Bản tin tiết kiệm điện ngày 14/7/2023: Hé lộ giải pháp tiết kiệm điện tại Bắc Giang

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Phương cho biết việc thực hiện tiết kiệm điện tại Bắc Giang những năm qua đã đạt được kết quả khả quan.
Bản tin tiết kiệm điện hôm nay ngày 10/7/2023: Lan tỏa văn hóa tiết kiệm điện đến cộng đồng Bản tin tiết kiệm điện ngày 11/7/2023: Ngành điện, doanh nghiệp, người dân cùng nỗ lực tiết kiệm điện Bản tin tiết kiệm điện ngày 12/7/2023: Các nhà máy điện triệt để tiết kiệm điện

Chia sẻ với Đoàn công tác của Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững (Bộ Công Thương), ông Nguyễn Văn Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết, nhằm đưa những quy định về sử dụng năng lượng vào cuộc sống, thúc đẩy việc sử dụng tiết kiệm điện và hiệu quả, tỉnh đã đưa ra một loạt biện pháp mạnh.

Cụ thể, Bắc Giang đã xây dựng các mục tiêu và chính sách nhằm khuyến khích việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các cơ quan, đơn vị và cơ sở sản xuất. Thực hiện việc theo dõi, kiểm tra và đánh giá hiệu quả của các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh. Hỗ trợ kiểm toán năng lượng và áp dụng mô hình quản lý năng lượng tại các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm.

Bản tin tiết kiệm điện ngày 14/7/2023: Hé lộ giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả tại Bắc Giang
Bắc Giang tăng cường triển khai các giải pháp tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh ứng phó với nguy cơ nắng nóng và năm 2023

Đồng thời tiến hành tuyên truyền cẩm nang về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến các hộ gia đình, khuyến khích thay thế hệ thống đèn chiếu sáng không hiệu quả bằng đèn LED. Khuyến khích tận dụng ánh sáng tự nhiên và khuyến khích người lao động hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm trong sinh hoạt và làm việc hàng ngày.

Phổ biến biến chương trình quản lý cung cầu điện (DSM) và chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) tới các doanh nghiệp sử dụng điện lớn nhằm hỗ trợ việc sử dụng điện một cách hiệu quả và tiết kiệm. Thực hiện xây dựng các tuyến đường cao tốc liên tỉnh và tuyến đường nội tỉnh để giảm thời gian và quãng đường di chuyển, đồng thời nâng cấp cải thiện hệ thống các tuyến đường kết nối giữa các huyện trong tỉnh. Khi xây dựng công trình mới, tỉnh Bắc Giang yêu cầu chủ đầu tư lựa chọn và sử dụng thiết bị có công nghệ hiện đại, tiết kiệm năng lượng.

Tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu các cơ quan quản lý thẩm định và phê duyệt hệ thống hạ tầng kỹ thuật của các khu đô thị, khu thương mại mới để đảm bảo sử dụng đèn LED và các thiết bị tiết kiệm năng lượng.

Bên cạnh đó, các cơ quan công sở trong tỉnh Bắc Giang có quy định xử lý nghiêm cá nhân, đơn vị sử dụng điện lãng phí và đưa nội dung sử dụng điện tiết kiệm vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, áp dụng kỷ luật nội bộ và thi đua khen thưởng hàng năm.

Tổng quan, tỉnh Bắc Giang đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất, giao thông đến sinh hoạt và dịch vụ. Những biện pháp này có vai trò quan trọng trong việc giảm tiêu thụ năng lượng, bảo vệ môi trường và tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng.

“Các cơ quan công sở trong tỉnh đã có quy định xử lý nghiêm những cá nhân, đơn vị sử dụng điện lãng phí; đưa nội dung sử dụng điện tiết kiệm vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua khen thương hàng năm”, ông Phương nói.

Tháo gỡ khó khăn để nâng cao hiệu quả tiết kiệm điện

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, trong quá trình triển khai các mục tiêu tiết kiệm điện, ông Phương cho biết còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Theo đó, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ban hành năm 2010, nhưng trong quá trình triển khai thực hiện vẫn gặp nhiều khó khăn như: việc đầu tư cải tạo, nâng cấp các thiết bị dây chuyền công nghệ hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp đòi hỏi phải có nguồn vốn đầu tư lớn, là rào cản cho việc cải tiến công nghệ. áp dụng khoa học kỹ thuật dẫn đến các doanh nghiệp chưa thực hiện triệt để các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Bản tin tiết kiệm điện ngày 14/7/2023: Hé lộ giải pháp tiết kiệm điện tại Bắc Giang
PC Bắc Giang tuyên truyền tiết kiệm điện tại trường học

Một số cơ sở sản xuất chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Không thực hiện kiểm toán năng lượng bắt buộc định kỳ 3 năm 1 lần, ý thức phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước chưa cao do đó việc thực hiện gửi báo cáo và xây dựng kế hoạch sử dụng năng lượng, định mức tiêu hao năng lượng hàng năm vẫn phải dôn dốc bằng văn bản. Đội ngũ người quản lý năng lượng tại các cơ sở năng lượng trọng điểm chủ yếu là kiêm nhiệm, chưa nắm rõ và triển khai được triệt để trách nhiệm và nhiệm vụ của mình trong tham mưu cho lãnh đạo thực hiện các biện pháp để tăng cường sử dụng tiết kiệm năng lượng.

