Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 01/06/2020 07:03
Hội nghị toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam 2019

Báo chí chủ động đổi mới thực hiện tốt nhiệm vụ

17:01 | 19/04/2019
Ngày 19/4, tại TP. Cần Thơ, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác năm 2019. Hội nghị có sự tham dự của hơn 300 đại biểu gồm các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, cơ quan báo chí, đại diện Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố… Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trật tổ quốc Việt Nam đã dự và chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban tuyên giáo trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Năm 2018 là năm thứ ba các cấp hội triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, năm thứ 2 thực hiện Luật Báo chí và 10 điều Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam trong điều kiện nhiều thuận lợi nhưng cũng nhiều khó khăn, thách thức. Hội nghị là dịp để các đại biểu, từ thực tiễn công tác của mình, với tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn và xây dựng, tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực hiệu quả trong công tác chỉ đạo điều hành, trong việc đổi mới nội dung, phương thức để tăng thêm tính hấp dẫn, chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo. Đồng thời, cần nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế, xác định rõ các nguyên nhân, trong đó tập trung vào các nguyên nhân chủ quan. Từ đó, đề ra những nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp đột phá nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong hoạt động báo chí và hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam trong thời gian tới...

hoi nghi toan quoc hoi nha bao viet nam 2019 bao chi chu dong doi moi thuc hien tot nhiem vu

Theo Hội Nhà báo Việt Nam, năm 2018 được coi là năm bản lề thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra. Việc thực hiện trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, thách thức về mọi mặt, đặc biệt là thực hiện Quy hoạch báo chí đến năm 2025, sắp xếp, sáp nhập các tổ chức hội theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII), phần nào ảnh hưởng đến tâm tư, nguyện vọng của những người làm báo.

Tuy nhiên, sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng đoàn, Ban Thường vụ và Thường trực Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, trong năm qua các cấp hội từ Trung ương đến địa phương đã nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

Sau 69 năm thành lập (21/4/1950 - 21/4/2019), tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam đã lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Từ gần 300 hội viên ban đầu, đến nay hội đã thu hút gần 24.000 hội viên, sinh hoạt tại 63 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố, 19 liên chi hội và 214 chi hội trực thuộc trên cả nước…; các liên chi hội tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, bằng nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo, góp phần vào thành tích chung của hội. Các liên chi hội các cơ quan thông tấn báo chí lớn như Đài truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, trong đó có Liên chi hội Báo Công Thương có số lượng hội viên đông, có tổ chức hội hoạt động nề nếp, hiệu quả, bộ máy được củng cố, kiện toàn, làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo cơ quan chủ quản, cơ quan báo đài về nghiệp vụ báo chí, đoàn kết, vận động giáo dục hội viên làm tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan…

hoi nghi toan quoc hoi nha bao viet nam 2019 bao chi chu dong doi moi thuc hien tot nhiem vu
Đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam - phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, nêu bật: Đảng và Nhà nước đánh giá cao vai trò của báo chí và Hội Nhà báo trong hành trình xây dựng và phát triển đất nước của Đảng và dân tộc. Tuy nhiên, đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý, hoạt động báo chí vẫn còn những hạn chế. Một số cơ quan báo chí hoạt động, thông tin không đúng với tôn chỉ, mục đích, không đúng đối tượng phục vụ, thông tin không phù hợp với lợi ích của đất nước, của nhân dân… Đồng chí Trần Thanh Mẫn giao nhiệm vụ cho các cấp Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí và người làm báo cần chủ động, tiếp tục đổi mới, thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, trong đó lưu ý một số nội dung trọng tâm: Giữ vững định hướng chính trị, tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ, nêu cao tinh thần cách mạng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, với nhân dân.

hoi nghi toan quoc hoi nha bao viet nam 2019 bao chi chu dong doi moi thuc hien tot nhiem vu
Các đại biểu tham dự hội nghị

Báo chí cần chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước. Hội Nhà báo Việt Nam cần phát huy hơn nữa vai trò là tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp của những người làm báo, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, động viên, cổ vũ người làm báo hoàn thành tốt trọng trách của mình.

Tại hội nghị, Hội Nhà báo Việt Nam đã công bố các quyết định, khen thưởng các tập thể hội và cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp vào thành tích chung của Hội Nhà báo Việt Nam.

hoi nghi toan quoc hoi nha bao viet nam 2019 bao chi chu dong doi moi thuc hien tot nhiem vu
Trao Cờ thi đua cho các đơn vị xuất sắc
hoi nghi toan quoc hoi nha bao viet nam 2019 bao chi chu dong doi moi thuc hien tot nhiem vu
Tặng Bằng khen cho các cá nhân xuất sắc

Minh Thư