Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/01/2020 11:16

Bàn giải pháp ổn định nguồn cung thịt lợn

21:36 | 18/11/2019
Trong bối cảnh giá lợn hơi nhiều địa phương đã vượt 70.000 đồng/kg; giá thịt lợn ở các chợ dân sinh cao nhất đã lên đến 140.000 - 150.000 đồng/kg, thậm chí có nơi lên đến 200.000 đồng/kg, chiều 18/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã có cuộc làm việc với một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong lĩnh vực chăn nuôi bàn về các giải pháp ổn định nguồn cung và thị trường mặt hàng thịt lợn trong dịp Tết Canh Tý.    

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) về diễn biến giá thịt lớn từ đầu năm đến nay, nếu như tháng 1/2019 giá lợn hơi phía Nam ở mức 49.200 đồng/kg, phía Bắc ở mức 44.420 đồng/kg thì đến thời điểm tháng 11/2019, giá lợn hơi ở phía Nam ở mức 63.500 đồng/kg và phía Bắc ở mức 66.500 đồng/kg. Hiện, tại thị trường Trung Quốc giá lợn hơi đã lên mức 137.238 đồng/kg (cao hơn rất nhiều so với thời điểm tháng 1/2019 là 44.344 đồng/kg).

Theo ông Nguyễn Xuân Dương – Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi – nếu so sánh với các nước như Thái Lan, Trung Quốc thì về cơ bản giá lợn trong nước thấp và ít biến động trong suốt 10 tháng đầu năm. Nhận định của ngành nông nghiệp, giá lợn hơi trong nước phải vượt mức 50.000 đồng/kg từ thời điểm cuối tháng 9/2019, tuy nhiên, điều này đã diễn ra chậm hơn dự tính gần 1 tháng. Giá lợn thịt một số nơi tăng cao thất thường những ngày qua mà báo chí phản ánh phần chính không phải do thiếu nguồn mà do khâu lưu thông và thông tin có vấn đề đã làm cho tình hình trở nên phức tạp hơn. Trong đó có biểu hiện găm hàng, thổi giá.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN&PTNT TP. HCM – chia sẻ, đến nay, giá lợn hơi bình quân khoảng 70.000 đồng/kg, mà thịt ba dọi có nơi đã 200.000 đồng/kg. Do đó, có yếu tố trung gian. Trước đây, 1 ngày TP. HCM tiêu thụ 9.500 - 10.000 con, hiện nay chỉ 8.000 - 8.500 con, giảm 15%. Người bán lẻ phải bán tăng giá lên để bù đắp chi phí. Nếu DN hình thành chuỗi khép kín từ sản xuất tới bán lẻ thì điều tiết được giá.

Về phía DN, ông Đào Mạnh Lương - Tổng Giám đốc Tập đoàn Mavin - cho hay, giá lợn hơi tại Mavin khoảng 66.600 đồng/kg. Nhận định về tình trạng giá lợn hơi trên thị trường có nhưng nơi ở mức 78.000 đồng/kg và cũng có nơi 73.000 đồng/kg, ông Đào Mạnh Lương cho rằng, giải pháp đầu tiên cần thực hiện ngay lúc này là tháo gỡ khó khăn trong khâu lưu thông. Do đó, lãnh đạo doanh nghiệp này đề nghị Cục Thú y phối hợp với các địa phương tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển lưu thông thịt lợn giữa các vùng miền. Nếu giải quyết được vấn đề lưu thông và ổn định tâm lý thì sẽ giá lợn trong Tết này sẽ không bị tăng đột biến. Bên cạnh đó, đề nghị ngành có chính sách khuyến khích, hỗ trợ tín dụng đối các với các hộ chăn nuôi đủ điều kiện để họ có thể tái đàn.

Một vấn đề quan trọng khác là lưu thông lợn giống, cần tách các chốt kiểm dịch ra, nếu lợn giống thương phẩm thì nên ở một địa điểm và heo thịt thương phẩm nên kiểm tra ở địa điểm khác. Nếu kiểm tra cùng một địa điểm thì nguy cơ lây nhiễm dịch tả lợn châu Phi giữa lợn giống và lợn thịt là rất lớn. Về lâu dài, cần có quy hoạch vùng miền để có lượng cung ra thị trường được đảm bảo.

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp như Tập đoàn Dabaco hay Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam đều đưa ra nhận định, việc giá lợn tăng lên nhiều lo lắng của người tiêu dùng đồng thời gây ra bất ổn, thiếu bền vững cho ngành chăn nuôi lợn. Người chăn nuôi sẽ gia tăng tái đàn bột phát, thiếu kiểm soát và có thể gây dịch bùng phát trở lại. Giá cao còn có khả năng lợn nhập khẩu vào phá vỡ quy hoạch của ngành chăn nuôi lợn cũng như nguy cơ đem thêm mầm bệnh vào.

