Báo chí giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh, hiệu quả hơn với chính sách quản lý kinh tế

Không chỉ là kênh thông tin tham khảo quan trọng của Chính phủ, nhà hoạch định chính sách, báo chí còn giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh các chính sách hỗ trợ.
Báo chí giúp doanh nghiệp hoàn thiện hơn Quy hoạch điện VIII: Giúp Việt Nam hướng tới nền kinh tế xanh Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh: Công nghiệp phục hồi nhờ giải pháp đúng và trúng

Đó là khẳng định của chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh - giảng viên cao cấp Học viện Tài chính với phóng viên Báo Công Thương nhập dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6).

Là một chuyên gia kinh tế, ông đánh giá như thế nào về vai trò của báo chí trong công cuộc cải cách, phát triển kinh tế nói chung và cải thiện môi trường sản xuất, kinh doanh nói riêng?

Thời gian vừa qua, vai trò của báo chí trở nên rất quan trọng đối với các hoạt động trong công cuộc cải cách, phát triển nền kinh tế nói chung và đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nói riêng sau đại dịch Covid-19.

Báo chí giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh, hiệu quả hơn với chính sách quản lý kinh tế
Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh

Các cơ quan báo chí hiện nay hướng tới mô hình đa phương tiện, phát triển rất đa dạng với nhiều loại hình từ truyền hình, báo in, báo điện tử… với sự đa dạng đó, cộng với sự nhanh nhạy trong tiếp cận thông tin, báo chí nói chung đã có những phản hồi nhanh chóng, chính xác, kịp thời đến doanh nghiệp về những chính sách mới hoặc chính sách sắp được ban hành của các cơ quan quản lý nhà nước.

Từ những thông tin của báo chí, doanh nghiệp có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin về các chính sách của nhà nước, hoặc doanh nghiệp có thể trực tiếp kiến nghị đến các cơ quan quản lý nhà nước, nhà hoạch định chính sách về những điểm chưa phù hợp, giúp cơ quan quản lý có sự chỉnh sửa cho phù hợp hơn với yêu cầu thực tiễn, tạo điều kiện thuận lợi để từ chính sách đi vào thực tiễn một cách nhanh nhất, hiệu quả, công khai minh bạch nhất. Đó là điều mà tôi đánh giá rất cao vai trò của cơ quan báo chí thời gian qua, cả ở góc độ tuyên truyền và góp ý cho chính sách sát hơn với yêu cầu của thực tiễn.

Qua đó cũng khẳng định, báo chí đã trở thành một kênh thông tin quan trọng giúp doanh nghiệp tiếp cận hiệu quả hơn với các chính sách của Đảng, Nhà nước về quản lý kinh tế và hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Đặc biệt là những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của các cơ quan quản lý nhà nước, từ đó đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng và bình đẳng, thúc đẩy hoạt động nền kinh tế theo đường hướng mà Chính phủ đã đặt ra cho giai đoạn mở cửa phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Cách đây mấy năm, báo chí nói nhiều đến cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa “chưa đúng” và “chưa trúng” với nhu cầu của doanh nghiệp. Nhưng thời gian gần đây các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp có vẻ đã “đúng” và “trúng” hơn, quan điểm của ông về vấn đề này ra sao và vai trò của báo chí trong sự thay đổi này được đánh giá như thế nào?

Tôi cũng nhận thấy điều này rất rõ, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Chính phủ ngày càng “đúng”, “trúng”, sát hơn với nhu cầu của doanh nghiệp và thực tiễn đời sống, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tiếp cận và phát huy tác động tích cực của chính sách vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Để có được sự thay đổi đó, trước tiên phải nói đến quyết tâm, nỗ lực rất lớn của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong việc xây dựng Chính phủ và chính quyền các cấp đoàn kết, liêm chính, kỷ luật, kỷ cương, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; năng động, đổi mới sáng tạo; vì nhân dân phục vụ. Theo đó, việc Chính phủ yêu cầu các bộ, ban, ngành nắm chắc tình hình hình thực tiễn của doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân từ đó đưa ra các chính sách hỗ trợ là rất quan trọng.

Báo chí giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh, hiệu quả hơn với chính sách quản lý kinh tế
Báo chí là kênh tin cậy để cơ quan quản lý nhà nước tham khảo, từ đó đưa ra được chính sách phù hợp hơn với đời sống thực tiễn của xã hội

Bên cạnh đó, vai trò tuyên truyền, phổ biến và định hướng chính sách của các cơ quan báo chí cũng rất quan trọng, báo chí là kênh tin cậy để cơ quan quản lý nhà nước tham khảo, từ đó đưa ra được chính sách phù hợp hơn với đời sống thực tiễn của xã hội, môi trường kinh doanh và có những phản hồi, thay đổi, chỉnh sửa kịp thời trong quá trình thực thi, từ đó giúp đưa chính sách đã ban hành đi gần hơn với hơi thở cuộc sống.

