Bản tin tiết kiệm điện ngày 30/6/2023: Doanh nghiệp than, xi măng chung tay tiết kiệm điện

Bản tin tiết kiệm điện ngày 30/6/2023: Doanh nghiệp trên cả nước đồng hành cùng ngành điện triển khai hiệu quả nhiều giải pháp tiết kiệm điện.
Bản tin tiết kiệm điện ngày 27/6: Biến ý thức thành hành động Bản tin tiết kiệm điện ngày 28/6/2023: Các địa phương tăng cường tiết kiệm điện Bản tin tiết kiệm điện ngày 29/6/2023: Doanh nghiệp “biến hoá” tiết kiệm điện trong sản xuất

Doanh nghiệp ngành than đồng hành tiết kiệm điện

Trong bối cảnh nguồn cung điện khó khăn như hiện nay, bên cạnh việc cam kết cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện, các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) còn đồng hành cùng ngành điện triển khai hiệu quả nhiều giải pháp sử dụng tiết kiệm điện.

Bản tin tiết kiệm điện ngày 30/6/2023: Doanh nghiệp chung tay tiết kiệm điện mùa nắng nóng
Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV đồng hành cùng ngành điện sử dụng điện hiệu quả

Theo lãnh đạo Công ty Tuyển than Cửa Ông, năm 2023, công ty được giao tiêu thụ trên 12,6 triệu tấn than và dự kiến suất tiêu hao điện năng tiêu thụ là 5,34 kWh/tấn than sạch. Từ tháng 5/2023 đến nay, công ty đã lựa chọn phương án tạm dừng sản xuất trong khung giờ cao điểm từ 9h -14h và 17h - 20h hằng ngày để giảm phụ tải; tăng cường sản xuất vào những thời gian nhu cầu sử dụng điện thấp điểm.

Trường hợp sản lượng than kéo từ mỏ chưa ra đủ, hệ thống băng tải nhà máy tuyển sẽ tạm dừng hoạt động, than chuyển ra kho dự trữ. Khi sản lượng than đảm bảo đủ tải sẽ cho băng tải hoạt động liên tục. Việc tạm dừng băng tải trong lúc chờ đợi đủ sản lượng than sẽ tiết kiệm hàng nghìn số điện mỗi giờ.

Những giải pháp triển khai đồng bộ mà Tuyển than Cửa Ông đang áp dụng đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, vừa tiết kiệm điện năng, vừa tăng cường sản xuất, đảm bảo than cho các nhà máy nhiệt điện.

Tương tự, Công ty cổ phần Than Cao Sơn là một trong những đơn vị điển hình của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) thực hiện tiết kiệm năng lượng trong sản xuất. Những năm qua để công tác tiết kiệm năng lượng đi vào thực chất, mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp, Than Cao Sơn đã áp dụng hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001:2011 và ban hành các chính sách năng lượng và mục tiêu tiết kiệm năng lượng cho một số khâu phục vụ, phụ trợ.

Than Cao Sơn đã xây dựng định mức tiêu thụ năng lượng, hao phí vật tư, vật liệu, đưa vào quy chế khoán đến từng chủng loại thiết bị cho các công trường, phân xưởng, tổ máy, đồng thời có quy chế khuyến khích đến người lao động. Công ty đã thành lập hội đồng nghiệm thu để hàng tháng thực hiện nghiệm thu sản phẩm và tiêu hao năng lượng, vật tư, vật liệu đến từng đơn vị, tổ máy.

Bên cạnh đó, công ty đã xây dựng và thực hiện kế hoạch hằng năm và 5 năm về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Trên cơ sở đánh giá kết quả của năm trước để đề ra phương hướng, nhiệm vụ của năm tiếp theo; báo cáo sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hàng năm được báo cáo về Sở Công Thương Quảng Ninh theo đúng qui định.

