Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 30/11/2020 05:43

Bán thuốc lá ngoài cổng trường, bệnh viện: Bị phạt đến 10 triệu đồng

14:00 | 10/09/2020
Theo Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, mức phạt với hành vi vi phạm về bán thuốc lá ngoài cổng bệnh viện, trường học có thể lên đến 10 triệu đồng.

Theo đó, mức phạt tiền đối với hành vi không treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi tại điểm bán theo quy định sẽ từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng. Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi hoặc sử dụng người chưa đủ 18 tuổi bán thuốc lá. Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện đúng quy định về trưng bày thuốc lá tại điểm bán hàng.

1334-anh-cot

Ngoài ra, nghị định cũng nêu rõ, không báo cáo hoặc báo cáo không đúng về tình hình, kết quả kinh doanh và hệ thống phân phối của thương nhân bán lẻ sản phẩm thuốc lá theo quy định; bán thuốc lá bằng máy bán tự động hoặc bán tại các địa điểm có quy định cấm... sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu - 5 triệu đồng.

Đáng chú ý, việc bán thuốc lá phía ngoài cổng các nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học, viện nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã, phường trong phạm vi 100 mét tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó cũng sẽ bị phạt từ 3 triệu - 5 triệu đồng. Đặc biệt, đối với các hành vi không báo cáo hoặc báo cáo không đúng về tình hình, kết quả kinh doanh và hệ thống phân phối của thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá, thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá theo quy định sẽ phạt nặng.

Theo quy định, mức phạt đối với các hành vi này từ 5 triệu - 10 triệu đồng. Do đó, cần lưu ý, các mức phạt tiền nêu trên áp dụng đối với vi phạm của cá nhân, phạt gấp đôi nếu hành vi vi phạm do tổ chức thực hiện.

Các tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị phạt bổ sung như tịch thu tang vật, phương tiện đối với hành vi vi phạm; tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh thuốc lá từ 1 tháng đến 3 tháng… theo quy định.

Trang Anh