Thông qua báo chí, cộng đồng doanh nghiệp cũng bày tỏ được mong muốn, đề xuất của mình, đây cũng là cách để cộng đồng doanh nghiệp được tham gia vào quá trình xây dựng và hoàn thiện chính sách, đồng thời cơ quan quản lý cũng có cơ hội tạo ra được những cơ chế, chính sách khách quan, công bằng, “đúng” và “trúng” hơn với đòi hỏi thực tiễn.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn rất phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, cộng với tình hình kinh tế khu vực và thế giới có diễn biến khó lường, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và nền kinh tế, báo chí cần làm gì để hỗ trợ tốt hơn cho khu vực doanh nghiệp, thưa ông?

Đứng trước tình hình rủi ro của nên kinh tế trong điều kiện kinh tế khu vực và thế giới đang diễn biến phức tạp, đồng thời các yếu tố tâm lý trong nước có nhiều xáo trộn và thay đổi, cơ quan báo chí cần đi sâu sát hơn, nhằm phát hiện, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp, tầng lớp dân cư, từ đó phản ánh với cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan ban hành chính sách phù hợp, nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cơ quan báo chí cũng cần tuyên truyền, phổ biến về những chính sách của nhà nước trong việc hỗ trợ đồng hành cùng với doanh nghiệp, nhằm củng cố niềm tin của doanh nghiệp, người dân vào cơ chế, chính sách của cơ quan quản lý nhà nước, từ đó đảm bảo hoạt động của thị trường, ổn định kinh tế vĩ mô.

Quan trọng hơn đó là, nhanh chóng phổ biến và tuyên truyền các định hướng, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước , cơ quan quản lý đến các nhân tố, thành phần trong xã hội và doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp tận dụng được cơ hội kinh doanh tốt nhất, giảm thiểu rủi ro, đồng thời đáp ứng được yêu cầu hồi phục và tăng trưởng kinh tế hiệu quả nhất trong thời gian tới. Giúp Chính phủ ổn định kinh tế vĩ mô bằng cách ổn định kỳ vọng trong tăng trưởng và hoạch định thời gian tới đây.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Hòa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vì sao liên tiếp hàng loạt nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác?

Vì sao liên tiếp hàng loạt nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác?

Cùng với Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai, Hà Nội tiếp tục là địa phương có hàng trăm nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác.
Chuyên gia y tế nêu khó khăn trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Chuyên gia y tế nêu khó khăn trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế chiều ngày 27/6, các chuyên gia y tế đã nêu những khó khăn trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Điểm chuẩn vào lớp 10 tỉnh Nam Định năm 2022

Điểm chuẩn vào lớp 10 tỉnh Nam Định năm 2022

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định vừa công bố điểm sàn, dự kiến điểm chuẩn đợt 1 tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023.
Vì sao Bộ Y tế chưa coi Covid-19 là bệnh lưu hành?

Vì sao Bộ Y tế chưa coi Covid-19 là bệnh lưu hành?

Bộ Y tế vừa có đề xuất chưa coi bệnh Covid-19 là bệnh lưu hành. Bởi, Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn chuyển tiếp giữa phòng chống đại dịch và quản lý bền vững
Quốc hội yêu cầu thiết kế môn Lịch sử một cách hợp lý, khoa học

Quốc hội yêu cầu thiết kế môn Lịch sử một cách hợp lý, khoa học

Quốc hội yêu cầu tiếp tục nghiên cứu ý kiến cử tri, nhân dân và đại biểu Quốc hội thiết kế môn Lịch sử trong Chương trình giáo dục cấp trung học phổ thông.

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày 27/6, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 38 độ C.
77.000 người mắc sốt xuất huyết, 30 người tử vong

77.000 người mắc sốt xuất huyết, 30 người tử vong

Số ca mắc sốt xuất huyết ở nước ta đang gia tăng nhanh, hiện đã có khoảng 77.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong.
Trình diễn các món ăn sáng tạo từ trứng

Trình diễn các món ăn sáng tạo từ trứng

Công chúng Thủ đô và những tín đồ của trứng lần đầu được xem trực tiếp các đầu bếp hàng đầu Việt Nam và khu vực trình diễn các món ăn được sáng tạo từ trứng.
Cục Quản lý Dược cảnh báo Nexium nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/lưu hành trái phép tại Việt Nam

Cục Quản lý Dược cảnh báo Nexium nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/lưu hành trái phép tại Việt Nam

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo mẫu thuốc Nexium nghi ngờ thuốc nhập khẩu/ lưu hành trái phép.
Bộ Y tế nói gì về thông tin biến thể Covid-19 - Omicron mới độc hơn Delta gấp 5 lần?

Bộ Y tế nói gì về thông tin biến thể Covid-19 - Omicron mới độc hơn Delta gấp 5 lần?