Doanh nghiệp ngành xi măng tăng cường tiết kiệm điện

Đại diện Công ty Cổ phần Xi măng Vicem Bút Sơn cho biết để thực hiện tiết kiệm điện, doanh nghiệp đã chủ động dừng một dây chuyền sản xuất để bảo dưỡng. Đồng thời thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm điện, như tăng thời gian chạy máy vào giờ thấp điểm, nâng cao hệ số cosphi để nâng cao năng suất, chất lượng điện năng, tránh ảnh hưởng đến dao động của lưới, điều chỉnh lại thời gian đóng cắt điện các thiết bị tự động và cắt điện những khu vực không quan trọng, giảm công suất chiếu sáng…

Bên cạnh việc tính toán, áp dụng tối đa các giải pháp tiết kiệm điện năng, Vicem Bút Sơn đã thực hiện điều chỉnh các sản phẩm xi măng nhằm tối ưu hóa sản xuất để tránh chạy thiết bị không tải. Công ty phối hợp chặt chẽ với Công ty Điện lực Hà Nam sẵn sàng tiết giảm phụ tải khi có yêu cầu. Những ngày nắng nóng vừa qua có thời điểm đơn vị tiết giảm trên 40% công suất điện.

Tương tự, Công ty Xi măng Long Sơn luôn xác định trách nhiệm của mình trong việc góp phần đảm bảo ổn định cung cấp điện, trong đó, chú trọng công tác phối hợp với Công ty Điện lực Thanh Hóa để thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải (DR).

Công ty Xi măng Long Sơn sử dụng điện qua 2 Trạm biến áp 110kV, gồm 04 MBA là 2x 45MVA & 2x 31,5 MVA, tổng công suất lắp đặt là 153 MVA, công suất phụ tải lớn nhất năm 2022 là 82 MW, công suất phát điện từ thu hồi nhiệt dư là 35MW, sản lượng điện tiêu thụ hàng năm rất lớn (riêng năm 2022 là 476 triệu kWh, trung bình 40 triệu.kWh/tháng).

Do đó, từ năm 2019 đến nay, Xi măng Long Sơn đã thực hiện 5 sự kiện DR với tổng công suất tiết giảm là 105 MW, đặc biệt trong năm 2022 đơn vị đã thực hiện tiết giảm công suất 80MW vào các khung giờ cao điểm nắng nóng khi thiếu nguồn điện theo yêu cầu của công ty điện lực.

Để phối hợp thực hiện tốt công tác DR, Xi măng Long Sơn đã phân loại dây chuyền sản xuất ra nhiều hạng mục, qua đó đánh giá các mức độ ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty khi các hạng mục này phải ngừng sản xuất. Từ đó, phối hợp với Công ty Điện lực Thanh Hóa xây dựng quy trình phối hợp giữa hai đơn vị nhằm đảm bảo vận hành an toàn hệ thống lưới điện trong các tình huống, kịch bản thực hiện tiết giảm phụ tải, đặc biệt là trong các trường hợp DR khẩn cấp.

Căn cứ vào công suất tiết giảm theo kế hoạch hay khẩn cấp đã được ký kết trong biên bản thỏa thuận DR với Điện lực Thanh Hóa, Xi măng Long Sơn xây dựng kịch bản tiết giảm công suất rất chi tiết và cụ thể cho từng nội dung về kế hoạch và khẩn cấp. Giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận có liên quan đến việc tiết giảm công suất. Tổ chức phổ biến tới toàn thể cán bộ công nhân viên trong toàn công ty được biết và chủ động thực hiện tiết giảm công suất khi có thông báo.

Tiền Giang: Doanh nghiệp đồng hành tiết kiệm điện

Theo lãnh đạo Công ty Điện lực Tiền Giang (PC Tiền Giang), nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Tiền Giang đã chung tay cùng ngành điện thực hành nhiều biện pháp sử dụng điện tiết kiệm. Theo đó, Công ty cổ phần TKG Taekwang Vina chi nhánh Mỹ Tho (Cụm công nghiệp Trung An) đã thực hiện nhiều biện pháp tiết kiệm điện như: Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên cho các nhà xưởng và các khu vực làm việc, chỉ mở đèn vừa đủ ánh sáng tại vị trí làm việc. Hạn chế tối đa việc sử dụng máy điều hòa trong các phòng làm việc…

Trong khi đó, Công ty TNHH Phát triển KCN Long Giang cho biết, thực hiện giảm tổn thất điện năng trong truyền tải, phân phối, sử dụng điện năng được KCN Long Giang thực hiện hằng năm và liên tục với kế hoạch cụ thể, như: Tổ chức vệ sinh, bảo trì đường dây và thiết bị lưới điện phân phối định kỳ hằng năm; xây dựng các phát tuyến 22 kV để cấp điện cho các nhà máy, phân bố tải lại trên các tuyến dây, MBA để cân bằng phụ tải, vận hành các tuyến đường dây mang tải dưới định mức dây dẫn; cải tạo, đầu tư hệ thống chiếu sáng toàn KCN sử dụng bóng đèn led tiết kiệm điện, hiệu quả...

