 lần duy nhất trong năm

Đêm ngày 7 rạng sáng ngày 8 tháng giêng chợ Viềng tỉnh Nam Định đã được khai mạc, người dân khắp nơi ùn ùn đổ về “mua may bán đắt”.
Yên Bái: Nữ sinh 15 tuổi tử vong do uống rượu tại nhà bạn

Yên Bái: Nữ sinh 15 tuổi tử vong do uống rượu tại nhà bạn

Ngày mùng 3 Tết, trong lúc uống rượu tại nhà bạn, nữ sinh 15 tuổi đã bị nôn trớ, dẫn đến sặc phổi. Sau khi cấp cứu 2 ngày, nữ sinh tử vong.
Thủ tướng Chính phủ: Các bộ, ngành thực hiện 30 nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán

Thủ tướng Chính phủ: Các bộ, ngành thực hiện 30 nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán

Chỉ thị số 03 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023.
Tuổi trẻ cả nước phấn đấu trồng 20 triệu cây xanh trong năm 2023

Tuổi trẻ cả nước phấn đấu trồng 20 triệu cây xanh trong năm 2023

Ngày 28/1, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM phối hợp Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".
Tăng mức bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật cho người lao động từ 1/3

Tăng mức bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật cho người lao động từ 1/3

Từ ngày 1/3 tới, người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, yếu tố độc hại... được tăng mức bồi dưỡng bằng hiện vật.
Hà Nội: Kịp thời dập tắt đám cháy tại xưởng gia công bìa giấy và kho quần áo cũ

Hà Nội: Kịp thời dập tắt đám cháy tại xưởng gia công bìa giấy và kho quần áo cũ

Lực lượng chức năng đã nhanh chóng, kịp thời khống chế và dập tắt đám cháy tại xưởng gia công bìa giấy ở phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.
Ninh Bình: Người dân và chiến sĩ biên phòng giải cứu cá heo trôi dạt vào bờ biển

Ninh Bình: Người dân và chiến sĩ biên phòng giải cứu cá heo trôi dạt vào bờ biển

Một con cá heo dài gần 2 mét, nặng khoảng 200kg trôi dạt vào bờ biển thuộc xã Kim Đông. Ngay sau đó, người dân và các chiến sĩ biên phòng đã giải cứu thành công
Tàu khách đâm xe đầu kéo ở Phú Xuyên, một nữ nhân viên bị thương

Tàu khách đâm xe đầu kéo ở Phú Xuyên, một nữ nhân viên bị thương

Vụ tai nạn tàu khách đâm xe đầu kéo ở Phú Xuyên (Hà Nội) khiến đầu máy 908 bị hư hỏng nặng phần phía trước, không thể tiếp tục kéo tàu, phải cứu viện
Lễ hóa vàng mùng 6 Tết không dập lửa, cháy lan vào nhà ở Tân Triều

Lễ hóa vàng mùng 6 Tết không dập lửa, cháy lan vào nhà ở Tân Triều

Địa điểm xảy ra cháy lễ hóa vàng mùng 6 Tết ở Tân Triều, Hà Nội không phải là quán kinh doanh karaoke như trên mạng xã hội lan truyền.
Kiểm soát 4.500 đò, thuyền chở khách khu di tích chùa Hương

Kiểm soát 4.500 đò, thuyền chở khách khu di tích chùa Hương

Công tác đảm bảo an toàn giao thông trên đường bộ, trong khu di tích chùa Hương và đặc biệt là giao thông đường thủy được đặc biệt chú trọng.
Ôtô chở 18 người đi đám cưới mất phanh rơi xuống vực, 7 người thương vong

Ôtô chở 18 người đi đám cưới mất phanh rơi xuống vực, 7 người thương vong

Mất phanh, xe ôtô chở 18 người đi đám cưới rơi xuống vực sâu khoảng 50 mét tại khu vực dốc Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) làm 7 người thương vong.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động