Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 12:14

Báo chí - cầu nối tạo niềm tin của người dân với chính sách an sinh

16:16 | 21/06/2021
Các cơ quan thông tấn, báo chí đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đi vào cuộc sống; góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào hệ thống chính sách an sinh xã hội của đất nước.

Theo BHXH Việt Nam, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, đồng hành cùng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, BHXH Việt Nam đã kiến nghị, thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ người dân, người lao động và các doanh nghiệp; vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành quyên góp, ủng hộ kinh phí để trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng đã chủ động triển khai các chiến dịch truyền thông online, điển hình là chiến dịch truyền thông Xúc cảm về các chế độ BHXH bắt buộc; tổ chức các lễ ra quân tuyên truyền phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên toàn quốc;…

Báo chí - cầu nối tạo niềm tin của người dân với chính sách an sinh
Báo chí góp phần lan tỏa chủ trương, chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

Đối với công tác giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp được thực hiện kịp thời, với phương thức quản lý hiện đại, linh hoạt, sáng tạo, nhất là trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19, bão lũ tại miền Trung. Đặc biệt, chính sách BH thất nghiệp đã giúp hàng trăm nghìn người lao động có nguồn tài chính vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh, duy trì cuộc sống; giúp người sử dụng lao động không bị áp lực về tài chính, vì không phải chi trả trợ cấp thôi việc, mất việc cho người lao động. Năm 2020, toàn quốc đã giải quyết chế độ cho hơn 1 triệu người với số tiền chi trả hơn 16.000 tỷ đồng, tăng 32,7% so với cùng kỳ 2019…

Về công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN việc tổ chức các hội nghị truyền thông chính sách tại khu dân cư - một hình thức rất hiệu quả thời gian qua - đang bị hạn chế do tình hình dịch bệnh. Do đó, BHXH Việt Nam đã chủ động có sự thay đổi phương pháp, đẩy mạnh việc truyền thông về chính sách BHXH, BHYT trên các phương tiện truyền thông đại chúng và mạng xã hội như Facebook, Youtube… để lan tỏa chính sách BHXH, BHYT, BHTN tới mọi người dân và người lao động.

Đáng chú ý, tại địa phương, các hình thức tuyên truyền được sử dụng nhiều là tuyên truyền theo nhóm nhỏ đến các cụm dân cư, hộ gia đình, bảo đảm thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở, các cơ quan truyền thông, báo chí địa phương, trang tin điện tử của đơn vị; chỉ đạo cán bộ BHXH, nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT tích cực áp dụng hình thức tư vấn, đối thoại qua mạng xã hội (Facebook, Zalo,…), điện thoại; tăng cường truyền thông các sản phẩm truyền thông online như Infographic, Motion graphic, Viral clip, Video clip về BHXH, BHYT, BHTN trên môi trường Internet…

Những giải pháp, thay đổi đó đã mang lại những kết quả tích cực, hết năm 2020, diện bao phủ BHXH tiếp tục được mở rộng với hơn 16,1 triệu người tham gia, đạt 32,6% lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó số người tham gia BHXH tự nguyện đạt gần 1,1 triệu người, tăng gấp đôi so với năm 2019. Số người tham gia BHYT được duy trì và tăng với 88 triệu người, chiếm 90,85% dân số, vượt 0,15% chỉ tiêu bao phủ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Nghị quyết số 01 của Chính phủ; đặc biệt, so với mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị vượt 10,85%…

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh – cho rằng, để tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trong thời gian qua, BHXH Việt Nam luôn xác định công tác thông tin, truyền thông là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành; đồng thời, ưu tiên tập trung mọi nguồn lực hợp lý để thực hiện tốt công tác này. Đặc biệt trong đó, công tác phối hợp truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với các cơ quan thông tấn, báo chí đã có nhiều đổi mới, ngày càng đi vào chiều sâu và đạt được những kết quả tốt. “Sự vào cuộc chủ động, tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí đã góp phần quan trọng đưa chủ trương, chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT đi vào cuộc sống, giúp hàng triệu người dân, người lao động được bảo đảm về an sinh xã hội, đặc biệt trong tình hình đại dịch Covid-19 hiện nay”- ông Mạnh khẳng định.