Thái Bình
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tiết kiệm điện

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Triển khai Chiến lược Hydrogen: Doanh nghiệp, địa phương đề xuất gì?

Triển khai Chiến lược Hydrogen: Doanh nghiệp, địa phương đề xuất gì?

Tại Hội nghị triển khai Chiến lược Hydrogen, nhiều doanh nghiệp, địa phương, chuyên gia đã đưa ra các đề xuất, khuyến nghị.
Tập trung nguồn lực thi công Dự án cải tạo Trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ

Tập trung nguồn lực thi công Dự án cải tạo Trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ

Lãnh đạo EVN yêu cầu các đơn vị tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án Mở rộng ngăn lộ và cải tạo Trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ.
Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư các dự án lưới điện ở Gia Lai

Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư các dự án lưới điện ở Gia Lai

Gia Lai sẽ tập trung tháo gỡ vướng mắc, sớm đưa các dự án điện đi vào hoạt động, phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Chiến lược Hydrogen mở ra không gian phát triển mới cho ngành năng lượng Việt Nam

Chiến lược Hydrogen mở ra không gian phát triển mới cho ngành năng lượng Việt Nam

Sáng 22/2/2024, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị triển khai Chiến lược năng lượng Hydrogen của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/2/2024: Xăng giảm từ 320-356 đồng/lít; giá dầu cũng giảm

Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/2/2024: Xăng giảm từ 320-356 đồng/lít; giá dầu cũng giảm

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 22/2, theo đó mỗi lít xăng E5 RON 92 giảm 356 đồng, xăng RON 95 giảm 320 đồng; giá dầu cũng giảm mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai Chiến lược phát triển năng lượng Hydrogen

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai Chiến lược phát triển năng lượng Hydrogen

Ngày 22/2/2024, tại Hà Nội, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị triển khai Chiến lược năng lượng Hydrogen.
Những nguyên tắc nào của JETP nhà đầu tư cần quan tâm?

Những nguyên tắc nào của JETP nhà đầu tư cần quan tâm?

Kế hoạch huy động nguồn lực đặt ra những nguyên tắc chung để lựa chọn các dự án tham gia JETP, nhà đầu tư cần nắm rõ để đáp ứng các tiêu chí khi tham gia dự án.
Thái Bình phấn đấu bàn giao hành lang tuyến Dự án đường dây 500kV mạch 3 trước ngày 15/3/2024

Thái Bình phấn đấu bàn giao hành lang tuyến Dự án đường dây 500kV mạch 3 trước ngày 15/3/2024

Ngày 21/2/2024, tại Thái Bình, UBND tỉnh Thái Bình đã làm việc với lãnh đạo EVN/EVNNPT về đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.
EVN thúc các nhà thầu đẩy nhanh thi công đường dây 500kV mạch 3

EVN thúc các nhà thầu đẩy nhanh thi công đường dây 500kV mạch 3

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An yêu cầu các nhà thầu tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Lâm Đồng: Yêu cầu kiểm tra công trình xây dựng đường điện 22kV dọc tuyến đường tránh TP. Bảo Lộc

Lâm Đồng: Yêu cầu kiểm tra công trình xây dựng đường điện 22kV dọc tuyến đường tránh TP. Bảo Lộc

Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra việc xây dựng đường điện 22kV dọc tuyến đường tránh TP. Bảo Lộc.
Tăng cường các giải pháp đảm bảo điện mùa khô 2024

Tăng cường các giải pháp đảm bảo điện mùa khô 2024

Tăng cường các giải pháp đảm bảo điện mùa khô 2024
Sản lượng điện trung bình ngày trong tuần 7 đạt 573 triệu kWh

Sản lượng điện trung bình ngày trong tuần 7 đạt 573 triệu kWh

Cục Điều tiết Điện lực cho biết, sản lượng điện trung bình ngày trong tuần thứ 7 năm 2024 từ 12-18/2 đạt 573 tr.kWh, cao hơn so với tuần trước khoảng 14,3 tr.kW
Giá khí đốt ở Mỹ giảm mạnh; “gã khổng lồ” năng lượng Nga gặp khó