Một số doanh nghiệp còn chưa thực sự quan tâm đến công tác sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, chưa báo cáo đầy đủ tình hình tiêu thụ năng lượng tại doanh nghiệp.

Kinh phi hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho thực hiện các hoạt động hỗ trợ thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của tỉnh và Trung ương hàng năm còn thấp, chưa thực sự tạo động lực chuyển biến rõ rệt trong việc dạy mạnh phong trào và thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong người dân, doanh nghiệp.

Nhằm tăng cường tính thực thi của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm văn hiệu quả, lãnh đạo Sở Công Thương Bắc Giang đề nghị Bộ Công Thương nghiên cứu sửa đổi Luật theo hướng tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước trong việc sử dụng tiết kiệm năng lượng, yêu cầu có các biện pháp quản lý và chế tài xử lý cụ thể hơn nhằm thi hành Luật có hiệu quả.

Tăng cường tính bắt buộc trong việc tuân thủ các quy định của Luật đối với các cơ sở sử dụng năng lượng, đặc biệt là cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm như: trách nhiệm lập báo cáo định kỳ hàng năm, thực hiện kiểm toán năng lượng, thực hiện định mức tiêu hao năng lượng mực tiêu là làm sao hình thành thói quen tiết kiệm năng lượng, để mỗi người luôn suy thức, luôn thực hành tiết kiệm năng lượng trong mọi thời điểm.

Tăng cường tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho lực lượng cán bộ quản lý nhà nước các cấp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu qua; hỗ trợ kinh phí, máy móc thiết bị để tổ chức tuyên truyền, đào tạo, triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Đồng thời sớm ban hành văn bản hướng dẫn về trình tự, thủ tục đầu tư, lắp đặt (lập. thẩm định, phê duyệt, quản lý chất lượng công trình, bão dưỡng, vận hành hệ thống ĐMT mái nhà và xử lý tấm pin,...); chức năng, nhiệm vụ quản lý của các cơ quan địa phương có liên quan trong việc đầu tư lắp đặt hệ thống DMI trên mái nhà xưởng, nhà kho hiện hữu trong các khu cụm công nghiệp các trang trại nông nghiệp.

Đại diện Công ty Điện lực Bắc Giang cho biết, tính từ ngày 20/5 đến hết ngày 12/6/2023, toàn tỉnh tiết kiệm được hơn 40 triệu kWh điện. Cụ thể, từ ngày 19/5-31/5, tiết kiệm được hơn 6 triệu kWh; từ ngày 1/6-12/6, tiết kiệm được hơn 34 triệu kWh điện.

Được biết, do phụ tải lớn, lại thiếu nguồn cung nên từ đầu mùa nắng nóng đến nay, Công ty Điện lực Bắc Giang đã phải thực hiện tiết giảm điện luân phiên ở các địa phương trong tỉnh. Chính vì vậy, việc các địa phương, đơn vị, hộ dân chung tay tiết kiệm điện sẽ góp phần cùng ngành điện vượt qua khó khăn trong mùa nắng nóng.

Lê A
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tiết kiệm điện

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng nhờ ứng dụng AI

Giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng nhờ ứng dụng AI

Nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo trong bảo trì tiên đoán đã giúp Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông nâng cao hiệu quả vận hành khai thác và tiết kiệm năng lượng.
Đồng hành, hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng cho phát triển bền vững

Đồng hành, hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng cho phát triển bền vững

Tổ chức thăm, tặng quà các khách hàng sản xuất công nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh được PC Thanh Hóa xác định là một trong những hoạt của tháng tri ân khách hàng.
Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng qua các thiết bị làm mát

Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng qua các thiết bị làm mát

Là một trong 63 quốc gia tham gia Cam kết làm mát toàn cầu tại COP28, Việt Nam kỳ vọng sẽ thúc đẩy tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính.
103 sản phẩm được trao Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2023

103 sản phẩm được trao Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2023

103 sản phẩm đã được trao Giải thưởng hiệu quả năng lượng, 10 thương hiệu được trao cup Người dẫn đầu sản phẩm Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2023.
NIC sử dụng công nghệ tòa nhà thông minh để tiết kiệm năng lượng

NIC sử dụng công nghệ tòa nhà thông minh để tiết kiệm năng lượng

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sử dụng giải pháp quản lý năng lượng và công nghệ tòa nhà thông minh của ABB nhằm TKNL.