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội về biến thể Omicron mới gây dịch Covid-19 độc hơn biến thể Delta gấp 5 lần. Tuy nhiên, Bộ Y tế khẳng định đây là tin giả.
Meeting With PM 2022 tìm kiếm ý tưởng có ích cho xã hội

Meeting With PM 2022 tìm kiếm ý tưởng có ích cho xã hội

Meeting With PM 2022 sân chơi học thuật uy tín dành cho sinh viên, khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo, tìm kiếm, phát triển ý tưởng có ích cho xã hội.
Trải nghiệm đáng nhớ trong Ngày hội gia đình Việt Nam

Trải nghiệm đáng nhớ trong Ngày hội gia đình Việt Nam

Ngày hội gia đình Việt Nam năm 2022 với nhiều hoạt động văn hóa đa dạng, hấp dẫn là trải nghiệm đáng nhớ dịp kỷ niệm, tôn vinh Ngày gia đình Việt Nam 28/6.
Nâng cao hiệu quả nuôi thủy sản trên hồ chứa

Nâng cao hiệu quả nuôi thủy sản trên hồ chứa

Ngày 25/6, tại Hòa Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị "Phát triển nuôi trồng thủy sản trên hồ chứa".
Giá sách giáo khoa tăng: Trách nhiệm thuộc về ai?

Giá sách giáo khoa tăng: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc giá sách giáo khoa tăng “phi mã” trong thời gian qua đã làm dư luận xã hội bức xúc. Câu hỏi đặt ra trách nhiệm thuộc về ai?
Nhiều trường tăng học phí, Bộ Giáo dục và Đào tạo có để “trên bảo dưới không nghe”?

Nhiều trường tăng học phí, Bộ Giáo dục và Đào tạo có để “trên bảo dưới không nghe”?

Việc công bố tăng học phí của nhiều cơ sở giáo dục đào tạo đã khiến dư luận xã hội không khỏi bức xúc khi mà chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo bị "phớt lờ".
Phí ship tăng cao: Chủ quán, khách hàng cùng “méo mặt”

Phí ship tăng cao: Chủ quán, khách hàng cùng “méo mặt”

Nhiều người bán hàng online cho biết đang rơi vào tình trạng phí ship tăng cao gần bằng giá trị đơn hàng, khiến khách hàng và chủ quán đều khó xử.
5 giải pháp cho mục tiêu 45.000 hợp tác xã vào năm 2030

5 giải pháp cho mục tiêu 45.000 hợp tác xã vào năm 2030

Nghị quyết số 20/NQ-TW của Ban chấp hành Trung ương đặt mục tiêu đến năm 2030, cả nước có khoảng 140.000 tổ hợp tác và 45.000 hợp tác xã.
Người dân “mòn mỏi” chờ đợi căn cước công dân

Người dân “mòn mỏi” chờ đợi căn cước công dân

Thiếu máy móc, sai lệch thông tin giữa khai báo của người dân và Cơ sở dữ liệu Quốc gia khiến nhiều trường hợp đợi cả năm chưa được cấp căn cước công dân.
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong công tác xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022, có tổng 20 phương thức được các trường sử dụng.
Báo động "tâm dịch" sốt xuất huyết thiếu thuốc

Báo động "tâm dịch" sốt xuất huyết thiếu thuốc

Bệnh nhân sốt xuất huyết dồn dập nhập viện nhưng các cơ sở khám chữa bệnh đang thiếu dung dịch cao phân tử HES 200.000, Dextran 40 để chống sốc sốt xuất huyết.
Thu hồi thực phẩm chức năng Nam Á Cường Thận

Thu hồi thực phẩm chức năng Nam Á Cường Thận

Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế vừa có thông tin cảnh báo về việc thu hồi thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe Nam Á Cường Thận do không đảm bảo an toàn.
Bộ Y tế thu hồi đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Bộ Y tế thu hồi đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Bộ Y tế vừa có quyết định về việc thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện SARS-CoV-2 của Việt Á.
Top 5 ngành nghề được thế hệ gen Z yêu thích nhất

Top 5 ngành nghề được thế hệ gen Z yêu thích nhất

Ẩm thực - Nghỉ dưỡng; Quảng cáo truyền thông; Internet thương mại điện tử; Đầu tư tài chính, Bất động sản là top 5 ngành nghề được thế hệ gen Z yêu thích nhất.
Khai trương điểm hiến máu cố định Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp

Khai trương điểm hiến máu cố định Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp

Điểm hiến máu cố định tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội) là cơ sở đầu tiên C.P. Việt Nam cam kết đồng hành.
Chiều 24/6, Hồ thuỷ điện Hoà Bình mở lại cửa xả đáy

Chiều 24/6, Hồ thuỷ điện Hoà Bình mở lại cửa xả đáy

Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có công điện số 13/CĐ-QG hồi 07h30 ngày 24/6 về mở cửa xả đáy thứ nhất hồ Hòa Bình vào hồi 14h00 cùng ngày.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động