Khẳng định thêm, lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam nêu rõ, thời gian qua, các cơ quan thông tấn, báo chí đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN vào cuộc sống; góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin của các tầng lớp Nhân dân vào hệ thống chính sách an sinh xã hội của đất nước. Các tin, bài viết, phóng sự, chuyên mục, chuyên trang, chương trình,… thông tin, truyền thông về BHXH, BHYT, BHTN ngày càng được các cơ quan thông tấn, báo chí quan tâm, tăng cường cả về thời lượng, nội dung và hình thức.

Với sự đồng hành tích cực, đã tạo nên “bức tranh” truyền thông về BHXH, BHYT, BHTN nhiều màu sắc, hấp dẫn, có điểm nhấn thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng. Những thông tin về lợi ích, sự ưu việt, thay đổi trong chính sách BHXH, BHYT, BHTN; giải pháp, cải cách, hỗ trợ của ngành BHXH Việt Nam được đăng tải, cập nhật kịp thời giúp người dân, người lao động, người sử dụng lao động chuyển biến trong nhận thức, tạo được niềm tin, sự đồng thuận, tích cực tham gia, thụ hưởng các chính sách; báo chí cũng trở thành “kênh” thông tin quan trọng trong việc phát hiện, cảnh tỉnh, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật và phòng chống tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, quỹ BHYT.

Thống kê của BHXH Việt Nam, lượng tin, bài, phóng sự, chương trình,… được đăng tải/phát sóng về lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tăng đều qua các năm. Tính riêng trong năm 2020, đã có gần 16.000 tin, bài, phóng sự, toạ đàm, chuyên trang, chuyên mục, chương trình... phản ánh về việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH và các hoạt động của ngành BHXH Việt Nam được đăng tải/phát sóng trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tăng gần 3.000 tin, bài (23%) so với năm 2019.

Bước sang năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn, vai trò “cầu nối” của báo chí trong công tác thông tin, truyền thông BHXH, BHYT, BHTN đến với người dân lại càng được tăng cường, nổi bật. Ước tính 6 tháng đầu năm 2021 có gần 10.000 tin, bài, phóng sự (bình quân mỗi ngày có khoảng 55 tin, bài) về lĩnh vực BHXH, BHYT được các cơ quan thông tấn, báo chí đăng tải/ phát sóng, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2020. Những con số đó cho thấy sự đồng hành, hỗ trợ, chia sẻ của các cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác thông tin, truyền thông chính sách BHXH, BHYT của Đảng, Nhà nước nói chung và với hoạt động của ngành BHXH Việt Nam nói riêng đang ngày một sâu sắc và lớn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 15/5/2021 chỉ đạo về công tác tuyên truyền, định hướng truyền thông đến các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định, đây là “kim chỉ nam” cho công tác này của Ngành thời gian tới. Trong đó, BHXH Việt Nam xác định: tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, BHTN nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tạo sự đồng thuận trong thực hiện của toàn xã hội, góp phần phát triển hệ thống an sinh xã hội, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc theo tinh thần của Chỉ thị.

Thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động, kịp thời cung cấp thông tin về thực hiện chính sách BHXH, BHYT, hoạt động của ngành bằng văn bản đến các cơ quan báo chí hoặc qua thư điện tử (email), mạng xã hội và các phương thức khác; cũng như đến đội ngũ lãnh đạo, cán bộ truyền thông của BHXH các tỉnh, thành phố để phối hợp với các cơ quan báo chí ở địa phương trong công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BHTN. "Để góp phần nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí, thông tin truyền thông về chính sách BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam sẽ cùng các nhà báo, phóng viên, biên tập viên tham gia vào hoạt động của ngành, đặc biệt là các chuyên đề hoạt động quan trọng để hiểu hơn, sát hơn, có nhiều thông tin hơn cho các tác phẩm báo chí"- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho hay.

Hoa Quỳnh