Theo ông Vũ Anh Tuấn - Phó tổng giám đốc Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam, nguồn cung của công ty ổn định, tăng khoảng 10% đầu con so với cùng kỳ năm ngoái, hiện cung cấp thị trường khoảng 16.000 – 17.000 con/ngày. Hiện công ty đang bán giá 68.000 đồng/kg, nhưng ngoài thị trường giá trên 70.000 đồng/kg. Công ty mong muốn cùng đồng hành với Bộ NN&PTNT trong việc ổn định thị trường nhưng nếu không có doanh khác cùng đồng hành sẽ rất khó.

Do đó, ông Vũ Anh Tuấn kiến nghị, các bộ ngành cần quyết liệt và thường xuyên trong kiểm soát lợn xuất khẩu sang Trung Quốc. Ngành cần khuyến cáo người chăn nuôi nên kéo dài thời gian nuôi, đây là giải pháp tăng sản lượng thịt nhanh nhất. Trước đây, lợn nuôi 25-26 tuần thì xuất bán, nếu nuôi trên 30 tuần sẽ tăng 20-30% sản lượng thịt. Đây là giải pháp vừa có lãi cho người chăn nuôi, đồng thời nguồn cung sẽ tăng.

Ông Vũ Anh Tuấn cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT báo cáo Chính phủ có giải pháp bình ổn giá trong những giai đoạn rất ngắn để giá mặt bằng không bị cao quá, người dân chấp nhận được. Điều rất quan trọng là Bộ đề nghị Chính phủ bổ sung Nghị định 58/2018/NĐ-CP về bảo hiểm cho chăn nuôi, tạo tâm lý ổn định cho người chăn nuôi.

ban giai phap on dinh nguon cung thit lon
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc

Ghi nhận các ý kiến của doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, trong 2 tháng còn lại và quý đầu năm nếu không cẩn thận sẽ thiếu thịt lợn cục bộ, mất cân đối giữa các vùng miền, đảo lộn về giá cả. Đây cũng là thời điểm có nhu cầu thực phẩm cao nhất. Nếu không có các giải pháp đồng bộ sẽ dẫn đến thiệt hại cho cả người chăn nuôi và người tiêu dùng trước mắt và lâu dài. Do đó, các bộ ngành và doanh nghiệp phải cùng chung tay tháo gỡ khó khăn, cùng vào cuộc để tăng nguồn cung, thông tin thị trường chính xác để tránh tâm lý thị trường. Trước mắt, Bộ trưởng cho rằng phải tăng nguồn cung, đó là các loại thực phẩm: thủy sản, gia súc, gia cầm phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Cục Chăn nuôi hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường tái đàn an toàn, kéo dài thời gian nuôi để tăng sản lượng. Về thương mại, cần kiểm soát cả nhập và xuất, để bảo đảm ổn định thị trường trong nước, người chăn nuôi có lãi cũng như an toàn dịch bệnh.

Để ổn định thị trường mặt hàng thịt lợn hiện nay và các tháng cuối năm, ông Nguyễn Xuân Dương cho rằng, cần thông tin đầy đủ, kịp thời về nguồn cung và giá các loại thực phẩm của từng vùng, nhất là mặt hàng thịt lợn để người sản xuất và tiêu dùng biết, tránh tình trạng găm hàng thổi giá bất thường. Bên cạnh đó, cần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho vấn đề lưu thông mặt hàng thực phẩm, nhất là thịt lợn. Các địa phương cùng với biện pháp phòng chống dịch bệnh quyết liệt, cần chú trọng làm tốt công tác tái đàn lợn có kiểm soát. Ngành Công Thương và các địa phương cần tập trung nguồn lực nhiều hơn cho công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn so với các nhóm thực phẩm khác trong dịp Tết Canh Tý tới đây.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra trên 8.400 xã, tiêu hủy trên 5,8 triệu con lợn, với sản lượng khoảng trên 330.000 tấn, chiếm 8,8% tổng sản lượng lợn cả nước. Hiện dịch bệnh đang được kiểm soát tốt trên cả nước. Hiện cả nước có trên 60% số xã đã qua 30 ngày không có dịch tái phát; đặc biệt 10 tỉnh thành có trên 85% xã đã qua 30 ngày không có dịch. Đây là điều kiện để các hộ có thể tái đàn.

Nguyễn Hạnh