Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 26/02/2020 03:53

Báo cáo thương mại thế giới 2018 nhấn mạnh tác động biến đổi của công nghệ kỹ thuật số đối với thương mại

09:37 | 04/10/2018
Báo cáo Thương mại thế giới năm 2018 được đưa ra ngày 3/10 tại Diễn đàn công WTO cho thấy, công nghệ kỹ thuật số bao gồm mạng lưới vạn vật kết nối Internet, trí tuệ nhân tạo, in 3D và công nghệ blockchain sẽ có tác động sâu sắc đến thương mại toàn cầu.
bao cao thuong mai the gioi 2018 nhan manh tac dong bien doi cua cong nghe ky thuat so doi voi thuong mai

Báo cáo khẳng định, các công nghệ kỹ thuật số có khả năng làm giảm thêm chi phí thương mại và thúc đẩy thương mại đáng kể, đặc biệt là trong thương mại dịch vụ và với các nước đang phát triển. Thương mại toàn cầu dự báo sẽ tăng thêm 2 điểm phần trăm mỗi năm từ năm 2016 đến năm 2030 do kết quả của việc số hóa, giảm chi phí thương mại và tăng cường sử dụng dịch vụ. Điều này tương ứng với mức tăng trưởng thương mại cao hơn 31-34 điểm phần trăm trong hơn 15 năm. Tỷ trọng dịch vụ trong thương mại toàn cầu được dự báo tăng từ 21% năm 2016 lên 25% năm 2030. Báo cáo cũng thấy rằng việc giảm chi phí thương mại có thể đặc biệt có lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) và các công ty từ các nước đang phát triển, miễn là họ có khả năng theo kịp với việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số. Trong kịch bản thứ nhất, thị phần của các nền kinh tế đang và kém phát triển trong thương mại toàn cầu được dự đoán tăng 57% vào năm 2030, so với 46% năm 2015, trong khi nếu họ không thể theo kịp thì tỷ lệ này được dự đoán sẽ tăng lên 51%.

Báo cáo cũng thảo luận về cách thức công nghệ kỹ thuật số có thể mở khóa tiết kiệm, như thông qua đường truyền tốt hơn, điều chỉnh tự động hoặc kiểm tra thông minh được thực hiện thông qua trí tuệ nhân tạo và robot. Các giải pháp blockchain - một hệ thống các giao dịch kỹ thuật số và được phân cấp - có thể giảm thiểu thời gian cho việc tuân thủ hải quan và logistics. Mạng lưới vạn vật kết nối Internet, khả năng kết nối và xử lý của các đối tượng hàng ngày, có thể giúp cải thiện hiệu quả hoạt động thông qua việc bảo trì tốt hơn máy móc và sản phẩm. Do đó, những công nghệ này có thể làm giảm chi phí vận chuyển và lưu trữ, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi phí thương mại.

Công nghệ kỹ thuật số cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến những gì mà thế giới giao dịch. Ví dụ, robot được điều khiển từ xa đã dẫn đến những tiến bộ mang tính cách mạng trong thương mại dịch vụ và sự xuất hiện của các dịch vụ mới như phẫu thuật từ xa. Nâng cao năng lực công nghệ cho phép xử lý nhanh hơn và đơn giản hơn các sản phẩm được giao dịch cũng có thể thúc đẩy thương mại hàng hóa có tính nhạy cảm về thời gian, chứng nhận chuyên sâu hoặc hàng hóa theo hợp đồng.

Theo Báo cáo, các công nghệ mới có khả năng thay đổi những cách thức mà thế giới đang giao dịch, với lợi thế so sánh được dự đoán sẽ thay đổi giữa các nền kinh tế. Mạng lưới vạn vật kết nối Internet, in 3D và robot tiên tiến có thể làm giảm vai trò của lao động như một nguồn lợi thế so sánh, trong khi các nhân tố như chất lượng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và quy mô thị trường cũng như các yếu tố thể chế và quy định về lợi thế so sánh, bao gồm cả bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trở nên phù hợp hơn. Hơn nữa, công nghệ in 3D có thể ở mức độ nào đó làm giảm nhu cầu thuê ngoài, một số bước sản xuất và các nhân tố khác liên quan đến chuỗi giá trị toàn cầu.

Báo cáo xác định một số lĩnh vực nhất định có thể bảo đảm hợp tác quốc tế, bao gồm các sáng kiến chủ chốt được thực hiện bởi các tổ chức đa phương như tạo thuận lợi khuôn khổ pháp lý và quy định, các vấn đề liên quan đến cạnh tranh, quy tắc sở hữu trí tuệ, hỗ trợ SME, thúc đẩy sự toàn diện của kỹ thuật số, giải quyết các thách thức liên quan đến thuận lợi hóa thương mại và cơ sở hạ tầng cho công nghệ thông tin truyền thông.

Báo cáo kết luận, về tổng thể, sự phát triển của thương mại kỹ thuật số nắm giữ các tiềm năng tạo ra lợi ích đáng kể nếu được thực hiện theo các điều kiện giải quyết đầy đủ các thách thức chính sách công quan trọng. Các vấn đề liên quan đến tính toàn diện bao gồm bảo vệ quyền riêng tư, an ninh mạng có thể sẽ nổi bật trong các cuộc tranh luận về quản trị thương mại kỹ thuật số trong tương lai.

Việt Dũng