Tin cùng chuyên mục

Sử dụng máy sưởi hay điều hòa nóng tiết kiệm điện hơn vào mùa đông

Sử dụng máy sưởi hay điều hòa nóng tiết kiệm điện hơn vào mùa đông

Máy sưởi hay điều hòa đều là những thiết bị cần thiết vào mùa đông. Vậy dùng máy sưởi hay điều hòa nóng sẽ tiết kiệm điện hơn là vấn đề nhiều người quan tâm.
Báo Công Thương đoạt giải A - Giải báo chí về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả năm 2023

Báo Công Thương đoạt giải A - Giải báo chí về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả năm 2023

Ngày 12/12/2023, Lễ trao Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023 được tổ chức.
An Giang yêu cầu tăng cường tiết kiệm điện và thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện

An Giang yêu cầu tăng cường tiết kiệm điện và thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện

UBND tỉnh An Giang đã ban hành VB số 1596/UBND-KTNngày 21/11/2023 về thực hiện Chỉ thị tăng cường tiết kiệm điện và đảm bảo cung ứng điện trong thời gian tới.
Tiết kiệm điện trong trường học: Khi tuyên truyền viên là... học sinh

Tiết kiệm điện trong trường học: Khi tuyên truyền viên là... học sinh

Qua các buổi tuyên truyền tiết kiệm điện, mỗi học sinh sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa đến gia đình và cộng đồng về sử dụng điện an toàn.
Giá điện điều chỉnh tăng: Doanh nghiệp triệt để tiết kiệm điện

Giá điện điều chỉnh tăng: Doanh nghiệp triệt để tiết kiệm điện

Nhiều doanh nghiệp chia sẻ, giá điện tăng sẽ tạo động lực để doanh nghiệp thực hiện tiết kiệm điện, bắt đầu từ quản lý nội vi đến đầu tư đổi mới công nghệ.
Khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn

Khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn

Ngày 15/11 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã phối hợp với UNIDO tổ chức Hội thảo khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn (IEEP).
Bộ Công Thương hợp tác với Hàn Quốc trong đầu tư và hiệu quả năng lượng

Bộ Công Thương hợp tác với Hàn Quốc trong đầu tư và hiệu quả năng lượng

Sáng 26/10/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy thị trưởng đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam”.
TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện hơn 465 triệu kWh

TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện hơn 465 triệu kWh

Trong 9 tháng năm 2023, TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện được hơn 465 triệu kWh, tăng 12,63% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 2,18% điện thương phẩm.
Doanh nghiệp Hà Nội: Tiết kiệm điện là ưu tiên hàng đầu

Doanh nghiệp Hà Nội: Tiết kiệm điện là ưu tiên hàng đầu

Dự báo, mùa nắng nóng năm 2024, nguy cơ thiếu điện vẫn hiện hữu, tiết kiệm điện đã trở thành nhiệm vụ và giải pháp cấp bách đối với các doanh nghiệp Hà Nội.
Công ty Cổ phần Tràng An: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Công ty Cổ phần Tràng An: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả, mỗi năm Công ty Cổ phần Tràng An đã tiết kiệm được gần 380 triệu đồng tương đương trên 127 nghìn kWh điện, 74,8 tấn than.
Quảng Nam: Phấn đấu đến năm 2030, 50% các tòa công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Quảng Nam: Phấn đấu đến năm 2030, 50% các tòa công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Tỉnh Quảng Nam phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.
Nâng cao kỹ năng quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho doanh nghiệp

Nâng cao kỹ năng quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho doanh nghiệp

Ngày 28/09/2023 đã diễn ra hội thảo “Đồng hành cùng doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu liên quan đến quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả”.
Khánh Hòa: Đến năm 2030, 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Khánh Hòa: Đến năm 2030, 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có kế hoạch tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh.
Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tại Đà Nẵng chủ động có giải pháp tiết kiệm điện. Nhiều doanh nghiệp nhỏ, vừa đầu tư năng lượng tái tạo cho sản xuất.
Chung tay tiết kiệm điện qua Chương trình DR

Chung tay tiết kiệm điện qua Chương trình DR

Điều chỉnh phụ tải trong giờ cao điểm của ngành điện là một trong nhiều giải pháp được DN của Hà Nội thực hiện nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Công Thương.
Chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao: Lợi ích lớn

Chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao: Lợi ích lớn

Để đạt mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ hàng năm của Hà Nội, nhiều DN của Thủ đô đã chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao
Bình Định: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Bình Định: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Tỉnh Bình Định yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và người dân sử dụng điện phải có trách nhiệm trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.
Hoàn thiện chính sách về tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững

Hoàn thiện chính sách về tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ngành Công Thương đã đạt được nhiều kết quả, trong đó có tiết kiệm năng lượng & phát triển bền vững.
Đà Nẵng: Nâng cao nhận thức về các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Đà Nẵng: Nâng cao nhận thức về các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Tham khảo các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm từ doanh nghiệp là rất cần thiết giúp tiết giảm chi phí trong sản xuất, kinh doanh.
Lợi ích lớn nhờ tiết kiệm năng lượng

Lợi ích lớn nhờ tiết kiệm năng lượng

Nhờ áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng, Công ty Cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển đã thu lại lợi ích lớn về kinh tế, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động