Giá khí đốt ở Mỹ giảm mạnh; “gã khổng lồ” năng lượng Nga gặp khó

Giá khí đốt ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất gần 3 thập kỷ trong bối cảnh mùa đông được cho là ấm kỷ lục ở nước này khiến nhu cầu khí đốt cho sưởi ấm giảm sút.
EVNHANOI: Thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

EVNHANOI: Thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

Từ ngày 29/02/2024, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng.
Cận cảnh trang trại điện mặt trời, lưu trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới đi vào hoạt động

Cận cảnh trang trại điện mặt trời, lưu trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới đi vào hoạt động

Điện mặt trời sẽ trở thành một nguồn năng lượng tái tạo quan trọng giúp thế giới cắt giảm nhiên liệu hóa thạch.
EU “chi đậm” mua năng lượng của Nga, dầu thô Nga vẫn bán trên giá trần

EU “chi đậm” mua năng lượng của Nga, dầu thô Nga vẫn bán trên giá trần

Liên minh châu Âu (EU) đã chi gần 30 tỷ euro để mua khí đốt, dầu mỏ và các sản phẩm dầu của Nga trong năm 2023.
Google “bất ngờ” ký thỏa thuận mua bán điện gió “khủng” nhất từ trước đến nay

Google “bất ngờ” ký thỏa thuận mua bán điện gió “khủng” nhất từ trước đến nay

Google vừa công bố hợp đồng mua điện gió ngoài khơi lớn nhất từ trước đến nay ở Hà Lan, nhằm hướng tới các mục tiêu về khí hậu, năng lượng tái tạo của mình.
Cập nhật tiến độ đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Cập nhật tiến độ đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Cho đến thời điểm này, mặt bằng các vị trí cột đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đã được bàn giao 94%; công tác thi công đang triển khai đồng loạt.
Lộ trình chuyển đổi năng lượng đến năm 2040 của EU

Lộ trình chuyển đổi năng lượng đến năm 2040 của EU

Liên minh châu Âu (EU) đầu tháng 2/2024 đã công bố các mục tiêu khí hậu cho năm 2040 và lộ trình chuyển đổi năng lượng trong giai đoạn tiếp theo
Đường dây 500kV mạch 3: 5 tỉnh hoàn thành 100% bàn giao mặt bằng vị trí móng cột

Đường dây 500kV mạch 3: 5 tỉnh hoàn thành 100% bàn giao mặt bằng vị trí móng cột

Báo cáo của EVN cho biết, đến ngày 16/2/2024, có 5/9 địa phương đã hoàn thành bàn giao 100% mặt bằng vị trí móng cột đường dây 500kV mạch 3.
Bộ trưởng Bộ Công Thương: 5 nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3

Bộ trưởng Bộ Công Thương: 5 nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3

Nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư thực hiện 5 nhiệm vụ.
TKV – Quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024

TKV – Quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024

TKV tổ chức gặp mặt đầu Xuân và triển khai nhiệm vụ sau Tết nhằm động viên, khích lệ cán bộ, công nhân lao động toàn Tập đoàn.
EU có “động thái mới” với vận chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine

EU có “động thái mới” với vận chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine

Liên minh châu Âu (EU) vừa thông báo sẽ không gia hạn hợp đồng mua khí đốt từ Nga được trung chuyển qua Ukraine.
Năm 2023, Việt Nam xuất khẩu dầu thô sang những thị trường nào?

Năm 2023, Việt Nam xuất khẩu dầu thô sang những thị trường nào?

12 tháng năm 2023, Việt Nam xuất khẩu hơn 2,8 triệu tấn dầu thô trị giá 1,92 tỷ USD, tăng 1,4% về lượng nhưng giảm 15,5% về trị giá so với cùng kỳ 2022.
TKV tiêu thụ hơn 118.000 tấn than ngày đầu ra quân Xuân Giáp Thìn

TKV tiêu thụ hơn 118.000 tấn than ngày đầu ra quân Xuân Giáp Thìn

Những ngày đầu xuân các đơn vị thuộc TKV đồng loạt ra quân sản xuất, tổ chức tiêu thụ hơn 118.000 tấn than đầu tiên của năm mới Xuân Giáp Thìn 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động